Teo âm đạo


Ngày: 3 - 9 - 2013

Teo âm đạo là do sự suy giảm sản xuất estrogen. Ít tuần hoàn estrogen làm cho các mô âm đạo mỏng, khô, kém đàn hồi và mong manh nhiều hơn nữa.

Định nghĩa

Âm đạo teo (teo âm đạo) là teo thưa và viêm của thành âm đạo do sự suy giảm estrogen. Teo âm đạo thường xảy ra sau khi mãn kinh, nhưng nó cũng có thể phát triển trong thời gian cho con bú hoặc tại bất kỳ thời gian khác giảm estrogen cơ thể sản xuất.

Đối với nhiều phụ nữ, âm đạo teo làm giao hợp đau đớn - và nếu giao hợp đau, quan tâm đến quan hệ tình dục tự nhiên sẽ suy yếu dần. Ngoài ra, chức năng sinh dục lành mạnh là gắn bó chặt chẽ với chức năng lành mạnh hệ thống tiết niệu.

Đơn giản, phương pháp điều trị hiệu quả cho teo âm đạo có sẵn. Mức estrogen giảm làm cho kết quả thay đổi cho cơ thể, nhưng nó không có nghĩa là phải sống với sự khó chịu liên quan với chứng teo âm đạo.

Các triệu chứng

Với teo âm đạo trung bình đến nghiêm trọng, có thể trải nghiệm âm đạo và tiết niệu và các triệu chứng dấu hiệu sau đây:

Khô âm đạo.

Âm đạo nóng.

Nóng khi đi tiểu.

Tình huống khẩn cấp với tiểu tiện.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu nhiều hơn.

Tiểu không kiểm soát.

Chảy máu nhẹ sau khi giao hợp.

Khó chịu khi giao hợp.

Rút ngắn và thắt chặt của kênh âm đạo.

Theo ước tính, khoảng một nửa số phụ nữ sau mãn trải nghiệm âm đạo teo, mặc dù một số trong đó tìm cách điều trị.

Hãy hẹn gặp bác sĩ nếu trải nghiệm giao hợp đau đớn không được giải quyết bằng cách sử dụng một loại kem dưỡng ẩm âm đạo (Replens, những loại khác) hoặc chất bôi trơn (Astroglide, KY, những loại khác), hoặc nếu có các triệu chứng âm đạo, chẳng hạn như chảy máu bất thường, dịch, nóng hoặc đau nhức.

Nguyên nhân

Teo âm đạo là do sự suy giảm sản xuất estrogen. Ít tuần hoàn estrogen làm cho các mô âm đạo mỏng, khô, kém đàn hồi và mong manh nhiều hơn nữa.

Giảm lượng estrogen và teo âm đạo có thể xảy ra:

Sau khi mãn kinh.

Trong những năm dẫn đến thời kỳ mãn kinh (mãn kinh).

Trong thời gian cho con bú.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ hai buồng trứng (phẫu thuật thời kỳ mãn kinh).

Sau khi xạ trị ung thư vùng chậu.

Sau khi hóa trị ung thư.

Như một tác dụng phụ của nội tiết điều trị ung thư vú.

Âm đạo teo do mãn kinh có thể bắt đầu làm phiền trong những năm dẫn đến thời kỳ mãn kinh (mãn kinh), hoặc nó có thể trở thành một vấn đề cho đến khi một vài năm vào thời kỳ mãn kinh. Mặc dù tình trạng này là phổ biến, không phải tất cả phụ nữ mãn kinh phát triển teo âm đạo. Hoạt động tình dục thường xuyên sẽ giúp duy trì các mô khỏe mạnh âm đạo.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể góp phần teo âm đạo. Trong số này có:

Hút thuốc. Hút thuốc lá làm suy yếu lưu thông máu, làm mất oxy âm đạo và các mô khác. Giảm lưu lượng máu tới âm đạo góp phần thay đổi teo. Hút thuốc cũng làm giảm tác động của estrogen tự nhiên trong cơ thể. Ngoài ra, những phụ nữ hút thuốc lá có một thời kỳ mãn kinh sớm hơn và ít đáp ứng với liệu pháp estrogen ở dạng thuốc viên.

Không bao giờ sinh qua âm đạo. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những phụ nữ chưa bao giờ sinh qua âm đạo dễ bị teo âm đạo hơn là phụ nữ đã từng sinh qua âm đạo.

Các biến chứng

Với teo âm đạo, nguy cơ nhiễm trùng âm đạo (viêm âm đạo) tăng lên. Teo dẫn đến một sự thay đổi môi trường axit của âm đạo, làm dễ bị nhiễm vi khuẩn, nấm men hay các sinh vật khác.

