Bánh bao hấp


Ngày: 16 - 1 - 2015

Khoét một lổ, để cục bột nổi alcienne vào giữa,để hai thứ bột này, xuống dưới bàn, để chút bột mì cho đều bàn, để bột không dính bàn và tay, nhồi lại cho đều , Phải nhồi lâu chừng nào, bột bánh càng xốp hơn.

Vật liệu

Vỏ bánh

500g bột mì loại 45.

15g bột nổi bánh mì.

1 gói bột nổi Alsacienne hiệu alsa.

5 muỗng súp đường.

Muối + bột nêm.

Nước ấm.

Nhân bánh

350g thịt nạc xay.

150 g thịt xá xíu cắt hột lựu

Vài tai nấm hương, nhưng muốn ăn giòn thì để nấm mèo (mộc nhỉ).

2 quả trứng gà luộc, cắt làm 6 hoặc luộc trứng cứt vào thì ngon hơn.

1 củ hành lớn cắt hột lựu.

1 lạp xưởng xắt lát hơi dày.

Vài trái củ năng, xắt hột lựu.

2 tờ giấy trắng.

Dầu + tiêu + muối + đường.

Cách làm:

Muốn hoàn thành món, chúng ta phải làm 2 món phụ: vỏ bánh và nhân bánh.

Vỏ bánh

Lấy 2 muỗng súp đường vào 1 cái tô, để bột nổi bánh mì với 2 muỗng sửa ấm, (chớ không nên để nóng quá, hay lạnh quá, bột nổi sẽ không dậy, hòa tan với đường xong, để 3 muỗng bột mì vào hòa tan, + đường + nước+ bột mì + bột nổi, đậy lại bằng một cái khăn hơi ướt, đậy lại để gần lò sưởi, (nếu ở xứ lạnh) khí hậu nóng thì bột nổi nhanh hơn.

Lấy 150g bột bỏ vào thau, khoét 1 lổ ở giữa, để vào 1 gói bột nổi alsacienne + trộn bột mì + bột nổi + nước lạnh hay sửa tươi + 3 muỗng đường + chút muối+ 1 muỗng dầu + trộn đều, lấy khăn sạch đậy lại, để cho bột nổi.

Khi bột mì nổi bánh mì ( thấy tô bột nổi lên gấp hai + ba thì là bột nổi tốt).

Khoét một lổ, để cục bột nổi alcienne vào giữa,để hai thứ bột này, xuống dưới bàn, để chút bột mì cho đều bàn, để bột không dính bàn và tay, nhồi lại cho đều , Phải nhồi lâu chừng nào, bột bánh càng xốp hơn.

Xong, lại ủ bột lại lần nữa, lấy khăn đậy bột lại, để chỗ có độ ấm, cho bột nổi nhanh hơn, trời lạnh thì để gần lò sưởi, nếu không bột sẽ nỗi lâu hơn.

Trong khi chờ bột nổi, chúng ta chuẩn bị làm nhân thịt.

Nấm đông hay nấm mèo ngâm, xắt sợi, bầm nhỏ.

Trộn chung thịt nạt xay + xá xíu xay hoặc xắt nhỏ+ củ hành + củ sắn hay củ năn + nấm hương hay nấm mèo+ (có người lại để cả đậu petit pois vào) nên nếm + muối + đường + bột nêm (có ngưòi thích dể thêm nước tương (xì dầu). Nhưng Ct.Ly thì không thích, vì viên thịt sẽ có màu không đẹp.

Xong vò từng viên tròn nhỏ như trái pinh pong , để vào trong một dĩa lớn.

Bột lấy ra, nhồi lại lần nữa.

Chia bột ra từng viên nhỏ, cán bột ra mõng ra, nhưng đùng mõng quá, khó vo tròn bánh lại vì dể vỡ.

Để vào viên thịt vào, một miếng trứng luột + Lạp xưởng.

Bộc bột lại cho tròn, và trên đầu bánh, nhớ kéo bột nắn lên cho đẹp mắt (như hình ở trên).

Giấy cắt ra từng miếng vuông.

Để bánh vào miếng giấy vuông đó, để khi hấp, bánh không dính vĩ hấp.

Cách hấp bánh

Trong lúc bắt bánh, đỗ nước vào trong cái nồi hấp, nhớ để vào vài muỗng dấm trắng, cho bánh được trắng.

Khi nước bắt đầu sôi, thì để bánh vào hấp, chừng 20 hay 25 phút là bánh chín (Tùy theo bánh làm to hay nhỏ).

