Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ


Ngày: 5 - 12 - 2011

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Định nghĩa

Một cuộc tấn công hoảng loạn là một tập đột ngột của sự sợ hãi mãnh liệt phát triển không có lý do rõ ràng và gây nên các phản ứng nghiêm trọng về thể chất. Hoảng sợ tấn công có thể rất đáng sợ. Khi cơn hoảng loạn xảy ra, có thể nghĩ rằng đang mất kiểm soát, bị đau tim hoặc thậm chí tử vong.

Có thể chỉ có một hoặc hai cơn hoảng loạn trong cuộc đời. Nhưng nếu đã có một vài cơn hoảng loạn và đã dành thời gian dài trong sợ hãi liên tục tấn công khác, có thể có một tình trạng mãn tính gọi là rối loạn hoảng sợ.

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Các triệu chứng

Triệu chứng hoảng loạn tấn công có thể làm cho tim đập nhanh và cảm thấy khó thở, chóng mặt, buồn nôn và đỏ mặt. Bởi vì các triệu chứng hoảng loạn tấn công có thể giống với điều kiện đe dọa tính mạng, điều quan trọng để tìm kiếm một chẩn đoán chính xác và điều trị.

Hoảng loạn tấn công thường bao gồm một vài hoặc nhiều trong số các triệu chứng:

Một cảm giác về cái chết sắp đến hoặc chết.

Tim đập nhanh.

Ra mồ hôi.

Run rẩy.

Khó thở.

Tăng thông khí.

Ớn lạnh.

Nóng nhấp nháy.

Buồn nôn.

Đau bụng.

Đau ngực.

Nhức đầu.

Chóng mặt.

Choáng váng.

Tức cổ họng.

Khó khăn khi nuốt.

Hoảng loạn tấn công thường bắt đầu đột ngột, không có cảnh báo. Có thể tấn công bất cứ lúc nào - khi đang lái xe ô tô, các hồ bơi, trường học, siêu thị, ngủ hoặc ở giữa một cuộc họp kinh. Hoảng loạn tấn công có nhiều biến thể, nhưng các triệu chứng thường là cao điểm trong vòng 10 phút và kéo dài khoảng nửa giờ. Có thể cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức sau khi tấn công hoảng loạn giảm xuống.

Một trong những điều tồi tệ nhất về cơn hoảng loạn là sự sợ hãi mãnh liệt sẽ có một cuộc tấn công hoảng loạn. Nếu đã có bốn hoặc nhiều hơn các cuộc tấn công hoảng sợ và đã dành một tháng trở lên trong sợ hãi liên tục, có thể có một tình trạng gọi là rối loạn hoảng sợ, một loại rối loạn lo âu kinh niên.

Với rối loạn hoảng sợ, có thể sợ có một cuộc tấn công hoảng sợ đến nỗi tránh các tình huống có thể xảy ra. Thậm chí có thể không thể rời khỏi nhà (sợ đông đảo), bởi vì nơi không có cảm giác an toàn.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu có bất kỳ triệu chứng hoảng loạn tấn công, tìm kiếm sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt. Hoảng sợ tấn công rất khó để tự quản lý, và có thể sẽ xấu đi khi không điều trị. Và bởi vì các triệu chứng hoảng loạn tấn công cũng có thể giống với vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, như một cơn đau tim, điều quan trọng để có đánh giá bởi nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe nếu không chắc chắn những gì gây ra các triệu chứng.

Nguyên nhân

Không biết những gì gây ra cơn hoảng loạn, rối loạn hoảng sợ. Những điều có thể đóng một vai trò bao gồm:

Di truyền học.

Stress.

Một số thay đổi trong các bộ phận chức năng não.

Một số nghiên cứu cho thấy tự nhiên của cơ thể chiến đấu hay phản ứng với nguy hiểm tham gia vào cơn hoảng loạn. Ví dụ, nếu một con gấu đi ra, cơ thể sẽ phản ứng theo bản năng, nhịp tim và hơi thở sẽ tăng tốc độ khi cơ thể tự chuẩn bị cho một tình huống đe dọa tính mạng. Nhiều người trong số các phản ứng tương tự xảy ra trong một cuộc tấn công hoảng loạn. Nhưng không biết tại sao một cuộc tấn công hoảng loạn xảy ra khi không có mặt nguy hiểm rõ ràng.

