Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele)


Ngày: 22 - 8 - 2012

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) thường không có dấu hiệu hay triệu chứng. Hiếm khi, nó có thể gây đau đớn.

Định nghĩa

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) là giãn rộng của các tĩnh mạch trong bìu, túi da chứa tinh hoàn. Giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng tương tự như giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở chân.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) là một nguyên nhân phổ biến của việc sản xuất tinh trùng thấp và giảm chất lượng tinh trùng, mặc dù không phải tất cả varicoceles ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng. Varicoceles cũng có thể làm tinh hoàn thu nhỏ.

Hầu hết các trường hợp varicoceles phát triển theo thời gian. May mắn thay, hầu hết varicoceles rất dễ chẩn đoán và, nếu chúng gây ra các triệu chứng, có thể được sửa chữa bằng phẫu thuật

Các triệu chứng

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) thường không có dấu hiệu hay triệu chứng. Hiếm khi, nó có thể gây đau đớn. Cơn đau có thể:

Khác nhau từ khó chịu - một cảm giác nặng nề đến đau rõ nét.

Tăng với đứng, ngồi hoặc gắng sức, đặc biệt là trong thời gian dài.

Tồi tệ hơn trong một ngày.

Giảm đau khi nằm ngửa.

Với thời gian, varicoceles có thể to và trở nên đáng chú ý.

Vì varicocele thường không có triệu chứng, thường phát hiện trong đánh giá khả năng sinh sản hoặc một bài kiểm tra.

Tuy nhiên, nếu bị đau hay sưng ở bìu hoặc phát hiện ra một khối trên bìu, liên hệ với bác sĩ. Một số điều kiện có thể gây ra một khối trong bìu hoặc đau tinh hoàn, một số trong đó cần điều trị ngay lập tức.

Nguyên nhân

Thừng tinh mang máu đến và đi từ tinh hoàn. Nhiều chuyên gia tin rằng bị varicocele khi các van bên trong tĩnh mạch trong thừng tinh ngăn ngừa máu chảy đúng cách. Kết quả gây ra các tĩnh mạch giãn ra.

Varicocele thường ở tuổi dậy thì và thường xảy ra ở phía bên trái, rất có thể vì vị trí của các tĩnh mạch tinh hoàn trái. Tuy nhiên, varicocele trong một tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng trong cả hai tinh hoàn.

Yếu tố nguy cơ

Có nguy cơ lớn hơn bị varicoceles trong độ tuổi từ 15 và 25.

Các biến chứng

Teo tinh hoàn. Phần lớn tinh hoàn bao gồm ống sản xuất tinh trùng. Khi bị tổn thương từ varicocele, các tinh hoàn co lại và mềm. Không rõ những gì làm cho tinh hoàn thu nhỏ, nhưng các van máu trong các tĩnh mạch bị hỏng, có thể dẫn đến tăng áp lực trong các tĩnh mạch và tiếp xúc với chất độc trong máu có thể gây tổn thương tinh hoàn.

Vô sinh. Không rõ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bởi varicoceles. Các tĩnh mạch tinh hoàn làm mát máu trong động mạch tinh hoàn, giúp duy trì nhiệt độ thích hợp để sản xuất tinh trùng tối ưu. Ngăn chặn dòng chảy của máu, varicocele có thể giữ nhiệt độ quá cao, ảnh hưởng đến sự hình thành tinh trùng và chuyển động của nó (vận động).

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, có thể tiết lộ một khối xoắn mềm ở trên tinh hoàn, có thể cảm thấy mô tả như là một túi sâu. Nếu nó đủ lớn, bác sĩ có thể cảm thấy nó. Nếu có varicocele nhỏ hơn, bác sĩ có thể yêu cầu đứng, hít một hơi thật sâu và giữ nó. Điều này giúp bác sĩ phát hiện mở rộng bất thường của tĩnh mạch.

