Tật ăn cắp

Ngày: 25 - 4 - 2011

Tật ăn cắp! Tật ăn cắp là các yêu cầu không thể cưỡng lại để ăn cắp các mục mà không thực sự cần và thường có ít giá trị.


Định nghĩa

Tật ăn cắp là không thể cưỡng lại các yêu cầu để ăn cắp các thứ mà không thực sự cần và thường có ít giá trị. Đó là một rối loạn sức khỏe tâm thần nghiêm trọng có thể làm rối loạn cuộc sống bên ngoài nếu không được điều trị.

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Nhiều người sống cuộc sống bí mật với tật ăn cắp xấu hổ vì họ sợ tìm kiếm điều trị sức khỏe tâm thần. Mặc dù không có phác đồ chữa bệnh cho tật ăn cắp, điều trị bằng thuốc hoặc tâm lý có thể giúp kết thúc chu kỳ ép buộc ăn cắp.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của tật ăn cắp có thể bao gồm:

Mạnh mẽ thúc giục để ăn cắp các thứ mà không cần.

Cảm giác căng thẳng gia tăng dẫn đến hành vi trộm cắp.

Cảm thấy niềm vui hay sự hài lòng trong khi ăn cắp.

Cảm thấy tội lỗi hoặc xấu hổ kinh khủng sau khi bị trộm cắp.

Thôi thúc mạnh mẽ

Không giống như ăn cắp điển hình, những người có tật ăn cắp không bị bắt buộc ăn cắp cho lợi ích cá nhân. Họ cũng không ăn cắp như một cách để trả thù. Họ ăn cắp đơn giản chỉ vì kêu gọi mạnh mẽ rằng họ không thể chống lại nó. Điều đôn đốc này làm cho họ cảm thấy không thoải mái, lo lắng, căng thẳng hay kích thích. Để làm dịu những cảm xúc này, họ ăn cắp.

Trong thời gian trộm cắp, họ cảm thấy thoải mái và hài lòng. Sau đó, mặc dù, họ cảm thấy có lỗi rất lớn, hối hận, ghê tởm bản thân và sợ bị bắt. Nhưng trở lại, và các chu kỳ tật ăn cắp lặp lại.

Xuất hiện tự phát

Tật ăn cắp dường như xảy ra tự phát, không có quy luật. Tuy nhiên, các sự kiện căng thẳng, chẳng hạn như một tham số, có thể kích hoạt tật ăn cắp.

Hầu hết những người tật ăn cắp, ăn cắp ở những nơi công cộng, như các cửa hàng và siêu thị. Một số có thể ăn cắp của bạn bè hoặc người quen, chẳng hạn như tại một bữa tiệc. Thông thường, các thứ bị đánh cắp không có giá trị cho người có tật ăn cắp. Các thứ bị đánh cắp thường được cất giấu đi, không bao giờ được sử dụng. Cũng có thể tặng, cho thành viên gia đình hoặc  bạn bè, hoặc thậm chí bí mật chuyển quay trở lại nơi mà họ đã đánh cắp. Trong trường hợp hiếm hơn, những người có tật ăn cắp nhiều lần có thể ăn cắp vặt cùng loại mặt hàng, chẳng hạn như đồ lót. Trong những trường hợp này, tật ăn cắp có thể bao gồm một phần tử của bái vật.

Nếu đang tàn phá bởi cảm giác tội lỗi về những nỗ lực không ngừng ép buộc ăn cắp hoặc ăn cắp, tìm tư vấn y tế. Nhiều người có thể đã có tật ăn cắp không muốn chữa trị bởi vì họ sợ họ sẽ bị bắt giữ hoặc bỏ tù. Tuy nhiên, nhà cung cấp sức khỏe tâm thần không báo cáo vụ trộm cắp cho các cơ quan. Cách điều trị có thể giúp kiểm soát được tật ăn cắp.

Nếu nghi ngờ một người thân hoặc thành viên gia đình có thể có tật ăn cắp, nhẹ nhàng nâng cao mối quan tâm với người thân. Hãy nhớ rằng tật ăn cắp là một tình trạng sức khỏe tâm thần, không phải là một lỗ hổng nhân vật, và cách tiếp cận người thân mà không đổ lỗi hay buộc tội.

Có thể hữu ích khi nhấn mạnh những điểm sau đây

Quan tâm đến sức khỏe và hạnh phúc người thân.

Lo lắng về những rủi ro của ép buộc ăn cắp, chẳng hạn như khi bị bắt, bị mất việc làm hoặc làm hư hỏng mối quan hệ quan trọng.

