Gỏi măng

15/01/2015 3:47
Măng chẻ mỏng thành miếng dày 5 ly, đem luộc 3 nước, để ráo rồi xắt mỏng hoặc tước chỉ dài 5cm, xóc vào măng 1 thìa cafe muối, được khoảng 10 phút cho thêm vào măng 1 chén dấm

Ngày xưa ở đất Trung Hoa, có chàng trai vô cùng hiếu thảo tên Mạnh Tông. Vào một ngày mùa đông băng giá, mẹ chàng bị ốm nặng và chỉ ao ước được ăn một bát canh măng, chàng tức tốc vào rừng tìm măng cho mẹ nhưng rừng phủ ngập tuyết trắng xóa, dưới chân gốc trúc chẳng có lấy đụt măng nào mọc nổi...Buồn bã lẫn thất vọng, chàng ôm lấy gốc trúc mà khóc... Lòng hiếu thảo của chàng đã làm cảm động động thần tiên, nước mắt Mạnh Tông rơi xuống chỗ nào thì băng tuyết tan, ở chỗ ấy đất nứt ra và những chồi măng đã mọc lên từ lúc nào...

Nguyên liệu

1kg măng..

1/2 kg giá.

1/2 bó rau muống.

1 củ cà rốt.

200grs tôm đất.

200grs thịt ba chỉ nhiều nạc hoặc thịt đùi.

200grs giò lụa.

100grs đậu phộng rang.

Dấm, chanh, ớt, đường.

Rau thơm các loại.

Nước mắm ngon.

Cách làm

Măng chẻ mỏng thành miếng dày 5 ly, đem luộc 3 nước, để ráo rồi xắt mỏng hoặc tước chỉ dài 5cm, xóc vào măng 1 thìa cafe muối, được khoảng 10' cho thêm vào măng 1 chén dấm, được 30' đem vắt nhẹ cho ráo.

Nấu nước sôi cho giá vào bắc xuống ngay rồi đổ ra rổ, cũng tương tự cho vào giá 1 chút muối và dấm ngâm rồi vắt nhẹ cho ráo.

Rau muống bỏ lá rồi dùng dao chẻ nhỏ dài 5cm, cà rốt xắt chỉ sau đó làm tương tự như 2 món trên.

Tôm đất cắt chân, đem tao với dầu tỏi, cho chút đường muối và bột ngọt, cạn nước bắc xuống.

Thịt luộc chín đem xắt chỉ, ướp vào muối, tỏi, tiêu, bột ngọt.

Giò lụa xắt mỏng, bản bằng ngón tay út.

Đậu phộng giã dập.

Rau thơm xắt nhỏ, ớt sừng xắt chỉ dài 3cm.

Giã tỏi ớt nhuyễn, cho vào 2 muỗng canh đường và 2 thìa nước mắm ngon, gọt vỏ 2 trái chanh dùng dao nhọn lảy tép vào chén mắm.

Cho tất cả vào thố, xới trộn các món cho đều, chừa lại 1 ít tôm, thịt và giò lụa để rải lên mặt sau cùng, chế chén mắm tép chanh vào, nếm thử và nêm lại lần nữa cho đủ các vị mặn-ngọt-chua.

Trình bày

Lấy lá cần tây lót viền đĩa ovan, cho gỏi vào giữa, rắc đậu phộng, trên rải ngò cọng và cắm vài trái ớt tỉa hoa, dọn kèm bánh phồng tôm hoặc bánh tráng mè.