Đau âm hộ mãn tính


Ngày: 25 - 6 - 2012

Nếu ai đó đang sống với đau âm đạo, không ngần ngại để có được giúp đỡ. Điều trị tùy chọn có sẵn để giảm bớt sự đau đớn và khó chịu của vulvodynia.

Định nghĩa

Đau âm hộ mãn tính hoặc Vulvodynia - có đặc điểm là đau ở khu vực xung quanh việc cửa âm đạo (âm hộ). Việc đau nóng, hoặc bị dị ứng liên kết với đau âm hộ có thể rất khó chịu mà không ngồi yên trong thời gian dài hoặc thậm chí quan hệ tình dục trở nên đau không thể tưởng tượng. Các điều kiện có thể tái diễn trong nhiều tháng hoặc năm.

Các chuyên gia tin rằng đau âm hộ không phải tất cả nói ra. Có nhiều lý do tại sao. Có thể là một phần do sự vắng mặt của dấu hiệu nhìn thấy trong đau âm hộ. Hoặc có thể là sự miễn cưỡng của nhiều phụ nữ nói về các triệu chứng của họ.

Nếu ai đó đang sống với đau âm đạo, không ngần ngại để có được giúp đỡ. Điều trị tùy chọn có sẵn để giảm bớt sự đau đớn và khó chịu của vulvodynia.

Các triệu chứng

Âm hộ bao gồm khối đệm của mô mỡ ở đáy bụng (mu), môi nhỏ, âm vật và cửa âm đạo.

Các triệu chứng đau âm hộ chính là đau ở vùng sinh dục, có thể đặc trưng bởi:

Nóng rát.

Đau nhức.

Ngứa.

Đau khi giao hợp.

Nhói.

Những đau đớn trải nghiệm có thể liên tục hay không liên tục và có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí hàng năm, nhưng nó có thể hết bất ngờ như khi nó bắt đầu. Một tình trạng tương tự, âm hộ vestibulitis, có thể gây đau khi áp lực cho các khu vực xung quanh lối vào âm đạo.

Mô âm hộ có thể viêm hoặc sưng. Thường xuyên hơn, âm hộ là bình thường.

Mặc dù phụ nữ thường không nói với bác sĩ về vấn đề này, vulvodynia là một tình trạng khá phổ biến.

Nếu bị đau ở vùng sinh dục, thảo luận với bác sĩ, hoặc xin giới thiệu đến bác sĩ phụ khoa. Điều quan trọng là bác sĩ loại trừ nguyên nhân có thể điều trị dễ dàng hơn đau âm hộ, chẳng hạn như nấm hay vi khuẩn lây nhiễm, điều kiện da, và các vấn đề y tế như bệnh tiểu đường. Sau khi bác sĩ đã đánh giá các triệu chứng cụ thể, có thể đề nghị phương pháp điều trị hoặc cách để giúp quản lý cơn đau.

Nguyên nhân

Các bác sĩ không biết những gì gây ra vulvodynia, nhưng yếu tố góp phần có thể bao gồm:

Tổn thương hay kích thích các dây thần kinh xung quanh khu vực âm hộ.

Âm đạo bị nhiễm trùng.

Dị ứng hay quá mẫn của làn da.

Nhiều phụ nữ với vulvodynia có một lịch sử của điều trị viêm âm đạo tái phát hoặc nhiễm nấm âm đạo. Một số phụ nữ bị tình trạng này có tiền sử lạm dụng tình dục. Nhưng hầu hết phụ nữ với vulvodynia không biết đến yếu tố góp phần. Vulvodynia không phải là bệnh lây qua đường tình dục hoặc dấu hiệu của bệnh ung thư.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Trước khi vulvodynia chẩn đoán, bác sĩ sẽ hỏi một số câu hỏi để có được một ý tưởng tốt hơn về lịch sử y tế và để hiểu được vị trí, tính chất, mức độ của các triệu chứng.

Là một phần thẩm định, bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm này:

Khám vùng chậu. Bác sĩ kiểm tra trực quan sinh dục bên ngoài và âm đạo cho các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc gây ra một số triệu chứng vulvodynia. Ngay cả khi không có bằng chứng trực quan của nhiễm trùng, bác sĩ có thể lấy mẫu tế bào từ âm đạo để thử nghiệm cho một bệnh nhiễm trùng âm đạo, chẳng hạn như nhiễm nấm hoặc nhiễm khuẩn âm đạo.

