Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Ngày: 24 - 2 - 2012

May mắn thay, mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không để xảy ra một lần nữa. Tập thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ là tốt.


Định nghĩa

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là một tập tạm thời mất trí nhớ đột ngột mà không thể do tình trạng thần kinh phổ biến, chẳng hạn như động kinh hoặc đột quỵ.

Trong một tập của chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua, thu hồi các sự kiện gần đây chỉ đơn giản biến mất, vì vậy không thể nhớ đang ở đâu hoặc làm thế nào đã có. Cũng có thể rút ra một khoảng trống khi được yêu cầu phải nhớ những gì đã xảy ra một ngày, một tháng hoặc thậm chí một năm trước đây. Với chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua, nhớ là ai, và nhận ra những người mà biết rõ, nhưng điều đó không làm cho mất trí nhớ đáng lo ngại.

May mắn thay, mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không để xảy ra một lần nữa. Tập thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ là tốt.

Các triệu chứng

Thoáng mất trí nhớ hoàn toàn được xác định bởi triệu chứng chính của nó, không có khả năng để hình thành những ký ức mới và để nhớ về quá khứ gần đây. Một khi triệu chứng được xác nhận, trừ các nguyên nhân khác của chứng hay quên có thể là quan trọng.

Các triệu chứng cần thiết cho chẩn đoán

Bác sĩ căn cứ chẩn đoán chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua trên các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Khởi phát đột ngột mất trí nhớ, xác nhận của nhân chứng.

Giữ bản sắc cá nhân mặc dù mất trí nhớ.

Nhận thức bình thường, chẳng hạn như khả năng nhận ra và đặt tên các đồ vật quen thuộc và làm theo hướng đơn giản.

Không có dấu hiệu cho thấy thiệt hại cho một khu vực cụ thể của bộ não, chẳng hạn như tê liệt chân tay, chuyển động không tự nguyện hoặc công nhận từ suy giảm.

Thời gian không quá 24 giờ.

Dần dần trở lại của bộ nhớ.

Không có bằng chứng co giật trong thời gian của chứng hay quên.

Không có lịch sử hoạt động động kinh hoặc chấn thương đầu gần đây.

Cùng với những dấu hiệu và triệu chứng, một tính năng phổ biến của chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua bao gồm các câu hỏi lặp đi lặp lại, thường là của cùng một câu hỏi - ví dụ, "Tôi đang làm gì ở đây?" hay "Làm thế nào chúng tôi nhận được ở đây?"

Đi khám bác sĩ

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức cho bất cứ ai một cách nhanh chóng đi từ nhận thức bình thường của thực tế hiện nay để nhầm lẫn về những gì vừa xảy ra. Nếu người bị mất trí nhớ quá mất phương hướng để gọi xe cứu thương, hãy chính mình.

Mặc dù mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là không có hại, không có cách nào dễ dàng để phân biệt các điều kiện từ các bệnh đe dọa tính mạng cũng có thể gây mất trí nhớ đột ngột. Trong thực tế, mất trí nhớ đột ngột nhiều khả năng được gây ra bởi một cơn đột quỵ hoặc thu giữ hơn bởi mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua. Đánh giá y tế là cách duy nhất để xác định nguyên nhân mất trí nhớ đột ngột.

Nguyên nhân

Nguyên nhân cơ bản của chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là chưa được biết. Có vẻ như là một liên kết giữa chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua và lịch sử của chứng đau nửa đầu, mặc dù các yếu tố cơ bản đóng góp vào cả hai điều kiện không hoàn toàn hiểu rõ.

Một số sự kiện thường được báo cáo có thể kích hoạt tạm thời mất trí nhớ hoàn toàn bao gồm:

Đột ngột ngâm trong nước lạnh hoặc nóng.

Hoạt động vất vả vật lý.

Quan hệ tình dục.

Thủ tục y tế, chẳng hạn như chụp động mạch hoặc nội soi.

Chấn thương đầu nhẹ.

Cấp tính cảm xúc đau khổ, như có thể được kích động bởi tin xấu, xung đột hoặc làm việc quá sức.

