Thạch dâu

14/02/2015 0:34
Bỏ gói rau câu vào xoong 3 quarts và 6 cups rưỡi nước lạnh nấu lửa medium cho tan rau câu, thỉnh thoảng nhớ quậy nhẹ kẻo rau câu bị dính nồi.

Nguyên liệu

1 gói bột rau câu (agar-agar powder) (25 g).

6 muỗng rưỡi nước lạnh (nếu không có dụng cụ để đo bằng muỗng thì đong 5 chén nước lạnh - loại chén ăn cơm - và đong già, nếu đong non tay thì phải 5 chén rưỡi nước lạnh kẻo thạch thiếu nước sẽ bị cứng).

7 muỗng soup đường cát trắng (đong vun)- lượng đường gia giảm tuỳ khẩu vị của quý vị.

1 lon nước dừa hiệu Savoy (hay hiệu gì khác cũng được).

Café sữa (1/3 muỗng cafe đã pha sẵn + 1 muỗng soup sữa đặc - hoặc không có sữa đặc cũng được).

Khuôn làm thạch (dùng khuôn hình vuông hay chữ nhật đều được).

1 lb dâu tươi.

2 muỗng soup đường (để xóc với dâu).

Cách làm

Bỏ gói rau câu vào xoong 3 quarts và 6 cups rưỡi nước lạnh nấu lửa medium cho tan rau câu, thỉnh thoảng nhớ quậy nhẹ kẻo rau câu bị dính nồi.

Cho 7 muỗng đường cát trắng vào và khuấy nhẹ tay cho đường tan.

Khui lon nước dừa đổ vào và khuấy nhẹ cho nồi thạch sôi lăn tăn (sôi nhiều quá sẽ bị hôi dừa).

Lấy một cái xoong khác và chia đôi số thạch đều nhau - có thể dùng dụng cụ đong bằng cup có cán (cho khỏi nóng) và đong 4 cups thạch qua một cái xoong khác rồi bỏ café sữa vào.

Khuôn làm thạch bỏ vào thau nước đá và múc 2 cups thạch màu nâu (phần có café sữa) đổ vào và chờ cho thạch gần đông. Lấy cây tăm thử trên bề mặt của thạch, sao cho không dính tăm là được.

Mẹo vặt: đừng cho thạch đông cứng quá thì hai lớp sẽ bị tách rời nhau khi cắt và ăn, không đẹp.

Đổ tiếp 2 cups thạch màu trắng (trước khi đổ tiếp vào khuôn nhớ để trên bếp cho thật sôi thì lớp này mới dính chặt vào lớp café trước đó).

Chờ cho gần đông lại hâm tiếp thạch màu nâu và đổ tiếp 2 cups còn lại làm lớp thứ 3 - nếu đá trong thau tan hết thì phải thêm đá vào thau).

Đổ số thạch trắng còn lại làm lớp thứ 4 (là lớp trên cùng), nếu thấy bị bọt thì dùng đầu cây tăm đụng nhẹ nhẹ làm cho bọt bong bóng bể và tạo mặt trên cùng thật phẳng mới đẹp.

Dâu tươi rửa sạch và để tủ lạnh.

Món này ăn lạnh mới ngon.

Khi ăn thì quý vị đem dâu ra sắt lát mỏng khoảng 1/2 cm rồi bỏ khoảng 2 muỗng soup đường vào xóc cho đều.

Hay là có thể trang trí tuỳ theo ý thích của mình: có thể để thạch ở dưới dĩa và trang trí dâu lên trên, hay là cắt miếng thạch vừa ăn rồi xếp theo hình gì tuỳ thích và xếp từng lát dâu trang trí chung quanh như quý vị thấy trong hình.

Món thạch này gọi là thành công nếu 4 lớp dính chặt vào nhau, khi cắt to serve thì nó không bị rời từng lớp ra mới gọi là đẹp.