Thay đổi teo âm đạo có liên quan với những thay đổi trong hệ thống tiết niệu (sinh dục teo), có thể đóng góp vào vấn đề tiết niệu. Có thể thấy tăng tần số hoặc cấp bách của việc đi tiểu hoặc nóng khi đi tiểu. Một số phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu nhiều hơn hoặc không kiểm soát. Mặc dù stress không kiềm chế được phổ biến ở phụ nữ mãn kinh, nó không xuất hiện để gây ra bởi chứng teo âm đạo. Sự kết nối giữa thiếu hụt estrogen và các vấn đề tiết niệu vẫn chưa rõ ràng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán teo âm đạo có thể bao gồm:

Khám phụ khoa, trong đó bác sĩ cảm nhận (palpates) cơ quan vùng chậu và trực quan xem xét cơ quan sinh dục bên ngoài, âm đạo và cổ tử cung. Trong quá trình khám phụ khoa, bác sĩ cũng kiểm tra các dấu hiệu sa cơ quan vùng chậu - được chỉ điểm bởi các bức thành lồi ra ở âm đạo từ các cơ quan vùng chậu như bàng quang hoặc trực tràng, hoặc kéo dài các mô hỗ trợ của tử cung.

Xét nghiệm Pap, trong đó có việc thu thập một mẫu tế bào cổ tử cung để kiểm tra bằng kính hiển vi. Bác sĩ cũng có thể lấy mẫu từ các chất tiết âm đạo hoặc đặt một dải chỉ giấy trong âm đạo để kiểm tra độ axit của nó.

Xét nghiệm nước tiểu, trong đó bao gồm việc thu thập và phân tích nước tiểu, nếu có liên quan đến các triệu chứng tiết niệu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Triệu chứng nhẹ của teo âm đạo có thể thuyên giảm bằng cách sử dụng một chất bôi trơn toa hoặc kem dưỡng ẩm.

Nếu các triệu chứng khó chịu, tuy nhiên, một trong hai chuyên đề (âm đạo) hoặc uống estrogen có hiệu quả trong việc làm giảm khô âm đạo và ngứa, và cải thiện tính đàn hồi của âm đạo. Âm đạo với estrogen đặt có lợi thế là có hiệu quả ở liều thấp hơn và hạn chế tiếp xúc tổng thể để estrogen. Estrogen được áp dụng cho âm đạo vẫn có thể cho kết quả đạt estrogen trong máu, nhưng số lượng là tối thiểu. Estrogen âm đạo cũng có thể cung cấp viện trợ trực tiếp hơn các triệu chứng.

Trải nghiệm đáng chú ý sau một vài tuần điều trị estrogen. Một số triệu chứng của bệnh teo nặng có thể mất nhiều thời gian giải quyết.

Nếu có lịch sử của bệnh ung thư vú, liệu pháp estrogen uống nói chung là không nên dùng vì nó có thể kích thích tăng trưởng tế bào ung thư, đặc biệt là nếu bệnh ung thư vú đã được hormonally nhạy cảm. Cho dù liều thấp estrogen âm đạo là an toàn cho các nạn nhân bệnh ung thư vú đang gây tranh cãi. Không biết liệu tăng thậm chí nhỏ ở mức độ estrogen tuần hoàn trong máu có thể làm tăng nguy cơ ung thư trở lại. Có thể chọn phương pháp điều trị không hormon, chẳng hạn như kem dưỡng ẩm và bôi trơn, thay thế.

Estrogen tại chỗ

Liệu pháp estrogen âm đạo đến trong nhiều hình thức. Bởi vì tất cả họ đều có vẻ làm việc tốt như nhau, và bác sĩ có thể xác định cái nào là tốt nhất phù hợp với sở thích.

Kem estrogen âm đạo (Estrace, Premarin, những loại khác). Chèn kem này trực tiếp vào âm đạo với bôi, thường là trước khi đi ngủ. Bác sĩ sẽ cho biết làm thế nào để sử dụng nhiều kem và bao lâu để chèn nó, thường là một ứng dụng hàng ngày cho những tuần đầu tiên và sau đó hai hoặc ba lần một tuần sau đó. Mặc dù các loại kem có thể cung cấp ngay lập tức giảm hơn so với các hình thức khác của estrogen âm đạo, có thể có nhiều lộn xộn.

Estrogen vòng âm đạo (Estring). Vòng linh hoạt mềm được đưa vào phần trên của âm đạo. Chiếc nhẫn phát hành một lượng nhất quán estrogen tại chỗ và cần phải được thay thế khoảng mỗi ba tháng. Nhiều phụ nữ như sự tiện lợi này cung cấp.

