Rối loạn nhân cách phân lập


Ngày: 13 - 1 - 2012

Để những người khác, có thể xuất hiện mờ hoặc humorless. Bởi vì không có xu hướng thể hiện cảm xúc, có thể xuất hiện như thể không quan tâm về những gì đang xảy ra xung quanh.

Định nghĩa

Rối loạn nhân cách phân lập là một điều kiện trong đó người bị ảnh hưởng tránh các hoạt động xã hội và luôn né tránh sự tương tác với người khác. Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Để những người khác, có thể xuất hiện mờ hoặc humorless. Bởi vì không có xu hướng thể hiện cảm xúc, có thể xuất hiện như thể không quan tâm về những gì đang xảy ra xung quanh. Tuy nhiên, mặc dù có thể có vẻ xa cách, thực sự có thể cảm thấy cực kỳ nhạy cảm và cô đơn.

Nguyên nhân của rối loạn nhân cách phân lập được biết rõ. Điều trị và thuốc có thể giúp đỡ.

Các triệu chứng

Những người có rối loạn nhân cách phân lập được cô đơn. Nếu có điều kiện này, có thể:

Thích ở một mình và thường chọn các hoạt động đơn độc.

Độc lập và có tình thân.

Cảm thấy bối rối về cách đối phó với dấu hiệu bình thường và xã hội nói chung có rất ít để nói.

Thiếu bất kỳ mong muốn mối quan hệ tình dục.

Cảm thấy không thể trải nghiệm niềm vui.

Vô tư hay tình cảm lạnh.

Không có lý do và có xu hướng kém hơn ở trường học hoặc làm việc.

Luôn đóng vai trò của người theo dõi hơn là một nhà lãnh đạo.

Một số các xu hướng có thể đã trở nên đáng chú ý đầu tiên trong thời thơ ấu.

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể không biết làm thế nào để kết nối, hoặc có thể cảm thấy quá lo lắng xung quanh những người khác.

Phổ tâm thần phân liệt

Rối loạn nhân cách phân lập được xem là một phần của "phổ tâm thần phân liệt" rối loạn, trong đó có rối loạn nhân cách và tâm thần phân liệt schizotypal. Các điều kiện này tất cả đều có triệu chứng tương tự, chẳng hạn như khả năng bị hạn chế để làm cho các kết nối xã hội cùng với một thiếu biểu hiện cảm xúc. Sự khác biệt chính là - không giống như rối loạn nhân cách và tâm thần phân liệt schizotypal - những người có rối loạn nhân cách phân lập liên lạc với thực tế. Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, không thể trải nghiệm hoang tưởng hoặc ảo giác.

Ngoài ra, rối loạn nhân cách phân lập không được đánh dấu bằng lời nói kỳ lạ. Mặc dù giai điệu có thể được hoạt hình, những gì nói có ý nghĩa. Ngược lại, các mẫu hội thoại của những người có rối loạn nhân cách schizotypal thường kỳ lạ và khó làm theo.

Đến gặp bác sĩ khi

Điều trị rối loạn nhân cách có thể hiệu quả nếu nó bắt đầu càng sớm càng tốt.

Nếu ai đó gần gũi với đã kêu gọi tìm sự giúp đỡ cho các triệu chứng phổ biến cho rối loạn nhân cách phân lập, thực hiện một cuộc hẹn, bắt đầu với một bác sĩ chăm sóc chính hay chuyên môn về sức khỏe tâm thần.

Nếu nghi ngờ một người thân có thể có rối loạn nhân cách phân lập, nhẹ nhàng tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Nguyên nhân

Những nguyên nhân chính xác của rối loạn nhân cách phân lập được biết, mặc dù một sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường - đặc biệt là ở trẻ nhỏ - được cho là đóng góp vào sự phát triển của tất cả các rối loạn nhân cách.

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể có cha mẹ đã lạnh nhạt hoặc không đáp ứng với nhu cầu tình cảm. Hoặc, có thể đã quá bị nhạy cảm ở tuổi vị thành niên sớm và đã có những nhu cầu điều trị với ít phiền toái hoặc khinh miệt.

