Bé bị sốt cao biếng ăn: câu hỏi y học

08/03/2018 11:45
Sự di cư lên các tạng, gây ra bởi giun tròn ở loài chó là Toxocara canis, thường gặp nhất ở trẻ nhỏ khi tiếp xúc với phân chó. Trứng Toxocara được nuốt vào và bắt đầu vòng đời của nó trong ruột non

CÂU HỎI

Bệnh nhân nam, 3 tuổi, được ba mẹ đem đến khám. Họ nói rằng bé bị sốt cao, biếng ăn, sụt cân, và gần đây bắt đầu khò khè suốt đêm. Bé trước giờ hoàn toàn khỏe mạnh cho đến khi các triệu chứng trên bắt đầu cách đây 2 tháng. Gia đình có đi du lịch Châu Âu vài tháng và không có tiếp xúc với cái gì bất thường cũng như thức ăn lạ. Họ có nuôi một con chó con. Qua thăm khám, đứa trẻ vẫn có vẻ ốm và lưu ý có gan lách to. Xét nghiệm cho thấy có sự gia tăng đánh kế bạch cầu ưa eosin 82%. Số lượng bạch cầu tăng. Công thức máu được làm lại để lạo trừ sai sót do xét nghiệm và bạch cầu ái toan là 78%. Vi sinh vật nào khả năng gây ra bệnh cảnh trên?

A. Cysticercus.

B. Giardiasis.

C. Staphylococcus lugdunênsis.

D. Toxocariasis.

E. Trichinellosis.

TRẢ LỜI

Sự di cư lên các tạng, gây ra bởi giun tròn ở loài chó là Toxocara canis, thường gặp nhất ở trẻ nhỏ khi tiếp xúc với phân chó. Trứng Toxocara được nuốt vào và bắt đầu vòng đời của nó trong ruột non. Chúng bắt đầu di căn đi nhiều nơi khắp cơ thể. Bệnh cảnh chủ yếu là gan lách to và tăng bạch cầu ái toanm gần như 90% trong tổng số các loại bạch cầu. Nhiễm Staphylococci không gây tăng bạch cầu ái toan. Nhiễm giun kim, gây ra bởi ăn thịt gia xúc chứa bào nang giun kim không gây gan lách to và không phổ biến nếu không ăn thịt không chất lượng. Nhiễm Giardiasis đặc trưng bởi tiêu chảy nhiều và đau bụng nhưng không có triệu chứng toàn thân hay tăng bạch cầu ái toan. Nhiễm ấu trùng sán dãi thường gây đau cơ và có thể lên não, có thể biểu hiện không triệu chứng hoặc có thể dẫn đến co giật.

Đáp án: D.