Hay quên

Ngày: 25 - 4 - 2011

Hay quên! Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi quan trọng để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn...


Định nghĩa

Chứng hay quên (amnestic) đề cập đến việc mất ký ức, chẳng hạn như sự kiện, thông tin và kinh nghiệm. Chứng hay quên cuộc sống thực nói chung không gây ra một sự mất mát về bản sắc cuộc sống.

Thay vào đó, những người có chứng hay quên, còn gọi là hội chứng amnestic thường là sáng suốt và biết họ là ai, nhưng có thể gặp khó khăn khi học tập thông tin mới và hình thành những ký ức mới.

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi quan trọng để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Không có điều trị cụ thể cho chứng hay quên, nhưng các kỹ thuật để tăng cường trí nhớ và hỗ trợ tâm lý có thể giúp những người có chứng hay quên và gia đình họ đối phó.

Các triệu chứng

Hai tính năng chính của chứng hay quên là:

- Khiếm khuyết khả năng tìm hiểu thông tin mới sau sự khởi đầu của chứng hay quên.

- Khiếm khuyết khả năng nhớ lại các sự kiện trong quá khứ và trước đó đã quen thuộc thông tin.

Hầu hết những người bị hội chứng amnestic có vấn đề với bộ nhớ ngắn hạn, họ không thể giữ lại các thông tin mới. Nhiều người cũng có một số mức độ về bộ nhớ. Những kỷ niệm gần đây có nhiều khả năng bị mất, trong khi những kỷ niệm sâu sắc hơn từ xa hoặc ăn sâu có thể được nhớ. Ai đó có thể nhớ lại những kinh nghiệm từ thời thơ ấu hoặc biết tên chủ tịch đã qua, nhưng không có khả năng nhớ tên tổng thống hiện tại hoặc nhớ những gì là ngày tháng hoặc những gì đã được dùng cho bữa ăn sáng.

Việc mất trí nhớ không ảnh hưởng đến trí thông minh của một người, nói chung về kiến thức, nhận thức, sự chú ý lô gic, tính cách hoặc nhận dạng. Những người bị hội chứng amnestic thường có thể hiểu được viết và nói những từ và có thể học các kỹ năng như đạp xe đạp hoặc chơi piano. Họ cũng có thể hiểu rằng họ có một rối loạn bộ nhớ.

Amnesia không giống như chứng mất trí. Chứng mất trí thường bao gồm mất trí nhớ, nhưng nó cũng liên quan đến các vấn đề khác đáng kể về nhận thức dẫn đến một sự suy giảm khả năng thực hiện hoạt động hàng ngày. Một mô hình của quên cũng là một triệu chứng phổ biến của suy giảm nhận thức nhẹ (MCI), nhưng bộ nhớ và các vấn đề nhận thức khác trong MCI không phải là nghiêm trọng như những người đã có về chứng mất trí .

Bổ sung các dấu hiệu và triệu chứng

Tùy thuộc vào nguyên nhân của chứng hay quên, dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm:

- Sai hồi ức, hoặc là hoàn toàn phát minh hay tạo thành những kỷ niệm thất lạc trong thời gian chính xác.

- Vấn đề thần kinh như các phong trào rời rạc, run hay co giật.

- Lẫn lộn hoặc mất phương hướng.

Bất cứ ai không giải thích được mất trí nhớ, chấn thương đầu, nhầm lẫn hoặc mất phương hướng, ngay lập tức yêu cầu chăm sóc y tế. Một người với chứng hay quên có thể không thể xác định vị trí của mình hoặc có sự hiện diện của tâm trí để tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Nếu ai đó có triệu chứng của chứng hay quên, đừng ngần ngại nhận sự chú ý của y tế.

Nguyên nhân

Bình thường bộ nhớ liên quan đến nhiều bộ phận chức năng của não bộ, và bất kỳ bệnh hay chấn thương ảnh hưởng đến não có thể gây trở ngại cho những phức tạp của bộ nhớ. Amnesia có thể gây thiệt hại đến cấu trúc não bộ đã hình thành hệ thống limbic, kiểm soát cảm xúc và ký ức. Những cấu trúc bao gồm đồi thị - nằm sâu bên trong trung tâm của bộ não và các thành hải mã - nằm trong thùy thái dương của bộ não.