Một lịch sử gia đình - có cha mẹ có bất kỳ các rối loạn về phổ tâm thần phân liệt - cũng làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn.

Yếu tố nguy cơ

Phát triển nhân cách bị ảnh hưởng bởi xu hướng di truyền cũng như các yếu tố môi trường, đặc biệt là trong thời thơ ấu. Những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn nhân cách phân lập bao gồm:

Có cha hoặc mẹ hoặc người thân khác, những người có rối loạn nhân cách phân lập, rối loạn nhân cách hay tâm thần phân liệt schizotypal.

Trải qua một môi trường thời thơ ấu của mình có khinh miệt.

Lạm dụng trẻ em hoặc ngược đãi.

Tình chia tách cha mẹ.

Các biến chứng

Những người có rối loạn nhân cách phân lập có nguy cơ gia tăng:

Phát triển các rối loạn nhân cách schizotypal, tâm thần phân liệt hay rối loạn ảo tưởng khác.

Nghiện ma túy, đặc biệt với thuốc psychedelic.

Nghiện rượu.

Trầm cảm.

Rối loạn lo âu.

Rối loạn hoảng sợ.

Ám ảnh xã hội.

Các rối loạn nhân cách.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán phân lập rối loạn nhân cách thường được dựa trên một cuộc phỏng vấn sâu với bác sĩ về triệu chứng cũng như y tế và lịch sử cá nhân. Bác sĩ có thể thực hiện một kỳ kiểm tra để loại trừ các điều kiện khác mà có thể gây ra hoặc góp phần làm các triệu chứng. Cũng có thể gặp nhà sức khỏe tâm thần chuyên nghiệp để đánh giá thêm.

Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân cách phân lập, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM), được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ. Tiêu chí để phân lập nhân cách để được chẩn đoán rối loạn bao gồm bốn hoặc nhiều hơn các đặc điểm sau:

Không muốn cũng không được hưởng các mối quan hệ gần gũi, bao gồm một phần của một gia đình.

Hầu như luôn luôn chọn các hoạt động đơn độc.

Có rất ít, nếu có, quan tâm đến trải nghiệm tình dục với một người khác.

Có niềm vui ít, nếu có, hoạt động và ít trải nghiệm cảm xúc mạnh mẽ.

Không có bất kỳ người thân hoặc bạn tri kỷ khác.

Dường như không quan tâm đến lời khen ngợi hay chỉ trích.

Dường như cảm lạnh, tách ra hoặc không biểu lộ.

Đối với phân lập rối loạn nhân cách để được chẩn đoán, các bác sĩ đầu tiên có thể cần phải loại trừ điều kiện với các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như tự kỷ hay hội chứng Asperger.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể thích đi theo cách riêng và tránh tiếp xúc với người khác, kể cả bác sĩ. Có thể quá quen với cuộc sống không có sự gần gũi về cảm xúc mà không chắc chắn muốn thay đổi - hoặc có thể. Và nếu đi vào điều trị, có thể tìm thấy rất khó để mở về cuộc sống bên trong.

Tuy nhiên, một liệu pháp điều trị kinh nghiệm với rối loạn nhân cách phân lập có khả năng hiểu nhu cầu cho không gian cá nhân và những suy nghĩ riêng tư. Với một liệu pháp có kỹ năng và kiên nhẫn, có thể tạo ra tiến bộ đáng kể.

Thuốc. Không có thuốc điều trị cụ thể cho các rối loạn nhân cách phân lập. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể kê toa thuốc để giúp điều trị một số triệu chứng, cũng như các điều kiện liên quan như lo âu và trầm cảm. Ví dụ, không có khả năng tâm lý để trải nghiệm niềm vui, có thể được điều trị bằng bupropion (Wellbutrin). Risperidone (Risperdal) hoặc olanzapine (Zyprexa) có thể giúp đỡ với những cảm xúc san phẳng và các vấn đề xã hội.

