Chả lụa


Ngày: 16 - 1 - 2015

Lạng màng mở bao quanh thịt, bỏ gân lấy chổ nạc, thái ngang thớ thịt cho vô máy xay đếm đúng 50 nhịp hay cối giã 2 tay 2 chày luôn không ngừng. Để vào gia vị + bột ngọt + nước mắm + đường+ để tiêu vào sau cùng.

Nguyên liệu

1 kg Thịt heo.

1/2 Muỗng cafe bột ngọt.

3 Muỗng canh nước mắm.

1 Muỗng café đường.

1/2 muỗng cà phê tiêu trắng (tức tiêu sọ) xoay đừng nhuyễn lắm.

Cách làm

Muốn làm giò lụa (hay chả lụa) phải lựa thịt thăn hay nạc mông, ấn ngón tay vô thịt thấy dính là thịt vừa mới làm xong còn nóng, nếu thịt rịn nước, khi xay hay giả bị rời rạc, luộc chín giò bị bở.

Lạng màng mở bao quanh thịt, bỏ gân lấy chổ nạc, thái ngang thớ thịt cho vô máy xay đếm đúng 50 nhịp hay cối giã 2 tay 2 chày luôn không ngừng. Để vào gia vị + bột ngọt + nước mắm + đường+ để tiêu vào sau cùng.

Gói giò lụa nên lựa lá chuối hột để héo, vì lá mềm dễ gói luộc xong lá vẫn xanh đẹp.

Dùng giấy aluminium gói thật chặt, gấp hai đầu giò lại cho thất kín, đem luộc cho nước đừng thắm vào giò lụa.

Nếu dùng lá chuối thì xếp miếng lá chuối vuông lớn, phía mặt xanh xuống dưới, lót xéo mấy miếng lá độn rồi tới lá trong, dưới mấy lớp lá có sẳn sợi dây lạt. Cân giò sống vào miếng lá riêng, xong đặt chính giữa lớp lá chuối nói trên, bắt đầu cuốn tròn đòn giò, cột sợi giây lạt ngay chính giữa cho khỏi bung lá, để đứng đòn giò dùng cả 2 tay: ngón cái và ngón trỏ vuốt đầu lá bẻ quặp 2 cạnh lá rồi gấp vuông vắn cho đẹp, úp đầu giò xuống để sẳn sợi giây lạt hay giây nylon màu, làm y như vậy phía đầu kia.

Lăn nhẹ đòn giò cho tròn trịa, cột dây ngang dọc thắt chặt, buộc thêm sợi dây nhỏ để treo khi giò chín cho mau nguội.

Nước thật sôi cho đòn giò vô luộc, nước ngập trên mặt giò, luộc đều lửa nữa giờ vớt ra, nếu làm 1/2 kg giò; (gói lớn 1 kg luộc 1 giờ).

Khi giò thật nguội, muốn giữ giò lụa thật lâu cho vô ngăn đá tủ lạnh để dành được cả tháng, khi ăn lấy ra trước nữa ngày hoặc luộc lại cho giò nóng.


Bài xem nhiều nhất

Me ngâm đường (hướng dẫn cách làm)

Chuẩn bị hủ lọ thủy tinh sạch, miệng rộng. Sắp đứng những trái me vào hủ, đừng sắp chật quá, vừa đủ để khi đổ nước đường vào me không nổi lên, châm nước đừng vào cao hơn mặt me khoảng 5 cm

Lẩu cá lóc

Phi tỏi thơm, bỏ xả bằm vào, xà vàn thơm bỏ cá lóc vào trở qua lại, cá săn lại thêm 1,5 lít nước dùng, đun sôi => nước lẩu.

Cá đuối xào sả nghệ

Bắt chảo cho dầu nóng, bỏ tỏi bầm và 1/2 củ hành, xào cho hơi vàng, đổ cá đả ướp vào (lửa lớn) trộn đều trên chảo khoảng 3 hay 5 phút, tùy cá có dày thịt hay không.

Gỏi xoài khô cá sặc

Rau thơm các loại như húng lủi, húng cay, ngò gai non. Lấy lá rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Người miền Nam thì hay dùng rau răm.

Bánh phục linh (hướng dẫn cách làm)

Rửa sạch khuôn, để khô ráo. Chuẩn bị khay mâm rộng, xoa lên mặt khay và rắc vào khuôn ít bột năng khô đã để riêng rồi thổi sạch cho khuôn không bị dính

Sức khỏe tình dục

Sức khỏe tình dục! Tình dục là một phần của con người. Đạt được sức khỏe tình dục cho phép: Mối quan hệ lành mạnh, kế hoạch mang thai, tránh bệnh.

Dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh

Dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh! Nắm vững các kiến thức cơ bản về dinh dưỡng đến sự hiểu biết các khái niệm về thực phẩm và vai trò của chất xơ, cholesterol, chất béo và calo trong một chế độ ăn uống khỏe mạnh...

Mắm đu đủ

Ngâm đu đủ thái sợi với nước vôi khoảng 30 phút, vớt ra, xả sạch nhiều lần, để ráo. Trộn mắm với đu đủ, ớt, tỏi và nửa phần thính, để mắm ngấm gia vị 2 ngày.

Ba điều cần tránh cho sức khỏe của gan

Nếu quý vị bị bệnh với một virus hoặc rối loạn chuyển hóa, tổn thương gan có thể là kết quả của các loại thuốc mà có. Trong trường hợp này, nên hỏi bác sĩ về thiệt hại có thể có tế bào gan.

Cốm dẹp trộn dừa

Thêm 200gr dừa nạo nhuyễn, cho vào 3 chén nước ấm (chừng 300 cc) vắt lấy nước cốt, nấu với 150gr đường trắng cho tan, trong khi còn đang sôi, múc tưới vào hỗn hợp cốm dừa từ từ 

Thức ăn cần tránh nếu có bệnh gút (gout)

Uống bia là một nguyên nhân làm cho dễ bị bệnh gút. Nó không chỉ làm tăng mức độ uric acid, bia cũng làm khó khăn hơn cho cơ thể loại bỏ chất này từ hệ thống.

Bánh xếp nhân tôm thịt

Cho hai thứ bột vào thau với muối và 1 muỗng nhỏ bột ngọt. Châm nước sôi từng ít một vào bột, dùng vá nhồi trộn kỹ, trong khi nhồi trộn châm dầu ăn vào từ từ, bột nguội bớt, dùng tay nhồi cho bột thành khối dẻo mịn. Đậy kín khoảng mươi phút.

Tương hột

Đậu nành đem loại bỏ hạt xấu và rác, cho đậu vào thau nước ngâm độ 3 giờ, vớt đậu ra, bóc đậu tróc vỏ, đải sạch, rửa lại nước lần nữa, để ráo.

Cá mặn chưng thịt

Lấy một cái tô cho cá mặn vào trước, rắc lên trên mình cá chút xíu đường và bột ngọt. Cho thịt lên trên và gừng xắt sợi ở trên cùng. Rắc thêm tiêu. Cho vào tô chút xíu dầu ăn hay mỡ nước.

7 thực phẩm tốt hơn cho Sex

Mặc dù kết cấu trơn và lầy nhầy, hàu có thể là nổi tiếng nhất kích thích tình dục. Nó cũng là một trong những nguồn tốt nhất của ham muốn tình dục, tăng cường kẽm.

Xem theo danh mục