Hiểu rằng, với tật ăn cắp, các yêu cầu để ăn cắp có thể là quá mạnh để chống lại chỉ bằng cách "đặt tâm trí với nó."

Phương pháp điều trị hiệu quả có sẵn để giảm thiểu các yêu cầu ăn cắp và giúp đỡ người thân sống mà không bị tật ăn cắp và xấu hổ.

Nếu cần giúp đỡ, chuẩn bị cho cuộc trò chuyện nói chuyện với bác sĩ. Người đó có thể giới thiệu đến một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần có thể giúp lập kế hoạch để nâng cao mối quan tâm mà không làm cho người thân cảm thấy phòng thủ hoặc bị đe dọa.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của tật ăn cắp không được biết. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy tật ăn cắp có thể liên quan đến các vấn đề với một hóa chất não tự nhiên (thần kinh) được gọi là serotonin. Serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng và cảm xúc. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy tật ăn cắp có thể liên quan đến rối loạn gây nghiện hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nhưng cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn các nguyên nhân có thể có của tật ăn cắp.

Yếu tố nguy cơ

Tật ăn cắp được cho là không phổ biến. Tuy nhiên vì nhiều người không bao giờ tìm kiếm chẩn đoán tật ăn cắp để điều trị hoặc chỉ đơn giản là họ đang bị tù sau khi trộm cắp lặp đi lặp lại, nhiều trường hợp tật ăn cắp không bao giờ có thể được chẩn đoán. Người ta cho rằng có ít hơn 5 phần trăm ăn cắp có tật ăn cắp. Tật ăn cắp thường bắt đầu trong thời niên thiếu hoặc ở độ tuổi 20, nhưng trong trường hợp hiếm hoi nó bắt đầu trong thời thơ ấu rất sớm hoặc muộn trong cuộc sống.

Mặc dù nguyên nhân của tật ăn cắp không được biết, các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu thêm về các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển tật ăn cắp.

Những yếu tố nguy cơ có thể bao gồm:

Cuộc sống căng thẳng quá mức, chẳng hạn như là một mất mát lớn.

Chấn thương hoặc chấn thương não.

Có cùng họ hàng với người có tật ăn cắp, rối loạn tâm trạng, nghiện ngập hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Các kiểm tra và chẩn đoán

Khi quyết định chữa trị các triệu chứng của tật ăn cắp có thể có cả một đánh giá về thể chất và tâm lý. Các kỳ kiểm tra thể chất có thể xác định xem có thể có bất kỳ nguyên nhân vật lý gây ra các triệu chứng.

Không có thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để chẩn đoán tật ăn cắp. Thay vào đó, tật ăn cắp được chẩn đoán dựa trên dấu hiệu và triệu chứng. Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung. Ngoài việc đặt câu hỏi về xung và cảm nhận cách họ làm, bác sĩ có thể xem xét một danh sách các tình huống để xem nếu họ kích hoạt tật ăn cắp. Cũng có thể điền vào bảng câu hỏi về tâm lý hoặc tự đánh giá để giúp xác định chẩn đoán.

Để được chẩn đoán với tật ăn cắp,  phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). Hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần và của các công ty bảo hiểm để bồi hoàn để điều trị.

Tiêu chuẩn tật ăn cắp để được chẩn đoán bao gồm:

Không có khả năng chống lại thúc giục để ăn cắp các thứ mà không cần thiết để sử dụng hoặc giá trị tiền tệ.

Cảm thấy căng thẳng ngày càng tăng dẫn đến hành vi trộm cắp.

Có cảm giác nhẹ nhõm, niềm vui hay sự hài lòng trong hành vi trộm cắp.

Trộm cắp không phải là cam kết như một cách để trả thù hay để thể hiện sự tức giận, và không được thực hiện trong khi ảo giác hoặc ảo tưởng.

Việc ăn cắp không liên quan đến cơn hưng phấn của rối loạn lưỡng cực hoặc rối loạn sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn nhân cách chống đối xã hội.

Các biến chứng

Nếu không điều trị, tật ăn cắp có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng về tình cảm, pháp lý và tài chính. Bởi vì biết ăn cắp là sai, nhưng cảm thấy bất lực để chống lại sự thúc đẩy, có thể bị tàn phá bởi tội lỗi, xấu hổ, tự ghê tởm và nhục nhã.

Các biến chứng tật ăn cắp có thể gây ra hoặc có liên quan bao gồm:

Bị bắt giữ.

