Cocktail pha chế từ Tequila

29/01/2015 20:03
Tại đây có một ngôi làng mang tên Tequila, Nhưng ở các tỉnh khác cũng có những loại rượu được chưng cất từ cây agave và tập trung dưới tên gọi là mezcal

Mexico có thể tự hào là đã thành công với tequila. Loại thức uống có cồn được tinh cất từ một loại cây kiểng ở vùng Trung Mỹ có tên là thùa (agave).

Việc chế biến tequila là cả một câu chuyện về sự kiên nhẫn, bởi cây thùa không phải là xương rồng, dù bề ngoài nó rất giống loại cây này, mà là "bà con họ hàng" của cây hoa loa kèn đỏ và cây thuỷ tiên. Nó có thể sống đến 10 năm hoặc hơn, trước khi nở hoa một lần duy nhất. Khi mùa hoa nở vừa chấm dứt, người ta phải đi nhặt trái có tên gọi là pina nằm ở giữa các lá. Sau khi rửa sạch, trái pina được hấp trong một hoặc hai ngày. Sau khi nghiền trái, người ta thu được một chất dịch có vị ngọt gọi là pulque và được lên men tự nhiên. Người da đỏ ở Mexico đã biết đến pulque từ lâu, nhưng phải đợi đến sau cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha thì người ta mới nghĩ đến việc chế biến nó thành một loại rượu nhờ sử dụng lò chưng cất.

Tequila nói riêng xuất phát từ một tỉnh duy nhất ở Mexico có tên là Jalisco. Tại đây có một ngôi làng mang tên Tequila. Nhưng ở các tỉnh khác cũng có những loại rượu được chưng cất từ cây agave và tập trung dưới tên gọi là mezcal. Mức độ khác biệt khá rõ nét khi nếm thử: tequila tinh tế hơn và cân bằng hơn, trong khi mezcal thơm hơn, béo hơn và nặng hơn. Ngoài ra, còn có tequila "già" và có màu sắc nhẹ hơn: nó được gọi là reposado nếu để thêm vài tuần và anejo sau 6 tháng ủ trong loại thùng chứa làm bằng gỗ trắng.

Trong các quán bar, tequila được uống kèm với muối. Sau khi liếm muối đặt trên lưng bàn tay, người ta uống liền một hơi tequila. Một cách uống khác là cắn một lát chanh hoặc một trái ớt nhỏ! Khi uống tequila, người ta thường dùng các món ăn truyền thống của Mexico như guacamole (trái bơ nghiền), các loại xốt cay làm từ cà chua và ớt tây, chip và bánh làm từ bột bắp. Tequila được coi là thành phần tuyệt hảo để điều chế cocktail, bởi nó rất dễ phối hợp với các nguyên liệu khác. Tequila nổi tiếng ở Mỹ nhờ món cocktail Margarita.

Acapulco

Nguyên liệu

30ml tequila.

30ml light Rhum.

15ml malibu.

60ml nước dứa (thơm).

30ml nước nho.

Cách làm

Tất cả các nguyên liệu cho vào xay chung với đá.

Dùng ly tulip cho cocktail này.

Trang trí: một lát dứa kèm một trái cherry trang trí miệng ly, có thể thêm cây dù nhỏ.

Tequila Sunrise

Nguyên liệu

30ml tequila.

120ml nước cam.

Vài giọt siro lựu.

Cách làm

Pha trực tiếp các nguyên liệu trên với đá.

Dùng ly Pilsner để đựng cocktail.

Trang trí: dùng một lát dứa kèm cùng một trái cherry và hai lá dứa làm nền.

Brave bull

Nguyên liệu

30ml tequila.

15ml kahlua.

Cách làm

Pha trực tiếp hai thứ rượu trên vào ly với đá.

Dùng ly balloon cho thức uống này.

Trang trí: dùng một trái cherry đỏ trang trí trên miệng ly.