Biến chứng của nhiễm cytomegalovirus: câu hỏi y học

20/02/2018 09:46
CMV có ảnh hưởng đến phổi trong phần lớn các bệnh nhân ghép tạng nếu một trong 2 người cho và người nhận có huyết thanh chẩn đoán CMV dương tính trước khi ghép

CÂU HỎI

Tất cả các bệnh sau đều là biến chứng của nhiễm cytomegalovirus (CMV) sau khi ghép phổi, ngoại trừ

A. Viêm phế quản tắc nghẽn.

B. Viêm thực quản do CMV.

C. Viêm phổi do CMV.

D. Viêm thận do CMV.

E. CMV (sốt, mệt mỏi, giảm bạch cầu, men gan tăng, và CMV trong máu).

TRẢ LỜI

CMV Bệnh viêm vỏng mạc do CMV là một bệnh thương gặp ở bệnh nhân HIV, rất hiếm ở bệnh nhân ghép tạng đặc.

CMV có ảnh hưởng đến phổi trong phần lớn các bệnh nhân ghép tạng nếu một trong 2 người cho và người nhận có huyết thanh chẩn đoán CMV dương tính trước khi ghép.

Bệnh CMV ở người nhận sau ghép tạng khởi bệnh sau 30-90 ngày sau ghép. Nó hiếm khi xảy ra trong vòng 2 tuần sau ghép. CMV rất thường gây ra viêm phổi do đó lâm sàng rất khó phân biệt viêm phổi do tác nhân cấp tính khác. Bệnh cảnh viêm tiểu phế quản tắc nghẽn ở bệnh nhân ghép phổi thương do nhiễm CMV trước đó. Cũng như HIV, các bệnh lý đường tiêu hóa cũng có liên quan đến nhiễm CMV. Nội soi và sinh thiết cho thấy nhiều tế bào khổng lồ, PCR huyết thanh không cần thiết làm để chẩn đoán trong trường hợp này. Hội chứng nhiễm CMV thường phổ biến ở người ghép phổi. Huyết thanh chẩn đoán CMV bằng PCR phải được gửi xét nghiệm ở tất cả những bệnh nhân sốt không đặc hiệu, chức năng phổi xấu, bất thường chức năng gan hoặc số lượng bạch cầu giảm xảy ra hơn 1 vài tuần sau cấy ghép.

Đáp án: D.