Yếu tố nguy cơ

Các triệu chứng của rối loạn hoảng loạn thường bắt đầu hoặc ở cuối tuổi vị thành niên hoặc đầu tuổi trưởng thành và ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Nhiều người chỉ có một hoặc hai cơn hoảng loạn, và vấn đề đi xa, có lẽ khi một tình huống căng thẳng kết thúc.

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ cơn hoảng loạn phát triển hoặc rối loạn hoảng loạn bao gồm:

Lịch sử gia đình cơn hoảng loạn, rối loạn hoảng sợ.

Căng thẳng đáng kể.

Cái chết hay bệnh tật nghiêm trọng của một người thân.

Thay đổi lớn về cuộc sống, chẳng hạn như việc bổ sung một em bé.

Lịch sử của thời thơ ấu bị lạm dụng thể chất hay tình dục.

Trải qua một sự kiện chấn thương tâm lý, chẳng hạn như là một tai nạn hoặc bị cưỡng hiếp.

Các biến chứng

Nếu không điều trị, cơn hoảng loạn và rối loạn hoảng loạn có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Các biến chứng cơn hoảng loạn có thể gây ra hoặc được kết hợp với bao gồm:

Phát triển ám ảnh cụ thể, chẳng hạn như nỗi sợ hãi lái xe hoặc rời khỏi nhà.

Tránh các tình huống xã hội.

Các vấn đề tại nơi làm việc hay trường học.

Trầm cảm.

Tăng nguy cơ tự tử hoặc ý nghĩ tự tử.

Lạm dụng rượu hay chất.

Vấn đề tài chính.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để giúp xác định chẩn đoán các triệu chứng, sẽ có một số bài kiểm tra và xét nghiệm. Bác sĩ hoặc chăm sóc y tế khác phải xác định xem có cơn hoảng loạn, rối loạn hoảng loạn hoặc bệnh khác, chẳng hạn như vấn đề về tim hoặc tuyến giáp, tương tự như triệu chứng hoảng loạn.

Các xét nghiệm và kiểm tra có thể bao gồm:

Khám nghiệm lâm sàng. Điều này có thể bao gồm đo chiều cao và trọng lượng, kiểm tra các dấu hiệu quan trọng, như nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ; nghe tim và phổi, và kiểm tra vùng bụng.

Phòng thí nghiệm. Có thể bao gồm máu toàn phần (CBC) cũng như các bài kiểm tra tuyến giáp và xét nghiệm máu khác. Cũng có thể thử nghiệm trên tim, chẳng hạn như điện tâm đồ để giúp xác định tim đang hoạt động như thế nào.

Đánh giá tâm lý. Bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần sẽ nói chuyện với về các triệu chứng, như những gì họ cảm thấy như thế, mức độ thường xuyên xảy ra, khi chúng xảy ra và bao lâu có chúng. Cũng được hỏi về tình huống căng thẳng trong cuộc sống, nỗi sợ hãi hay lo lắng, vấn đề mối quan hệ và các vấn đề khác ảnh hưởng đến cuộc sống. Có thể điền vào bảng câu hỏi tâm lý tự đánh giá. Và có thể được yêu cầu về chất hoặc lạm dụng rượu.

Tiêu chuẩn chuẩn đoán cho rối loạn hoảng sợ

Không phải tất cả những người có cơn hoảng loạn có một rối loạn hoảng sợ toàn diện. Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn hoảng sợ, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần và của các công ty bảo hiểm để bồi hoàn điều trị.

Đây là những tiêu chuẩn chẩn đoán cho rối loạn hoảng sợ:

Có thường xuyên, cơn hoảng loạn bất ngờ.

Ít nhất một trong các cuộc tấn công được theo sau một tháng hoặc nhiều lo lắng liên tục về việc có một cuộc tấn công, liên tục lo sợ về hậu quả của một cuộc tấn công, chẳng hạn như mất kiểm soát, bị đau tim hoặc "phát điên", hoặc một sự thay đổi đáng kể trong hành vi, chẳng hạn như tránh những tình huống mà nghĩ có thể kích hoạt một cuộc tấn công hoảng loạn.

Các cuộc tấn công hoảng sợ không phải do lạm dụng thuốc hoặc tình trạng sức khỏe tâm thần khác, như ám ảnh xã hội hay sợ đông đảo.

Nếu có cơn hoảng loạn nhưng không hoảng sợ rối loạn toàn diện, vẫn có thể hưởng lợi từ điều trị. Nếu cơn hoảng loạn không được điều trị, có thể tồi tệ hơn và phát triển thành chứng rối loạn hoảng sợ hay ám ảnh.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu của điều trị là loại bỏ tất cả các triệu chứng hoảng loạn tấn công. Với điều trị hiệu quả, hầu hết mọi người cuối cùng có thể tiếp tục hoạt động hàng ngày.

