Vi rút đường ruột gây viêm não: câu hỏi y học

17/02/2018 10:45
Trong giai đoạn sớm, có thể có sự tăng ưu thế của bạch cầu đa nhân trung tính, tuy nhiên điều này thường thay đổi theo hướng chuyển sang tế bào lympho ưu thế sau 24h

CÂU HỎI

Bé trai 9 tuổi được cha đưa đến phòng cấp cứu nhi vì hai ngày nay, bé bị nhức đầu, cứng cổ, và sợ ánh sáng, và sáng nay nhiệt độ đo được là 38.9°C (102°F). Bé cũng có vài đợt nôn ói và tiêu chảy trong đêm. Chọc dò tủy sống cho thấy nhiều lymphobào trong dịch não tủy (CSF). Điều nào sau đây đúng để nói rằng virus đường ruột là tác nhân gây viêm não vô trùng?

A. Sự gia tăng protein trong dịch não tủy loại trừ nguyên nhân virus đường ruột gây viêm màng não.

B. Virus đường ruột chiếm tới 90% nguyên nhân gây viêm não vô trùng ở trẻ em. C. Lympho sẽ chiếm ưu thế hơn trong dịch não tủy giai đoạn sớm, và chuyển dần sang bạch cầu trung tính trong 24 h tới.

D.Triệu chứng thường sẽ nặng hơn ở trẻ em so với người lớn.

E.Bệnh thường xuất hiện vào mùa đông và mùa xuân.

TRẢ LỜI

Enterovirus liên quan đến 90% các ca viêm màng não vô trùng, trong đó có yếu tố dịch tễ được xác định. Các triệu chứng ở người lớn thường nặng hơn so với trẻ em. Bệnh thường hay xảy ra vào mùa hè và mùa thu ở vùng khí hậu ôn đới, trong khi các nguyên nhân khác gây viêm màng não do virus khác phổ biến hơn trong mùa đông và mùa xuân. Phân tích dịch não tủy luôn cho thấy sự tăng cao số lương tế bào bạch cầu (mặc dù thường < 1000 tế bào/ µL).

Trong giai đoạn sớm, có thể có sự tăng ưu thế của bạch cầu đa nhân trung tính, tuy nhiên điều này thường thay đổi theo hướng chuyển sang tế bào lympho ưu thế sau 24h. Glucose và protein trong dịch não tủy thường bình thường, mặc dù sau này có  thể tăng. Bệnh này thường tự giới hạn và có tiên lượng tốt.

Đáp án: B.