Bệnh tâm thần

Ngày: 27 - 8 - 2011

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần có thể khác nhau, tùy thuộc vào các rối loạn đặc biệt và các yếu tố khác. Triệu chứng bệnh tâm thần có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Đôi khi các triệu chứng của rối loạn sức khỏe tâm thần xuất hiện như là vấn đề vật lý.


Định nghĩa

Bệnh tâm thần liên quan đến một loạt các điều kiện sức khỏe tâm thần, rối loạn có ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng và hành vi. Ví dụ về các bệnh tâm thần bao gồm trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và hành vi gây nghiện.

Nhiều người có mối quan tâm sức khỏe tâm thần. Nhưng một mối quan tâm sức khỏe tâm thần trở thành một căn bệnh tâm thần khi các dấu hiệu và triệu chứng thường xuyên gây ra căng thẳng và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động. Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần có thể khác nhau, tùy thuộc vào các rối loạn đặc biệt và các yếu tố khác. Triệu chứng bệnh tâm thần có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Đôi khi các triệu chứng của rối loạn sức khỏe tâm thần xuất hiện như là vấn đề vật lý.

Bất thường suy nghĩ, hành vi và cảm xúc

Các loại dấu hiệu bệnh tâm thần và các triệu chứng có thể bao gồm:

Cảm thấy buồn.

Nhầm lẫn tư duy.

Quá sợ hãi hoặc lo lắng.

Xa lánh bạn bè và các hoạt động.

Vấn đề ngủ.

Tách rời khỏi thực tại (ảo tưởng) hoặc ảo giác.

Không có khả năng đối phó với vấn đề hàng ngày hoặc căng thẳng.

Rượu hoặc lạm dụng ma túy.

Thay đổi đáng kể trong thói quen ăn uống.

Tình dục thay đổi.

Quá tức giận, thù địch hoặc bạo lực.

Suy nghĩ tự sát.

Triệu chứng lâm sàng

Dấu hiệu thể chất và triệu chứng của bệnh tâm thần có thể bao gồm:

Mệt mỏi.

Đau lưng.

Đau ngực.

Vấn đề tiêu hóa.

Khô miệng.

Nhức đầu.

Ra mồ hôi.

Trọng lượng đạt được hay mất.

Tim đập nhanh.

Chóng mặt.

Có bệnh tâm thần?

Quyết định khi một triệu chứng có thể có nghĩa là có một bệnh tâm thần có thể khó khăn. Ví dụ, những gì được xem là một nỗi sợ hãi quá mức - như một nỗi sợ hãi của con nhện hoặc nói trước công chúng, có thể khác nhau từ người sang người. Và trong một số văn hóa và tình huống, hành vi nhất định hoặc những suy nghĩ có thể được coi là bình thường, trong khi ở các văn hóa và các tình huống khác có thể được xem là bất thường.

Nhìn chung, các dấu hiệu và triệu chứng có thể là một bệnh tâm thần khi làm cho đau khổ và cản trở khả năng hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Có thể có vấn đề đối phó với căng thẳng, giận dữ hoặc cảm xúc khác. Hoặc có thể cảm thấy khó khăn để xử lý gia đình, công việc hoặc trách nhiệm.

Với một số loại bệnh tâm thần, mặc dù, như tâm thần phân liệt hay rối loạn lưỡng cực, có thể không nhận ra mức độ của các vấn đề. Thay vào đó, nó có thể được các thành viên gia đình hoặc bạn bè những người đầu tiên nhận thức được rằng có bệnh tâm thần.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của một bệnh tâm thần, bác sĩ, cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần hoặc y tế khác. Hầu hết các bệnh tâm thần không tự cải thiện, và nếu không chữa trị, bệnh tâm thần có thể sẽ xấu đi theo thời gian và gây ra vấn đề đáng kể.

Nếu có ý nghĩ tự tử

Suy nghĩ và hành vi tự tử đang phổ biến với một số bệnh tâm thần. Nếu nghĩ rằng có thể làm tổn thương chính mình hoặc cố gắng tự tử, được giúp đỡ ngay lập tức:

Nếu đang cảm thấy tự tử nhưng không phải ngay lập tức nghĩ đến việc làm tổn thương chính mình:

Tiếp cận với một người thân hay người thân yêu, ngay cả khi có thể miễn cưỡng nói về cảm xúc.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ, một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe tâm thần hoặc y tế khác.

