Bệnh thần kinh, hoang tưởng

Ngày: 25 - 4 - 2011

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh. Có các triệu chứng gây ra bởi một cái gì đó không thể xác định rõ ràng có thể gây ra lo lắng.


Định nghĩa

Khi đã bị bệnh thần kinh, trở nên bị ám ảnh với ý nghĩ rằng có một căn bệnh nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng mà không được chẩn đoán. Điều này gây ra sự lo lắng đáng kể vào trong nhiều tháng hoặc lâu hơn, ngay cả khi không có bằng chứng y khoa rõ ràng rằng có một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bệnh thần kinh cũng được gọi là hypochondriasis.

Trong khi có một số lo lắng về sức khỏe là bình thường, toàn diện bệnh thân kinh quá rộng, nó gây ra vấn đề với công việc, các mối quan hệ hoặc các khu vực khác của cuộc sống. Bệnh thần kinh nghiêm trọng có thể được hoàn toàn vô hiệu hoá.

Mặc dù bệnh thần kinh là một tình trạng lâu dài, không phải sống cuộc sống luôn lo lắng về sức khỏe. Điều trị như tư vấn tâm lý, thuốc hoặc đơn giản chỉ học tập về bệnh thần kinh có thể giúp giảm lo lắng.

Các triệu chứng

Bệnh thần kinh triệu chứng bao gồm:

Có một nỗi sợ hãi lâu dài căng thẳng hoặc lo lắng về việc có một căn bệnh nghiêm trọng hoặc tình trạng sức khỏe.

Lo lắng rằng có triệu chứng nhẹ hoặc cảm giác của cơ thể có nghĩa là có một căn bệnh nghiêm trọng.

Gặp bác sĩ lặp đi lặp lại hoặc có liên quan đến y tế với các kỳ kiểm tra như hình ảnh cộng hưởng từ (MRI), echocardiograms hoặc phẫu thuật thăm dò.

Thường xuyên chuyển đổi các bác sĩ - nếu một bác sĩ nói với rằng không bị bệnh, có thể không tin điều đó và tìm ra ý kiến khác.

Liên tục nói về các triệu chứng hoặc các bệnh nghi ngờ với gia đình và bạn bè.

Ám ảnh nghiên cứu y tế.

Thường xuyên kiểm tra cơ thể cho các vấn đề, chẳng hạn như cục u hoặc vết loét.

Thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu quan trọng, chẳng hạn như mạch hoặc huyết áp.

Suy nghĩ có một bệnh sau khi đọc hoặc nghe về nó.

Bệnh thần kinh so với những lo lắng bình thường

Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh. Có các triệu chứng gây ra bởi một cái gì đó không thể xác định rõ ràng có thể gây ra lo lắng. Trong một số trường hợp, một ý kiến thứ hai xét nghiệm thêm có thể được theo thứ tự.

Tuy nhiên, nếu bắt đầu tìm kiếm cho các bệnh có vẻ phù hợp với các triệu chứng, rất có thể là sẽ tìm thấy một cái gì đó. Trẻ vị thành niên thường có triệu chứng bệnh rối loạn chia sẻ. Nó trở nên dễ dàng hơn để tìm kiếm thông tin sức khỏe trên Internet trong những năm gần đây. Dễ dàng truy cập thông tin về mọi điều có thể là sai để lo lắng .

Không có gì sai với thông báo chính mình. Là một người tham gia hoạt động sức khỏe là một phần quan trọng. Tuy nhiên, có thể vắt ngang vào bệnh thần kinh nếu đang có các ý tưởng rằng một cái gì đó là điều nghiêm trọng ngay cả khi   đã có các xét nghiệm thích hợp và bảo đảm từ các bác sĩ, mà mọi thứ đều OK.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thần kinh, xem xét việc nói chuyện với một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần như một bác sĩ tâm thần, tâm lý hoặc nhân viên tư vấn được cấp giấy phép. Có thể quyết định để có những bước chính hoặc thành viên một gia đình có thể đề nghị nên tìm sự giúp đỡ. Tại một số điểm, một y tá bác sĩ, hoặc chăm sóc y tế khác có thể đề nghị gặp một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần.

