Ba điều cần tránh cho sức khỏe của gan


Ngày: 25 - 2 - 2012

Nếu quý vị bị bệnh với một virus hoặc rối loạn chuyển hóa, tổn thương gan có thể là kết quả của các loại thuốc mà có. Trong trường hợp này, nên hỏi bác sĩ về thiệt hại có thể có tế bào gan.

Tránh uống rượu quá nhiều

Hầu hết mọi người biết rằng gan đóng vai trò như một bộ lọc và có thể bị hư hỏng nặng do uống quá nhiều rượu. Các chuyên gia gan cho thấy rằng uống nhiều hơn hai ly một ngày đối với nam giới, một ly mỗi ngày cho phụ nữ - thậm chí có thể là quá nhiều cho một số người.

Một trong những thành tựu đáng chú ý nhất của cơ quan kỳ diệu này là khả năng tái sinh. (Ba phần tư của gan có thể được gỡ bỏ và nó sẽ phát triển trở lại hình dạng và hình thức trong vòng một vài tuần!) Tuy nhiên, gan làm việc quá nhiều bằng cách tiêu thụ rượu nặng có thể gây ra các tế bào gan trở nên hư hỏng hoặc sẹo vĩnh viễn. Điều này được gọi là xơ gan.

Tránh các loại thuốc và thuốc được dùng với rượu

Thuốc - đặc biệt là acetaminophen có vẻ như vô hại - không bao giờ nên dùng cùng với đồ uống có cồn. Nhiều loại thuốc theo quy định và loại thuốc (kể cả thuốc thảo dược) được thực hiện các hóa chất có thể là có khả năng gây nguy hiểm cho tế bào gan, đặc biệt là uống với rượu.

Nếu quý vị bị bệnh với một virus hoặc rối loạn chuyển hóa, tổn thương gan có thể là kết quả của các loại thuốc mà có. Trong trường hợp này, nên hỏi bác sĩ về thiệt hại có thể có tế bào gan.

Tránh các chất gây ô nhiễm môi trường

Khói từ thuốc xịt sơn pha loãng, và thuốc xịt khí dung khác được vào các mạch máu nhỏ trong phổi và mang đến gan, nơi chúng được khử độc tố và thải ra trong mật. Số lượng và nồng độ các hóa chất cần được kiểm soát để ngăn chặn tổn thương gan. Hãy chắc chắn bạn có thông khí tốt, sử dụng khẩu trang, bao gồm làn da, và rửa sạch các hóa chất nhận được trên làn da bằng xà phòng và nước càng sớm càng tốt.

Chế độ ăn uống và gan

Tổng quan

Dinh dưỡng kém hiếm khi là một nguyên nhân của bệnh gan, nhưng dinh dưỡng tốt trong các hình thức của một chế độ ăn uống cân bằng, có thể giúp các tế bào gan bị hư hại do virus viêm gan tái sinh, hình thành các tế bào gan mới. Dinh dưỡng có thể là một phần thiết yếu của điều trị. Nhiều bệnh gan mãn tính có liên quan với suy dinh dưỡng.

Quá nhiều protein

Để nhanh chóng xác định protein hàng ngày bằng gam, phân chia trọng lượng. Quá nhiều protein hàng ngày có thể gây ra bệnh não gan (rối loạn tinh thần). Điều này xảy ra khi lượng protein lớn hơn khả năng của gan để sử dụng protein. Điều này gây ra một độc tố có thể ảnh hưởng đến chức năng não. Protein được hạn chế ở những bệnh nhân có bằng chứng lâm sàng của bệnh não. Tuy nhiên, tranh cãi tồn tại liên quan đến các loại protein nên có một chế độ ăn uống. Thực vật và protein sữa có thể được dung nạp tốt hơn so với protein thịt. Thuốc men, chẳng hạn như lactulose và neomycin, có thể được sử dụng để giúp kiểm soát bệnh viêm gan liên quan đến bệnh não. Do nhu cầu protein của cơ thể, hạn chế protein chỉ nên được thực hiện với sự tư vấn của bác sĩ.