Các yếu tố nguy cơ

Thật thú vị, huyết áp cao và cholesterol cao liên quan chặt chẽ đến đột quỵ - không phải là yếu tố nguy cơ mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua. Tình dục dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ, hoặc.

Các yếu tố nguy cơ rõ ràng là:

Tuổi. 50 tuổi trở lên có nguy cơ cao mất trí nhớ hoàn toàn thoáng hơn so với những người trẻ tuổi.

Lịch sử đau nửa đầu. Nếu bị đau nửa đầu, nguy cơ mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua cao hơn đáng kể so với một người nào đó mà không có chứng đau nửa đầu.

Các biến chứng

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua không có biến chứng trực tiếp, nhưng nó có thể gây ra cảm xúc buồn khổ. Nếu có một tập, khoảng cách trong bộ nhớ có thể là bất ổn, và đang có khả năng lo lắng về tái phát. Ngoài ra, một triệu chứng như kịch tính mất trí nhớ thường báo trước một bệnh nghiêm trọng cơ bản. Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là một ngoại lệ, nhưng nó có thể rất khó để ra khỏi lo sợ rằng có một khối u hoặc bị đột quỵ.

Nếu cần bảo đảm, yêu cầu bác sĩ khám thần kinh và các xét nghiệm chẩn đoán. Một cố vấn hay trị liệu tâm lý có thể giúp đối phó với lo âu dai dẳng. Điều quan trọng, mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua không phải là một yếu tố nguy cơ đột quỵ.

Xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán của chứng mất trí nhớ tạm thời hoàn toàn dựa trên không bao gồm các điều kiện nghiêm trọng - co giật, đột quỵ hoặc chấn thương đầu, ví dụ có thể gây ra cùng một loại mất trí nhớ.

Khám nghiệm vật lý

Quá trình bắt đầu với khám về thần kinh, kiểm tra phản xạ, cơ bắp, sức mạnh cơ bắp, chức năng cảm giác, dáng đi, tư thế, phối hợp và cân bằng. Các bác sĩ cũng có thể đặt câu hỏi để kiểm tra tư duy, phản biện và bộ nhớ.

Kiểm tra não và hình ảnh

Bước tiếp theo là tiến hành kiểm tra phát hiện bất thường trong hoạt động lưu thông điện của não. Phổ biến nhất của những thử nghiệm này không đau và có ít hơn hai giờ:

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Kỹ thuật này sử dụng một từ trường và sóng radio để tạo ra các chi tiết, hình ảnh cắt ngang của não bộ. Các máy MRI có thể kết hợp những lát để sản xuất hình ảnh 3-D có thể được xem từ nhiều góc độ khác nhau.

Electroencephalogram não đồ (EEG). Một bản ghi điện não đồ hoạt động điện của não thông qua các điện cực gắn liền với da đầu. Những người bị bệnh động kinh thường có những thay đổi ở sóng não của họ, ngay cả khi họ không có một cơn động kinh.

Vi tính chụp cắt lớp (CT). Sử dụng đặc biệt X-ray, máy CT có được hình ảnh từ nhiều góc độ khác nhau và tham gia cùng với nhau để hiển thị hình ảnh cắt ngang của não và hộp sọ. Chụp CT có thể tiết lộ bất thường trong cấu trúc não, bao gồm cả thu hẹp, quá căng thẳng hoặc vỡ mạch máu và đột quỵ trong quá khứ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị là không cần thiết cho mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua. Nó tự giải quyết riêng của mình và không có hậu quả xác nhận.

Phòng chống

Bởi nguyên nhân của chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là không biết và tỷ lệ tái phát thấp, không có phương pháp tiếp cận tiêu chuẩn để ngăn ngừa tình trạng tồn tại. Nếu tập mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua một hoạt động cụ thể, chẳng hạn như một buổi tập luyện vất vả hoặc bơi lội mạnh mẽ trong một hồ nước lạnh, hãy nói chuyện với bác sĩ về những gì là an toàn về phía trước. Bác sĩ có thể khuyên hạn chế hoặc tránh các hoạt động dường như kích hoạt mất trí nhớ.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường.