Liên hệ với một nhà lãnh đạo tâm linh, hay ai đó trong cộng đồng đức tin.

Gọi đường dây nóng.

Giúp một người thân

Nếu có một người thân, những người nghĩ có thể có các triệu chứng của bệnh tâm thần, có một cuộc thảo luận cởi mở và thành thật với anh ta hay về cô quan tâm. Không thể tìm kiếm sự chăm sóc chuyên nghiệp, nhưng có thể cung cấp khuyến khích và hỗ trợ. Cũng có thể giúp người thân tìm một bác sĩ đủ điều kiện hoặc cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần và làm một cuộc hẹn. Thậm chí có thể đi đến một cuộc hẹn với người đó. Nếu có một người thân, người đã làm hại chính mình, hay là nghiêm túc xem xét làm như vậy, đưa anh ta đến bệnh viện hoặc gọi giúp đỡ khẩn cấp.

Nguyên nhân

Không có nguyên nhân nhận dạng cụ thể của bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần, nói chung, được cho là gây ra bởi một loạt các yếu tố di truyền và môi trường:

Kế thừa những đặc điểm

Bệnh tâm thần phổ biến hơn ở những người có thành viên gia đình cũng có bệnh tâm thần. Có thể có tổn thương di truyền để phát triển một bệnh tâm thần, và tình hình cuộc sống có thể kích hoạt các bệnh tâm thần thực tế nếu đã có nguy cơ.

Yếu tố sinh học

Ngoài những đặc điểm di truyền, các lực lượng bên ngoài đôi khi có thể được liên kết với bệnh tâm thần - ví dụ, sau chấn thương não hoặc tiếp xúc với virus hoặc các chất độc trong khi trong bụng mẹ.

Đời sống trải nghiệm

Tình huống đầy thử thách trong cuộc sống, chẳng hạn như sự mất đi một người thân, vấn đề tài chính và căng thẳng cao, có thể đóng một vai trò trong việc gây ra bệnh tâm thần. Đời sống trải nghiệm cũng có thể là một yếu tố, chẳng hạn như là một sự giáo dục dẫn đến lòng tự trọng kém hoặc có tiền sử lạm dụng tình dục hoặc thể chất. Đời sống trải nghiệm có thể dẫn đến các mô hình suy nghĩ không lành mạnh liên quan đến bệnh tâm thần, chẳng hạn như bi quan hay cách bóp méo của tư duy.

Hóa học não

Được biết đến như là nguyên nhân sinh hóa, thay đổi xảy ra trong não được cho là ảnh hưởng đến tâm trạng và các khía cạnh khác của sức khỏe tâm thần. Hóa chất tự nhiên trong não được gọi là dẫn truyền thần kinh đóng vai trò trong một số bệnh tâm thần. Trong một số trường hợp, sự mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Người ta cho rằng đặc điểm di truyền, kinh nghiệm sống và các yếu tố sinh học đều có thể ảnh hưởng đến hóa học não liên quan đến bệnh tâm thần.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh tâm thần không được biết, yếu tố nào đó có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm:

Có một thân nhân sinh học, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em, với một căn bệnh tâm thần

Trải nghiệm trong bụng mẹ - ví dụ, có một bà mẹ đã tiếp xúc với virus hoặc những người có dinh dưỡng kém có thể liên quan đến tâm thần phân liệt.

Trải qua tình huống căng thẳng, chẳng hạn như vấn đề tài chính, cái chết của một người thân hoặc ly dị.

Có một tình trạng bệnh mãn tính như ung thư.

Trải qua trải nghiệm đau thương, chẳng hạn như chiến đấu quân sự hoặc bị hành hung.

Sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp.

Bị lạm dụng hoặc bị bỏ quên như một đứa trẻ.

Có vài người hay mối quan hệ không lành mạnh.

Bệnh tâm thần là phổ biến. Khoảng 1 trong 4 người có bệnh tâm thần trong bất cứ năm nào. Và gần một nửa trong số họ có nhiều hơn một bệnh tâm thần cùng một lúc. Bệnh tâm thần có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi, từ tuổi ấu thơ qua năm trưởng thành sau đó.

