Đau khi giao hợp

Ngày: 24/11/2011 - 11:18

By member of dieutri.vn

Trong thực tế, nhiều phụ nữ đau khi giao hợp trải nghiệm tại một số điểm trong cuộc sống của họ, vì nhiều lý do rất bình thườngĐịnh nghĩa

Đau khi giao hợp có thể khó khăn để nói về nó. Nếu đang trải qua đau khi giao hợp, có thể tự hỏi, nếu đau là tất cả trong đầu hoặc các kết quả của một cái gì đó đang làm sai trái trên giường. Sau khi tất cả, tình dục là nghĩa vụ phải được vui, phải không?

Sự thật là quan hệ tình dục không phải là vui hay đau, miễn phí cho tất cả phụ nữ tất cả các thời gian. Trong thực tế, nhiều phụ nữ đau khi giao hợp trải nghiệm tại một số điểm trong cuộc sống của họ, vì nhiều lý do rất bình thường. Thuật ngữ y tế cho giao hợp đau đớn là giao hợp đau – được định nghĩa là nỗi đau dai dẳng hoặc tái phát xảy ra ngay trước, trong hoặc sau khi giao hợp và là nguyên nhân gây bị nạn cá nhân. Và đau đớn khi giao hợp là đáng nói, bởi vì có phương pháp điều trị có thể trợ giúp có thể loại bỏ hoặc giảm bớt vấn đề thông thường này.

Các triệu chứng

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng có đến 1 trong 5 phụ nữ trải nghiệm đau đớn bộ phận sinh dục xảy ra ngay trước, trong hoặc sau khi giao hợp. Nhưng vị trí của cơn đau và tần số cơn đau khác nhau rất nhiều. Nếu trải nghiệm đau khi giao hợp, có thể cảm thấy:

Đau với sự thâm nhập, ngay cả khi đặt một băng vệ sinh.

Đau với các đối tác nào đó, hoặc chỉ trong những hoàn cảnh nhất định.

Đau mới sau khi giao hợp trước đó đã đau.

Đau bề ngoài.

Đau sâu trong khi đẩy, thường được mô tả là "một cái gì đó bị va đập".

Đau hoặc đau nóng.

Hầu hết phụ nữ với giao hợp đau kêu đau bề ngoài, xảy ra khi thâm nhập.

Đến gặp bác sĩ khi

Nhiều phụ nữ đau tình dục liên tục không bao giờ tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Không được một trong số họ. Nếu đang trải qua giao hợp đau, nói chuyện với bác sĩ. Điều trị các vấn đề có thể kỳ diệu cho cuộc sống tình dục, sự thân mật tình cảm và hình ảnh.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây đau khi giao hợp khác nhau tùy theo vị trí của cơn đau.

Nguyên nhân của đau thâm nhập

Đau trong khi thâm nhập có thể được liên kết với một loạt các yếu tố, bao gồm:

Không đủ bôi trơn. Điều này thường là kết quả của màn dạo đầu chưa đủ. Thiếu chất bôi trơn cũng thường gây ra bởi sự sụt giảm lượng estrogen sau khi mãn kinh, sau khi sinh con hoặc trong thời gian cho con bú. Ngoài ra, một số thuốc được biết là ức chế ham muốn hoặc kích thích, có thể giảm bôi trơn và làm cho quan hệ tình dục gây đau đớn. Chúng bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp cao, thuốc an thần, kháng histamin và thuốc ngừa thai nào đó.

Chấn thương hoặc bị dị ứng. Điều này bao gồm tổn thương hay kích thích từ một tai nạn, phẫu thuật vùng chậu, cắt bao quy nữ, rạch âm hộ hoặc một bất thường bẩm sinh.

Viêm, nhiễm trùng hoặc rối loạn da. Nhiễm trong khu vực bộ phận sinh dục hoặc đường tiết niệu có thể gây đau khi giao hợp. Viêm da hoặc các vấn đề về da khác trong khu vực bộ phận sinh dục cũng có thể là vấn đề.

Phản ứng với các sản phẩm kiểm soát sinh. Có thể có một phản ứng dị ứng với xà phòng, thạch hoặc cao su. Đau cũng có thể được gây ra bởi một trang bị không đúng cách hoặc mũ màng cổ tử cung.

Vaginusmus. Co thắt không tự nguyện các cơ của các thành âm đạo (cơn co âm đạo) có thể làm cho nỗ lực xâm nhập rất đau đớn.

Vestibulitis. Đau thâm nhập cũng xảy ra trong một điều kiện gọi là vestibulitis, được đặc trưng bởi không giải thích được châm chích hoặc đốt nóng xung quanh việc mở của âm đạo.

