Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Ngày: 20 - 7 - 2011

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.


Định nghĩa

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Với đường biên giới hình ảnh rối loạn nhân cách của mình bị bóp méo, làm cho cảm thấy vô giá trị và về cơ bản không hoàn thiện. Tức giận bốc đồng, và thay đổi tâm trạng thường xuyên có thể đẩy người khác đi, ngay cả khi mong muốn mối quan hệ yêu thương.

Nếu có rối loạn nhân cách, không được nản lòng. Nhiều người bị rối loạn nhân cách ranh giới khi được chữa trị và có thể sống hạnh phúc, cuộc sống hòa bình.

Các triệu chứng

Rối loạn nhân cách ranh giới ảnh hưởng đến cách cảm nhận về bản thân, làm thế nào liên quan đến những người khác và cách cư xử.

Khi có rối loạn nhân cách, thường có một cảm giác không an toàn. Đó là, tự ám ảnh hoặc ý thức tự thay đổi thường nhanh chóng. có thể xem mình là xấu, và đôi khi có thể cảm thấy như là không tồn tại. Không tự ổn định hình ảnh thường dẫn đến những thay đổi thường xuyên trong công việc, tình, mục tiêu và giá trị.

Mối quan hệ thường ở tình trạng hỗn loạn. Thường cảm thấy một mối quan hệ yêu - ghét với người khác. Có thể lý tưởng hóa một người nào đó một thời điểm và sau đó đột ngột và nhanh chóng chuyển sang giận dữ và khinh ghét đối với nhận thức hoặc thậm chí hiểu lầm nhỏ. Điều này là do những người có rối loạn này thường gặp khó khăn chấp nhận các khu vực màu xám.

Các triệu chứng rối loạn nhân cách ranh giới có thể bao gồm:

Bốc đồng và hành vi nguy hiểm, như lái xe nguy hiểm, quan hệ tình dục không an toàn, cờ bạc hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Cảm xúc mạnh rằng sáp và suy yếu thường xuyên.

Dữ dội nhưng ngắn của lo âu hay trầm cảm.

Tức giận không thích hợp, đôi khi leo thang thành cuộc đối đầu.

Khó kiểm soát cảm xúc.

Hành vi tự tử.

Sợ một mình.

Đến gặp bác sĩ khi

Những người có rối loạn nhân cách ranh giới thường cảm thấy bị hiểu lầm, cô đơn, trống rỗng và vô vọng. Chúng thường đầy căm ghét bản thân và ghê tởm chính mình. Chúng có thể được nhận thức rõ hành vi của họ là phá hoại, nhưng cảm thấy không thể thay đổi nó. Kiểm soát xung nghèo nàn có thể dẫn đến vấn đề cờ bạc, lái xe hoặc thậm chí pháp luật. Có thể thấy rằng nhiều khu vực của cuộc sống của họ bị ảnh hưởng, bao gồm cả mối quan hệ xã hội, làm việc hay trường học.

Nếu nhận thấy những điều về bản thân, nói chuyện với bác sĩ hoặc nhân viên y tế, một nhà cung cấp tinh thần. Việc điều trị đúng có thể giúp cảm thấy tốt hơn về bản thân và giúp sống một cuộc sống ổn định hơn.

Nếu nhận thấy những điều này trong một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, nói chuyện về gặp bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần. Nhưng hãy nhớ rằng không thể ép buộc một người nào đó để tìm sự giúp đỡ. Nếu mối quan hệ làm căng thẳng đáng kể, có thể tìm thấy một liệu pháp hữu ích cho mình.

Nguyên nhân

Cũng như các rối loạn tâm thần khác, nguyên nhân của rối loạn nhân cách ranh giới là chưa hiểu rõ.

Các yếu tố mà dường như có khả năng đóng một vai trò bao gồm:

Di truyền học

Một số nghiên cứu của các cặp song sinh và gia đình cho rằng rối loạn nhân cách có thể được di truyền.