Các biến chứng

Bệnh tâm thần là một nguyên nhân hàng đầu của người khuyết tật. Bên cạnh việc giảm chất lượng tổng thể của cuộc sống, không được chữa trị bệnh tâm thần có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tình cảm, hành vi và thể chất. Bệnh tâm thần cũng có thể gây ra vấn đề pháp lý và tài chính. Các biến chứng liên quan đến bệnh tâm thần bao gồm:

Không hạnh phúc và hưởng thụ cuộc sống giảm.

Gia đình xung đột.

Mối quan hệ khó khăn.

Cô lập xã hội.

Lạm dụng chất.

Làm việc hỏng hay học thất bại, hoặc các vấn đề khác liên quan đến công việc hay trường học.

Bệnh tim và điều kiện y tế khác.

Đói nghèo.

Vô gia cư.

Tự tử.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ cố gắng để loại trừ bất kỳ vấn đề vật lý có thể gây ra các triệu chứng, xác định chẩn đoán và kiểm tra biến chứng liên quan. Các bước này có thể bao gồm:

Khám nghiệm lâm sàng

Điều này thường liên quan đến việc kiểm tra dấu hiệu quan trọng, như nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ, nghe tim và phổi, và kiểm tra bụng.

Kiểm tra tâm lý

Bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần sẽ nói chuyện về suy nghĩ, cảm xúc và các mẫu hành vi. Sẽ hỏi về triệu chứng, kể cả khi nó bắt đầu, mức độ nghiêm trọng đang có, chúng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày thế nào và việc đã có tương tự trong quá khứ. Cũng sẽ thảo luận về bất kỳ suy nghĩ có thể đã tự tử, tự làm hại hoặc làm hại người khác. Có thể được yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi để giúp xác định những gì đang xảy ra.

Kiểm tra xét nghiệm

Đây có thể bao gồm kiểm tra chức năng tuyến giáp hoặc kiểm tra rượu và thuốc, ví dụ. Thường xét nghiệm không cần thiết để chẩn đoán bệnh tâm thần.

Định vị bệnh tâm thần

Nó có thể khó để xác định cụ thể bệnh tâm thần hoặc các bệnh tâm thần có thể gây ra các triệu chứng. Đối với một điều, nhiều căn bệnh tâm thần chia sẻ các triệu chứng tương tự. Ngoài ra, chẩn đoán thường dựa phần lớn vào cách mô tả các triệu chứng, cùng với bác sĩ giải thích các triệu chứng thế nào. Bởi vì điều này, nó có thể mất một thời gian và công sức để có được chẩn đoán chính xác. Gắn bó với nó, tuy nhiên, để có thể có được điều trị thích hợp cho bệnh tình hình cụ thể.

Các triệu chứng xác định cho từng bệnh tâm thần là chi tiết trong một cuốn sách gọi là "Chẩn đoán và thống kê của rối loạn tâm thần." hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần.

Để được chẩn đoán bị bệnh tâm thần nào đó, phải đáp ứng các tiêu chí cho rằng bệnh tật được liệt kê trong DSM. bệnh tâm thần được nhóm lại trong DSM dựa trên các triệu chứng. Các bác sĩ đôi khi không đồng ý về những gì sức khỏe tâm thần coi là bình thường hay bất bình thường. Quá trình quyết định một bệnh tâm thần là những gì tiếp tục phát triển.

Các dấu hiệu của bệnh tâm thần

Các lớp học chính của bệnh tâm thần là:

Tâm trạng rối loạn. Chúng bao gồm các rối loạn có ảnh hưởng đến cách cảm nhận được tình cảm. Ví dụ như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực.

Rối loạn lo âu. Lo âu là một cảm xúc đặc trưng bởi các dự đoán của các mối nguy hiểm trong tương lai hoặc bất hạnh, đi kèm với cảm giác khó chịu. Ví dụ như chứng rối loạn hoảng loạn, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, ám ảnh và rối loạn stress sau chấn thương.

Chất liên quan đến rối loạn. Chúng bao gồm các vấn đề liên quan đến việc lạm dụng rượu và ma túy bất hợp pháp hay pháp lý.

Các rối loạn tâm thần. Những rối loạn này gây ra từ thực tế (ảo tưởng). Ví dụ đáng chú ý nhất của điều này là tâm thần phân liệt, mặc dù các rối loạn khác của chứng rối loạn có thể được kết hợp từ thực tế.

