Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua


Ngày: 24 - 2 - 2012

Trong cơn mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua, các sự kiện đơn giản gần đây biến mất, vì vậy không thể nhớ đang ở đâu hoặc làm thế nào đã có. Cũng có thể có một khoảng trống khi được yêu cầu phải nhớ những gì đã xảy ra một ngày, một tháng hoặc thậm chí một năm trước đây.

Định nghĩa

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là một cơn mất trí nhớ đột ngột tạm thời mà không do tình trạng thần kinh phổ biến, chẳng hạn như động kinh hoặc đột quỵ.

Trong cơn mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua, các sự kiện đơn giản gần đây biến mất, vì vậy không thể nhớ đang ở đâu hoặc làm thế nào đã có. Cũng có thể có một khoảng trống khi được yêu cầu phải nhớ những gì đã xảy ra một ngày, một tháng hoặc thậm chí một năm trước đây. Với chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua, không nhớ là ai và nhận ra những người biết rõ, nhưng điều đó không làm cho mất trí nhớ đáng lo ngại.

May mắn thay, mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Các triệu chứng

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua được xác định bởi triệu chứng chính của nó, không có khả năng hình thành những ký ức mới và để nhớ về quá khứ gần đây. Khi triệu chứng được xác nhận, trừ các nguyên nhân khác của chứng hay quên có thể là quan trọng.

Các triệu chứng cần thiết cho chẩn đoán

Bác sĩ căn cứ chẩn đoán chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua trên các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Khởi phát mất trí nhớ đột ngột, xác nhận của nhân chứng.

Giữ bản sắc cá nhân mặc dù mất trí nhớ.

Nhận thức bình thường, chẳng hạn như khả năng nhận ra và gọi tên các đồ vật quen thuộc và làm theo hướng dẫn đơn giản.

Không có dấu hiệu cho thấy thiệt hại cho một khu vực cụ thể của bộ não, chẳng hạn như tê liệt chân tay, chuyển động không tự nguyện hoặc nhận thức suy giảm.

Thời gian không quá 24 giờ.

Dần dần trở lại bộ nhớ bình thường.

Không có bằng chứng co giật trong thời gian quên.

Không có lịch sử động kinh hoặc chấn thương đầu gần đây.

Cùng với những dấu hiệu và triệu chứng, một tính năng phổ biến của chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua bao gồm các câu hỏi lặp đi lặp lại, thường là của cùng một câu hỏi - ví dụ, "Tôi đang làm gì ở đây?" hay "Làm thế nào tôi ở đây?"

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức cho bất cứ ai có từ nhận thức bình thường thực tế hiện tại đến nhầm lẫn nhanh chóng về những gì vừa xảy ra.

Mặc dù mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là không có hại, không có cách nào dễ dàng để phân biệt các vấn đề này với các bệnh đe dọa tính mạng cũng có thể gây mất trí nhớ đột ngột. Trong thực tế, mất trí nhớ đột ngột nhiều khả năng được gây ra bởi một cơn đột quỵ hoặc thiếu máu não hơn bởi mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua. Đánh giá y tế là cách duy nhất để xác định nguyên nhân mất trí nhớ đột ngột.

Nguyên nhân

Nguyên nhân cơ bản của chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là chưa được biết. Có vẻ như là một liên kết giữa chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua và lịch sử của chứng đau nửa đầu, mặc dù các yếu tố cơ bản đóng góp vào cả hai vấn đề không hoàn toàn hiểu rõ.

Một số sự kiện thường được báo cáo có thể kích hoạt tạm thời mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua bao gồm:

Đột ngột ngâm trong nước lạnh hoặc nóng.

Hoạt động thể lực vất vả.

Quan hệ tình dục.

Thủ tục y tế, chẳng hạn như chụp động mạch hoặc nội soi.

Chấn thương đầu nhẹ.

Cảm xúc đau khổ cấp tính, như có thể được kích động bởi tin xấu, xung đột hoặc làm việc quá sức.

Các yếu tố nguy cơ

Thật thú vị, huyết áp cao và cholesterol cao liên quan chặt chẽ đến đột quỵ - không phải là yếu tố nguy cơ mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua. Tình dục dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ. Các yếu tố nguy cơ rõ ràng là:

Tuổi. 50 tuổi trở lên có nguy cơ cao mất trí nhớ hoàn toàn thoáng hơn so với những người trẻ tuổi.

Lịch sử đau nửa đầu. Nếu bị đau nửa đầu, nguy cơ mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua cao hơn đáng kể so với một người nào đó mà không có chứng đau nửa đầu.

Các biến chứng

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua không có biến chứng trực tiếp, nhưng nó có thể gây ra cảm xúc buồn khổ. Nếu có một cơn, khoảng cách trong bộ nhớ có thể là bất ổn, và đang có khả năng lo lắng về tái phát. Ngoài ra, một triệu chứng như mất trí nhớ kịch tính thường báo trước một bệnh nghiêm trọng cơ bản. Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là một ngoại lệ, nhưng nó có thể rất khó để ra khỏi lo sợ rằng có một khối u hoặc bị đột quỵ.

Nếu cần bảo đảm, yêu cầu bác sĩ khám thần kinh và các xét nghiệm chẩn đoán. Một cố vấn hay trị liệu tâm lý có thể giúp đối phó với lo âu dai dẳng. Điều quan trọng, mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua không phải là một yếu tố nguy cơ đột quỵ.

Xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán chứng mất trí nhớ tạm thời hoàn toàn dựa trên không bao gồm các vấn đề nghiêm trọng - co giật, đột quỵ hoặc chấn thương đầu, có thể gây ra cùng một loại mất trí nhớ.

Khám lâm sàng

Quá trình bắt đầu với khám về thần kinh, kiểm tra phản xạ, cơ bắp, sức mạnh cơ bắp, chức năng cảm giác, dáng đi, tư thế, phối hợp và cân bằng. Các bác sĩ cũng có thể đặt câu hỏi để kiểm tra tư duy, phản biện và bộ nhớ.

Kiểm tra não và hình ảnh

Bước tiếp theo là tiến hành kiểm tra phát hiện bất thường trong hoạt động lưu thông điện của não. Những thử nghiệm này phổ biến nhất, không đau và có ít hơn hai giờ:

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Kỹ thuật này sử dụng một từ trường và sóng radio để tạo ra các chi tiết hình ảnh cắt ngang của não bộ. Các máy MRI có thể kết hợp những lát để sản xuất hình ảnh 3D, có thể được xem từ nhiều góc độ khác nhau.

Điện não đồ (EEG). Một bản điện não đồ ghi hoạt động điện của não thông qua các điện cực gắn liền với da đầu. Những người bị bệnh động kinh thường có những thay đổi ở sóng não, ngay cả khi họ không có cơn động kinh.

Vi tính cắt lớp (CT). Sử dụng X-ray, máy CT có được hình ảnh từ nhiều góc độ khác nhau và tham gia cùng với nhau để hiển thị hình ảnh cắt ngang của não và hộp sọ. Chụp CT có thể tiết lộ bất thường trong cấu trúc não, bao gồm cả thu hẹp, quá căng hoặc vỡ mạch máu, và đột quỵ trong quá khứ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị là không cần thiết cho mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua. Nó tự giải quyết và không có hậu quả được xác nhận.

Phòng chống

Bởi nguyên nhân của chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là không biết và tỷ lệ tái phát thấp, không có phương pháp tiếp cận tiêu chuẩn để ngăn ngừa tình trạng này. Nếu cơn mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua do một hoạt động cụ thể, chẳng hạn như một buổi tập luyện vất vả hoặc bơi lội mạnh trong một hồ nước lạnh, hãy nói chuyện với bác sĩ về những gì là an toàn. Bác sĩ có thể khuyên hạn chế hoặc tránh các hoạt động dường như kích hoạt mất trí nhớ.


Bài xem nhiều nhất

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường.

Bệnh tâm thần

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần có thể khác nhau, tùy thuộc vào các rối loạn đặc biệt và các yếu tố khác. Triệu chứng bệnh tâm thần có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Đôi khi các triệu chứng của rối loạn sức khỏe tâm thần xuất hiện như là vấn đề vật lý.

Bệnh thần kinh, hoang tưởng

Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh. Có các triệu chứng gây ra bởi một cái gì đó không thể xác định rõ ràng có thể gây ra lo lắng.

Trầm cảm

Trầm cảm! Cảm giác buồn bã hay bất hạnh, thất vọng, mất quan tâm hay niềm vui, giảm tình dục, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, thường giảm thèm ăn, kích động hoặc bồn chồn, lãng trí.

Rối loạn lo âu

Lo lắng không chỉ đơn giản, và họ thực sự có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Hãy thử tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp trước khi lo lắng trở nên trầm trọng - có thể dễ dàng hơn để điều trị sớm.

Nôn nao (Hangovers)

(Hangovers) Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.  

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với điều trị hiệu quả, có thể quản lý các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng và hướng dẫn làm về một việc, cuộc sống lành mạnh hạnh phúc hơn.

Rối loạn lưỡng cực

Các triệu chứng của trầm cảm và các triệu chứng hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ cũng có thể xảy ra với nhau. Điều này được biết đến như là cơn hỗn hợp.

Mê sảng

Mê sảng! Giảm nhận thức về môi trường, kỹ năng tư duy và nhận thức nghèo nàn...Thường gặp là: ảo giác, kích động, ít phản ứng với môi trường, cảm xúc sợ hãi - lo lắng - giận dữ hay trầm cảm...

Nghiện rượu

Nghiện rượu! Giảm ức chế, dẫn đến sự lựa chọn nghèo nàn và các tình huống hoặc hành vi nguy hiểm. Tai nạn xe hơi và các loại tai nạn. Một khả năng cao hơn về phạm tội bạo lực...

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một loại rối loạn lo âu, trong đó có suy nghĩ và lo sợ không hợp lý (ám ảnh) dẫn đến tham gia vào các hành vi lặp đi lặp lại (ép buộc).

Chứng hay quên

Hầu hết những người bị hội chứng hay quên có vấn đề với bộ nhớ ngắn hạn, họ không thể giữ lại các thông tin mới. Nhiều người cũng có một số mức độ về bộ nhớ. Những kỷ niệm gần đây có nhiều khả năng bị mất, trong khi những kỷ niệm sâu sắc hơn từ xa hoặc ăn sâu có thể được nhớ.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Cách chữa trị càng sớm càng tốt sau khi các triệu chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý phát triển có thể ngăn PTSD trở thành một điều kiện lâu dài.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Trong cơn mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua, các sự kiện đơn giản gần đây biến mất, vì vậy không thể nhớ đang ở đâu hoặc làm thế nào đã có. Cũng có thể có một khoảng trống khi được yêu cầu phải nhớ những gì đã xảy ra một ngày, một tháng hoặc thậm chí một năm trước đây.