Yếu tố môi trường

Nhiều người bị rối loạn nhân cách ranh giới có một lịch sử bị bỏ bê khi trẻ, lạm dụng và phân chia từ những người chăm sóc hoặc những người thân.

Não bất thường

Một số nghiên cứu đã cho thấy những thay đổi trong khu vực nhất định của não liên quan đến cảm xúc bốc đồng, quy định và xâm lược. Ngoài ra, một số hóa chất trong não, giúp điều chỉnh tâm trạng, chẳng hạn như serotonin, có thể không hoạt động đúng.

Nhiều khả năng, một sự kết hợp của các kết quả này, các vấn đề trong rối loạn nhân cách ranh giới.

Yếu tố nguy cơ

Nhân cách được định hình bởi cả hai xu hướng di truyền và yếu tố môi trường, hoặc trải nghiệm trong thời thơ ấu. Một số yếu tố liên quan đến phát triển nhân cách có thể làm tăng nguy cơ phát triển rối loạn nhân cách. Chúng bao gồm:

Khuynh hướng di truyền

Có thể có nguy cơ cao hơn nếu người thân trong gia đình - cha, mẹ, anh chị em có các rối loạn.

Lạm dụng thời thơ ấu

Nhiều người bị rối loạn được báo cáo lạm dụng qua đường tình dục hoặc bị lạm dụng về thể chất trong thời thơ ấu.

Bỏ bê

Một số người bị rối loạn nghiêm trọng mô tả thiếu thốn, bỏ rơi và bị bỏ rơi khi còn nhỏ.

Ngoài ra, đường biên giới được chẩn đoán rối loạn nhân cách thường xuyên hơn ở phụ nữ hơn ở nam giới.

Các biến chứng

Rối loạn nhân cách ranh giới có thể thiệt hại nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Mối quan hệ tình cảm, công việc, trường học, các hoạt động xã hội và hình ảnh đều có thể bị ảnh hưởng. Lặp đi lặp lại thất nghiệp và cuộc hôn nhân tan vỡ là phổ biến. Chấn thương, chẳng hạn như cắt hoặc đốt, có thể dẫn đến sẹo và nhập viện thường xuyên. Tỷ lệ tự tử trong số những người có BPD cao.

Ngoài ra, có thể có rối loạn sức khỏe tâm thần khác, bao gồm:

Trầm cảm.

Lạm dụng chất.

Rối loạn lo âu.

Rối loạn ăn uống.

Rối loạn lưỡng cực.

Bởi vì các hành vi bốc đồng nguy hiểm, cũng dễ bị mang thai ngoài ý muốn, các bệnh qua đường tình dục, tai nạn xe cơ giới và vật lý. cũng có thể tham gia vào các mối quan hệ lạm dụng, hoặc như những kẻ ngược đãi hoặc bị lạm dụng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Rối loạn nhân được chẩn đoán dựa trên dấu hiệu và triệu chứng và đánh giá toàn diện về tâm lý. Để được chẩn đoán rối loạn nhân cách, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). hướng dẫn này được công bố và cập nhật bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần và của các công ty bảo hiểm để bồi hoàn điều trị.

Đối với đường biên giới rối loạn nhân cách để được chẩn đoán, ít nhất năm trong số các dấu hiệu và triệu chứng sau đây phải có mặt:

Rất sợ bị bỏ rơi.

Một mô hình của các mối quan hệ không ổn định.

Không ổn định hình ảnh hoặc tự ý thức về bản sắc.

Bốc đồng và hành vi tự hủy hoại.

Hành vi tự sát hoặc tự thương tích.

Tính khí thất thường.

Cảm giác trống vắng mãn.

Tức giận liên quan đến các vấn đề, chẳng hạn như thường xuyên mất bình tĩnh hoặc có thể chiến đấu.

Thời kỳ hoang tưởng và mất liên lạc với thực tế.

