Cách nấu xôi đậu

19/10/2017 15:14
Đây là một cách làm chín nếp dễ nhất, cho xôi ngon và được một việc rất quan trọng là người chưa biết nấu xôi bao giờ cũng không lo bị cháy, vì xôi coi vậy chứ hơi khó nấu

Cách nấu cho cả ba loại xôi đậu xanh, đậu phụng, đậu đen.

Tùy thích, làm riêng từng loại đậu và nấu với nếp.

Nấu theo nguyên tắc làm chín bằng cách hong

Đây là một cách làm chín nếp dễ nhất, cho xôi ngon và được một việc rất quan trọng là người chưa biết nấu xôi bao giờ cũng không lo bị cháy, vì xôi coi vậy chứ hơi khó nấu. Nếu nấu theo kiểu cho nước với nếp vào nồi thì rất dễ trên sống dưới khê tứ bề nhảo nhoét! Như vậy bạn phải có một cái xửng hấp và tầng trên của xửng phải có vỉ hấp xôi là loại vỉ tròn có lỗ nhỏ vưa đu â ã cho hơi nước bốc lên nhưng hạt nếp không rơi xuống được. Loại xửng này hầu hết siêu thị Á, Âu nào cũng có.

Với cả ba loại đậu

Trước khi sơ chế, thả trong nước lạnh, vớt bỏ những hột lép, xấu... nổi lên trên mặt nước.

Sơ chế đậu phụng và đậu đen giống nhau

Hai loại đậu này thân hột cứng, phải làm chín mềm trước khi hong chung với nếp. Đậu phụng đã bóc vỏ cứng, đậu đen vo sạch... cho vào nồi. Châm nước nóng vào, nấu sôi khoảng vài phút, tắt bếp, để ngâm đậu trong nước nóng khoảng 1 giờ, đổ bỏ nước nấu lần đầu, châm nước nóng lần hai nấu nhỏ lửa cho đến khi đậu mềm. Thời gian nấu khá lâu - có thể từ 1 đến 3 tiếng đồng hồ, tùy số đậu dùng nấu và chất lượng đậu khô hay tươi ít nhiều. Trong khi nấu thăm chừng nước, nếu thấy nước cạn hơn mặt đậu phải châm thêm nước sôi vào. Nếu quen dùng nồi áp suất, hầm đậu bằng nồi áp suất sẽ nhanh và hột đậu nở mềm ngon hơn. Sau khi nấu đậu chín vớt ra để ráo. Phần nước luộc đậu không dùng để nấu xôi nhưng đừng vội bỏ vì có thể cho vào chút muối hoặc đường làm thức uống giải nhiệt, ngon lành, tốt cho cơ thể.

Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh khô thường có hai dạng: dạng còn nguyên hột và vỏ, dạng đã cà tách làm hai và còn vỏ hay không thừơng gọi là “đậu xanh cà”. Người ta thường dùng đậu xanh cà để nấu xôi. Vo sạch đậu, vẩy ráo, nấu nước cho sôi rồi châm ra một cái nồi hoặc thố lớn, pha thêm ít nước lạnh cho thành nước ấm, cho đậu vào ngâm khoảng 2 giờ. Sau đó trước khi hong với nếp, đổ ra một cái rá cho ráo nước.

Nếp

Vo sạch nếp, ngâm nếp trong nước ấm qua 1 giờ rồi đổ một cái rá để cho thật ráo nước trước khi hong. Trộn đều vào cứ 1kg nếp là 1 muỗng cà phê muối.

Hong xôi

Phân lượng thông thường là cứ 1kg nếp / 400g đậu. Trộn đều nếp với loại đậu đã chọn và sơ chế. Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước và để cho nước thật sôi. Nếu có lá dứa, rửa sạch chừng muơi lá, trải đều vào tầng hấp. Lá dứa sẽ làm cho món xôi thơm hơn. Cho hỗn hợp nếp đậu vào tầng hấp, đậy kín. Sau 15 phút, mở nắp ra đảo đều, rồi đậy nắp lai hong tiê å ëp, khoảng mươi phút sau lại đảo nếp lần nữa, tùy lượng nếp hong ít nhiều phải đảo vài lần cho đến khi thấy hạt nếp trong bóng lên và mềm là đã chín. Tắt bếp, giữ xôi trong tầng hấp cho xôi nóng lâu, ăn đến đâu xới ra đến đó. Nếu nấu nhiều như 3 - 4kg nếp cùng lúc trong xửng lớn thì mỗi khi đảo nếp phải vẩy đều lên mặt nếp ít nước lọc nguội.

Làm đậu phụng muối mè

Tùy ý gia giảm trong khoảng:

- 100g đậu phụng rang vàng, đãi vỏ, giã nhuyễn.

- 50g mè trắng hoặc vàng rang chín, giã nhuyễn.

- Trộn đều đậu mè, trộn thêm vào khoảng 50 - 70g đường tùy khẩu vị, sau cùng nêm vào khoảng 1/2 muỗng cà phê muối cho thêm vị mặn.

- Nếu có dừa khô, nạo cơm dừa thành dạng sợi.

LƯU Ý

- Bới xôi ra đĩa, trải dừa nạo lên, rắc đều muối mè lên mặt xôi. Nên ăn nóng, nếu để nguội xôi sẽ cứng tuy nhiên nếu có nếp ngon, xôi có thể để đến nửa ngày vẫn mềm nhưng phải đậy kín kẻo khô mặt nếp. Nếu để xôi qua ngày hôm sau, muốn làm nóng lại hãy hấp lại với nồi nước nhỏ chứ đừng dùng lò viba, xôi vẫn nóng nhưng bị khô.

- Với cách hong chín, không dùng đậu mà chỉ dùng thuần nếp đã ngâm sẽ cho ra món xôi trắng, tùy ý ăn kèm lạp xưỡng, xì dầu, thịt chà bông, thịt kho, quay các loại v.v...

- Sau cùng, nếu bạn đã có nếp, đậu mà không tiện tìm cho ra cái xửng trong khi chỉ muốn nấu chừng dưới 1kg nếp thì không cần ngâm nếp mà chỉ cần vo sạch, để ráo, thêm chút muối, nhưng các loại đậu thì phải sơ chế trước rồi cho vào nồi... cơm điện nhưng nhớ châm nước chỉ cao hơn mặt nếp từ khoảng 0,5 đến 1cm thôi... rồi bật nút ON và phó mặc tất cả cho ông Táo... điện ( tùy loại nếp ngon dở, nếu có bị nhão thì... nấu lại và cho ít nước hơn hoặc ngược lại).