Bông tăm thử nghiệm. Trong thử nghiệm này, bác sĩ sử dụng một tăm bông thấm nhẹ và có phương pháp kiểm tra cụ thể, các khu vực đau ở vùng âm hộ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Phương pháp điều trị Vulvodynia tập trung vào giảm các triệu chứng. Không có phác đồ điều trị cho mỗi phụ nữ, và có thể thấy sự kết hợp của phương pháp điều trị tốt nhất cho mình. Có thể mất vài tuần hoặc thậm chí cả tháng cho một phác đồ điều trị mới để cải thiện triệu chứng đáng chú ý. Lựa chọn có thể bao gồm:

Thuốc. Thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể trợ giúp làm giảm đau mãn tính bao gồm amitriptylin, desipramine (Norpramin) và nortriptyline (Aventyl, Pamelor). Thuốc chống co giật như carbamazepine (Tegretol) và gabapentin (Neurontin) cũng có thể làm giảm bớt đau của vulvodynia. Thuốc kháng histamine như hydroxyzine có thể làm giảm ngứa.

Phản hồi sinh học. Điều này có thể giúp điều trị giảm đau bằng cách kiểm soát phản ứng cơ thể cụ thể. Mục tiêu của phản hồi sinh học là giúp nhập vào một trạng thái thư giãn để giảm cảm giác đau đớn. Để đối phó với vulvodynia, phản hồi sinh học có thể dạy thư giãn cơ vùng chậu.

Thuốc gây tê cục bộ. Các thuốc như thuốc mỡ lidocaine có thể cung cấp giảm triệu chứng tạm thời. Bác sĩ có thể khuyên nên áp dụng lidocaine 30 phút trước khi quan hệ tình dục để giảm sự khó chịu. Đối tác cũng có thể trải nghiệm tê tạm thời sau khi quan hệ tình dục.

Phẫu thuật. Trong trường hợp các vùng đau có thể được xác định cụ thể chính xác ở vòng, phẫu thuật cắt bỏ da và mô bị ảnh hưởng (vestibulectomy) làm giảm đau ở một số phụ nữ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Những lời khuyên sau đây có thể giúp quản lý các triệu chứng của vulvodynia:

Nén lạnh. Nén lạnh, đặt trực tiếp vào khu vực bộ phận sinh dục bên ngoài có thể giúp giảm đau và ngứa.

Tránh mặc đồ chặt và đồ lót nylon. Lót chặt hạn chế luồng khí vào khu vực bộ phận sinh dục, thường dẫn đến nhiệt độ và độ ẩm tăng có thể gây kích ứng. Mặc đồ lót bằng cotton để tăng thông khí và khô, và ngủ không có đồ lót vào ban đêm.

Tránh dùng bồn nước nóng. Ngâm trong bồn tắm nóng có thể dẫn đến sự khó chịu và ngứa.

Tránh vệ sinh quá mức. Trà xát hoặc cọ rửa vùng bị ảnh hưởng mạnh hoặc quá thường xuyên có thể làm tăng kích thích. Thay vào đó, sử dụng nước để nhẹ nhàng làm sạch âm hộ và vỗ khô nhẹ khu vực. Sau khi tắm, áp một chất làm mềm, chẳng hạn như dầu, để tạo ra một hàng rào bảo vệ.

Sử dụng chất bôi trơn. Nếuquan hệ tình dục, áp chất bôi trơn trước khi tham gia vào quan hệ tình dục.

Hãy thử một kháng histamine trước khi đi ngủ. Điều này có thể giúp giảm ngứa và giúp nghỉ ngơi tốt hơn.

Tìm tác nhân gây nên và tránh chúng. Các kích tố có thể làm đau âm hộ tồi tệ hơn có xu hướng khác nhau cho mỗi người phụ nữ. Nhận biết những gì gây ra đau đớn là rất quan trọng. Tránh dùng xà phòng có khả năng kích thích, thuốc nhuộm quần áo, phương tiện tránh thai, kem và các sản phẩm tắm. Chỉ sử dụng giấy vệ sinh chưa tẩy trắng và sản phẩm vệ sinh 100 phần trăm bông.

Làm việc với bác sĩ. Theo thời gian có thể làm việc với bác sĩ để xác định các phương pháp làm việc tốt nhất.

