Chế độ ăn uống bệnh tiểu đường


Ngày: 7 - 10 - 2014

Nếu bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, bác sĩ có thể sẽ khuyên nên gặp chuyên gia dinh dưỡng để hướng dẫn về những thay đổi chế độ ăn uống và MNT có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu (glucose) và kiểm soát cân nặng.

Chế độ ăn uống bệnh tiểu đường chỉ đơn giản là một kế hoạch ăn uống khỏe mạnh sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Dưới đây là giúp đỡ bắt đầu, từ lập kế hoạch bữa ăn.

Chế độ ăn uống bệnh tiểu đường - y tế gọi là liệu pháp dinh dưỡng (MNT) cho bệnh tiểu đường - chỉ đơn giản là chuyển thành ăn nhiều loại thức ăn bổ dưỡng với số lượng vừa phải và gắn bó với bữa ăn thường xuyên.

Chứ không phải là một chế độ ăn uống hạn chế, một chế độ ăn uống bệnh tiểu đường hay MNT là một kế hoạch ăn lành mạnh tự nhiên giàu chất dinh dưỡng và ít chất béo và calo, với trọng tâm là các loại trái cây, rau và ngũ cốc. Trong thực tế, một chế độ ăn uống bệnh tiểu đường là kế hoạch ăn uống tốt nhất cho hầu hết tất cả mọi người.

Mục đích

Nếu bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, bác sĩ có thể sẽ khuyên nên gặp chuyên gia dinh dưỡng để hướng dẫn về những thay đổi chế độ ăn uống và MNT có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu (glucose) và kiểm soát cân nặng.

Khi ăn nhiều calo dư thừa và chất béo, cơ thể phản ứng bằng cách tạo ra một sự gia tăng đường trong máu không mong muốn. Nếu đường huyết không được trong tầm kiểm soát, nó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như mức độ đường trong máu cao nguy hiểm (tăng đường huyết) và các biến chứng mãn tính, chẳng hạn như dây thần kinh, thận và tổn thương tim.

Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh và theo dõi thói quen ăn uống có thể giúp quản lý lượng đường trong máu và giữ nó trong một phạm vi an toàn.

Đối với hầu hết những người bị bệnh tiểu đường loại 2, giảm cân cũng có thể làm cho dễ dàng hơn để kiểm soát lượng đường trong máu và cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe khác. Nếu cần phải giảm cân, MNT cung cấp một cách dinh dưỡng để đạt được mục tiêu một cách an toàn.

Chi tiết chế độ ăn uống

Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp thực hiện một chế độ ăn uống dựa trên mục tiêu sức khỏe, sở thích và lối sống và có thể cung cấp thông tin có giá trị để thay đổi thói quen ăn uống.

Đề xuất thực phẩm

Hãy tính lượng calo với những loại thực phẩm bổ dưỡng:

Carbohydrate lành mạnh. Trong thời gian tiêu hóa, đường (carbohydrate đơn) và tinh bột (carbohydrate phức) phân hủy thành glucose máu. Tập trung vào các carbohydrate lành mạnh như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu (đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng) và các sản phẩm sữa ít chất béo.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ thực phẩm bao gồm tất cả các phần của thức ăn thực vật mà cơ thể không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ. Chất xơ có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và lượng đường trong máu giúp kiểm soát. Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm rau quả, trái cây, các loại hạt, các loại đậu (đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng), bột mì và cám lúa mì.

Cá. Ăn cá tốt cho tim ít nhất hai lần một tuần. Cá có thể là một lựa chọn tốt cho các loại thịt có nhiều chất béo. Ví dụ, cá tuyết, cá ngừ và cá bơn có ít chất béo, chất béo bão hòa và cholesterol hơn so với thịt và gia cầm. Cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi và bluefish rất giàu axit omega-3, trong đó thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm mỡ trong máu gọi là triglycerides. Tuy nhiên, tránh cá chiên và cá có mức độ thủy ngân cao như cá kình, cá kiếm và cá thu.

Chất béo không bão hòa đơn và thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa đa - như bơ, hạnh nhân, hồ đào, quả óc chó, ô liu, và cải dầu, dầu ô liu và dầu đậu phộng - có thể giúp giảm mức cholesterol.

Thực phẩm tránh 

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ bằng cách thúc đẩy sự phát triển tắc và cứng động mạch. Thực phẩm có chứa những điều sau đây có thể với mục tiêu một chế độ ăn uống có lợi cho tim.