Các lựa chọn điều trị chính cho các cuộc tấn công hoảng sợ là thuốc và tâm lý trị liệu. Cả hai đều có hiệu quả. Bác sĩ có thể khuyên nên bắt đầu với chỉ một loại điều trị, tùy thuộc vào sở thích và xem liệu có trị liệu được đào tạo đặc biệt cho các rối loạn hoảng sợ trong khu vực.

Bác sĩ có thể khuyên nên kết hợp thuốc và tâm lý trị liệu nếu:

Có rối loạn hoảng loạn nghiêm trọng.

Có rối loạn hoảng sợ cùng với chẩn đoán sức khỏe tâm thần lớn, chẳng hạn như trầm cảm hoặc rối loạn stress sau chấn thương.

Đã thử một loại điều trị và đã không được cải thiện.

Thuốc men

Thuốc có thể giúp giảm triệu chứng liên quan với cơn hoảng loạn, cũng như trầm cảm nếu đó là một vấn đề. Một vài loại thuốc đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc quản lý các triệu chứng của cơn hoảng loạn, bao gồm:

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs). Bởi vì các thuốc chống trầm cảm nói chung là an toàn và có nguy cơ thấp gây tác dụng phụ nghiêm trọng, SSRIs thường được khuyến cáo như là sự lựa chọn đầu tiên trong lựa chọn thuốc để điều trị cơn hoảng loạn. Thuốc trong lớp này đã được phê duyệt và Cục Quản lý dược thực phẩm (FDA) để điều trị các rối loạn hoảng loạn bao gồm fluoxetine (Prozac), paroxetin (Paxil, Paxil CR, Pexeva) và sertraline (Zoloft).

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs). Những loại thuốc này cũng là một loại thuốc chống trầm cảm. Các thuốc SNRI gọi là venlafaxine (Effexor XR) được FDA chấp thuận để điều trị rối loạn hoảng sợ.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs). Trong khi có hiệu quả, các thuốc chống trầm cảm gây ra rủi ro của tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm tim và các vấn đề lượng đường trong máu. Không có TCAs được FDA chấp thuận cụ thể để điều trị rối loạn hoảng sợ.

Benzodiazpines. Những loại thuốc này là thuốc an thần nhẹ. Thuộc nhóm thuốc gọi là hệ thống thần kinh trung ương (CNS) trầm cảm. Benzodiazepines có thể gây nghiện (gây ra phụ thuộc), đặc biệt là khi dùng trong một thời gian dài hoặc với liều lượng cao. Benzodiazepin đã được FDA chấp thuận để điều trị rối loạn hoảng loạn bao gồm alprazolam (Xanax) và clonazepam (KLONOPIN). Nếu tìm kiếm sự chăm sóc trong phòng cấp cứu các dấu hiệu và triệu chứng của một cơn hoảng loạn, có thể cho benzodiazepine để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công.

Chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs). Bởi vì các thuốc chống trầm cảm có thể gây ra tác dụng phụ đe dọa cuộc sống và đòi hỏi chế độ ăn uống hạn chế nghiêm ngặt, chúng không thường theo quy định. Không có MAOIs được FDA chấp thuận cụ thể để điều trị rối loạn hoảng sợ.

Nếu một thuốc không làm việc tốt, bác sĩ có thể khuyên nên chuyển sang một hoặc kết hợp một số thuốc để tăng hiệu quả. Hãy nhớ rằng nó có thể mất vài tuần sau khi lần đầu tiên bắt đầu một loại thuốc để thông báo một sự cải thiện trong các triệu chứng. Tất cả các thuốc có nguy cơ phản ứng phụ, và một số không được đề nghị trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như thai kỳ. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể có và rủi ro.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu, còn được gọi là tư vấn hoặc trị liệu nói chuyện, có thể giúp hiểu cơn hoảng loạn và rối loạn hoảng sợ và làm thế nào để đối phó với chúng. Các loại chính của tâm lý trị liệu dùng để điều trị cơn hoảng loạn và rối loạn hoảng sợ là liệu pháp hành vi nhận thức. Bác sĩ cũng có thể đề nghị một loại tâm lý gọi là tâm lý psychodynamic.

