Gỏi (nộm) Thái Lan


Ngày: 31 - 1 - 2015

Carot và củ cải trắng bào vỏ, rửa sạch thái tăm. Ngó sen cắt miếng xéo, hành tím lột vỏ thái mỏng, ớt đỏ cắt sợi như carot. Dưa chẻ đôi, bỏ ruột cắt mỏng, cho vô muỗng café muối nhồi rồi xả lại cho sạch.

Nguyên liệu

1 cup đường.

2/3 cup dấm trắng.

3 cups nuớc lã.

1 1/2 teaspoons muối.

4 củ carots.

3 trái dưa chuột.

1 củ cải trắng (hoặc su hào).

1 lon ngó sen.

1 trái ớt đỏ (bell pepper).

2 củ hành tím, medium (không phải shallot, nếu củ lớn thì 1 củ).

1 gói ốc hương (nếu không muốn cho vô cũng được).

1 lb. mực.

1 - 1 1/2 lbs. tôm (mua loại lấy chỉ rồi về khỏi mắc công làm).

Rau răm, rau quế, rau thơm.

Đậu phọng, hành phi.

Sauce

1 muỗng canh red curry.

3 tép tỏi bằm nhỏ.

1 muỗng canh xã bằm.

2 củ hành hương cắt mỏng.

Nước, đường, nước mắm, nước me hoặc chanh (cho ít thôi, khoảng 1/2 muỗng cafe nếu dùng nước me, 1 muỗng cafe nếu dùng nước chanh).

Cách làm

Carot và củ cải trắng bào vỏ, rửa sạch thái tăm. Ngó sen cắt miếng xéo, hành tím lột vỏ thái mỏng, ớt đỏ cắt sợi như carot. Dưa chẻ đôi, bỏ ruột cắt mỏng, cho vô muỗng café muối nhồi rồi xả lại cho sạch.

Dấm, đường, muối và nước quậy đều cho tan đường và muối, giống như mình ngâm đồ chua vậy. Nước này phải cho vừa, đừng chua mà cũng không mặn. Vì có nước sauce nên không cần mặn lắm.

Cho hỗn hợp carot, củ cải, dưa, hành tím, ngó sen, ớt đỏ, vào ngâm chừng 4-5 tiếng. Có thể ngâm trước một ngày cũng được, đổ ra rổ để cho ráo nước.

Ốc rửa bằng muối, dấm. Rửa sạch cắt vừa ăn ngâm với gừng gĩa nhỏ và rượu. Vớt ra để ráo nước.

Tôm luộc chín, bóc vỏ chẻ làm hai bỏ chỉ đen trên lưng. Mực rửa sạch luộc chín cắt miếng nhỏ.

Bắc chảo lên cho 1 muỗng canh dầu, bỏ tỏi, hành hương, và xã xào cho thơm. Cho ốc vô xào chín, xong cho red curry, 1 chén nước, đường, nước me, nước mắm vô nêm cho vừa ăn. Nếu muốn cay thì cho thêm ớt hoặc tiêu. Cho tôm, mực vô trộn đều, tắt lửa nhắc xuống để nguội (phải chờ cho nước sauce nguội rồi mới trộn vô gỏi nha, nếu nước còn nóng cho vô sẽ chín hết rau đó).

Trộn chung tất cả trong một cái thau lớn, cho đậu phọng, rau răm, rau quế, rau thơm cắt nhỏ vào. Xong cho nước sauce vô trộn đều lên, nêm cho vừa ăn, nếu nhạt thì pha thêm nước mắm, đường, nước cho vào. Cho gỏi vô khay rồi cho hành phi lên trên, bày thêm vài lát ớt và vài cọng ngò cho đẹp. 


Bài xem nhiều nhất

Me ngâm đường (hướng dẫn cách làm)

Chuẩn bị hủ lọ thủy tinh sạch, miệng rộng. Sắp đứng những trái me vào hủ, đừng sắp chật quá, vừa đủ để khi đổ nước đường vào me không nổi lên, châm nước đừng vào cao hơn mặt me khoảng 5 cm

Lẩu cá lóc

Phi tỏi thơm, bỏ xả bằm vào, xà vàn thơm bỏ cá lóc vào trở qua lại, cá săn lại thêm 1,5 lít nước dùng, đun sôi => nước lẩu.