Chẩn đoán rối loạn nhân cách ranh giới thường được thực hiện ở người lớn, không phải ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Đó là bởi vì những gì xuất hiện được các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn nhân cách có thể đi xa với sự trưởng thành.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị rối loạn nhân cách ranh giới có thể bao gồm tâm lý trị liệu, thuốc hoặc nhập viện.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là điều trị chính cho rối loạn nhân cách ranh giới. Hai loại tâm lý trị liệu đã được tìm thấy có hiệu quả là:

Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT). DBT đã được thiết kế đặc biệt để điều trị rối loạn nhân cách. Nói chung thực hiện thông qua nhóm, cá nhân và tư vấn điện thoại, DBT sử dụng một cách tiếp cận dựa trên các kỹ năng để dạy điều tiết cảm xúc, chịu đựng đau khổ và cải thiện mối quan hệ.

Chuyển giao tập trung vào tâm lý (TFP). TFP trung vào giữa các mối quan hệ và bác sĩ trị liệu - giúp hiểu được cảm xúc và khó khăn phát triển trong mối quan hệ đó. Có thể sử dụng những gì đã học được trong mối quan hệ khác.

Thuốc men

Thuốc không thể chữa trị rối loạn nhân cách, nhưng có thể giúp đỡ các vấn đề liên quan, chẳng hạn như bốc đồng, trầm cảm và lo âu. Thuốc có thể bao gồm thuốc chống trầm cảm, chống loạn thần và thuốc chống lo âu.

Nhập viện

Đôi khi, có thể cần điều trị thêm căng thẳng trong một bệnh viện tâm thần hoặc bệnh viện. Nằm viện cũng có thể giữ cho an toàn từ tự chấn thương.

Bởi vì điều trị có thể căng thẳng và dài hạn, phải đối mặt với cơ hội tốt nhất cho sự thành công khi tham khảo ý kiến các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần với kinh nghiệm điều trị rối loạn nhân cách.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với rối loạn nhân cách ranh giới có thể khó khăn. Có thể nhận ra hành vi và suy nghĩ đang tự hủy hoại hoặc làm hư hại nhưng vẫn cảm thấy không thể kiểm soát chúng. Điều trị có thể giúp học các kỹ năng để quản lý và đối phó với tình trạng.

Những điều khác có thể làm để giúp quản lý tình trạng và cảm thấy tốt hơn về bản thân bao gồm:

Gắn bó với kế hoạch điều trị.

Tham dự các buổi trị liệu.

Thực hành cách lành mạnh để giảm bớt những cảm xúc đau đớn, hơn là tự gây thương tích.

Không đổ lỗi cho chính mình có những rối loạn, nhưng công nhận trách nhiệm để được xử lý nó.

Học những điều có thể kích hoạt nổ giận dữ hoặc hành vi bốc đồng.

Không xấu hổ bởi điều kiện.

Điều trị cho các vấn đề liên quan như lạm dụng chất.

Giáo dục chính mình về rối loạn này để hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị của nó.

Tiếp cận những người khác với các rối loạn để chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm.

Hãy nhớ rằng, không có quyền con đường phục hồi từ các đường biên giới rối loạn nhân cách. Tình trạng này có vẻ là tồi tệ hơn ở tuổi trưởng thành trẻ tuổi và dần dần có thể nhận được tốt hơn theo tuổi tác. Nhiều người bị rối loạn tìm thấy sự ổn định lớn hơn trong cuộc sống của họ trong độ tuổi 30 và 40. Khi làm giảm sự đau khổ bên trong, có thể tiếp tục duy trì quan hệ yêu thương và tận hưởng sự nghiệp có ý nghĩa.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường.

Bệnh tâm thần

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần có thể khác nhau, tùy thuộc vào các rối loạn đặc biệt và các yếu tố khác. Triệu chứng bệnh tâm thần có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Đôi khi các triệu chứng của rối loạn sức khỏe tâm thần xuất hiện như là vấn đề vật lý.