Các rối loạn về tư duy (nhận thức rối loạn). Những rối loạn này ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ. Chúng bao gồm mê sảng, mất trí nhớ và các vấn đề bộ nhớ. Alzheimer là một ví dụ của một rối loạn nhận thức.

Rối loạn phát triển. Thể loại này bao gồm một loạt các vấn đề thường bắt đầu ở trẻ em, trẻ sơ sinh hoặc tuổi niên thiếu. Chúng bao gồm bệnh tự kỷ, rối loạn attention-deficit/hyperactivity (ADHD) và khuyết tật học tập. Nhưng chỉ vì họ đang ở các nhóm trong thể loại này không có nghĩa là họ chia sẻ một nguyên nhân thông thường hay đòi hỏi phải điều trị như nhau.

Rối loạn nhân cách. Rối loạn nhân cách là một đặc trưng của một mô hình lâu dài của sự bất ổn về cảm xúc và hành vi không lành mạnh gây ra các vấn đề trong cuộc sống và các mối quan hệ. Ví dụ như rối loạn nhân cách và rối loạn nhân cách chống đối xã hội.

Các rối loạn. Chúng bao gồm các rối loạn kiểm soát xung động, giấc ngủ, chức năng tình dục và ăn uống. Cũng bao gồm các rối loạn sự chia ra, trong đó cảm giác tự bị phá vỡ, và các rối loạn somatoform, trong đó có những triệu chứng thể chất mà không có nguyên nhân rõ ràng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị phụ thuộc vào bệnh tâm thần đặc biệt, mức độ nghiêm trọng của tình hình cuộc sống. Thường thì cách tiếp cận nhóm là thích hợp để đảm bảo tất cả các nhu cầu tâm thần, y tế và xã hội được đáp ứng. Điều này đặc biệt quan trọng với bệnh tâm thần nghiêm trọng, chẳng hạn như tâm thần phân liệt.

Các đội điều trị

Các đội tham gia điều trị có thể bao gồm:

Gia đình hoặc bác sĩ chăm sóc ban đầu.

Bác sĩ tâm thần, bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh tâm thần.

Trị liệu tâm lý, chẳng hạn như một nhà tâm lý hoặc nhân viên tư vấn cấp phép.

Dược sĩ.

Nhân viên xã hội.

Thành viên gia đình.

Nếu có bệnh nhẹ và triệu chứng tâm thần được kiểm soát tốt, có thể chỉ cần điều trị từ một bác sĩ chăm sóc chính, bác sĩ tâm thần hay tâm lý.

Điều trị tùy chọn

Nhiều phương pháp điều trị cho bệnh tâm thần có sẵn. Việc điều trị cụ thể hoặc phương pháp điều trị sẽ cần phải phụ thuộc vào loại bệnh tâm thần, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, và những gì và bác sĩ nghĩ rằng sẽ làm việc tốt nhất. Trong nhiều trường hợp, một sự kết hợp của phương pháp điều trị tốt nhất.

Thuốc men

Mặc dù thuốc tâm thần không chữa khỏi bệnh tâm thần, thường có thể cải thiện triệu chứng đáng kể, cho dù có trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn lo âu hay một điều kiện khác. Thuốc tâm thần cũng có thể giúp làm cho phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như tâm lý, hiệu quả hơn.

Dưới đây là tổng quan của một số thường được sử dụng của thuốc theo toa thuốc tâm thần:

Thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm được sử dụng để điều trị các loại bệnh trầm cảm và đôi khi các điều kiện khác. Thuốc chống trầm cảm có thể giúp cải thiện các triệu chứng như buồn bã, tuyệt vọng, thiếu năng lượng, khó tập trung và thiếu quan tâm trong hoạt động. Thuốc chống trầm cảm được nhóm lại theo cách nó ảnh hưởng đến hóa học não bộ, và một số loại khác nhau có sẵn. Các thuốc chống trầm cảm phổ biến nhất theo quy định là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) như fluoxetine (Prozac) và citalopram (Celexa). Hiện cũng có nhiều loại khác của thuốc chống trầm cảm, tốt nhất phụ thuộc vào tình hình cụ thể và làm thế nào cơ thể phản ứng với thuốc.