Chất béo bão hòa. Các sản phẩm sữa giàu chất béo và protein động vật như thịt bò, xúc xích, và thịt xông khói có chứa chất béo bão hòa. Không hơn 7 phần trăm lượng calo hàng ngày từ chất béo bão hòa.

Chất béo trans. Những loại chất béo được tìm thấy trong đồ ăn nhẹ chế biến, bánh nướng, rút ngắn thời gian và bơ thực vật và nên tránh hoàn toàn.

Cholesterol. Nguồn gốc cholesterol từ các sản phẩm sữa chất béo và protein động vật có nhiều chất béo, lòng đỏ trứng, sò, gan và thịt nội tạng khác. Mục tiêu không quá 300 miligram (mg) cholesterol mỗi ngày.

Natri. Mục tiêu cho ít hơn 2.300 mg natri mỗi ngày.

Tạo một kế hoạch 

Có một vài phương pháp tiếp cận khác nhau để tạo ra một chế độ ăn uống bệnh tiểu đường mà giữ lượng đường trong máu trong một phạm vi bình thường. Với sự giúp đỡ của một chuyên gia dinh dưỡng, có thể tìm thấy một hoặc một sự kết hợp các phương pháp.

Đếm carbohydrate. Bởi vì carbohydrate phân hủy thành glucose, nó có ảnh hưởng lớn nhất vào mức độ đường trong máu. Điều quan trọng là phải đảm bảo thời gian và số lượng carbohydrate đều giống nhau mỗi ngày, đặc biệt là nếu dùng thuốc tiểu đường hoặc insulin. Nếu không, lượng đường trong máu có thể dao động nhiều hơn nữa.

Một chuyên gia dinh dưỡng có thể dạy làm thế nào để đo lường phần thực phẩm và trở thành một người đào tạo của nhãn thực phẩm, đặc biệt chú trọng kích thước và nội dung carbohydrate. Nếu đang dùng insulin, người đó có thể dạy làm thế nào để đếm số lượng tinh bột trong mỗi bữa ăn chính hoặc bữa ăn và điều chỉnh liều insulin cho phù hợp.

Hệ thống trao đổi. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyên nên sử dụng hệ thống trao đổi, trong đó nhóm thực phẩm thành các loại như carbohydrate, thịt và sản phẩm thay thế thịt, và chất béo.

Nhóm trao đổi. Một cuộc trao đổi có khoảng cùng một lượng carbohydrate, protein, chất béo và calo - và tác dụng tương tự trên đường trong máu - là một sản phẩm của mỗi loại thực phẩm khác trong cùng nhóm. Vì vậy, ví dụ, có thể trao đổi - hay thương mại - một quả táo nhỏ cho 1/3 chén nấu mì ống.

Chỉ số đường huyết. Một số người mắc bệnh tiểu đường sử dụng chỉ số đường huyết để lựa chọn các loại thực phẩm, đặc biệt là carbohydrate. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có liên quan với sự gia tăng lớn hơn trong lượng đường trong máu hơn là những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Carbohydrate phức có nhiều chất xơ - chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt: gạo, bánh mì hoặc ngũ cốc - có chỉ số đường huyết thấp hơn so với carbohydrate đơn - bánh mì trắng, gạo trắng, ví dụ - và thường được ưa thích thực phẩm chế biến cao. Tuy nhiên, các loại thực phẩm chỉ số thấp không nhất thiết luôn luôn khỏe mạnh, như thức ăn có nhiều chất béo có xu hướng có giá trị chỉ số đường huyết thấp hơn so với làm một số tùy chọn lành mạnh hơn.

Một thực đơn mẫu 

Cho các bữa ăn hàng ngày nên đưa vào tài khoản kích thước cũng như mức độ hoạt động thể chất. Thiết kế cho những người cần 1.200 đến 1.600 calo một ngày.

Ăn sáng.  Tổng số lúa mì hoặc bánh quế, một miếng trái cây hoặc 3/4 cốc dâu, 6 ounces vani sữa chua không béo.

Ăn trưa. Pho mát và rau pita, táo trung bình với 2 muỗng canh bơ hạnh nhân.

Ăn tối. Bò stroganoff; 1/2 củ cà rốt cốc; salad với 1 1/2 chén rau bina, 1/2 của một quả cà chua, 1/4 chén ớt chuông xắt nhỏ, 2 muỗng cà phê dầu ô liu, 1 muỗng cà phê 1/2 màu đỏ rượu dấm.

Đồ ăn nhẹ. Hai bánh gạo không ướp muối với 1 ounce pho mát phết lên hoặc một 1/2 cốc 1 phần trăm phô mai ít chất béo.