Hội chứng amnestic gây ra bởi chấn thương não, tổn thương được biết đến như chứng hay quên thần kinh hoặc hữu cơ.

Nguyên nhân có thể của chứng hay quên thần kinh bao gồm:

- Đột quỵ.

- Viêm não do nhiễm một loại virus như herpes simplex virus (HSV), hoặc như là một phản ứng tự miễn dịch với bệnh ung thư ở một nơi khác trong cơ thể (viêm não limbic paraneoplastic, hoặc PLE).

- Thiếu oxy đầy đủ trong não (ví dụ từ đau tim, suy hô hấp hoặc nhiễm độc khí carbon monoxide).

- Lạm dụng rượu lâu dài dẫn đến thiếu thiamin (vitamin B- 1), gây hội chứng Wernicke - Korsakoff.

- Khối u ở các vùng của não bộ điều khiển bộ nhớ.

- Các bệnh thoái hóa não, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và các hình thức khác của chứng mất trí.

- Thương tích, như những người sau các tai nạn xe hơi, có thể dẫn đến nhầm lẫn và các vấn đề ghi nhớ thông tin mới, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của phục hồi, nhưng thường không gây chứng hay quên nặng.

- Một loại hiếm của chứng hay quên, được gọi là chứng hay quên tâm thần, bắt nguồn từ sốc tình cảm hoặc chấn thương, chẳng hạn như là nạn nhân của một tội phạm bạo động. Trong rối loạn này, một người có thể mất đi những kỷ niệm cá nhân và thông tin tự truyện, thường là trong một thời gian ngắn gọn.

Yếu tố nguy cơ

Cơ hội phát triển chứng hay quên có thể gia tăng nếu đã trải qua:

- Phẫu thuật não, chấn động hoặc chấn thương đầu.

- Đột quỵ.

- Lạm dụng rượu.

- Động kinh.

Các biến chứng

Hội chứng amnestic khác nhau ở mức độ và phạm vi, nhưng ngay cả nhẹ chứng hay quên cũng mất chuẩn mực về hoạt động hàng ngày và chất lượng cuộc sống. Các hội chứng có thể gây ra vấn đề tại nơi làm việc, tại trường học và trong các môi trường xã hội. Nó có thể không thể phục hồi lại những ký ức bị mất. Một số người có vấn đề nghiêm trọng cần phải nhớ để sống trong một tình hình giám sát hoặc cơ sở chăm sóc mở rộng.

Chuẩn bị cho cuộc khám bệnh

Cho dù khám tại đâu, nhưng sau đó có thể được giới thiệu đến một bác sĩ chuyên về chứng rối loạn của não bộ và hệ thần kinh.

Bởi vì các cuộc hẹn có thể được tóm tắt, và thường có rất nhiều vấn đề, đó là một ý tưởng tốt để chuẩn bị. Dưới đây là một số thông tin để giúp sẵn sàng cho cuộc hẹn, và những gì mong đợi từ bác sĩ.

- Những gì có thể làm?

- Viết ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào đã gặp.

- Ghi thông tin cá nhân chính, bao gồm bất kỳ chính sự thay đổi cuộc sống căng thẳng gần đây có thể nhớ lại. Hãy hỏi các thành viên gia đình để giúp công việc này.

- Tạo một danh sách tất cả thuốc men, cũng như bất kỳ loại vitamin bổ sung đang dùng.

- Hỏi một thành viên trong gia đình để đi cùng. Ngay cả trong các trường hợp tốt nhất, có thể khó khăn để ghi nhớ tất cả các thông tin cung cấp trong thời gian khám bệnh. Một người nào đó đi kèm có thể giúp ghi nhớ tất cả những gì đã được nói.

- Viết ra câu hỏi để hỏi Bác sĩ.

Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi có thể giúp tận dụng tối đa thời gian của với bác sĩ, cũng như đảm bảo rằng đã chuẩn bị tốt câu hỏi bao gồm tất cả các điểm mong muốn.