Thuốc ổn định tâm trạng. Thuốc ổn định tâm trạng thường được sử dụng để điều trị rối loạn lưỡng cực, được đặc trưng bởi xen kẽ các giai đoạn hưng cảm và trầm cảm. Thuốc ổn định tâm trạng bao gồm lithium (Lithobid), divalproex (Depakote), lamotrigine (Lamictal) và những loại khác. Đôi khi, thuốc ổn định tâm trạng được thêm vào thuốc chống trầm cảm để điều trị trầm cảm.

Thuốc chống lo âu. Thuốc chống lo âu, như tên gọi của nó cho thấy, được sử dụng để điều trị rối loạn lo âu, như rối loạn lo âu tổng quát và rối loạn hoảng sợ. Cũng có thể hữu ích trong việc giúp làm giảm kích động và mất ngủ. Những thuốc này thường nhanh chóng hành động, giúp giảm các triệu chứng trong ít nhất là 30 phút. Một nhược điểm lớn, tuy nhiên, là nó có khả năng gây ra phụ thuộc. Thuốc chống lo âu bao gồm alprazolam (Xanax), lorazepam (ATIVAN) và nhiều loại khác.

Thuốc chống loạn thần. Thuốc chống loạn thần, còn gọi là thuốc an thần kinh, thường được sử dụng để điều trị các rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt. Thuốc chống loạn thần cũng có thể được dùng để điều trị rối loạn lưỡng cực hoặc thêm vào thuốc chống trầm cảm để điều trị trầm cảm. Thuốc chống loạn thần bao gồm clozapine (Clozaril), olanzapine (Zyprexa) và những loại khác.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là một thuật ngữ chung cho quá trình điều trị bệnh tâm thần bằng cách nói về tình trạng và các vấn đề liên quan với một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần. Trong tâm lý trị liệu, tìm hiểu về tình trạng và tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Sử dụng những hiểu biết và kiến thức có được trong tâm lý trị liệu, có thể tìm hiểu đối phó và kỹ năng quản lý stress. Tâm lý trị liệu thường có thể thành công hoàn thành trong một vài tháng, nhưng trong một số trường hợp, điều trị lâu dài có thể hữu ích. Tâm lý trị liệu có thể diễn ra một ngày một, trong một nhóm hay cùng với các thành viên trong gia đình.

Có rất nhiều loại cụ thể của tâm lý trị liệu, mỗi cách tiếp cận riêng để cải thiện tinh thần tốt được. Các loại tâm lý đúng phụ thuộc vào tình hình cá nhân. Ví dụ về tâm lý liệu pháp nhận thức hành vi bao gồm (CBT), điều trị (IPT), liệu pháp hành vi biện chứng (DBT), và cam kết chấp nhận và điều trị (ACT).

Phương pháp điều trị kích thích não

Kích thích não đôi khi được sử dụng phương pháp điều trị trầm cảm và một số rối loạn sức khỏe tâm thần khác. Thường là dành cho các tình huống trong đó thuốc và tâm lý đã không làm việc. Chúng bao gồm:

Trị liệu Electroconvulsive (ECT). Electroconvulsive trị liệu (ECT) là một thủ tục trong đó dòng điện được chuyển qua bộ não, cố tình gây ra sự co giật ngắn. Điều này dường như làm thay đổi hóa học não có thể nhanh chóng làm giảm triệu chứng của một số bệnh tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm. Bởi vì nó có thể cung cấp những cải tiến đáng kể trong các triệu chứng nhanh hơn so với tâm lý hay thuốc men, ECT có thể là lựa chọn điều trị tốt nhất trong các tình huống nhất định. Quyết định xem liệu pháp electroconvulsive là một lựa chọn tốt cho một người thân có thể khó khăn. ECT có thể gây ra một số tác dụng phụ. Hãy chắc chắn rằng hiểu tất cả những ưu và khuyết điểm.

Kích thích Transcranial. Phương pháp này sử dụng nam châm mạnh để kích thích các tế bào ở các bộ phận của bộ não liên quan đến cảm xúc. Điều này xuất hiện để làm giảm các triệu chứng trầm cảm ở một số người.

