Canh cá cơm nấu với dứa

16/01/2015 2:03
Món ăn này, sau khi phi thơm dầu với sả, cho cá cơm vào xào cho chín đều trong khoảng 1, 2 phút rồi cho thơm chín cắt miếng nhỏ, cà chua, thêm ít dưa leo

1 chén cá cơm tẩm ướp trộn với ½ muỗng cà phê muối.

1/3 muỗng cà phê tiêu.

2 muỗng cà phê hành tím băm.

Tùy thích ướp vào cá 1 - 2 muỗng cà phê nước mắm.

½ chén thơm (dứa) chín băm hoặc cắt miếng nhỏ.

1 chén cà chua chín cắt miếng nhỏ.

3. Phi thơm (dứa) 2 muỗng súp dầu ăn với ½ muỗng súp sả củ băm, cho thơm, cà chua vào xào sơ, châm vào 3 chén nước, để sôi, nêm lại với chút muối và bột nêm nếu thích, thả cá vào để sôi lại khoảng 1 -2 phút cho cá chín, múc ra tô rắc thêm ít hành, ngò cắt nhỏ.

Lưu ý: nếu cá nhỏ thì cá sẽ dễ bị nát nếu nấu lâu.

Tùy thích ăn kèm với ít rau thơm, xà lách cắt nhỏ.

Món ăn này, sau khi phi thơm dầu với sả, cho cá cơm vào xào cho chín đều trong khoảng 1 - 2 phút rồi cho thơm chín cắt miếng nhỏ, cà chua, thêm ít dưa leo, hành tây cắt mỏng vào xào chín giòn, nêm lại, cho ra dĩa, rắc chút tiêu. Sẽ có món cá cơm xào rau củ.

Nấu với me đất: Me đất là một loại cây mọc thấp sát đất, thân nhỏ, cành ngắn 10 -15cm, lá rất giống lá me, có vị chua nhẹ nhàng. Đa số nhà vườn vùng Bình Trị Thiên đều có me đất mọc hoang (miền Nam cũng thấy có me đất nhưng ít được dùng mà hay dùng rau đắng). Cách nấu tương tự như trên nhưng thay thơm (dứa) chín, cà chua... bằng một hai nắm lá me đất lặt rửa sạch, nếu thích cứ cho thêm vài lát khế xanh và nêm canh bằng mắm ruốc thay cho bột nêm.