Viên thuốc estrogen âm đạo (Vagifem). Sử dụng bôi dùng một lần để đặt một viên thuốc estrogen âm đạo trong âm đạo. Bác sĩ sẽ cho biết mức độ thường xuyên để chèn các viên thuốc, có thể, ví dụ, sử dụng nó hàng ngày cho những tuần đầu tiên hai và sau đó hai lần một tuần sau đó.

Estrogen điều trị đường uống

Nếu khô âm đạo là liên kết với các triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như nóng ran trung bình hoặc nặng, bác sĩ có thể đề xuất những viên thuốc estrogen, các bản vá lỗi hoặc gel, hoặc liều cao hơn estrogen vòng cùng với progestin. Progestin thường được cho một viên thuốc, nhưng sự kết hợp estrogen-progestin bản vá lỗi cũng có sẵn. Nói chuyện với bác sĩ để quyết định nếu điều trị hormone là một lựa chọn và, nếu có, loại nào là tốt nhất.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu gặp khô âm đạo hoặc bị dị ứng, các biện pháp sau đây có thể cung cấp một số cứu trợ:

Hãy thử một loại kem dưỡng ẩm âm đạo, chẳng hạn như KY Silk-E, Me Again, để khôi phục lại số độ ẩm cho khu vực âm đạo. Có thể phải áp dụng các loại kem dưỡng ẩm mỗi 2 - 3 ngày. Tác dụng của kem dưỡng ẩm thường kéo dài lâu hơn một chút so với các chất bôi trơn.

Sử dụng chất bôi trơn trên nền nước, chẳng hạn như Astroglide hay KY, để giảm sự khó chịu khi giao hợp. Tránh dùng dầu bôi trơn hoặc các sản phẩm dầu mỏ khác để bôi trơn nếu cũng sử dụng bao cao su. Dầu khí có thể phá vỡ bao cao su khi tiếp xúc.

Thay thế thuốc

Một loạt các loại thuốc thay thế được sử dụng để điều trị khô âm đạo và kích thích liên quan đến thời kỳ mãn kinh, nhưng vài phương pháp được ủng hộ bởi các bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng. Hiệu suất trong y học bổ sung và thay thế là phát triển và các nhà nghiên cứu đang làm việc để xác định những lợi ích và rủi ro của phương pháp điều trị khác nhau thay thế cho teo âm đạo. Dưới đây là một số trong những phương pháp điều tra:

Cohosh đen. Cohosh đen là một bổ sung thảo dược thường được sử dụng để điều trị triệu chứng mãn kinh, đặc biệt nóng ran. Nhưng nó không có vẻ làm việc cho teo âm đạo. Một thử nghiệm khoảng 350 phụ nữ gặp triệu chứng mãn kinh bởi Hội mãn kinh Bắc Mỹ. Các thử nghiệm cohosh đen và bổ sung thảo dược khác với một viên thuốc giả (placebo). Các nhà nghiên cứu thấy rằng các chất bổ sung thảo dược bao gồm cohosh đen không hiệu quả trong điều trị teo âm đạo.

Isoflavone. Đây là những hợp chất có nguồn gốc từ thực vật có tính chất giống như estrogen (phytoestrogen). Việc bổ sung thường chiết xuất từ đậu nành và cỏ ba lá đỏ. Có thể hữu ích cho các triệu chứng mãn kinh nào đó, bao gồm cả teo âm đạo, nhưng bằng chứng vẫn còn kém. Hãy cẩn thận phytoestrogen sử dụng chất bổ sung nếu có nguy cơ gia tăng một bệnh hoặc điều kiện ảnh hưởng của kích thích tố, chẳng hạn như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử, hoặc vú, tử cung hoặc ung thư buồng trứng. Ngoài ra, hãy thận trọng nếu đang dùng thuốc làm tăng mức estrogen, ví dụ như thuốc ngừa thai, liệu pháp hormone hoặc tamoxifen.

Vitamin D. Có một số bằng chứng cho thấy vitamin D có thể giúp giảm khô âm đạo, mặc dù nghiên cứu nhiều hơn là cần thiết. Vitamin D còn giúp cơ thể hấp thụ canxi, có thể giúp ngăn ngừa mất xương liên quan đến mãn kinh. Có thể nhận được vitamin D từ ánh sáng mặt trời, sữa có bổ sung, ngũ cốc ăn sáng và thực phẩm tăng cường khác, và bổ sung.