Xem Năng lượng

Calo dư thừa trong các hình thức của các carbohydrate có thể thêm vào các rối loạn chức năng gan và có thể gây ra tích tụ chất béo trong gan. Không quá 30% tổng số calo của một người đến từ chất béo vì nguy hiểm cho hệ thống tim mạch. Để tìm ra nhu cầu calo hàng ngày, sẽ cần tối thiểu là 15 calo một ngày cho mỗi pound trọng lượng. Xem các muối dinh dưỡng tốt cũng giúp duy trì chất lỏng bình thường và cân bằng điện giải trong cơ thể. Bệnh nhân bị giữ nước và sưng bụng (cổ trướng), hoặc chân (phù nề ngoại vi), có thể cần chế độ ăn ít muối để tránh giữ natri góp phần giữ nước. Tránh các loại thực phẩm như súp đóng hộp và rau quả, thịt nguội, các sản phẩm sữa, và đồ gia vị như mayonnaise và nước sốt cà chua có thể giảm lượng natri. Đọc nhãn thực phẩm một cách cẩn thận như nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa lượng lớn muối. Nếm muối thay thế tốt nhất là nước cốt chanh.

Xem Vitamin A và D

Số quá mức của một số vitamin có thể là một nguồn bổ sung của sự căng thẳng cho gan phải hoạt động như một bộ lọc cho cơ thể. Mega bổ sung vitamin, đặc biệt nếu chúng có chứa vitamin A và D, có thể có hại. Dư thừa vitamin A là rất độc đối với gan.

Hãy coi chừng rượu

Sẽ cần phải ngừng uống hoàn toàn để cho gan nghỉ ngơi - một cơ hội để chữa lành, một cơ hội để xây dựng lại, là cơ hội cho các tế bào gan mới phát triển. Điều này có nghĩa là tránh bia, rượu vang, cocktail, rượu sâm banh, và rượu dưới mọi hình thức khác. Nếu tiếp tục uống, gan sẽ phải trả giá, và nếu bác sĩ kiểm tra xét nghiệm chức năng gan, nó có thể là khó để xác định nếu một sự thay đổi trong các thử nghiệm có nghĩa là đã có tổn thương gan do các bệnh chính nó hoặc vì rượu.

Hãy coi chừng của Rượu và Acetaminophen

Acetaminophen là một thành phần trong một số thuốc giảm đau, và được chứa trong nhiều loại thuốc được sử dụng cho cảm lạnh hoặc ho. Dùng cùng với rượu, các sản phẩm này có thể gây ra một tình trạng gọi là bệnh viêm gan nặng và đột ngột có thể gây suy gan gây tử vong. Rõ ràng, không bao giờ nên kết hợp hai chất này. Nếu có bất kỳ nghi ngờ về những gì thuốc cùng một lúc, hãy hỏi bác sĩ.

Hãy coi chừng "Liệu pháp dinh dưỡng"

Phương pháp điều trị thảo dược và thuốc gan thay thế cần phải trải qua nghiên cứu khoa học nghiêm ngặt trước khi có thể được khuyến cáo.

Phương pháp điều trị và biện pháp khắc phục hậu quả "tự nhiên" hoặc chế độ ăn uống thảo dược có thể là khá nguy hiểm. Senecio, Crotalaria và Heliotopium, cộng với Chaparral, cây thạch tâm, comfrey, cây tầm gửi, skullcap, margosa dầu, chè, Gordolobo yerba chè và Jin Blu gây độc cho gan.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Me ngâm đường (hướng dẫn cách làm)

Chuẩn bị hủ lọ thủy tinh sạch, miệng rộng. Sắp đứng những trái me vào hủ, đừng sắp chật quá, vừa đủ để khi đổ nước đường vào me không nổi lên, châm nước đừng vào cao hơn mặt me khoảng 5 cm

Lẩu cá lóc

Phi tỏi thơm, bỏ xả bằm vào, xà vàn thơm bỏ cá lóc vào trở qua lại, cá săn lại thêm 1,5 lít nước dùng, đun sôi => nước lẩu.