Nguyên nhân của đau sâu

Đau sâu thường xảy ra với sự thâm nhập sâu và có thể sẽ rõ rệt hơn với vị trí nhất định. Nguyên nhân bao gồm:

Một số bệnh tật và điều kiện. Danh sách này bao gồm màng trong dạ con, bệnh viêm vùng chậu, sa tử cung, tử cung retroverted, u xơ tử cung, viêm bàng quang, hội chứng ruột kích thích, trĩ và u nang buồng trứng.

Nhiễm trùng. Sự nhiễm trùng tử cung, cổ tử cung hoặc ống dẫn trứng có thể gây đau sâu.

Phẫu thuật hoặc điều trị y tế. Sẹo từ ca phẫu thuật có liên quan đến vùng xương chậu, bao gồm cắt bỏ tử cung, đôi khi có thể gây đau khi giao hợp. Ngoài ra, phương pháp điều trị y tế cho bệnh ung thư, chẳng hạn như bức xạ và hóa trị, có thể gây ra những thay đổi làm cho quan hệ tình dục gây đau đớn.

Yếu tố cảm xúc

Cảm xúc sâu sắc gắn với hoạt động tình dục có thể đóng một vai trò trong bất kỳ loại đau tình dục. Yếu tố cảm xúc bao gồm:

Vấn đề tâm lý. Lo âu, trầm cảm, lo ngại về sự sợ hãi xuất hiện, hoặc mối quan hệ vật chất của các vấn đề về sự thân mật có thể đóng góp vào một mức độ thấp của kích thích và gây khó chịu hoặc đau đớn.

Stress. Cơ sàn chậu rất nhạy cảm với stress. Vì vậy, căng thẳng có thể dẫn đến đau khi giao hợp.

Lịch sử của lạm dụng tình dục. Hầu hết phụ nữ với giao hợp đau không có tiền sử lạm dụng tình dục, nhưng nếu đã bị lạm dụng, nó có thể đóng một vai trò.

Đôi khi, nó có thể khó để biết được liệu các yếu tố tâm lý có liên quan đến giao hợp đau. Đau ban đầu có thể dẫn đến sự sợ hãi của đau định kỳ, làm cho khó khăn để thư giãn, có thể dẫn đến đau nhiều hơn nữa. Như với bất kỳ đau đớn trong cơ thể, có thể phát triển một xu hướng để bảo vệ khu vực đó của cơ thể và thậm chí tránh các hoạt động liên kết với cơn đau.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Một giám định y khoa cho giao hợp đau thông thường bao gồm:

Lịch sử y tế. Bác sĩ có thể hỏi khi nào nỗi đau bắt đầu, chính xác nơi nó đau, nó cảm thấy như thế nào, và nếu nó xảy ra với tất cả các đối tác tình dục và của mỗi vị trí tình dục. Bác sĩ cũng có thể tìm hiểu về lịch sử tình dục, lịch sử phẫu thuật và trải nghiệm sinh con trước đó. Đừng để ngăn chặn bối rối cho câu trả lời thẳng thắn. Những câu hỏi này cung cấp manh mối cho sự đau đớn.

Khám phụ khoa. Trong lúc khám phụ khoa, bác sĩ có thể kiểm tra các dấu hiệu kích ứng da, nhiễm trùng hoặc các vấn đề giải phẫu. Cũng có thể thử để xác định vị trí của cơn đau thông qua cảm ứng nhẹ nhàng của bộ phận sinh dục và các cơ vùng chậu, và mỏ vịt kiểm tra âm đạo. Một số phụ nữ trải nghiệm đau khi giao hợp cũng không thoải mái trong quá trình khám phụ khoa, không có vấn đề bác sĩ biết làm thế nào nhẹ nhàng. Có thể yêu cầu ngừng các kiểm tra ở bất kỳ thời gian nếu nó quá đau đớn.

Thí nghiệm bổ sung. Nếu bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân gây đau khi giao hợp nhất định, cũng có thể giới thiệu siêu âm vùng chậu hoặc phẫu thuật nội soi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Đau khi giao hợp, sử dụng để được xem chủ yếu là một vấn đề tâm lý mà cần phải điều trị tâm lý. May mắn thay, xem đó là lỗi thời. Các nhà nghiên cứu và các bác sĩ giờ đây hiểu nhiều nguyên nhân gây giao hợp đau và đề xuất một phương pháp điều trị tích hợp nhiều mặt. Điều trị cụ thể phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của các cơn đau.