Hoạt động. Thường xuyên tập thể dục có thể giúp làm giảm cơn đau mãn tính, nhưng tránh xa các bài tập mà gây áp lực trực tiếp vào âm hộ, chẳng hạn như đi xe đạp.

Chấp nhận những bước tiến bộ nhỏ. Đừng nghĩ rằng phương pháp chữa trị ngay lập tức. Có niềm tin rằng sẽ cảm thấy tốt hơn theo thời gian.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Viêm tinh hoàn (Orchitis)

Viêm tinh hoàn (Orchitis)! Orchitis là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với vi rút gây bệnh quai bị. Có ít nhất một phần ba nam giới bệnh quai bị sau tuổi dậy thì phát triển orchitis.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu xoắn tinh hoàn điều trị trong vòng một vài giờ, tinh hoàn thường có thể được giữ lại. Nhưng chờ đợi lâu hơn để điều trị xoắn tinh hoàn có thể gây tổn thương vĩnh viễn.

Số lượng tinh trùng thấp

Số lượng tinh trùng thấp có nghĩa là các chất lỏng (tinh dịch), xuất tinh trong quá trình cực khoái có chứa tinh trùng ít hơn bình thường.

Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism)

Tinh hoàn hình thành trong bụng trong thời gian phát triển của thai nhi. Trong vài tháng cuối cùng của thai nhi phát triển bình thường, tinh hoàn từ từ rời khỏi bụng, đi qua một đoạn ống trong háng (bẹn) và rơi vào bìu.

Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược có thể được gây ra bởi thuốc, điều kiện y tế hoặc phẫu thuật có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay cơ kiểm soát việc mở bàng quang. Nếu xuất tinh ngược dòng là do một loại thuốc đang dùng.

Dậy thì sớm

Để hiểu rõ nguyên nhân gây dậy thì sớm ở một số trẻ em, là hữu ích để biết những gì gây ra ở tuổi dậy thì bắt đầu. Một quá trình phức tạp được gọi là điều chỉnh trục dưới đồi-tuyến yên-sinh dục (HPG) khi xảy ra ở tuổi dậy thì.

Ung thư tinh hoàn

Không rõ những gì gây ra ung thư tinh hoàn trong nhiều trường hợp. Các bác sĩ biết rằng ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong một tinh hoàn trở nên thay đổi.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) thường không có dấu hiệu hay triệu chứng. Hiếm khi, nó có thể gây đau đớn.

Đau âm hộ mãn tính

Nếu ai đó đang sống với đau âm đạo, không ngần ngại để có được giúp đỡ. Điều trị tùy chọn có sẵn để giảm bớt sự đau đớn và khó chịu của vulvodynia.

Vô kinh

Một số phụ nữ uống thuốc ngừa thai có thể không có kinh. Khi thuốc tránh thai dừng lại, có thể mất 3 - 6 tháng để tiếp tục rụng trứng thường xuyên và kinh nguyệt.

Động đực, Hành vi tình dục cưỡng bách (DSM)

Chứng hay động đực - Hành vi tình dục cưỡng bách (DSM)! Hành vi bao gồm: Ăn mặc khêu gợi, ấu dâm, xung động tình dục căn thẳng như ngoài vùng kiểm soát, sử dụng hành vi tình dục để thoát cô đơn.

Rối loạn chức năng sinh lý nữ

! Mong muốn quan hệ nam nữ thấp hoặc không có, không thể duy trì kích thích hoặc không thể đánh thức mặc dù có mong muốn tình dục, không thể trải nghiệm cực khoái, đau khi quan hệ tình dục...

Cương cứng kéo dài

Priapism là một tình trạng phổ biến cần nhu cầu chăm sóc y tế. Điều trị cho priapism thường là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương mô mà có thể dẫn đến việc không có khả năng có được hoặc duy trì cương cứng.

Teo âm đạo

Teo âm đạo là do sự suy giảm sản xuất estrogen. Ít tuần hoàn estrogen làm cho các mô âm đạo mỏng, khô, kém đàn hồi và mong manh nhiều hơn nữa.

Gãy dương vật

Gãy dương vật là một chấn thương rất đau thường đi kèm với một âm thanh nứt âm thanh, tiếp ngay lập tức bằng cách bầm tím của dương vật.