Đối với chứng hay quên, một số câu hỏi cơ bản để yêu cầu bác sĩ bao gồm:

- Nguyên nhân rất có thể các triệu chứng là gì?

- Có nguyên nhân khác có thể có các triệu chứng này không?

- Những loại xét nghiêm cần làm? Những thử nghiệm này yêu cầu chuẩn bị đặc biệt không?

- Bộ nhớ của tôi bao giờ sẽ hồi phục?

- Điều gì là phương pháp trị liệu có sẵn?

- Tôi có vấn đề khác về sức khỏe. Làm thế nào để tôi có thể quản lý chúng tốt nhất với nhau?

- Có bất kỳ hạn chế hoạt động nào mà tôi cần phải làm theo?

- Có bất kỳ tài liệu quảng cáo hay tài liệu in khác mà tôi có thể mang về nhà không?

Ngoài những câu hỏi chuẩn bị sẵn sàng để yêu cầu bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong buổi gặp khác tại bất kỳ thời gian nào mà không hiểu điều gì đó.

Những gì mong đợi từ bác sĩ:

Bác sĩ có thể sẽ hỏi một số câu hỏi và có thể yêu cầu:

- Thời điểm đầu tiên có mất trí nhớ?

- Triệu chứng bất kỳ khác tại thời điểm đó ?

- Quý vị có liên quan đến chấn thương bất kỳ? Ví dụ, một tai nạn xe hơi, va chạm bạo lực trong thể thao hay một cuộc tấn công?

- Bệnh hoặc sự kiện khác dường như kích hoạt mất trí nhớ?

- Có bất cứ điều gì giúp cải thiện trí nhớ?

- Bất cứ điều gì, dường như làm xấu đi trí nhớ?

- Các vấn đề bộ nhớ xẩy ra liên tục hoặc không đổi?

- Mất trí nhớ cùng một mức độ hoặc là nó trở nặng?

- Mất trí nhớ đến đột ngột hoặc dần dần?

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để chẩn đoán chứng  hay quên, bác sĩ sẽ làm một đánh giá toàn diện để loại trừ các nguyên nhân khác có thể có của mất trí nhớ, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ, trầm cảm hoặc u não.

Đánh giá bắt đầu với một lịch sử y tế chi tiết. Bởi vì người có mất trí nhớ có thể không thể cung cấp thông tin toàn diện, một thành viên gia đình, người chăm sóc khác thông thường phải tham gia một phần trong buổi phỏng vấn là tốt nhất.

Bác sĩ sẽ hỏi nhiều câu hỏi để hiểu những vấn đề về mất trí nhớ. Các vấn đề mà có thể được giải quyết bao gồm:

- Loại mất trí nhớ (người có thể ghi nhớ sự kiện gần đây và các sự kiện từ xa)?.

- Khi những vấn đề bộ nhớ bắt đầu và cách tiến triển.

- Các yếu tố kích hoạt, chẳng hạn như chấn thương đầu, đột quỵ hay phẫu thuật.

- Lịch sử gia đình, đặc biệt là bệnh thần kinh.

- Ma túy và rượu.

- Các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như sự nhầm lẫn, vấn đề ngôn ngữ, thay đổi tính cách hay khả năng tự chăm sóc.

- Lịch sử của các cơn động kinh, đau đầu, trầm cảm hoặc ung thư.

Khám sức khỏe:

- Việc kiểm tra có thể bao gồm kiểm tra phản xạ thần kinh, chức năng cảm giác, cân bằng sinh lý và các khía cạnh khác của bộ não và hệ thần kinh.

Thử nghiệm nhận thức:

- Bác sĩ sẽ kiểm tra tư duy của người đó, tiền sử, bộ nhớ gần đây và dài hạn. Bác sỹ sẽ kiểm tra kiến thức của bệnh nhân bằng những thông tin tổng quát, chẳng hạn như tên của tổng thống hiện tại cũng như thông tin cá nhân và các sự kiện trong quá khứ. Việc đánh giá bộ nhớ có thể giúp xác định mức độ mất trí nhớ và cung cấp những hiểu biết về những gì bệnh nhân có thể cần.