Bị đi tù.

Trầm cảm.

Lạm dụng rượu và lạm dụng chất khác.

Rối loạn ăn uống.

Lo lắng.

Cờ bạc.

Suy nghĩ hoặc hành vi tự tử.

Cô lập xã hội.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mặc dù sợ hãi, hoặc xấu hổ có thể gây khó khăn để tìm kiếm sự điều trị cho tật ăn cắp, điều quan trọng là có được giúp đỡ. Tật ăn cắp là rất khó khăn để tự vượt qua. Điều trị thường bao gồm thuốc tật ăn cắp và tâm lý trị liệu, có lẽ cùng với các nhóm tự giúp đỡ. Tuy nhiên, không có tiêu chuẩn điều trị tật ăn cắp và nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng để hiểu những gì có thể hiệu quả tốt nhất. Có thể phải thử một số loại hình điều trị tật ăn cắp để tìm một cái gì đó mà làm việc tốt cho tình hình .

Thuốc men

Có ít nghiên cứu khoa học vững chắc về cách sử dụng thuốc tâm thần để điều trị tật ăn cắp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã cho rằng một số thuốc có thể hữu ích. Những thuốc tốt nhất phụ thuộc vào tình hình tổng thể và điều kiện khác có thể có, chẳng hạn như trầm cảm hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Có thể có lợi từ việc kết hợp các thuốc. Các loại thuốc để xem xét bao gồm:

Thuốc chống trầm cảm. Thường được sử dụng để điều trị tật ăn cắp là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs). Chúng bao gồm fluoxetine (Prozac, Prozac), paroxetin (Paxil, Paxil CR), fluvoxamine... Tuy nhiên, đã có báo cáo một số trường hợp dùng SSRIs thực sự gây ra các triệu chứng tật ăn cắp. Nói chuyện với bác sĩ về mối quan tâm và đối phó với tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm.

Ổn định tâm trạng. Những thuốc này có nghĩa là để tâm trạng không phải thay đổi nhanh chóng hay không đều có thể gây ra kêu gọi để ăn cắp. Một số bằng chứng cho thấy rằng lithium (Eskalith, Lithobid) có thể hữu ích.

Benzodiazepines. Những loại thuốc trầm cảm hệ thần kinh trung ương này, còn gọi là thuốc an thần. Chúng bao gồm clonazepam (KLONOPIN) và alprazolam (Xanax, Niravam). Hiệu quả của benzodiazepines thường xuyên thay đổi, và chúng có thể gây nghiện - gây ra sự phụ thuộc tâm thần hoặc thể chất, đặc biệt là khi dùng trong một thời gian dài hoặc với liều lượng cao.

Thuốc chống động kinh. Mặc dù ban đầu dự định cho chứng rối loạn bắt giữ, các loại thuốc này đã cho thấy lợi ích trong một số rối loạn sức khỏe tâm thần, có thể bao gồm tật ăn cắp. Một số nghiên cứu đã cho thấy lợi ích từ topiramate (Topamax) và acid valproic (Depakene, Stavzor).

Thuốc đối kháng opioid. Naltrexone (Revia), được biết đến như là một chất đối kháng opioid, ngăn chặn các phần của bộ não mà cảm thấy thích thú với những hành vi nhất định gây nghiện. Nó có thể làm giảm niềm vui kêu gọi và kết hợp với ăn cắp.

Có thể phải thử một vài loại thuốc khác nhau hoặc kết hợp các loại thuốc để xem những gì làm việc tốt nhất với các tác dụng phụ ít nhất. Hãy nhớ rằng có thể mất vài tuần để thông báo đầy đủ lợi ích. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần nếu đang làm phiền bởi những tác dụng phụ. Theo hướng dẫn, có thể chuyển đổi thuốc hoặc thay đổi liều lượng. Nhiều tác dụng phụ tự cải thiện với thời gian.

Tâm lý trị liệu

Nhận thức trị liệu hành vi tâm lý đã trở thành sự lựa chọn cho tật ăn cắp. Nhìn chung, các liệu pháp hành vi nhận thức giúp  xác định không lành mạnh, niềm tin và hành vi tiêu cực và thay thế bằng lành mạnh, những người tham gia tích cực. liệu pháp hành vi nhận thức có thể bao gồm các kỹ thuật này để giúp vượt qua thúc dục tật ăn cắp:

Che đậy nhạy cảm, trong đó hình ảnh mình ăn cắp và sau đó phải đối mặt với hậu quả tiêu cực, như là bị bắt.