Dehydroepiandrosterone (DHEA). Đây là một steroid tự nhiên được sản xuất bởi tuyến thượng thận chuyển đổi thành estrogen và testosterone. Với lão hóa, mức độ DHEA giảm ở phụ nữ, cho thấy sự suy giảm này có thể có cái gì để làm với các vấn đề liên quan đến tuổi tác. Một số nghiên cứu cho thấy thuốc viên intravaginal DHEA giúp đỡ để đảo ngược teo âm đạo mà không làm tăng mức độ estrogen tuần hoàn. Nhưng những kết quả tích cực cần được nhân đôi trước khi chúng có thể được xem là liệu pháp tiêu chuẩn.

Phòng chống

Thường xuyên hoạt động tình dục, hoặc có hoặc không có một đối tác, có thể làm giảm các vấn đề với chứng teo âm đạo. Hoạt động tình dục làm tăng lưu lượng máu tới âm đạo, giúp giữ cho các mô âm đạo lành mạnh.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Viêm tinh hoàn (Orchitis)

Viêm tinh hoàn (Orchitis)! Orchitis là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với vi rút gây bệnh quai bị. Có ít nhất một phần ba nam giới bệnh quai bị sau tuổi dậy thì phát triển orchitis.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu xoắn tinh hoàn điều trị trong vòng một vài giờ, tinh hoàn thường có thể được giữ lại. Nhưng chờ đợi lâu hơn để điều trị xoắn tinh hoàn có thể gây tổn thương vĩnh viễn.

Số lượng tinh trùng thấp

Số lượng tinh trùng thấp có nghĩa là các chất lỏng (tinh dịch), xuất tinh trong quá trình cực khoái có chứa tinh trùng ít hơn bình thường.

Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism)

Tinh hoàn hình thành trong bụng trong thời gian phát triển của thai nhi. Trong vài tháng cuối cùng của thai nhi phát triển bình thường, tinh hoàn từ từ rời khỏi bụng, đi qua một đoạn ống trong háng (bẹn) và rơi vào bìu.

Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược có thể được gây ra bởi thuốc, điều kiện y tế hoặc phẫu thuật có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay cơ kiểm soát việc mở bàng quang. Nếu xuất tinh ngược dòng là do một loại thuốc đang dùng.

Dậy thì sớm

Để hiểu rõ nguyên nhân gây dậy thì sớm ở một số trẻ em, là hữu ích để biết những gì gây ra ở tuổi dậy thì bắt đầu. Một quá trình phức tạp được gọi là điều chỉnh trục dưới đồi-tuyến yên-sinh dục (HPG) khi xảy ra ở tuổi dậy thì.

Ung thư tinh hoàn

Không rõ những gì gây ra ung thư tinh hoàn trong nhiều trường hợp. Các bác sĩ biết rằng ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong một tinh hoàn trở nên thay đổi.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) thường không có dấu hiệu hay triệu chứng. Hiếm khi, nó có thể gây đau đớn.

Đau âm hộ mãn tính

Nếu ai đó đang sống với đau âm đạo, không ngần ngại để có được giúp đỡ. Điều trị tùy chọn có sẵn để giảm bớt sự đau đớn và khó chịu của vulvodynia.

Vô kinh

Một số phụ nữ uống thuốc ngừa thai có thể không có kinh. Khi thuốc tránh thai dừng lại, có thể mất 3 - 6 tháng để tiếp tục rụng trứng thường xuyên và kinh nguyệt.

Động đực, Hành vi tình dục cưỡng bách (DSM)

Chứng hay động đực - Hành vi tình dục cưỡng bách (DSM)! Hành vi bao gồm: Ăn mặc khêu gợi, ấu dâm, xung động tình dục căn thẳng như ngoài vùng kiểm soát, sử dụng hành vi tình dục để thoát cô đơn.

Rối loạn chức năng sinh lý nữ

! Mong muốn quan hệ nam nữ thấp hoặc không có, không thể duy trì kích thích hoặc không thể đánh thức mặc dù có mong muốn tình dục, không thể trải nghiệm cực khoái, đau khi quan hệ tình dục...

Cương cứng kéo dài

Priapism là một tình trạng phổ biến cần nhu cầu chăm sóc y tế. Điều trị cho priapism thường là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương mô mà có thể dẫn đến việc không có khả năng có được hoặc duy trì cương cứng.

Teo âm đạo

Teo âm đạo là do sự suy giảm sản xuất estrogen. Ít tuần hoàn estrogen làm cho các mô âm đạo mỏng, khô, kém đàn hồi và mong manh nhiều hơn nữa.

Gãy dương vật

Gãy dương vật là một chấn thương rất đau thường đi kèm với một âm thanh nứt âm thanh, tiếp ngay lập tức bằng cách bầm tím của dương vật.