Kỹ thuật và tư vấn tình dục

Bạn và đối tác có thể giảm thiểu nỗi đau với một số thay đổi tình dục thường xuyên:

Chuyển đổi vị trí. Nếu bị đau trong quá trình đẩy mạnh, dương vật có thể được ấn cổ tử cung hoặc nhấn mạnh tầng cơ vùng chậu, gây ra đau hoặc chuột rút đau đớn. Thay đổi vị trí có thể giúp đỡ. Có thể thử được trên các đối tác trong tình dục. Phụ nữ thường có nhiều kiểm soát ở vị trí này, vì vậy có thể điều chỉnh thâm nhập vào một chiều sâu mà cảm thấy tốt.

Giao tiếp. Thảo luận về những gì cảm thấy tốt và những gì không. Nếu cần đối tác phải chậm, nói như vậy.

Đừng vội vào sự kiện chính. Màn dạo đầu dài hơn có thể giúp kích thích sự bôi trơn tự nhiên. Và có thể làm giảm đau bằng cách trì hoãn việc thâm nhập cho đến khi cảm thấy đầy đủ các kích thích.

Sử dụng chất bôi trơn. Một chất bôi trơn cá nhân – như các chất bôi trơn trên nền hệ thống nước JO hoặc chất bôi trơn silicone Pink – có thể làm cho quan hệ tình dục thoải mái hơn. Đối với một số phụ nữ, chất bôi trơn cá nhân có chứa glycerin có thể thúc đẩy nhiễm nấm. Đọc kỹ nhãn hoặc hỏi bác sĩ để giới thiệu một sản phẩm để thử.

Thuốc và liệu pháp

Trong một số trường hợp, dùng thuốc hoặc điều trị là cần thiết để điều trị giao hợp đau đớn.

Điều trị tình trạng cơ bản. Nếu một hoặc tình trạng nhiễm trùng y tế góp phần vào nỗi đau, điều trị các nguyên nhân cơ bản có thể giải quyết vấn đề. Thay đổi loại thuốc được biết là gây ra vấn đề bôi trơn cũng có thể loại bỏ các triệu chứng.

Estrogen điều trị. Đối với hầu hết phụ nữ sau mãn kinh, giao hợp đau là do bôi trơn không đầy đủ, kết quả từ mức estrogen thấp. Thông thường, điều này có thể được điều trị bằng một loại kem kê theo đơn, viên thuốc hoặc vòng âm đạo linh hoạt.

Thư giãn điều trị. Trong thời gian trị liệu này, tìm hiểu các bài tập thư giãn âm đạo có thể làm giảm đau. Trị liệu có thể khuyên nên tập thể dục sàn chậu (bài tập Kegel) hoặc kỹ thuật khác để giảm đau khi giao hợp.

Tư vấn hoặc điều trị quan hệ tình dục. Nếu quan hệ tình dục đã bị đau trong một thời gian dài, có thể trải nghiệm một cảm xúc phản ứng tiêu cực để kích thích tình dục, ngay cả sau khi điều trị. Nếu bạn và đối tác có thể tránh được sự thân mật vì đau khi giao hợp, cũng có thể cần giúp cải thiện giao tiếp với đối tác và khôi phục lại sự gần gũi tình dục. Nói chuyện với hoặc nhà trị liệu tư vấn quan hệ tình dục có thể giúp giải quyết những vấn đề này.

Đối phó và hỗ trợ

Cho đến khi thâm nhập âm đạo trở nên ít đau đớn và khó chịu, hãy thử mở rộng kho tàng phòng ngủ. Và đối tác có thể tìm thấy các tùy chọn khác để được thoải mái hơn, hoàn thành hơn và vui vẻ hơn các thói quen cũ. Sensual massage, hôn và thủ dâm lẫn nhau đều có thể được lựa chọn thay thế tốt giao hợp. Bên cạnh đó, cố gắng điều khác nhau có thể làm nhiều hơn nữa cho mối quan hệ tình dục hơn là bám vào một điểm hẹp hòi về những gì không hay không phải là tình dục tốt.

Phòng chống

Thực hiện một số thay đổi thói quen vệ sinh để giúp giảm thiểu đau hoặc khó chịu trong quan hệ tình dục. Tránh các sản phẩm tắm có mùi thơm, ví dụ như chất rửa cơ thể và gel tắm. Những sản phẩm này có thể gây kích ứng vùng sinh dục và làm giảm sự bôi trơn tự nhiên, đặc biệt nếu lạm dụng chúng. Bỏ qua thụt rửa là tốt.

Thành viên Dieutri.vn