Nó có thể dường như không còn ý nghĩa đến thăm một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần khi chắc chắn rằng có một bệnh y tế. Nhưng cố gắng giữ một tâm hồn cởi mở. Hãy sẵn sàng để xem xét khả năng những lo lắng được dựa trên cảm xúc chứ không phải là thực tế. Lắng nghe ý kiến của các thành viên gia đình và   bè bạn.

Ngay cả khi không có tất cả các triệu chứng của bệnh thần kinh, nó không phải là một ý tưởng tồi để nói chuyện với một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần về những lo lắng về sức khỏe. Bệnh thần kinh hay không, đang diễn ra lo lắng về sức khỏe có thể làm cho đau khổ. Gặp một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần cho sự lo lắng về sức khỏe có thể giúp đỡ.

Giúp một người thân

Nếu có một người thân có dấu hiệu và triệu chứng của bịnh thần kinh, có một cuộc thảo luận cởi mở và trung thực về mối quan tâm và những điều đã nhận thấy. Không có thể một ai đó để yêu cầu trợ giúp cho một vấn đề sức khỏe tâm thần, nhưng có thể cung cấp khuyến khích và hỗ trợ. Cũng có thể giúp người thân tìm một bác sĩ đủ điều kiện hoặc cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần và làm cho một cuộc hẹn. Cung cấp để đi đến một cuộc hẹn với người đó.

Nguyên nhân

Không rõ ràng lý do tại sao một số người đang bị áp đảo bởi những nhận thức sai lầm rằng họ có một bệnh lớn, không được chẩn đoán vấn đề sức khỏe. Người ta cho rằng nhân cách, kinh nghiệm sống, sự giáo dục và những đặc điểm thừa hưởng tất cả có thể đóng một vai trò.

Có những điểm tương đồng giữa các rối loạn bệnh thần kinh và lo lắng như là rối loạn hoảng loạn và rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bịnh thần kinh bao gồm:

Có một căn bệnh nghiêm trọng trong thời thơ ấu.

Biết các thành viên gia đình hoặc người khác với một căn bệnh nghiêm trọng.

Cái chết của một người thân.

Có một chứng rối loạn lo âu.

Tin sức khỏe tốt có nghĩa là không có của tất cả các triệu chứng thể chất hoặc cảm giác bất thường của cơ thể.

Có thành viên gia đình gần gũi với bệnh thần kinh.

Cảm giác đặc biệt dễ bị bệnh tật.

Có những bậc cha mẹ đã được cứu từ một bệnh

Bệnh thần kinh xảy ra về đều ở nam giới và phụ nữ. Nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, thậm chí ở trẻ em, nhưng nó thường bắt đầu ở tuổi sớm của trưởng thành.

Các biến chứng

Các biến chứng của bệnh thần kinh có thể bao gồm:

Rủi ro y tế liên quan với các thủ tục y tế không cần thiết.

Trầm cảm.

Rối loạn lo âu.

Quá tức giận và thất vọng.

Lạm dụng chất.

Bệnh thần kinh có thể được áp đảo và vô hiệu hoá. Có thể trở nên ám ảnh với việc tìm kiếm một nguyên nhân các triệu chứng thể chất mà nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Thường xuyên có thể không làm việc học. Sức khỏe có thể được tất cả những gì có thể nghĩ đến hay nói về, có thể gây khó chịu cho gia đình và bạn bè. Vấn đề thường gặp liên quan đến bệnh thần kinh bao gồm:

Vấn đề làm hoặc đi học.

Mối quan hệ khó khăn.

Căng thẳng mối quan hệ với nhà cung cấp sức khỏe.  

Vấn đề tài chính liên quan đến chi phí y tế.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần tin rằng có thể có bệnh thần kinh hoặc tình trạng tâm lý khác, người đó có thể sẽ yêu cầu một số câu hỏi hay điền vào một bảng câu hỏi về tâm lý. Nếu bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần thấy các triệu chứng liên quan có thể là một dấu hiệu của bệnh lý, người đó có thể tự kiểm tra y tế.