Bài xem nhiều nhất

Me ngâm đường (hướng dẫn cách làm)

Chuẩn bị hủ lọ thủy tinh sạch, miệng rộng. Sắp đứng những trái me vào hủ, đừng sắp chật quá, vừa đủ để khi đổ nước đường vào me không nổi lên, châm nước đừng vào cao hơn mặt me khoảng 5 cm

Lẩu cá lóc

Phi tỏi thơm, bỏ xả bằm vào, xà vàn thơm bỏ cá lóc vào trở qua lại, cá săn lại thêm 1,5 lít nước dùng, đun sôi => nước lẩu.

Cá đuối xào sả nghệ

Bắt chảo cho dầu nóng, bỏ tỏi bầm và 1/2 củ hành, xào cho hơi vàng, đổ cá đả ướp vào (lửa lớn) trộn đều trên chảo khoảng 3 hay 5 phút, tùy cá có dày thịt hay không.

Gỏi xoài khô cá sặc

Rau thơm các loại như húng lủi, húng cay, ngò gai non. Lấy lá rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Người miền Nam thì hay dùng rau răm.

Bánh phục linh (hướng dẫn cách làm)

Rửa sạch khuôn, để khô ráo. Chuẩn bị khay mâm rộng, xoa lên mặt khay và rắc vào khuôn ít bột năng khô đã để riêng rồi thổi sạch cho khuôn không bị dính

Sức khỏe tình dục

Sức khỏe tình dục! Tình dục là một phần của con người. Đạt được sức khỏe tình dục cho phép: Mối quan hệ lành mạnh, kế hoạch mang thai, tránh bệnh.

Dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh

Dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh! Nắm vững các kiến thức cơ bản về dinh dưỡng đến sự hiểu biết các khái niệm về thực phẩm và vai trò của chất xơ, cholesterol, chất béo và calo trong một chế độ ăn uống khỏe mạnh...

Mắm đu đủ

Ngâm đu đủ thái sợi với nước vôi khoảng 30 phút, vớt ra, xả sạch nhiều lần, để ráo. Trộn mắm với đu đủ, ớt, tỏi và nửa phần thính, để mắm ngấm gia vị 2 ngày.

Ba điều cần tránh cho sức khỏe của gan

Nếu quý vị bị bệnh với một virus hoặc rối loạn chuyển hóa, tổn thương gan có thể là kết quả của các loại thuốc mà có. Trong trường hợp này, nên hỏi bác sĩ về thiệt hại có thể có tế bào gan.

Cốm dẹp trộn dừa

Thêm 200gr dừa nạo nhuyễn, cho vào 3 chén nước ấm (chừng 300 cc) vắt lấy nước cốt, nấu với 150gr đường trắng cho tan, trong khi còn đang sôi, múc tưới vào hỗn hợp cốm dừa từ từ 

Thức ăn cần tránh nếu có bệnh gút (gout)

Uống bia là một nguyên nhân làm cho dễ bị bệnh gút. Nó không chỉ làm tăng mức độ uric acid, bia cũng làm khó khăn hơn cho cơ thể loại bỏ chất này từ hệ thống.

Bánh xếp nhân tôm thịt

Cho hai thứ bột vào thau với muối và 1 muỗng nhỏ bột ngọt. Châm nước sôi từng ít một vào bột, dùng vá nhồi trộn kỹ, trong khi nhồi trộn châm dầu ăn vào từ từ, bột nguội bớt, dùng tay nhồi cho bột thành khối dẻo mịn. Đậy kín khoảng mươi phút.

Tương hột

Đậu nành đem loại bỏ hạt xấu và rác, cho đậu vào thau nước ngâm độ 3 giờ, vớt đậu ra, bóc đậu tróc vỏ, đải sạch, rửa lại nước lần nữa, để ráo.

Cá mặn chưng thịt

Lấy một cái tô cho cá mặn vào trước, rắc lên trên mình cá chút xíu đường và bột ngọt. Cho thịt lên trên và gừng xắt sợi ở trên cùng. Rắc thêm tiêu. Cho vào tô chút xíu dầu ăn hay mỡ nước.

7 thực phẩm tốt hơn cho Sex

Mặc dù kết cấu trơn và lầy nhầy, hàu có thể là nổi tiếng nhất kích thích tình dục. Nó cũng là một trong những nguồn tốt nhất của ham muốn tình dục, tăng cường kẽm.

Xem theo danh mục