Liệu pháp nhận thức hành vi. Nhận thức hành vi liệu pháp có thể giúp thay đổi suy nghĩ (nhận thức) các mô hình kích hoạt sự sợ hãi và cơn hoảng loạn. Nó cũng có thể giúp thay đổi cách phản ứng (cư xử) cho hay tình huống lo lắng sợ hãi. Trong các buổi trị liệu, học cách nhận ra những điều mà gây ra các cơn hoảng loạn hoặc làm cho tồi tệ hơn, chẳng hạn như suy nghĩ hay tình huống cụ thể. Cũng biết cách để đối phó với những lo lắng và các triệu chứng thể chất liên quan với cơn hoảng loạn.

Đây có thể bao gồm thở và kỹ thuật thư giãn. Ngoài ra, làm việc cẩn thận với liệu pháp, có thể tái tạo ra các triệu chứng của cơn hoảng loạn trong sự an toàn của mình. Đây là một bước quan trọng bởi vì nó có thể giúp học cách kiểm soát và làm chủ được các triệu chứng để không tiếp tục là một nguồn của sự sợ hãi mãnh liệt. Việc làm này cũng có thể giúp vượt qua nỗi sợ hãi của một số tình huống mà có thể tránh được, chẳng hạn như trung tâm mua sắm đông đúc hoặc lái xe.

Tâm lý Psychodynamic. Tâm lý Psychodynamic tập trung vào nâng cao nhận thức về các hành vi vô thức và suy nghĩ. Không giống như liệu pháp nhận thức hành vi, phương pháp này không cố ý tạo lại các triệu chứng hoảng loạn. Thay vào đó, trị liệu sẽ giúp điều tra tâm trí để xác định nội bộ xung đột tình cảm đó có thể đóng một vai trò trong hoảng sợ và tránh phản ứng.

Dựa trên những phát hiện, bác sĩ trị liệu sẽ giúp cách phát triển khỏe mạnh để ứng phó với xung đột. Kết quả nghiên cứu sớm cho thấy tâm lý psychodynamic tập trung vào các phản ứng hốt hoảng có thể là hiệu quả điều trị ngắn hạn tùy chọn cho các rối loạn hoảng sợ. nghiên cứu thêm là cần thiết để hoàn toàn hiểu như loại trị liệu thế nào so sánh với phương pháp điều trị khác cho các rối loạn hoảng sợ.

Trị liệu có thể đề nghị các cuộc họp hàng tuần khi bắt đầu liệu pháp tâm lý. Có thể bắt đầu nhìn thấy những cải thiện trong các triệu chứng hoảng loạn tấn công trong vòng vài tuần, và thường triệu chứng biến mất trong vòng vài tháng.

Khi các triệu chứng cải thiện, bác sĩ trị liệu sẽ phát triển một kế hoạch sau điều trị. Có thể đồng ý với lịch tái khám thường xuyên để giúp đảm bảo các cuộc tấn công hoảng sợ vẫn còn trong tầm kiểm soát.

Thay thế thuốc

Các nhà nghiên cứu đã khám phá một số biện pháp tự nhiên như là phương pháp điều trị có thể cho rối loạn lo âu, bao gồm cả rối loạn hoảng sợ. Các nghiên cứu cho đến nay đã kết luận rằng hai liệu pháp thay thế, đặc biệt, có tiềm năng trong điều trị rối loạn hoảng sợ.

Thư giãn. Thư giãn bao gồm các kỹ thuật hít thở sâu, yoga, thiền và thư giãn cơ bắp, được thực hiện bằng cách căng cơ bắp cùng một lúc, và sau đó hoàn toàn giải phóng căng thẳng, cho đến khi tất cả các cơ trong cơ thể được thư giãn. Nghiên cứu cho thấy những kỹ thuật này có thể hiệu quả hoặc gần như có hiệu quả như liệu pháp hành vi nhận thức cho một số người mắc chứng rối loạn hoảng sợ.

Các inositol bổ sung dinh dưỡng. Điều này bổ sung bằng miệng, ảnh hưởng đến hành động của serotonin, có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn hoảng loạn.

Thảo luận với bác sĩ trước khi thử bất cứ liệu pháp tự nhiên. Những sản phẩm này có thể gây ra tác dụng phụ và có thể tương tác với các thuốc khác. Bác sĩ có thể giúp xác định an toàn.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trong khi cơn hoảng loạn và hưởng lợi từ điều trị rối loạn hoảng sợ chuyên nghiệp, cũng có thể giúp tự quản lý các triệu chứng. Một số trong những bước lối sống và tự chăm sóc có thể bao gồm:

Tham gia vào kế hoạch điều trị. Đối mặt với nỗi sợ hãi có thể khó khăn, nhưng điều trị có thể giúp cảm thấy như không phải là một con tin tại nhà riêng.

