Tarte au potiron (bánh tát bí rợ)

03/02/2015 1:18
Để bột mì vào trong một cái tô lớn, để bơ đã chảy mềm ra, tán bơ ra hòa với bột mì, khuấy chính giữa một lỗ lớn, đập một hột gà, lấy cây dầm đánh từ từ

Vật liệu

250g bột mì.

150g bơ.

1 trứng gà.

1 cl sửa tươi (hoặc nước).

Chút muối (nếu bơ mặn thì khỏi để muối).

-1/2 kg bí rợ (potiron).

20cl sữa tươi.

3 trứng gà.

1 muỗng súp rượu rhum.

200g đường mía (không đường nhuyển cũng được).

1 chút bột quế (cannelle).

1 chút muối.

Cách làm

Trước hết là làm bột. Để bột mì vào trong một cái tô lớn, để bơ đã chảy mềm ra, tán bơ ra hòa với bột mì, khuấy chính giữa một lỗ lớn, đập một hột gà, lấy cây dầm đánh từ từ cho bột mì+ Bơ+ hột gà và đổ từ từ sửa vào cho đều, đừng để bột nhảo quá hoặc khô quá, khi bột đã được hòa đều, nhồi lại thành một cục tròn, lấy khăn sạch đậy lại, để ủ chừng 1 tiếng sau.

Đốt lò lên cho nóng với số 7 hoặc 210 độ.

Bí đem gọt vỏ và xắt ra từng miếng vuông nhỏ, nấu với 20cl sửa tươi, một chút muối, nấu chừng 10 phút, đổ ra cái rá, tán bí nhuyển ra.

Trong một cai tô lớn, đánh 3 trứng gà với đường cho nổi, để bí đã tán nhuyển, để vào chút bột quế, và 1 muổng súp rượu rhum vào.

Bột đem ra, trải duới mặt bàn một lớp bột mì, để bột không dính mặt bàn, cán ra cho vừa đủ lấp cái khuôn.

Trong một cái khuôn bánh tarte, trét bơ chung quanh khuôn, để tí bột mì tráng đều khuôn.

Để bột vào cái khuôn, lấy cái nỉa đâm nhiều lổ, cho bánh chín đừng bị cong lên.

Trút tất cả vào trong khuôn bánh, nướng độ 30 phút.

Khi bánh chín, đem ra để nguội, lấy bánh ra để vào trong một cái dĩa bánh, rải chút đường ( nhuyển như bột)sucre de glace.