Ác cảm trị liệu, trong đó thực hành các kỹ thuật đau đớn nhẹ, như nín thở cho đến khi khó chịu, khi nhận thấy có yêu cầu để ăn cắp.

Gây têhệ thống, trong đó thực hành kỹ thuật thư giãn và kiểm soát hình ảnh bản thân thúc giục để ăn cắp.

Các hình thức khác của liệu pháp, chẳng hạn như liệu pháp psychodynamic, liệu pháp gia đình hoặc tư vấn hôn nhân, cũng có thể hữu ích.

Tránh tái phát

Có tái phát tật ăn cắp không phải bất thường. Để giúp tránh tái phát, hãy chắc chắn tham gia vào kế hoạch điều trị. Nếu cảm thấy thúc giục để ăn cắp, liên hệ với nhà cung cấp sức khỏe tâm thần hoặc tiếp cận với một nhóm hỗ trợ đáng tin cậy. Nếu đang bị quản chế, cũng có thể xem xét tiếp xúc cơ bản với một nhân viên quản chế tin cậy và từ bi.

Đối phó và hỗ trợ

Mặc dù có thể rất khó khăn để tự vượt qua tật ăn cắp, có thể thực hiện các bước để chăm sóc cho chính mình với các kỹ năng đối phó lành mạnh trong khi việc điều trị chuyên nghiệp:

Tham gia vào kế hoạch điều trị. Uống thuốc theo chỉ dẫn và tham dự các buổi trị liệu dự kiến. Hãy nhớ rằng nó có thể khó làm việc và có thể có những thất bại thường xuyên.

Giáo dục chính mình. Tìm hiểu về tật ăn cắp để có thể hiểu tốt hơn yếu tố nguy cơ, điều trị và các sự kiện gây ra.

Khám phá. Xác định các tình huống, những suy nghĩ và cảm xúc có thể gây ra kêu gọi để ăn cắp để có thể thực hiện các bước để quản lý chúng.

Được điều trị lạm dụng chất hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Nghiện ngập, trầm cảm, lo lắng và căng thẳng có thể dẫn đến một chu kỳ của hành vi không lành mạnh.

Khỏe mạnh. Khám phá những cách lành mạnh để thoát kênh thúc giục ăn cắp hay sự ăn trộm qua các hoạt động tập thể dục và giải trí.

Tìm hiểu thư giãn và quản lý căng thẳng. Hãy thử những kỹ thuật giảm stress như thiền, yoga hoặc tai chi.

Tập trung vào mục tiêu. Phục hồi từ tật ăn cắp có thể mất thời gian. Giữ động cơ bằng cách giữ cho mục tiêu phục hồi trong tâm trí và nhắc nhở bản thân rằng có thể làm việc để sửa chữa mối quan hệ hư hỏng và các vấn đề tài chính và pháp lý.

Hiểu biết. Nếu người thân yêu đang được điều trị tật ăn cắp, hãy chắc chắn hiểu các chi tiết của kế hoạch điều trị hoặc của mình và tích cực hỗ trợ thành công. Có thể hữu ích khi tham dự một hoặc nhiều khóa trị liệu với người thân để quen thuộc với các yếu tố mà dường như kích hoạt các yêu cầu để ăn cắp, và những cách hiệu quả nhất để đối phó.

Cũng có thể hưởng lợi từ nói chuyện với một nhà trị liệu. Phục hồi từ một rối loạn kiểm soát xung là một cam kết lâu dài đầy thử thách - cả cho người bị ảnh hưởng và những người gần gũi nhất với người đó. Hãy chắc chắn rằng đang chăm sóc các nhu cầu với giảm căng thẳng làm việc tốt nhất, như thiền, tập thể dục hoặc thời gian với  bạn bè.

Một số người bị tật ăn cắp được hưởng lợi từ tham gia vào các nhóm tự giúp đỡ dựa trên chương trình 12-bước. Ngay cả khi không thể tìm thấy một nhóm đặc biệt cho tật ăn cắp, một số nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc tham dự các cuộc gặp những người nghiện rượu hoặc nghiện thứ khác. Nhóm này không phù hợp với thị hiếu của mọi người, vì vậy yêu cầu nhà cung cấp sức khỏe tâm thần về lựa chọn thay thế.

Phòng chống

Không biết làm thế nào chắc chắn để ngăn chặn tật ăn cắp. Cách điều trị ép buộc càng sớm càng có thể giúp ngăn ngừa tật ăn cắp bắt đầu trở nên tồi tệ hơn, hoặc trở thành một tình trạng mãn tính khó khăn để vượt qua.