Các bước này có thể giúp xác định chẩn đoán bằng cách loại trừ vấn đề khác mà có thể được gây ra các triệu chứng và kiểm tra đối với bất kỳ biến chứng liên quan.

Kiểm tra có thể bao gồm:

Khám thực thể. Điều này thường liên quan đến việc đo chiều cao và trọng lượng, kiểm tra dấu hiệu quan trọng, như nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ, nghe tim và phổi và kiểm tra bụng.

Tâm lý đánh giá. Một bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần sẽ nói chuyện về suy nghĩ, cảm xúc và các mẫu hành vi. Anh ta hoặc cô ta sẽ hỏi về triệu chứng, kể cả khi bắt đầu, mức độ nghiêm trọng đang có, làm thế nào chúng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và việc đã có tương tự trong quá khứ.

Phòng thí nghiệm kiểm tra. Đây có thể bao gồm một số lượng máu đầy đủ (CBC), sàng lọc rượu và ma túy, và kiểm tra chức năng tuyến giáp.

Tiêu chuẩn chuẩn đoán cho bệnh thần kinh

Để được chẩn đoán với bệnh thàn kinh, phải đáp ứng các tiêu chí triệu chứng nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần.

Triệu chứng tiêu chí cần thiết cho một chẩn đoán bao gồm:

Một mối bận tâm, kéo dài trong ít nhất sáu tháng, rằng có một căn bệnh nghiêm trọng dựa trên các triệu chứng cơ thể.  

Lo lắng về mối bận tâm này.

Khó khăn trong cuộc sống công tác xã hội, hoặc thói quen hàng ngày khác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị cho bệnh thần kinh có thể bao gồm tư vấn tâm lý, giáo dục và thuốc.

Tư vấn tâm lý. Tư vấn tâm lý (tâm lý) là điều trị chính cho bệnh thần kinh. Một hình thức của tâm lý liệu pháp nhận thức hành vi được gọi là (CBT) có thể được điều trị hiệu quả nhất. Liệu pháp hành vi nhận thức giúp nhận ra và ngăn chặn hành vi liên quan với sự lo lắng, chẳng hạn như cơ quan giám sát liên tục cho các vấn đề. Đôi khi tư vấn có thể bao gồm liệu pháp tiếp xúc, trong đó trực tiếp đối đầu với nỗi lo sợ sức khỏe trong một môi trường an toàn và tìm hiểu các kỹ năng để đối phó với những cảm giác khó chịu.

Giáo dục. Được biết đến như psychoeducation, loại tư vấn có thể giúp hiểu rõ hơn về những gì bệnh thần kinh, tại sao có nó và làm thế nào để đối phó với nỗi lo sợ sức khỏe.

Thuốc. Một số thuốc chống trầm cảm có thể hữu ích trong điều trị. Ví dụ như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (SSRIs) như fluoxetine (Prozac), fluvoxamine (Luvox) và paroxetin (Paxil) và thuốc chống trầm cảm ba vòng như clomipramine (Anafranil) và imipramine (Tofranil). Bác sĩ có thể kê toa thuốc khác, đặc biệt nếu   cũng có một tình trạng tâm lý hoặc thể chất.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trong hầu hết trường hợp, sẽ không nhận được tốt hơn nếu cố gắng để xử lý nó một mình. Nhưng có thể làm một số việc cho chính mình sẽ xây dựng trên điều trị chuyên nghiệp:

Tham gia vào kế hoạch điều trị. Đến tất cả các buổi trị liệu. Ngay cả khi đang cảm thấy tốt, chống lại bất kỳ cám dỗ để bỏ thuốc. Nếu dừng lại, các triệu chứng   có thể trở lại. Cũng có thể trải nghiệm các triệu chứng giống như từ một loại thuốc ngăn chặn quá đột ngột.

Tìm hiểu về tình trạng. Giáo dục về có thể trao quyền khuyến khích các để tham dự vào kế hoạch điều trị. Chỉ cần học hỏi về bệnh thần kinh có thể giúp giảm lo lắng.

Chú ý đến dấu hiệu cảnh báo. Làm việc với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa   để tìm hiểu những gì có thể gây ra sự lo lắng về sức khỏe. Thực hiện một kế hoạch để biết phải làm gì nếu triệu chứng trở lại. Liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi trong các triệu chứng hoặc cảm thấy.