Tham gia một nhóm hỗ trợ cho những người bị cơn hoảng loạn hay rối loạn lo âu để có thể kết nối với những người khác phải đối mặt với các vấn đề tương tự.

Tránh cà phê, rượu và ma túy bất hợp pháp, tất cả đều có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm cơn hoảng loạn.

Thực hành quản lý stress và kỹ thuật thư giãn. Thiền, yoga và hình ảnh hướng dẫn có thể là lựa chọn tốt.

Hãy vận động cơ thể, khi aerobic hoạt động có thể có một tác dụng làm dịu tâm trạng.

Hãy ngủ đủ - đủ để không cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn chặn các cuộc tấn công hoảng sợ hoặc rối loạn hoảng sợ. Tuy nhiên, việc điều trị cho cơn hoảng loạn càng sớm càng tốt có thể giúp ngăn chặn không trở nên tệ hơn hoặc trở nên thường xuyên hơn. Gắn bó với kế hoạch điều trị có thể giúp ngăn ngừa tái phát hoặc trầm trọng hơn các triệu chứng hoảng loạn tấn công. Thực hành thư giãn và các kỹ thuật quản lý căng thẳng có thể hữu ích.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường.

Bệnh tâm thần

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần có thể khác nhau, tùy thuộc vào các rối loạn đặc biệt và các yếu tố khác. Triệu chứng bệnh tâm thần có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Đôi khi các triệu chứng của rối loạn sức khỏe tâm thần xuất hiện như là vấn đề vật lý.

Bệnh thần kinh, hoang tưởng

Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh. Có các triệu chứng gây ra bởi một cái gì đó không thể xác định rõ ràng có thể gây ra lo lắng.

Trầm cảm

Trầm cảm! Cảm giác buồn bã hay bất hạnh, thất vọng, mất quan tâm hay niềm vui, giảm tình dục, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, thường giảm thèm ăn, kích động hoặc bồn chồn, lãng trí.

Rối loạn lo âu

Lo lắng không chỉ đơn giản, và họ thực sự có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Hãy thử tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp trước khi lo lắng trở nên trầm trọng - có thể dễ dàng hơn để điều trị sớm.

Nôn nao (Hangovers)

(Hangovers) Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.  

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với điều trị hiệu quả, có thể quản lý các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng và hướng dẫn làm về một việc, cuộc sống lành mạnh hạnh phúc hơn.

Rối loạn lưỡng cực

Các triệu chứng của trầm cảm và các triệu chứng hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ cũng có thể xảy ra với nhau. Điều này được biết đến như là cơn hỗn hợp.

Mê sảng

Mê sảng! Giảm nhận thức về môi trường, kỹ năng tư duy và nhận thức nghèo nàn...Thường gặp là: ảo giác, kích động, ít phản ứng với môi trường, cảm xúc sợ hãi - lo lắng - giận dữ hay trầm cảm...

Nghiện rượu

Nghiện rượu! Giảm ức chế, dẫn đến sự lựa chọn nghèo nàn và các tình huống hoặc hành vi nguy hiểm. Tai nạn xe hơi và các loại tai nạn. Một khả năng cao hơn về phạm tội bạo lực...

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một loại rối loạn lo âu, trong đó có suy nghĩ và lo sợ không hợp lý (ám ảnh) dẫn đến tham gia vào các hành vi lặp đi lặp lại (ép buộc).

Chứng hay quên

Hầu hết những người bị hội chứng hay quên có vấn đề với bộ nhớ ngắn hạn, họ không thể giữ lại các thông tin mới. Nhiều người cũng có một số mức độ về bộ nhớ. Những kỷ niệm gần đây có nhiều khả năng bị mất, trong khi những kỷ niệm sâu sắc hơn từ xa hoặc ăn sâu có thể được nhớ.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Cách chữa trị càng sớm càng tốt sau khi các triệu chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý phát triển có thể ngăn PTSD trở thành một điều kiện lâu dài.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Trong cơn mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua, các sự kiện đơn giản gần đây biến mất, vì vậy không thể nhớ đang ở đâu hoặc làm thế nào đã có. Cũng có thể có một khoảng trống khi được yêu cầu phải nhớ những gì đã xảy ra một ngày, một tháng hoặc thậm chí một năm trước đây.