Kích thích dây thần kinh phế vị. Quy trình này sử dụng một thiết bị nhỏ chạy pin (xung điện) cấy vào ngực trên. Nó kết nối với một sợi dây thần kinh ở cổ dẫn đến não (các dây thần kinh phế vị). Các máy phát xung điện định kỳ kích thích các dây thần kinh phế vị. Các tín hiệu điện sau đó đi lên các dây thần kinh phế vị đến não. Điều này được cho là giúp giảm trầm cảm bằng cách kích thích các tế bào não.

Kích thích não bộ sâu. Với thủ thuật này, một máy phát xung nằm ở ngực trên gửi kích thích điện qua dây dẫn đến các khu vực sâu trong não. Điều này được cho là ảnh hưởng đến các bộ phận của não liên quan đến tâm trạng, giảm nhẹ triệu chứng trầm cảm. Nó cũng có thể hữu ích cho chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Bởi vì nó liên quan đến việc phẫu thuật não và phẫu thuật ngực, điều này được xem là một điều trị cuối.

Nhập viện và chương trình điều trị

Đôi khi bệnh tâm thần trở nên nghiêm trọng cần phải nhập viện tâm thần. Nhập viện thường được khuyến cáo khi không thể chăm sóc cho chính mình đúng cách hoặc khi đang ở trong nguy hiểm ngay lập tức gây hại cho bản thân hoặc người khác. Lựa chọn bệnh viện tâm thần bao gồm chăm sóc bệnh nhân nội trú 24 giờ, một phần hoặc nhập viện ngày, hoặc xử lý tại dân cư, trong đó cung cấp một nơi hỗ trợ để sinh sống.

Lạm dụng chất điều trị

Lạm dụng chất thường xảy ra cùng với bệnh tâm thần. Thường thì nó cản trở điều trị và xấu đi bệnh tâm thần. Nếu không thể ngừng sử dụng thuốc hoặc uống rượu một mình, cần điều trị. Chất điều trị lạm dụng bao gồm:

Tư vấn tâm lý, còn được gọi là tâm lý trị liệu.

Thuốc men, có thể giúp giảm triệu chứng cai hoặc giảm thèm.

Điều trị nội trú chẳng hạn như điều trị cai (cai nghiện).

Điều trị ngoại trú, có yêu cầu tại nhà thường xuyên cho một khoảng thời gian.

Hỗ trợ các nhóm hoặc các chương trình 12 Bước chẳng hạn như Alcoholics Anonymous (AA).

Tham gia chăm sóc

Hãy tham gia tích cực trong điều trị. Làm việc cùng nhau, và nhà cung cấp hay bệnh tâm thần có thể quyết định lựa chọn điều trị có thể là tốt nhất cho tình huống, tùy thuộc vào triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của họ, sở thích cá nhân, bảo hiểm, tác dụng phụ và các yếu tố khác. Trong một số trường hợp, bệnh tâm thần có thể nặng đến nỗi bác sĩ, người thân hoặc người giám hộ có thể cần phải hướng dẫn chăm sóc cho đến khi đủ tốt để tham gia vào việc ra quyết định.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trong hầu hết trường hợp, bệnh tâm thần sẽ không nhận được tốt hơn nếu cố gắng để xử lý nó một mình, không được chăm sóc chuyên nghiệp. Nhưng có thể làm một số việc cho chính mình sẽ xây dựng kế hoạch điều trị. Ngoài việc điều trị chuyên nghiệp, theo các lối sống và bước tự chăm sóc cho bệnh tâm thần:

Tham dự vào kế hoạch điều trị. Đừng bỏ qua các buổi trị liệu, thậm chí nếu không cảm thấy cải thiện.

Uống thuốc theo chỉ dẫn. Ngay cả khi đang cảm thấy tốt, chống lại bất kỳ cám dỗ để bỏ thuốc. Nếu dừng lại, triệu chứng có thể trở lại. Cũng có thể tái lại các triệu chứng từ một loại thuốc ngăn chặn quá đột ngột.

Tìm hiểu về tình trạng. Giáo dục về tình trạng có thể trao quyền và khuyến khích để tham dự vào kế hoạch điều trị.

Chú ý đến dấu hiệu cảnh báo. Làm việc với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu những gì có thể gây ra các triệu chứng. Thực hiện một kế hoạch để biết phải làm gì nếu triệu chứng trở lại. Liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi trong các triệu chứng hoặc cảm thấy thế nào. Hãy xem xét liên quan đến thành viên gia đình hoặc bạn bè đến xem cho dấu hiệu cảnh báo.

