Phân biệt nhiễm Giardia: câu hỏi y học

22/02/2018 16:24
Giardia lamblia là một trong những loài gây bệnh kí sinh trùng thường gặp, phân bố khắp thế giới. Nó có mặt ở các nước phát triển và đang phát triển. Nhiễm phải sau khi nuốt phải bào nang trong môi trường

CÂU HỎI

Một bệnh nhân đến khám than phiền rằng buồn nôn, nôn, và đau cứng bụng, đầy hơi gia tăng đáng kể. Trước đây bệnh nhân chưa từng tiêu chảy và nôn ói nhưng có ghi nhận rằng đã từng ợ hơi nhiều hơn bình thường và cảm giác hơi thở có mùi lưu huỳnh khi ợ hơi. Anh ta trở về từ chuyến du lịch Peru 3 tuần và Ecuador vài ngày trước và ghi nhận triệu chứng bắt đầu khoảng 1 tuần trước đó. Nhiễm Giardia được coi như chẩn đoán phân biệt. Điều nào sau đây đúng khi nói về Giardia?

A. Nước nấu sôi không diệt được bào nang Giardia.

B. Giardia là một bệnh ở các nước đang phát triển; nếu bệnh nhân này không du lịch đến đó, sẽ không có triệu chứng giống nhiễm giardia.

C. Mãnh vỡ hồng cầu và bạch cầu ái toan rất thường gặp.

D. Nuốt phải một vài bào nang cũng có thể gây bệnh ở người.

E. Ít khi nào nhiễm Giardia mà không có triệu chứng tiêu chảy.

TRẢ LỜI

Giardia lamblia là một trong những loài gây bệnh kí sinh trùng thường gặp, phân bố khắp thế giới. Nó có mặt ở các nước phát triển và đang phát triển. Nhiễm phải sau khi nuốt phải bào nang trong môi trường, khi đến ruột non sẽ phát triển thành thể tư dưỡng có chiên mao. Giardia không gieo rắt vào trong máu; nhưng nó vẫn tồn tại trong ruột non. Nang của chúng được bài tiết theo phân, sau đó có thể lây sang người khác; tuy nhiên, nó không tồn tại trong một thời gian dài trong phân. Ăn thức ăn có chứa nguồn nước bị ô nhiễm là hình thức lây nhiễm chính. Bào nang sẽ phát triển mạnh trong nước lạnh nhiều tháng. Việc lọc hay nấu chín nước loại trừ bào nang. Chỉ cần 10 nang là đã có thể gây bệnh cho người, với nhiều biểu hiện của bệnh. Hầu hết bệnh nhân nhiễm phải đều không có triệu chứng. Các triệu chứng điển hình ban đầu bao gồm tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, nôn, tiêu phân nhầy. Tiêu chảy rất thường gặp, đặc biệt ở giai đoạn sớm của bệnh, nhưng cũng có một số trường hợp táo bón. Sau đó tiêu chảy sẽ hết, các triệu chứng của kém hấp thu xuất hiện ưu thế hơn. Sự hiện diện của sốt, bạch cầu ái toan, phân nhầy máu, hay trieeujc chứng viêm đại trang nên gợi ý một chuân đoán phân biệt khác. Chẩn đoán dựa trên tìm thấy kháng nguyên kí sinh trùng, bào nâng, hay thể tư dưỡng trong phân.

Đáp án: D.