Nhận hoạt động. Hoạt động thể chất và tập thể dục có thể giúp quản lý nhiều triệu chứng như stress, trầm cảm và lo âu. Xem xét việc đi bộ, chạy bộ, bơi, làm vườn hoặc một hình thức tập thể dục thích.

Tránh thuốc và rượu. Rượu và ma túy bất hợp pháp có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hay lo lắng và trầm cảm gia tăng. Cũng có thể tương tác với các thuốc đang dùng.

Tạo mối quan hệ tốt với các bác sĩ. Mối quan hệ với bác sĩ có thể trở nên căng thẳng nếu cảm thấy thất vọng về tình trạng. Hãy cởi mở và trung thực với bác sĩ   về mối quan tâm. Học cách đối phó với kêu gọi có các xét nghiệm và thủ tục không cần thiết. Đồng thời, không bỏ qua kiểm tra hoặc bỏ qua thăm bác sĩ gia đình, đặc biệt là nếu không được khỏe.

Đối phó và hỗ trợ

Bệnh thần kinh có thể không bao giờ hoàn toàn biến mất, nhưng có thể tìm hiểu làm thế nào để đối phó với sự lo lắng về sức khỏe để nó không phá vỡ cuộc sống.

Hãy xem xét những biện pháp đối phó:

Không phải mọi bác sĩ. Tìm một chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp mà tin tưởng và gắn bó với người đó. Đừng tiếp tục tìm kiếm các bác sĩ mới hay chuyên gia chăm sóc sức khỏe để thử nghiệm thêm hoặc thực hiện các thủ tục nhiều hơn nữa. Lập kế hoạch thường xuyên theo dõi thăm với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể giúp bảo đảm cung cấp mà đang OK.

Tránh dùng quá nhiều nghiên cứu. Đối với một ai đó với bệnh, Internet có thể là một nơi nguy hiểm. Không tiêu tốn nhiều giờ nghiên cứu thông tin y tế hoặc tìm kiếm các triệu chứng mơ hồ. Có thể, sẽ tìm thấy một cái gì đó nghĩ rằng   có, thúc đẩy sự lo lắng.

Bỏ qua câu chuyện truyền thông bệnh. Phương tiện truyền thông đầy đủ các câu chuyện với lời cảnh báo nghiêm trọng về "bỏ qua" hoặc "chẩn đoán sai" bệnh. Tránh những câu chuyện này. Chỉ có thể làm tăng sự lo lắng, đặc biệt là nếu có triệu chứng phổ biến hoặc mơ hồ.

Không nên để gắn bó với cơ thể. Chống lại các yêu cầu tiếp tục theo dõi nhịp tim hoặc dấu hiệu quan trọng khác hoặc để kiểm tra xem cơ thể cho các dấu hiệu của bệnh. Nói chuyện với bác sĩ về những gì tự kiểm tra hoặc tự theo dõi hợp lý.

Yêu cầu giúp đỡ. Yêu cầu hỗ trợ và kiên nhẫn của gia đình và bạn bè những người biết có bệnh thần kinh. Nói một cách công khai để chúng có thể giúp giảm bớt nỗi thất vọng của mình về sự lo lắng về sức khỏe, và họ có thể giúp giữ quan điểm.

Tham gia một nhóm hỗ trợ. Tham gia một nhóm hỗ trợ bệnh thần kinh hay lo âu. Nó có thể giúp kết nối với những người khác chia sẻ mối quan tâm chung, tìm hiểu thêm về tình trạng và tìm hiểu thêm các chiến lược đối phó.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn chặn bệnh thần kinh. Nhận trợ giúp càng sớm càng tốt nếu các vấn đề đang tiếp diễn về sức khỏe đang trở nên tệ hơn, đang làm cho không hài lòng hoặc đang gây ra vấn đề. Phát hiện bệnh thần kinh sớm có thể làm giảm tác động của nó đến cuộc sống.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường.

Bệnh tâm thần

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần có thể khác nhau, tùy thuộc vào các rối loạn đặc biệt và các yếu tố khác. Triệu chứng bệnh tâm thần có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Đôi khi các triệu chứng của rối loạn sức khỏe tâm thần xuất hiện như là vấn đề vật lý.