Hoạt động. Hoạt động thể chất và tập thể dục có thể giúp quản lý nhiều triệu chứng như stress, trầm cảm và lo âu. Hoạt động cũng có thể chống lại các tác động của một số thuốc tâm thần có thể gây tăng cân. Xem xét việc đi bộ, chạy bộ, bơi, làm vườn hoặc đi lên một hình thức tập thể dục mà thích.

Tránh thuốc và rượu. Rượu và ma túy bất hợp pháp có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh tâm thần hoặc tương tác với thuốc.

Hãy thường xuyên chăm sóc y tế. Đừng bỏ qua hoặc bỏ qua gặp bác sĩ gia đình kiểm tra, đặc biệt là nếu không thấy khỏe. Có thể có một vấn đề sức khỏe mới cần phải được giải quyết, hoặc có thể gặp tác dụng phụ của thuốc.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với một căn bệnh tâm thần có thể thử thách. Nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa về việc cải thiện kỹ năng đối phó, và xem xét các thủ thuật:

Tìm hiểu về bệnh tâm thần. Bao gồm gia đình, điều này có thể giúp những người quan tâm hiểu những gì đang trải qua và tìm hiểu làm thế nào họ có thể giúp. Bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu có thể cung cấp thông tin trực tiếp hoặc có thể đề nghị các lớp học, sách hoặc các trang web.

Tham gia một nhóm hỗ trợ. Kết nối với những người khác phải đối mặt với những thách thức tương tự có thể giúp đối phó. Nhóm Hỗ trợ cho bệnh tâm thần là có sẵn trong nhiều cộng đồng và trực tuyến.

Hãy kết nối với bạn bè và gia đình. Hãy thử tham gia vào các hoạt động xã hội, và nhận được cùng với gia đình hay bạn bè thường xuyên. Yêu cầu giúp đỡ khi cần, và có thể với những người thân về cách đang làm.

Ghi nhật ký. Theo dõi cuộc sống cá nhân có thể giúp và nhà cung cấp sức khỏe tâm thần nhận biết những gì gây ra hoặc cải thiện các triệu chứng. Nó cũng là một cách lành mạnh để khám phá và thể hiện nỗi đau, sự giận dữ, sợ hãi và cảm xúc khác.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa bệnh tâm thần. Tuy nhiên, nếu không có bệnh tâm thần, tiến hành các bước để kiểm soát stress, để tăng khả năng đàn hồi và để tăng cường lòng tự trọng thấp có thể giúp giữ cho các triệu chứng dưới sự kiểm soát. Thực hiện theo các bước sau:

Tham dự vào kế hoạch điều trị

Ngay cả khi đang cảm thấy tốt hơn, chống lại bất kỳ cám dỗ để bỏ thuốc. Nếu dừng lại, triệu chứng có thể trở lại. Cũng có thể có các triệu chứng trở lại nếu ngừng thuốc quá đột ngột. Đừng bỏ qua các buổi trị liệu, thậm chí nếu không cảm thấy cải thiện. Nếu có tác dụng phụ khó chịu hay các vấn đề khác với điều trị, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện thay đổi.

Chú ý đến dấu hiệu cảnh báo

Làm việc với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu những gì có thể gây ra các triệu chứng. Thực hiện một kế hoạch để biết phải làm gì nếu triệu chứng trở lại. Liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi trong các triệu chứng hoặc cảm thấy thế nào. Hãy xem xét liên quan đến thành viên gia đình hoặc bạn bè cho dấu hiệu cảnh báo.

Hãy thường xuyên chăm sóc y tế

Đừng bỏ qua hoặc bỏ qua kiểm tra gặp bác sĩ gia đình, đặc biệt là nếu không cảm thấy tốt. Có thể có một vấn đề sức khỏe mới cần phải được điều trị, hoặc có thể gặp tác dụng phụ của thuốc.

Được giúp đỡ khi cần

Điều kiện sức khỏe tâm thần có thể rất khó điều trị nếu chờ cho đến khi các triệu chứng trở nên tồi tệ. Duy trì điều trị dài hạn cũng có thể giúp ngăn ngừa tái phát các triệu chứng.

Lành mạnh

Ngủ đủ, ăn thường xuyên, ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên đều có thể giúp đỡ bệnh tâm thần.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường.