Kiểm tra hình ảnh và xét nghiệm:

- Các kiểm tra chẩn đoán hình ảnh bao gồm cả hình ảnh cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT) và electroencephalogram (EEG) có thể được chỉ định để xem xét tổn thương hoặc bất thường trong não. Xét nghiệm máu có thể kiểm tra xem có nhiễm trùng, thiếu hụt dinh dưỡng hoặc các vấn đề khác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị cho chứng hay quên tập trung vào các kỹ thuật và chiến lược để giúp bù đắp cho các vấn đề bộ nhớ.

- Lao động trị liệu. Một người với chứng hay quên có thể làm việc với một liệu pháp nghề nghiệp để tìm hiểu thông tin mới để thay thế những gì đã mất, hoặc sử dụng những ký ức còn nguyên vẹn là cơ sở để lấy thông tin mới. Bộ nhớ trong đào tạo cũng có thể bao gồm một loạt các chiến lược cho việc tổ chức thông tin để nó dễ dàng hơn để nhớ và để nâng cao sự hiểu biết.

- Công nghệ hỗ trợ. Nhiều người không thấy được hữu ích khi sử dụng một trợ giúp cá nhân kỹ thuật số (PDA), chẳng hạn như Treo Palm, BlackBerry hay iPhone. Với một số đào tạo và thực hành, ngay cả những người có chứng hay quên nặng có thể sử dụng những thiết bị điện tử để giúp đỡ nhiệm vụ hàng ngày. Ví dụ, họ có thể lập trình PDA để nhắc nhở họ về sự kiện quan trọng hoặc để uống thuốc .

Công nghệ hỗ trợ bộ nhớ khác bao gồm máy tính xách tay, lịch treo tường, lịch uống thuốc và hình ảnh của người dân và địa điểm địa lý .

- Thuốc bổ sung. Hiện không có thuốc có sẵn để xử lý hầu hết các loại hội chứng amnestic. Bởi vì hội chứng Wernicke - Korsakoff liên quan đến một thiếu thiamin, điều trị thay thế này bao gồm các vitamin và cung cấp dinh dưỡng thích hợp. Mặc dù điều trị cũng cần bao gồm kiêng rượu, có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại thêm, hầu hết mọi người sẽ không phục hồi tất cả bộ nhớ bị mất.

Các nhà nghiên cứu đang điều tra một số dẫn truyền thần kinh liên quan đến việc hình thành trí nhớ, có thể một ngày nào có phương cách điều trị mới cho chứng rối loạn bộ nhớ. Tuy nhiên, sự phức tạp của não liên quan đến quá trình làm cho nó khó có một loại thuốc duy nhất có thể giải quyết vấn đề bộ nhớ.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với chứng hay quên có thể rất bực bội cho người có mất trí nhớ, cho gia đình. các hình thức khác nghiêm trọng của chứng hay quên có thể yêu cầu hỗ trợ trực tiếp cho các cá nhân bị ảnh hưởng từ gia đình, hoặc người chăm sóc chuyên nghiệp.

Nó có thể hữu ích khi nói chuyện cho những người khác hiểu những gì đang trải qua, và những người có thể cung cấp lời khuyên về việc sống chung với chứng hay quên.

Nếu một nguyên nhân cho chứng hay quên là xác định, có các tổ chức quốc gia có thể cung cấp thêm thông tin hoặc hỗ trợ cho các cá nhân và gia đình họ.

Phòng chống

Vì tổn thương não có thể là một nguyên nhân gốc rễ của chứng hay quên, điều quan trọng để thực hiện các bước để giảm thiểu cơ hội của một chấn thương não. Ví dụ:

- Tránh sử dụng quá nhiều rượu.

- Đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp và thắt dây an toàn khi lái xe.

- Hãy đối xử với bất kỳ nhiễm trùng nào một cách nhanh chóng để nó không có một cơ hội để lây lan đến não.

- Tìm kiếm sự điều trị y tế ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng cho thấy một cơn đột quỵ hoặc chứng phình động mạch não, như là nhức đầu nặng hay bị tê một bên hoặc tê liệt.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường.