Cá đuối xào sả nghệ

Bắt chảo cho dầu nóng, bỏ tỏi bầm và 1/2 củ hành, xào cho hơi vàng, đổ cá đả ướp vào (lửa lớn) trộn đều trên chảo khoảng 3 hay 5 phút, tùy cá có dày thịt hay không.

Gỏi xoài khô cá sặc

Rau thơm các loại như húng lủi, húng cay, ngò gai non. Lấy lá rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Người miền Nam thì hay dùng rau răm.

Bánh phục linh (hướng dẫn cách làm)

Rửa sạch khuôn, để khô ráo. Chuẩn bị khay mâm rộng, xoa lên mặt khay và rắc vào khuôn ít bột năng khô đã để riêng rồi thổi sạch cho khuôn không bị dính

Sức khỏe tình dục

Sức khỏe tình dục! Tình dục là một phần của con người. Đạt được sức khỏe tình dục cho phép: Mối quan hệ lành mạnh, kế hoạch mang thai, tránh bệnh.

Dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh

Dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh! Nắm vững các kiến thức cơ bản về dinh dưỡng đến sự hiểu biết các khái niệm về thực phẩm và vai trò của chất xơ, cholesterol, chất béo và calo trong một chế độ ăn uống khỏe mạnh...

Mắm đu đủ

Ngâm đu đủ thái sợi với nước vôi khoảng 30 phút, vớt ra, xả sạch nhiều lần, để ráo. Trộn mắm với đu đủ, ớt, tỏi và nửa phần thính, để mắm ngấm gia vị 2 ngày.

Ba điều cần tránh cho sức khỏe của gan

Nếu quý vị bị bệnh với một virus hoặc rối loạn chuyển hóa, tổn thương gan có thể là kết quả của các loại thuốc mà có. Trong trường hợp này, nên hỏi bác sĩ về thiệt hại có thể có tế bào gan.

Cốm dẹp trộn dừa

Thêm 200gr dừa nạo nhuyễn, cho vào 3 chén nước ấm (chừng 300 cc) vắt lấy nước cốt, nấu với 150gr đường trắng cho tan, trong khi còn đang sôi, múc tưới vào hỗn hợp cốm dừa từ từ 

Thức ăn cần tránh nếu có bệnh gút (gout)

Uống bia là một nguyên nhân làm cho dễ bị bệnh gút. Nó không chỉ làm tăng mức độ uric acid, bia cũng làm khó khăn hơn cho cơ thể loại bỏ chất này từ hệ thống.

Bánh xếp nhân tôm thịt

Cho hai thứ bột vào thau với muối và 1 muỗng nhỏ bột ngọt. Châm nước sôi từng ít một vào bột, dùng vá nhồi trộn kỹ, trong khi nhồi trộn châm dầu ăn vào từ từ, bột nguội bớt, dùng tay nhồi cho bột thành khối dẻo mịn. Đậy kín khoảng mươi phút.

Tương hột

Đậu nành đem loại bỏ hạt xấu và rác, cho đậu vào thau nước ngâm độ 3 giờ, vớt đậu ra, bóc đậu tróc vỏ, đải sạch, rửa lại nước lần nữa, để ráo.

Cá mặn chưng thịt

Lấy một cái tô cho cá mặn vào trước, rắc lên trên mình cá chút xíu đường và bột ngọt. Cho thịt lên trên và gừng xắt sợi ở trên cùng. Rắc thêm tiêu. Cho vào tô chút xíu dầu ăn hay mỡ nước.

7 thực phẩm tốt hơn cho Sex

Mặc dù kết cấu trơn và lầy nhầy, hàu có thể là nổi tiếng nhất kích thích tình dục. Nó cũng là một trong những nguồn tốt nhất của ham muốn tình dục, tăng cường kẽm.

Xem theo danh mục