Ráy tai tắc nghẽn

Ngày: 25 - 4 - 2011

Ráy tai tắc nghẽn! Đau tai, cảm giác đầy tai, ù tai, giảm thính giác...Nếu ráy tai tắc nghẽn trở thành một vấn đề, bác sĩ có thể thực hiện các bước đơn giản để loại bỏ một cách an toàn.


Định nghĩa

Ráy tai tắc nghẽn xảy ra khi ráy tai (cerumen) tích tụ trong tai và trở nên quá khó rửa sạch tự nhiên.

Ráy tai là một phần hữu ích và phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Nó bảo vệ ống tai bằng cách giữ bụi bẩn và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Không biết tại sao một số trải nghiệm ráy tai tắc nghẽn hoặc tại sao ráy tai tắc nghẽn thường xảy ra trong một tai.

Nếu ráy tai tắc nghẽn trở thành một vấn đề, bác sĩ có thể thực hiện các bước đơn giản để loại bỏ một cách an toàn.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của tắc nghẽn ráy tai có thể bao gồm:

Đau tai.

Cảm giác đầy tai bị ảnh hưởng.

Tiếng ồn (ù tai).

Giảm thính giác ở tai bị ảnh hưởng.

Gặp bác sĩ khi

Nếu đang trải qua những dấu hiệu và triệu chứng ráy tai tắc nghẽn, nói chuyện với bác sĩ.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra một điều kiện. Có thể nghĩ rằng có thể tự đối phó với ráy tai nhưng không có cách nào để biết nếu có quá nhiều ráy tai mà không cần phải gặp bác sĩ. Có dấu hiệu và triệu chứng như đau tai hoặc nghe giảm, không có nghĩa là đã tích tụ ráy tai. Ngay cả khi đã có một vấn đề quá khứ với ráy tai, không thể chắc chắn rằng ráy tích tụ là nguyên nhân của triệu chứng hiện tại. Có thể có những bệnh khác liên quan đến tai có thể cần quan tâm.

Loại bỏ ráy tai một cách an toàn nhất thực hiện bởi bác sĩ. Hỏi bác sĩ để loại bỏ ráy tai có thể có vẻ không cần thiết, nhưng tai và màng nhĩ là tinh tế và có thể bị hư hỏng một cách dễ dàng do quá nhiều ráy tai. Đừng cố gắng để tự mình loại bỏ ráy tai với bất kỳ thiết bị đặt vào ống tai, đặc biệt là nếu đã từng phẫu thuật tai, có một lỗ ở màng nhĩ hoặc là bị đau tai hoặc thoát nước.

Thông thường trẻ em kiểm tra đôi tai như một phần của bất kỳ kiểm tra y tế. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể loại bỏ ráy tai thừa từ tai của con quý vị.

Nguyên nhân

Việc ráy trong tai được bài tiết bởi các tuyến trong da các dòng kênh tai. Các sợi lông sáp và nhỏ bẫy bụi và các hạt ngoại lai khác có thể gây tổn hại cấu trúc sâu hơn, chẳng hạn như màng nhĩ .

Hầu hết mọi người, một lượng nhỏ ráy tai thường xuyên loại bỏ theo cách của mình. Nếu tiết ra quá mức hoặc nếu ráy tai không phải là thông có hiệu quả, có thể xây dựng và chặn ống tai.

Ngoài ra, ráy tai tắc nghẽn thường xảy ra khi mọi người cố gắng tự làm sạch đôi tai của mình bằng cách đặt gạc bông hoặc các loại khác trong tai. Điều này thường chỉ đẩy ráy sâu hơn vào tai thay vì loại bỏ nó.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể xác định xem có ráy tai tắc nghẽn bằng cách nhìn vào tai với một kính soi tai, một công cụ đặc biệt là đèn và phóng to tai trong.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bác sĩ có thể loại bỏ ráy dư thừa bằng cách sử dụng một dụng cụ nhỏ cong gọi là nạo hoặc bằng cách hút trong khi kiểm tra tai. Bác sĩ cũng có thể sử dụng một lựa chọn nước hoặc ống tiêm một bóng đèn cao su chứa đầy nước ấm.