Bệnh tâm thần

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần có thể khác nhau, tùy thuộc vào các rối loạn đặc biệt và các yếu tố khác. Triệu chứng bệnh tâm thần có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Đôi khi các triệu chứng của rối loạn sức khỏe tâm thần xuất hiện như là vấn đề vật lý.

Bệnh thần kinh, hoang tưởng

Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh. Có các triệu chứng gây ra bởi một cái gì đó không thể xác định rõ ràng có thể gây ra lo lắng.

Trầm cảm

Trầm cảm! Cảm giác buồn bã hay bất hạnh, thất vọng, mất quan tâm hay niềm vui, giảm tình dục, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, thường giảm thèm ăn, kích động hoặc bồn chồn, lãng trí.

Rối loạn lo âu

Lo lắng không chỉ đơn giản, và họ thực sự có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Hãy thử tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp trước khi lo lắng trở nên trầm trọng - có thể dễ dàng hơn để điều trị sớm.

Nôn nao (Hangovers)

(Hangovers) Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.  

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với điều trị hiệu quả, có thể quản lý các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng và hướng dẫn làm về một việc, cuộc sống lành mạnh hạnh phúc hơn.

Mê sảng

Mê sảng! Giảm nhận thức về môi trường, kỹ năng tư duy và nhận thức nghèo nàn...Thường gặp là: ảo giác, kích động, ít phản ứng với môi trường, cảm xúc sợ hãi - lo lắng - giận dữ hay trầm cảm...

Rối loạn lưỡng cực

Các triệu chứng của trầm cảm và các triệu chứng hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ cũng có thể xảy ra với nhau. Điều này được biết đến như là cơn hỗn hợp.

Nghiện rượu

Nghiện rượu! Giảm ức chế, dẫn đến sự lựa chọn nghèo nàn và các tình huống hoặc hành vi nguy hiểm. Tai nạn xe hơi và các loại tai nạn. Một khả năng cao hơn về phạm tội bạo lực...

Hay quên

Hay quên! Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi quan trọng để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn...  

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

May mắn thay, mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không để xảy ra một lần nữa. Tập thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ là tốt.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một loại rối loạn lo âu, trong đó có suy nghĩ và lo sợ không hợp lý (ám ảnh) dẫn đến tham gia vào các hành vi lặp đi lặp lại (ép buộc).

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Cách chữa trị càng sớm càng tốt sau khi các triệu chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý phát triển có thể ngăn PTSD trở thành một điều kiện lâu dài.

Rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn phân ly

Có những rối loạn lớn sự phân ly quy định trong các ấn bản hiện hành của các hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DMS), được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Nó có vẻ như không có cách nào để giải quyết vấn đề và tự tử là cách duy nhất để kết thúc sự đau đớn. Nhưng có thể thực hiện các bước để giúp giữ an toàn - và bắt đầu tận hưởng cuộc sống một lần nữa.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy! Duy trì một nguồn cung cấp thuốc, không nỗ lực ngừng dùng thuốc, cảm thấy cần phải dùng thuốc...Nghiện ma túy là sự phụ thuộc vào một loại thuốc, không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc...

Sợ đám đông

Chứng sợ đám đông là một loại ám ảnh. Ám ảnh sợ là nỗi sợ hãi quá mức của một hoàn cảnh cụ thể, đối tượng hay tình huống.

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp! Tật ăn cắp là các yêu cầu không thể cưỡng lại để ăn cắp các mục mà không thực sự cần và thường có ít giá trị.

Rối loạn lo lắng xã hội

Nếu có rối loạn lo lắng xã hội. Hiệu quả điều trị - thường với liệu pháp nhận thức hành vi, thuốc men và các kỹ năng đối phó tích cực - có thể cải thiện các triệu chứng của rối loạn lo lắng xã hội và mở ra cơ hội mới.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa bao gồm trị liệu ánh sáng (đèn chiếu), tâm lý trị liệu và thuốc men. Giải quyết các vấn đề có thể giúp giữ cho tâm trạng và động lực ổn định trong suốt cả năm.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Hành vi hung hăng, Rối loạn liên tục nổ

Hành vi hung hăng - Rối loạn liên tục nổ! Những người có rối loạn nổ liên tục có thể tấn công người khác và tài sản của họ, gây thương tích và thiệt hại tài sản.