 

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường.

Bệnh tâm thần

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần có thể khác nhau, tùy thuộc vào các rối loạn đặc biệt và các yếu tố khác. Triệu chứng bệnh tâm thần có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Đôi khi các triệu chứng của rối loạn sức khỏe tâm thần xuất hiện như là vấn đề vật lý.

Bệnh thần kinh, hoang tưởng

Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh. Có các triệu chứng gây ra bởi một cái gì đó không thể xác định rõ ràng có thể gây ra lo lắng.

Trầm cảm

Trầm cảm! Cảm giác buồn bã hay bất hạnh, thất vọng, mất quan tâm hay niềm vui, giảm tình dục, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, thường giảm thèm ăn, kích động hoặc bồn chồn, lãng trí.

Rối loạn lo âu

Lo lắng không chỉ đơn giản, và họ thực sự có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Hãy thử tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp trước khi lo lắng trở nên trầm trọng - có thể dễ dàng hơn để điều trị sớm.

Nôn nao (Hangovers)

(Hangovers) Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.  

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với điều trị hiệu quả, có thể quản lý các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng và hướng dẫn làm về một việc, cuộc sống lành mạnh hạnh phúc hơn.

Mê sảng

Mê sảng! Giảm nhận thức về môi trường, kỹ năng tư duy và nhận thức nghèo nàn...Thường gặp là: ảo giác, kích động, ít phản ứng với môi trường, cảm xúc sợ hãi - lo lắng - giận dữ hay trầm cảm...

Rối loạn lưỡng cực

Các triệu chứng của trầm cảm và các triệu chứng hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ cũng có thể xảy ra với nhau. Điều này được biết đến như là cơn hỗn hợp.

Nghiện rượu

Nghiện rượu! Giảm ức chế, dẫn đến sự lựa chọn nghèo nàn và các tình huống hoặc hành vi nguy hiểm. Tai nạn xe hơi và các loại tai nạn. Một khả năng cao hơn về phạm tội bạo lực...

Hay quên

Hay quên! Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi quan trọng để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn...  

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

May mắn thay, mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không để xảy ra một lần nữa. Tập thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ là tốt.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một loại rối loạn lo âu, trong đó có suy nghĩ và lo sợ không hợp lý (ám ảnh) dẫn đến tham gia vào các hành vi lặp đi lặp lại (ép buộc).

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Cách chữa trị càng sớm càng tốt sau khi các triệu chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý phát triển có thể ngăn PTSD trở thành một điều kiện lâu dài.

Rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn phân ly

Có những rối loạn lớn sự phân ly quy định trong các ấn bản hiện hành của các hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DMS), được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Nó có vẻ như không có cách nào để giải quyết vấn đề và tự tử là cách duy nhất để kết thúc sự đau đớn. Nhưng có thể thực hiện các bước để giúp giữ an toàn - và bắt đầu tận hưởng cuộc sống một lần nữa.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy! Duy trì một nguồn cung cấp thuốc, không nỗ lực ngừng dùng thuốc, cảm thấy cần phải dùng thuốc...Nghiện ma túy là sự phụ thuộc vào một loại thuốc, không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc...

Sợ đám đông

Chứng sợ đám đông là một loại ám ảnh. Ám ảnh sợ là nỗi sợ hãi quá mức của một hoàn cảnh cụ thể, đối tượng hay tình huống.

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp! Tật ăn cắp là các yêu cầu không thể cưỡng lại để ăn cắp các mục mà không thực sự cần và thường có ít giá trị.

Rối loạn lo lắng xã hội

Nếu có rối loạn lo lắng xã hội. Hiệu quả điều trị - thường với liệu pháp nhận thức hành vi, thuốc men và các kỹ năng đối phó tích cực - có thể cải thiện các triệu chứng của rối loạn lo lắng xã hội và mở ra cơ hội mới.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa bao gồm trị liệu ánh sáng (đèn chiếu), tâm lý trị liệu và thuốc men. Giải quyết các vấn đề có thể giúp giữ cho tâm trạng và động lực ổn định trong suốt cả năm.

Hành vi hung hăng, Rối loạn liên tục nổ

Hành vi hung hăng - Rối loạn liên tục nổ! Những người có rối loạn nổ liên tục có thể tấn công người khác và tài sản của họ, gây thương tích và thiệt hại tài sản.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.