Bệnh thần kinh, hoang tưởng

Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh. Có các triệu chứng gây ra bởi một cái gì đó không thể xác định rõ ràng có thể gây ra lo lắng.

Trầm cảm

Trầm cảm! Cảm giác buồn bã hay bất hạnh, thất vọng, mất quan tâm hay niềm vui, giảm tình dục, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, thường giảm thèm ăn, kích động hoặc bồn chồn, lãng trí.

Rối loạn lo âu

Lo lắng không chỉ đơn giản, và họ thực sự có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Hãy thử tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp trước khi lo lắng trở nên trầm trọng - có thể dễ dàng hơn để điều trị sớm.

Nôn nao (Hangovers)

(Hangovers) Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.  

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với điều trị hiệu quả, có thể quản lý các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng và hướng dẫn làm về một việc, cuộc sống lành mạnh hạnh phúc hơn.

Mê sảng

Mê sảng! Giảm nhận thức về môi trường, kỹ năng tư duy và nhận thức nghèo nàn...Thường gặp là: ảo giác, kích động, ít phản ứng với môi trường, cảm xúc sợ hãi - lo lắng - giận dữ hay trầm cảm...

Rối loạn lưỡng cực

Các triệu chứng của trầm cảm và các triệu chứng hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ cũng có thể xảy ra với nhau. Điều này được biết đến như là cơn hỗn hợp.

Nghiện rượu

Nghiện rượu! Giảm ức chế, dẫn đến sự lựa chọn nghèo nàn và các tình huống hoặc hành vi nguy hiểm. Tai nạn xe hơi và các loại tai nạn. Một khả năng cao hơn về phạm tội bạo lực...

Hay quên

Hay quên! Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi quan trọng để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn...  

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

May mắn thay, mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không để xảy ra một lần nữa. Tập thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ là tốt.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một loại rối loạn lo âu, trong đó có suy nghĩ và lo sợ không hợp lý (ám ảnh) dẫn đến tham gia vào các hành vi lặp đi lặp lại (ép buộc).

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Cách chữa trị càng sớm càng tốt sau khi các triệu chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý phát triển có thể ngăn PTSD trở thành một điều kiện lâu dài.

Rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn phân ly

Có những rối loạn lớn sự phân ly quy định trong các ấn bản hiện hành của các hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DMS), được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Nó có vẻ như không có cách nào để giải quyết vấn đề và tự tử là cách duy nhất để kết thúc sự đau đớn. Nhưng có thể thực hiện các bước để giúp giữ an toàn - và bắt đầu tận hưởng cuộc sống một lần nữa.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy! Duy trì một nguồn cung cấp thuốc, không nỗ lực ngừng dùng thuốc, cảm thấy cần phải dùng thuốc...Nghiện ma túy là sự phụ thuộc vào một loại thuốc, không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc...

Sợ đám đông

Chứng sợ đám đông là một loại ám ảnh. Ám ảnh sợ là nỗi sợ hãi quá mức của một hoàn cảnh cụ thể, đối tượng hay tình huống.

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp! Tật ăn cắp là các yêu cầu không thể cưỡng lại để ăn cắp các mục mà không thực sự cần và thường có ít giá trị.

Rối loạn lo lắng xã hội

Nếu có rối loạn lo lắng xã hội. Hiệu quả điều trị - thường với liệu pháp nhận thức hành vi, thuốc men và các kỹ năng đối phó tích cực - có thể cải thiện các triệu chứng của rối loạn lo lắng xã hội và mở ra cơ hội mới.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa bao gồm trị liệu ánh sáng (đèn chiếu), tâm lý trị liệu và thuốc men. Giải quyết các vấn đề có thể giúp giữ cho tâm trạng và động lực ổn định trong suốt cả năm.

Hành vi hung hăng, Rối loạn liên tục nổ

Hành vi hung hăng - Rối loạn liên tục nổ! Những người có rối loạn nổ liên tục có thể tấn công người khác và tài sản của họ, gây thương tích và thiệt hại tài sản.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.