Nếu tích tụ ráy tai là một vấn đề định kỳ, bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng một loại thuốc loại bỏ ráy, như carbamide peroxide mỗi 4 - 8 tuần như một biện pháp phòng ngừa. Bởi vì những giọt thuốc có thể gây kích ứng da nhạy cảm của kênh màng nhĩ và tai, khuyến cáo sử dụng ít và chỉ trên các lời khuyên của các bác sĩ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu màng nhĩ không có ống hoặc có lỗ trong đó, các biện pháp tự chăm sóc có thể giúp  loại bỏ ráy tai thừa ngăn chặn ống tai:

Làm mềm. Sử dụng ống nhỏ giọt áp dụng một vài giọt dầu trẻ em, dầu khoáng, glycerin hoặc hydrogen peroxide trong ống tai hai lần một ngày không quá 4-5 ngày. Điều này sẽ làm mềm sáp.

Sử dụng nước ấm. Sau một hoặc hai ngày khi sáp được làm mềm, sử dụng một ống tiêm, bóng cao su để nhẹ nhàng nhỏ nước ấm vào ống tai. Nghiêng đầu và kéo tai ngoài  lên và quay trở lại để thẳng ống tai. Khi hoàn tất, nghiêng đầu sang một bên để cho thoát nước ra ngoài.

Khô tai. Khi hoàn thành, nhẹ nhàng làm khô tai ngoài bằng khăn hay một máy sấy tóc cầm tay.

Có thể cần phải lặp lại làm mềm ráy. Tuy nhiên, các tác nhân làm mềm chỉ có thể nới lỏng các lớp ngoài của ráy và làm sâu hơn trong ống tai hoặc chống lại các màng nhĩ. Nếu triệu chứng không cải thiện sau một vài lần điều trị, gặp bác sĩ.

Bộ dụng cụ loại bỏ ráy tai có sẵn trong các cửa hàng cũng có thể hiệu quả loại bỏ sự tích tụ ráy. Nếu không chắc chắn, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn về cách sử dụng loại bỏ ráy tai bằng phương pháp khác.

Đừng cố gắng

Không bao giờ cố gắng để đào ráy tai quá nhiều hoặc cứng với các dụng cụ như một kẹp giấy, tăm bông cotton hoặc một cái kẹp tóc. Có thể đẩy ráy xa hơn vào tai và gây thiệt hại nghiêm trọng cho niêm mạc ống tai và thậm chí đến màng nhĩ.

Thay thế thuốc

Một số người sử dụng soi tai, một kỹ thuật có liên quan đến việc đặt ánh sáng hình nón vào tai, để cố gắng loại bỏ ráy tai.

Tuy nhiên, soi tai không phải là một điều trị khuyến cáo cho ráy tai tắc nghẽn. Nghiên cứu cho thấy rằng soi tai không làm việc và nó có thể dẫn đến chấn thương, chẳng hạn như bỏng, chướng ngại vật ống tai và thậm chí thủng lỗ.

Thảo luận với bác sĩ trước khi thử bất kỳ biện pháp thay thế để loại bỏ ráy tai.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Viêm thanh quản, Khàn tiếng

Viêm thanh quản - Khàn tiếng! Viêm thanh quản có thể ngắn ngủi (cấp tính) hoặc lâu dài (mãn tính). Hầu hết các trường hợp viêm thanh quản được kích hoạt bởi nhiễm virus tạm thời hoặc biến dạng giọng nói.

Viêm tai giữa

Viêm tai giữa! Khởi đầu triệu chứng thường nhanh chóng, ở trẻ em có: Đau tai, khó ngủ, khóc nhiều hơn, mất cân bằng, sốt, chán ăn, tiêu chảy...Người lớn: Đau tai, chảy nước tai, giảm thính lực, đau họng.

Viêm đau họng

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm họng là một bệnh do virus, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm. Viêm họng do virus gây ra thường tự cải thiện với chăm sóc tại nhà. Nhiễm khuẩn, một nguyên nhân ít gặp của đau họng, cần điều trị thêm bằng thuốc kháng sinh.