Bệnh tâm thần

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần có thể khác nhau, tùy thuộc vào các rối loạn đặc biệt và các yếu tố khác. Triệu chứng bệnh tâm thần có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Đôi khi các triệu chứng của rối loạn sức khỏe tâm thần xuất hiện như là vấn đề vật lý.

Bệnh thần kinh, hoang tưởng

Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh. Có các triệu chứng gây ra bởi một cái gì đó không thể xác định rõ ràng có thể gây ra lo lắng.

Trầm cảm

Trầm cảm! Cảm giác buồn bã hay bất hạnh, thất vọng, mất quan tâm hay niềm vui, giảm tình dục, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, thường giảm thèm ăn, kích động hoặc bồn chồn, lãng trí.

Rối loạn lo âu

Lo lắng không chỉ đơn giản, và họ thực sự có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Hãy thử tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp trước khi lo lắng trở nên trầm trọng - có thể dễ dàng hơn để điều trị sớm.

Nôn nao (Hangovers)

(Hangovers) Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.  

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với điều trị hiệu quả, có thể quản lý các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng và hướng dẫn làm về một việc, cuộc sống lành mạnh hạnh phúc hơn.

Mê sảng

Mê sảng! Giảm nhận thức về môi trường, kỹ năng tư duy và nhận thức nghèo nàn...Thường gặp là: ảo giác, kích động, ít phản ứng với môi trường, cảm xúc sợ hãi - lo lắng - giận dữ hay trầm cảm...

Rối loạn lưỡng cực

Các triệu chứng của trầm cảm và các triệu chứng hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ cũng có thể xảy ra với nhau. Điều này được biết đến như là cơn hỗn hợp.

Nghiện rượu

Nghiện rượu! Giảm ức chế, dẫn đến sự lựa chọn nghèo nàn và các tình huống hoặc hành vi nguy hiểm. Tai nạn xe hơi và các loại tai nạn. Một khả năng cao hơn về phạm tội bạo lực...

Hay quên

Hay quên! Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi quan trọng để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn...  

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

May mắn thay, mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không để xảy ra một lần nữa. Tập thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ là tốt.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một loại rối loạn lo âu, trong đó có suy nghĩ và lo sợ không hợp lý (ám ảnh) dẫn đến tham gia vào các hành vi lặp đi lặp lại (ép buộc).

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Cách chữa trị càng sớm càng tốt sau khi các triệu chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý phát triển có thể ngăn PTSD trở thành một điều kiện lâu dài.

Rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn phân ly

Có những rối loạn lớn sự phân ly quy định trong các ấn bản hiện hành của các hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DMS), được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Nó có vẻ như không có cách nào để giải quyết vấn đề và tự tử là cách duy nhất để kết thúc sự đau đớn. Nhưng có thể thực hiện các bước để giúp giữ an toàn - và bắt đầu tận hưởng cuộc sống một lần nữa.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy! Duy trì một nguồn cung cấp thuốc, không nỗ lực ngừng dùng thuốc, cảm thấy cần phải dùng thuốc...Nghiện ma túy là sự phụ thuộc vào một loại thuốc, không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc...

Sợ đám đông

Chứng sợ đám đông là một loại ám ảnh. Ám ảnh sợ là nỗi sợ hãi quá mức của một hoàn cảnh cụ thể, đối tượng hay tình huống.

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp! Tật ăn cắp là các yêu cầu không thể cưỡng lại để ăn cắp các mục mà không thực sự cần và thường có ít giá trị.

Rối loạn lo lắng xã hội

Nếu có rối loạn lo lắng xã hội. Hiệu quả điều trị - thường với liệu pháp nhận thức hành vi, thuốc men và các kỹ năng đối phó tích cực - có thể cải thiện các triệu chứng của rối loạn lo lắng xã hội và mở ra cơ hội mới.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa bao gồm trị liệu ánh sáng (đèn chiếu), tâm lý trị liệu và thuốc men. Giải quyết các vấn đề có thể giúp giữ cho tâm trạng và động lực ổn định trong suốt cả năm.

Hành vi hung hăng, Rối loạn liên tục nổ

Hành vi hung hăng - Rối loạn liên tục nổ! Những người có rối loạn nổ liên tục có thể tấn công người khác và tài sản của họ, gây thương tích và thiệt hại tài sản.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.