Bệnh tâm thần

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần có thể khác nhau, tùy thuộc vào các rối loạn đặc biệt và các yếu tố khác. Triệu chứng bệnh tâm thần có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Đôi khi các triệu chứng của rối loạn sức khỏe tâm thần xuất hiện như là vấn đề vật lý.

Bệnh thần kinh, hoang tưởng

Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh. Có các triệu chứng gây ra bởi một cái gì đó không thể xác định rõ ràng có thể gây ra lo lắng.

Trầm cảm

Trầm cảm! Cảm giác buồn bã hay bất hạnh, thất vọng, mất quan tâm hay niềm vui, giảm tình dục, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, thường giảm thèm ăn, kích động hoặc bồn chồn, lãng trí.

Rối loạn lo âu

Lo lắng không chỉ đơn giản, và họ thực sự có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Hãy thử tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp trước khi lo lắng trở nên trầm trọng - có thể dễ dàng hơn để điều trị sớm.

Nôn nao (Hangovers)

(Hangovers) Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.  

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với điều trị hiệu quả, có thể quản lý các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng và hướng dẫn làm về một việc, cuộc sống lành mạnh hạnh phúc hơn.

Mê sảng

Mê sảng! Giảm nhận thức về môi trường, kỹ năng tư duy và nhận thức nghèo nàn...Thường gặp là: ảo giác, kích động, ít phản ứng với môi trường, cảm xúc sợ hãi - lo lắng - giận dữ hay trầm cảm...

Rối loạn lưỡng cực

Các triệu chứng của trầm cảm và các triệu chứng hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ cũng có thể xảy ra với nhau. Điều này được biết đến như là cơn hỗn hợp.

Nghiện rượu

Nghiện rượu! Giảm ức chế, dẫn đến sự lựa chọn nghèo nàn và các tình huống hoặc hành vi nguy hiểm. Tai nạn xe hơi và các loại tai nạn. Một khả năng cao hơn về phạm tội bạo lực...

Hay quên

Hay quên! Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi quan trọng để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn...  

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

May mắn thay, mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không để xảy ra một lần nữa. Tập thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ là tốt.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một loại rối loạn lo âu, trong đó có suy nghĩ và lo sợ không hợp lý (ám ảnh) dẫn đến tham gia vào các hành vi lặp đi lặp lại (ép buộc).

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Cách chữa trị càng sớm càng tốt sau khi các triệu chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý phát triển có thể ngăn PTSD trở thành một điều kiện lâu dài.

Rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn phân ly

Có những rối loạn lớn sự phân ly quy định trong các ấn bản hiện hành của các hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DMS), được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Nó có vẻ như không có cách nào để giải quyết vấn đề và tự tử là cách duy nhất để kết thúc sự đau đớn. Nhưng có thể thực hiện các bước để giúp giữ an toàn - và bắt đầu tận hưởng cuộc sống một lần nữa.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy! Duy trì một nguồn cung cấp thuốc, không nỗ lực ngừng dùng thuốc, cảm thấy cần phải dùng thuốc...Nghiện ma túy là sự phụ thuộc vào một loại thuốc, không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc...

Sợ đám đông

Chứng sợ đám đông là một loại ám ảnh. Ám ảnh sợ là nỗi sợ hãi quá mức của một hoàn cảnh cụ thể, đối tượng hay tình huống.

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp! Tật ăn cắp là các yêu cầu không thể cưỡng lại để ăn cắp các mục mà không thực sự cần và thường có ít giá trị.

Rối loạn lo lắng xã hội

Nếu có rối loạn lo lắng xã hội. Hiệu quả điều trị - thường với liệu pháp nhận thức hành vi, thuốc men và các kỹ năng đối phó tích cực - có thể cải thiện các triệu chứng của rối loạn lo lắng xã hội và mở ra cơ hội mới.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa bao gồm trị liệu ánh sáng (đèn chiếu), tâm lý trị liệu và thuốc men. Giải quyết các vấn đề có thể giúp giữ cho tâm trạng và động lực ổn định trong suốt cả năm.

Hành vi hung hăng, Rối loạn liên tục nổ

Hành vi hung hăng - Rối loạn liên tục nổ! Những người có rối loạn nổ liên tục có thể tấn công người khác và tài sản của họ, gây thương tích và thiệt hại tài sản.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.