Viêm họng liên cầu khuẩn (Streptococcus)

Viêm họng liên cầu khuẩn (Streptococcus)  là một bệnh nhiễm trùng cổ họng do vi khuẩn có thể làm cho cổ họng cảm thấy đau và hỗn tạp. So với viêm họng do virus, strep họng - triệu chứng thường nặng hơn.

Ung thư cổ họng

Ung thư cổ họng xảy ra khi các tế bào trong cổ họng phát triển đột biến gen. Những đột biến này khiến các tế bào phát triển không kiểm soát được và tiếp tục sống sau khi các tế bào khỏe mạnh bình thường sẽ chết.

Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính! Là viêm xoang dài hơn tám tuần hoặc lâu hơn, gây lên: Nước mũi vàng hoặc hơi xanh, tắc nghẽn mũi, đau sưng vùng mũi, đau nhức ở hàm trên hoặc răng, giảm cảm giác mùi.

Viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp! Viêm cấp dấu hiệu bao gồm: Dịch mũi vàng hoặc xanh, tắc nghẽn mũi, đau nặng vùng mũi, ho tệ hơn về đêm...ngoài ra có thể: Đau tai, viêm họng, hơi thở hôi, sốt, buồn nôn.

Lệch vách ngăn

Lệch vách ngăn! Cản trở 1 hoặc cả 2 lỗ mũi, nghẹt mũi, chảy máu cam, thường xuyên nhiễm trùng xoang...Đi khám nếu: Chảy máu cam thường xuyên, nhiễm trùng xoang, lỗ mũi bị chặn không đáp ứng điều trị...

Thủng màng nhĩ

Vỡ màng nhĩ thường tự chữa khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Đôi khi, có thể cần một thủ tục để đẩy mạnh chữa lành của màng nhĩ vỡ, hoặc cần sửa chữa phẫu thuật cho màng nhĩ vỡ.

Polyp mũi

Khối u mũi nhỏ có thể không gây ra có vấn đề và không được chú ý. Polyp mũi lớn hơn có thể chặn đường mũi, viêm xoang và gây ra khó thở, mất khứu giác, viêm xoang thường xuyên và các vấn đề khác.

Ráy tai tắc nghẽn

Ráy tai tắc nghẽn! Đau tai, cảm giác đầy tai, ù tai, giảm thính giác...Nếu ráy tai tắc nghẽn trở thành một vấn đề, bác sĩ có thể thực hiện các bước đơn giản để loại bỏ một cách an toàn.  

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng rất khó phát hiện sớm, có lẽ bởi vì vòm họng không dễ dàng để kiểm tra và triệu chứng của ung thư vòm họng bắt chước trong nhiều điều kiện khác.

Ù tai

 Ù tai! Lông ở tai trong di chuyển liên quan đến áp lực của sóng âm thanh. Điều này kích thích các tế bào tai phát hành một tín hiệu điện thông qua một dây thần kinh từ tai (thần kinh thính giác) đến bộ não. 

Nghe kém

Nghe kém! Dần dần mất thính lực xảy ra khi có tuổi (presbycusis) là phổ biến. Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, ước tính một trong ba người Mỹ trong độ tuổi từ 65 và 75 và gần một nửa những người lớn tuổi hơn 75 có một số mức độ nghe kém.  

Viêm mũi dị ứng, Sốt cỏ khô

Viêm mũi dị ứng - Sốt cỏ khô! Sốt cỏ khô có thể làm cho đau khổ và ảnh hưởng đến hiệu suất tại nơi làm việc hay trường học, và cản trở hoạt động giải trí.

Viêm nắp thanh quản

Viêm nắp thanh quản! Có thể phát triển trong vòng vài giờ, ở trẻ em: Sốt, rất đau họng, đau đớn khi nuốt, lo lắng, bồn chồn...Ở người lớn: Nói nghẹn hoặc khàn, đau họng nghiêm trọng, khó thở... 

Viêm mũi không do dị ứng (Nonallergic)

Nếu có viêm mũi nonallergic, có thể có triệu chứng đến và đi quanh năm. Có thể có các triệu chứng liên tục, các triệu chứng giờ hoặc triệu chứng kéo dài trong ngày.