Tâm lý trị liệu. Nhận thức hành vi liệu pháp giúp thay đổi niềm tin và hành vi đó là vấn đề. Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, trị liệu có thể giúp tăng độ nhạy cảm với các tín hiệu giữa các cá nhân và phát triển kỹ năng xã hội. Ví dụ, có thể học cách thích hợp để phản ứng trong tình huống xã hội thông thường, như được giới thiệu cho một người mới. Điều trị cũng sẽ giúp cảm thấy ít lo lắng trong các tình huống xã hội.

Nhóm điều trị. Điều trị có thể có hiệu quả hơn nếu có thể tương tác với những người khác cũng đang thực tập kỹ năng giao tiếp mới. Nhóm điều trị cũng có thể cung cấp một cơ cấu hỗ trợ và tăng động lực xã hội.

Thành viên Dieutri.vn

 

 


Bài xem nhiều nhất

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường.

Bệnh tâm thần

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần có thể khác nhau, tùy thuộc vào các rối loạn đặc biệt và các yếu tố khác. Triệu chứng bệnh tâm thần có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Đôi khi các triệu chứng của rối loạn sức khỏe tâm thần xuất hiện như là vấn đề vật lý.

Bệnh thần kinh, hoang tưởng

Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh. Có các triệu chứng gây ra bởi một cái gì đó không thể xác định rõ ràng có thể gây ra lo lắng.

Trầm cảm

Trầm cảm! Cảm giác buồn bã hay bất hạnh, thất vọng, mất quan tâm hay niềm vui, giảm tình dục, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, thường giảm thèm ăn, kích động hoặc bồn chồn, lãng trí.

Rối loạn lo âu

Lo lắng không chỉ đơn giản, và họ thực sự có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Hãy thử tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp trước khi lo lắng trở nên trầm trọng - có thể dễ dàng hơn để điều trị sớm.

Nôn nao (Hangovers)

(Hangovers) Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.  

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với điều trị hiệu quả, có thể quản lý các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng và hướng dẫn làm về một việc, cuộc sống lành mạnh hạnh phúc hơn.

Rối loạn lưỡng cực

Các triệu chứng của trầm cảm và các triệu chứng hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ cũng có thể xảy ra với nhau. Điều này được biết đến như là cơn hỗn hợp.

Mê sảng

Mê sảng! Giảm nhận thức về môi trường, kỹ năng tư duy và nhận thức nghèo nàn...Thường gặp là: ảo giác, kích động, ít phản ứng với môi trường, cảm xúc sợ hãi - lo lắng - giận dữ hay trầm cảm...

Nghiện rượu

Nghiện rượu! Giảm ức chế, dẫn đến sự lựa chọn nghèo nàn và các tình huống hoặc hành vi nguy hiểm. Tai nạn xe hơi và các loại tai nạn. Một khả năng cao hơn về phạm tội bạo lực...

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một loại rối loạn lo âu, trong đó có suy nghĩ và lo sợ không hợp lý (ám ảnh) dẫn đến tham gia vào các hành vi lặp đi lặp lại (ép buộc).

Chứng hay quên

Hầu hết những người bị hội chứng hay quên có vấn đề với bộ nhớ ngắn hạn, họ không thể giữ lại các thông tin mới. Nhiều người cũng có một số mức độ về bộ nhớ. Những kỷ niệm gần đây có nhiều khả năng bị mất, trong khi những kỷ niệm sâu sắc hơn từ xa hoặc ăn sâu có thể được nhớ.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Cách chữa trị càng sớm càng tốt sau khi các triệu chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý phát triển có thể ngăn PTSD trở thành một điều kiện lâu dài.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Trong cơn mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua, các sự kiện đơn giản gần đây biến mất, vì vậy không thể nhớ đang ở đâu hoặc làm thế nào đã có. Cũng có thể có một khoảng trống khi được yêu cầu phải nhớ những gì đã xảy ra một ngày, một tháng hoặc thậm chí một năm trước đây.