Bệnh thần kinh, hoang tưởng

Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh. Có các triệu chứng gây ra bởi một cái gì đó không thể xác định rõ ràng có thể gây ra lo lắng.

Trầm cảm

Trầm cảm! Cảm giác buồn bã hay bất hạnh, thất vọng, mất quan tâm hay niềm vui, giảm tình dục, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, thường giảm thèm ăn, kích động hoặc bồn chồn, lãng trí.

Rối loạn lo âu

Lo lắng không chỉ đơn giản, và họ thực sự có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Hãy thử tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp trước khi lo lắng trở nên trầm trọng - có thể dễ dàng hơn để điều trị sớm.

Nôn nao (Hangovers)

(Hangovers) Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.  

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với điều trị hiệu quả, có thể quản lý các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng và hướng dẫn làm về một việc, cuộc sống lành mạnh hạnh phúc hơn.

Mê sảng

Mê sảng! Giảm nhận thức về môi trường, kỹ năng tư duy và nhận thức nghèo nàn...Thường gặp là: ảo giác, kích động, ít phản ứng với môi trường, cảm xúc sợ hãi - lo lắng - giận dữ hay trầm cảm...

Rối loạn lưỡng cực

Các triệu chứng của trầm cảm và các triệu chứng hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ cũng có thể xảy ra với nhau. Điều này được biết đến như là cơn hỗn hợp.

Nghiện rượu

Nghiện rượu! Giảm ức chế, dẫn đến sự lựa chọn nghèo nàn và các tình huống hoặc hành vi nguy hiểm. Tai nạn xe hơi và các loại tai nạn. Một khả năng cao hơn về phạm tội bạo lực...

Hay quên

Hay quên! Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi quan trọng để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn...  

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

May mắn thay, mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không để xảy ra một lần nữa. Tập thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ là tốt.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một loại rối loạn lo âu, trong đó có suy nghĩ và lo sợ không hợp lý (ám ảnh) dẫn đến tham gia vào các hành vi lặp đi lặp lại (ép buộc).

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Cách chữa trị càng sớm càng tốt sau khi các triệu chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý phát triển có thể ngăn PTSD trở thành một điều kiện lâu dài.

Rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn phân ly

Có những rối loạn lớn sự phân ly quy định trong các ấn bản hiện hành của các hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DMS), được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Nó có vẻ như không có cách nào để giải quyết vấn đề và tự tử là cách duy nhất để kết thúc sự đau đớn. Nhưng có thể thực hiện các bước để giúp giữ an toàn - và bắt đầu tận hưởng cuộc sống một lần nữa.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy! Duy trì một nguồn cung cấp thuốc, không nỗ lực ngừng dùng thuốc, cảm thấy cần phải dùng thuốc...Nghiện ma túy là sự phụ thuộc vào một loại thuốc, không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc...

Sợ đám đông

Chứng sợ đám đông là một loại ám ảnh. Ám ảnh sợ là nỗi sợ hãi quá mức của một hoàn cảnh cụ thể, đối tượng hay tình huống.

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp! Tật ăn cắp là các yêu cầu không thể cưỡng lại để ăn cắp các mục mà không thực sự cần và thường có ít giá trị.

Rối loạn lo lắng xã hội

Nếu có rối loạn lo lắng xã hội. Hiệu quả điều trị - thường với liệu pháp nhận thức hành vi, thuốc men và các kỹ năng đối phó tích cực - có thể cải thiện các triệu chứng của rối loạn lo lắng xã hội và mở ra cơ hội mới.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa bao gồm trị liệu ánh sáng (đèn chiếu), tâm lý trị liệu và thuốc men. Giải quyết các vấn đề có thể giúp giữ cho tâm trạng và động lực ổn định trong suốt cả năm.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Hành vi hung hăng, Rối loạn liên tục nổ

Hành vi hung hăng - Rối loạn liên tục nổ! Những người có rối loạn nổ liên tục có thể tấn công người khác và tài sản của họ, gây thương tích và thiệt hại tài sản.