Cá đuối xào sả nghệ

Bắt chảo cho dầu nóng, bỏ tỏi bầm và 1/2 củ hành, xào cho hơi vàng, đổ cá đả ướp vào (lửa lớn) trộn đều trên chảo khoảng 3 hay 5 phút, tùy cá có dày thịt hay không.

Gỏi xoài khô cá sặc

Rau thơm các loại như húng lủi, húng cay, ngò gai non. Lấy lá rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Người miền Nam thì hay dùng rau răm.

Bánh phục linh (hướng dẫn cách làm)

Rửa sạch khuôn, để khô ráo. Chuẩn bị khay mâm rộng, xoa lên mặt khay và rắc vào khuôn ít bột năng khô đã để riêng rồi thổi sạch cho khuôn không bị dính

Sức khỏe tình dục

Sức khỏe tình dục! Tình dục là một phần của con người. Đạt được sức khỏe tình dục cho phép: Mối quan hệ lành mạnh, kế hoạch mang thai, tránh bệnh.

Dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh

Dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh! Nắm vững các kiến thức cơ bản về dinh dưỡng đến sự hiểu biết các khái niệm về thực phẩm và vai trò của chất xơ, cholesterol, chất béo và calo trong một chế độ ăn uống khỏe mạnh...

Mắm đu đủ

Ngâm đu đủ thái sợi với nước vôi khoảng 30 phút, vớt ra, xả sạch nhiều lần, để ráo. Trộn mắm với đu đủ, ớt, tỏi và nửa phần thính, để mắm ngấm gia vị 2 ngày.

Ba điều cần tránh cho sức khỏe của gan

Nếu quý vị bị bệnh với một virus hoặc rối loạn chuyển hóa, tổn thương gan có thể là kết quả của các loại thuốc mà có. Trong trường hợp này, nên hỏi bác sĩ về thiệt hại có thể có tế bào gan.

Cốm dẹp trộn dừa

Thêm 200gr dừa nạo nhuyễn, cho vào 3 chén nước ấm (chừng 300 cc) vắt lấy nước cốt, nấu với 150gr đường trắng cho tan, trong khi còn đang sôi, múc tưới vào hỗn hợp cốm dừa từ từ 

Thức ăn cần tránh nếu có bệnh gút (gout)

Uống bia là một nguyên nhân làm cho dễ bị bệnh gút. Nó không chỉ làm tăng mức độ uric acid, bia cũng làm khó khăn hơn cho cơ thể loại bỏ chất này từ hệ thống.

Bánh xếp nhân tôm thịt

Cho hai thứ bột vào thau với muối và 1 muỗng nhỏ bột ngọt. Châm nước sôi từng ít một vào bột, dùng vá nhồi trộn kỹ, trong khi nhồi trộn châm dầu ăn vào từ từ, bột nguội bớt, dùng tay nhồi cho bột thành khối dẻo mịn. Đậy kín khoảng mươi phút.

Tương hột

Đậu nành đem loại bỏ hạt xấu và rác, cho đậu vào thau nước ngâm độ 3 giờ, vớt đậu ra, bóc đậu tróc vỏ, đải sạch, rửa lại nước lần nữa, để ráo.

Cá mặn chưng thịt

Lấy một cái tô cho cá mặn vào trước, rắc lên trên mình cá chút xíu đường và bột ngọt. Cho thịt lên trên và gừng xắt sợi ở trên cùng. Rắc thêm tiêu. Cho vào tô chút xíu dầu ăn hay mỡ nước.

7 thực phẩm tốt hơn cho Sex

Mặc dù kết cấu trơn và lầy nhầy, hàu có thể là nổi tiếng nhất kích thích tình dục. Nó cũng là một trong những nguồn tốt nhất của ham muốn tình dục, tăng cường kẽm.

Xem theo danh mục