Một lần làm là một lần mất nhiều thì giờ, các bạn có thể làm xong , cất vào tủ đông lạnh, khi cần dùng, lấy ra hấp lại, hoặc bỏ vào lò micro onde , nhưng khi bỏ vào micro onde thì phải để vào 1 chén nước lạnh, nếu không bánh sẽ bị khô.


Bài xem nhiều nhất

Me ngâm đường (hướng dẫn cách làm)

Chuẩn bị hủ lọ thủy tinh sạch, miệng rộng. Sắp đứng những trái me vào hủ, đừng sắp chật quá, vừa đủ để khi đổ nước đường vào me không nổi lên, châm nước đừng vào cao hơn mặt me khoảng 5 cm

Lẩu cá lóc

Phi tỏi thơm, bỏ xả bằm vào, xà vàn thơm bỏ cá lóc vào trở qua lại, cá săn lại thêm 1,5 lít nước dùng, đun sôi => nước lẩu.

Cá đuối xào sả nghệ

Bắt chảo cho dầu nóng, bỏ tỏi bầm và 1/2 củ hành, xào cho hơi vàng, đổ cá đả ướp vào (lửa lớn) trộn đều trên chảo khoảng 3 hay 5 phút, tùy cá có dày thịt hay không.

Gỏi xoài khô cá sặc

Rau thơm các loại như húng lủi, húng cay, ngò gai non. Lấy lá rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Người miền Nam thì hay dùng rau răm.

Bánh phục linh (hướng dẫn cách làm)

Rửa sạch khuôn, để khô ráo. Chuẩn bị khay mâm rộng, xoa lên mặt khay và rắc vào khuôn ít bột năng khô đã để riêng rồi thổi sạch cho khuôn không bị dính

Sức khỏe tình dục

Sức khỏe tình dục! Tình dục là một phần của con người. Đạt được sức khỏe tình dục cho phép: Mối quan hệ lành mạnh, kế hoạch mang thai, tránh bệnh.

Dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh

Dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh! Nắm vững các kiến thức cơ bản về dinh dưỡng đến sự hiểu biết các khái niệm về thực phẩm và vai trò của chất xơ, cholesterol, chất béo và calo trong một chế độ ăn uống khỏe mạnh...

Mắm đu đủ

Ngâm đu đủ thái sợi với nước vôi khoảng 30 phút, vớt ra, xả sạch nhiều lần, để ráo. Trộn mắm với đu đủ, ớt, tỏi và nửa phần thính, để mắm ngấm gia vị 2 ngày.

Ba điều cần tránh cho sức khỏe của gan

Nếu quý vị bị bệnh với một virus hoặc rối loạn chuyển hóa, tổn thương gan có thể là kết quả của các loại thuốc mà có. Trong trường hợp này, nên hỏi bác sĩ về thiệt hại có thể có tế bào gan.

Cốm dẹp trộn dừa

Thêm 200gr dừa nạo nhuyễn, cho vào 3 chén nước ấm (chừng 300 cc) vắt lấy nước cốt, nấu với 150gr đường trắng cho tan, trong khi còn đang sôi, múc tưới vào hỗn hợp cốm dừa từ từ 

Thức ăn cần tránh nếu có bệnh gút (gout)

Uống bia là một nguyên nhân làm cho dễ bị bệnh gút. Nó không chỉ làm tăng mức độ uric acid, bia cũng làm khó khăn hơn cho cơ thể loại bỏ chất này từ hệ thống.

Bánh xếp nhân tôm thịt

Cho hai thứ bột vào thau với muối và 1 muỗng nhỏ bột ngọt. Châm nước sôi từng ít một vào bột, dùng vá nhồi trộn kỹ, trong khi nhồi trộn châm dầu ăn vào từ từ, bột nguội bớt, dùng tay nhồi cho bột thành khối dẻo mịn. Đậy kín khoảng mươi phút.

Tương hột

Đậu nành đem loại bỏ hạt xấu và rác, cho đậu vào thau nước ngâm độ 3 giờ, vớt đậu ra, bóc đậu tróc vỏ, đải sạch, rửa lại nước lần nữa, để ráo.

Cá mặn chưng thịt

Lấy một cái tô cho cá mặn vào trước, rắc lên trên mình cá chút xíu đường và bột ngọt. Cho thịt lên trên và gừng xắt sợi ở trên cùng. Rắc thêm tiêu. Cho vào tô chút xíu dầu ăn hay mỡ nước.

7 thực phẩm tốt hơn cho Sex

Mặc dù kết cấu trơn và lầy nhầy, hàu có thể là nổi tiếng nhất kích thích tình dục. Nó cũng là một trong những nguồn tốt nhất của ham muốn tình dục, tăng cường kẽm.

Xem theo danh mục