Thịt sồng muối mặn


Ngày: 31 - 1 - 2015

Một đùi heo, cần nhất là thịt phải tươi, nếu thịt đông đá thì không thể làm được, mà thịt có thể bị hư trước khi thành những đùi jambon thơm, ngon.

Món jambon cru là một món thịt muối mặn có tiếng ở xứ Pháp.

Những món jambon này được làm với tất cả kinh nghiệm và được dựng trên một nguyên tắc căn bản và nghệ thuật  từ nguyên liệu, cách làm và cách để dành lâu ngày mà không bị hư , một món ăn mà người ta hay thường để làm 1 món thịt được để nhiều ngày, nhiều tháng nhất là người người sống về hàng hải.

Người Pháp họ nói: Chỉ được ngửi một miếng thịt muối mặn, là họ thấy một sự thích thú trong ẩm thực, sau đó được cắt ra một miếng thật mỏng, với mùi thơm nguyện với mùi tiêu, chúng tôi sẽ biết đó là một hương vị của nó, và nó sẽ cho chúng tôi thêm lên calorie.

Muốn làm món này, chúng ta phải làm thất công phu và đến cả 10 đến 1 năm sau mới có thể dùng được..

Một đùi heo, cần nhất là thịt phải tươi, nếu thịt đông đá thì không thể làm được, mà thịt có thể bị hư trước khi thành những đùi jambon thơm, ngon.

Sau khi được chà thật mạnh tay, với muối cục ( gros sel)  cho muối thắm vào da của đùi heo, người ta sẽ ngâm vào một chậu nước dấm đã được ướp với nhiều mùi vị như thym, romaine, lauries …

Sau đó họ treo đùi heo vào một nơi  thật thoáng, tránh nơi ẩm thấp cho đến khi thịt bắt đầu khô dần ….

Muốn để thịt jambon cru này được giữ lâu năm (khi chúng ta mua về).

Chúng ta phải để vào một cái bọc bằng vải coton và vài mãnh khăn cũng bằng coton tức bằng vải bông, không được dùng bằng vải bằng nylon, sẽ bị kín hơi, thịt dể bị hư (có những con vòi sẻ sanh ra nếu chúng ta không biết giữ gìn đúng cách). Nếu đi mua ở cửa hàng đặc biệt về món thịt mặn này, nơi đó cũng có bán những bọc để giữ thịt lâu ngày.

Khi thịt đã được mở bọc ra để sắt mỏng từng miếng ra, chúng ta có thể bọc lại đùi thịt bằng những giấy bạc (aluminium).

Muốn cắt thịt muối mặn này, chúng ta phải cắt từng miếng thật mỏng, dài theo cục xương của nó, nếu không miếng thịt sẽ không được dài và đẹp.

Món này người ta thường dùng với melon, phó mát.

Hay làm những món sanwich, hay món khai vị trong bửa ăn.


Bài xem nhiều nhất

Me ngâm đường (hướng dẫn cách làm)

Chuẩn bị hủ lọ thủy tinh sạch, miệng rộng. Sắp đứng những trái me vào hủ, đừng sắp chật quá, vừa đủ để khi đổ nước đường vào me không nổi lên, châm nước đừng vào cao hơn mặt me khoảng 5 cm

Lẩu cá lóc

Phi tỏi thơm, bỏ xả bằm vào, xà vàn thơm bỏ cá lóc vào trở qua lại, cá săn lại thêm 1,5 lít nước dùng, đun sôi => nước lẩu.

Cá đuối xào sả nghệ

Bắt chảo cho dầu nóng, bỏ tỏi bầm và 1/2 củ hành, xào cho hơi vàng, đổ cá đả ướp vào (lửa lớn) trộn đều trên chảo khoảng 3 hay 5 phút, tùy cá có dày thịt hay không.

Gỏi xoài khô cá sặc

Rau thơm các loại như húng lủi, húng cay, ngò gai non. Lấy lá rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Người miền Nam thì hay dùng rau răm.

Bánh phục linh (hướng dẫn cách làm)

Rửa sạch khuôn, để khô ráo. Chuẩn bị khay mâm rộng, xoa lên mặt khay và rắc vào khuôn ít bột năng khô đã để riêng rồi thổi sạch cho khuôn không bị dính

Sức khỏe tình dục

Sức khỏe tình dục! Tình dục là một phần của con người. Đạt được sức khỏe tình dục cho phép: Mối quan hệ lành mạnh, kế hoạch mang thai, tránh bệnh.

Dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh

Dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh! Nắm vững các kiến thức cơ bản về dinh dưỡng đến sự hiểu biết các khái niệm về thực phẩm và vai trò của chất xơ, cholesterol, chất béo và calo trong một chế độ ăn uống khỏe mạnh...

Mắm đu đủ

Ngâm đu đủ thái sợi với nước vôi khoảng 30 phút, vớt ra, xả sạch nhiều lần, để ráo. Trộn mắm với đu đủ, ớt, tỏi và nửa phần thính, để mắm ngấm gia vị 2 ngày.

Ba điều cần tránh cho sức khỏe của gan

Nếu quý vị bị bệnh với một virus hoặc rối loạn chuyển hóa, tổn thương gan có thể là kết quả của các loại thuốc mà có. Trong trường hợp này, nên hỏi bác sĩ về thiệt hại có thể có tế bào gan.

Cốm dẹp trộn dừa

Thêm 200gr dừa nạo nhuyễn, cho vào 3 chén nước ấm (chừng 300 cc) vắt lấy nước cốt, nấu với 150gr đường trắng cho tan, trong khi còn đang sôi, múc tưới vào hỗn hợp cốm dừa từ từ 

Thức ăn cần tránh nếu có bệnh gút (gout)

Uống bia là một nguyên nhân làm cho dễ bị bệnh gút. Nó không chỉ làm tăng mức độ uric acid, bia cũng làm khó khăn hơn cho cơ thể loại bỏ chất này từ hệ thống.

Bánh xếp nhân tôm thịt

Cho hai thứ bột vào thau với muối và 1 muỗng nhỏ bột ngọt. Châm nước sôi từng ít một vào bột, dùng vá nhồi trộn kỹ, trong khi nhồi trộn châm dầu ăn vào từ từ, bột nguội bớt, dùng tay nhồi cho bột thành khối dẻo mịn. Đậy kín khoảng mươi phút.

Tương hột

Đậu nành đem loại bỏ hạt xấu và rác, cho đậu vào thau nước ngâm độ 3 giờ, vớt đậu ra, bóc đậu tróc vỏ, đải sạch, rửa lại nước lần nữa, để ráo.

Cá mặn chưng thịt

Lấy một cái tô cho cá mặn vào trước, rắc lên trên mình cá chút xíu đường và bột ngọt. Cho thịt lên trên và gừng xắt sợi ở trên cùng. Rắc thêm tiêu. Cho vào tô chút xíu dầu ăn hay mỡ nước.

7 thực phẩm tốt hơn cho Sex

Mặc dù kết cấu trơn và lầy nhầy, hàu có thể là nổi tiếng nhất kích thích tình dục. Nó cũng là một trong những nguồn tốt nhất của ham muốn tình dục, tăng cường kẽm.

Xem theo danh mục