Nếu kiểm tra không thể kết luận, bác sĩ có thể siêu âm bìu. Kiểm tra này, trong đó sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh chính xác của cấu trúc bên trong cơ thể, có thể được sử dụng để loại trừ lý do khác gây nên triệu chứng. Một trong những điều kiện là một khối u nén tĩnh mạch thuộc.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) có thể không cần thiết. Tuy nhiên, nếu gây đau, teo tinh hoàn hoặc vô sinh, có thể trải qua sửa chữa. Mục đích của phẫu thuật là niêm phong các tĩnh mạch bị ảnh hưởng để chuyển hướng lưu lượng máu vào tĩnh mạch bình thường. Tuy nhiên, ảnh hưởng của sửa chữa varicocele về khả năng sinh sản không rõ ràng.

Mặc dù giãn tĩnh mạch thừng tinh thường phát triển ở tuổi niên thiếu, chưa rõ có cần phải sửa chữa varicocele tại thời điểm đó. Chỉ dẫn để sửa chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh ở tuổi vị thành niên có tiến triển teo tinh hoàn, đau hoặc kết quả phân tích tinh dịch bất thường.

Sửa chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh có những rủi ro tương đối ít. Chúng bao gồm:

Sự tích tụ của chất lỏng xung quanh (thủy tinh mạc) tinh hoàn.

Tái phát varicoceles.

Thiệt hại động mạch.

Các phương pháp sửa chữa bao gồm:

Phẫu thuật mở. Đây là hình thức phổ biến nhất của điều trị, thường được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, sử dụng mê hoặc gây tê tại chỗ. Thông thường nhất, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiếp cận các tĩnh mạch thông qua háng (transinguinal), nhưng cũng có thể tạo một vết rạch ở bụng hoặc dưới háng.

Những tiến bộ trong sửa chữa varicocele đã dẫn đến việc giảm các biến chứng sau phẫu thuật. Một ứng dụng là việc sử dụng kính hiển vi phẫu thuật, cho phép các bác sĩ phẫu thuật xem các khu vực để điều trị tốt hơn trong khi phẫu thuật. Việc sử dụng siêu âm Doppler, giúp hướng dẫn các thủ tục.

Có thể trở lại các hoạt động bình thường sau hai ngày. Miễn là không khó chịu, có thể trở lại hoạt động vất vả hơn, chẳng hạn như tập thể dục, sau hai tuần.

Đau sau phẫu thuật này thường là nhẹ. Bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau cho hai ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật. Sau đó, bác sĩ có thể khuyên nên mang toa thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol, những loại khác) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) để làm giảm sự khó chịu.

Bác sĩ có thể khuyên không nên quan hệ tình dục trong một tuần. Mất khoảng 72 ngày cho tinh trùng tạo ra, vì vậy sẽ phải chờ đợi ba hay bốn tháng sau khi phẫu thuật để có phân tích tinh dịch để xác định xem việc sửa chữa varicocele đã thành công trong việc khôi phục khả năng sinh sản.

Phẫu thuật nội soi. Bác sĩ phẫu thuật làm cho một đường rạch nhỏ ở bụng và một dụng cụ nhỏ thông qua các vết mổ để xem và để sửa chữa varicocele. Tuy nhiên, thủ tục này, đòi hỏi phải gây mê, không được sử dụng phổ biến bởi vì nó nhiều rủi ro hơn trong khi cung cấp lợi thế nhỏ.

Thuyên tắc qua da. Chèn một ống vào tĩnh mạch ở háng hoặc thông qua những công cụ có thể. Xem mạch giãn trên màn hình, bác sĩ cuộn hoặc bóng để tạo ra sự tắc nghẽn trong các tĩnh mạch tinh hoàn, làm gián đoạn dòng chảy máu và sửa chữa varicocele. Quy trình này sử dụng an thần và có thể mất vài giờ. Thủ tục này không sử dụng rộng rãi bởi vì nó có những rủi ro lớn hơn phẫu thuật mở và cung cấp ít lợi thế.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có giãn tĩnh mạch thừng tinh gây khó chịu nhỏ nhưng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, có thể thử những điều sau đây để giảm đau:

Thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol, những loại khác) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác).

Mang bảo hộ thể thao để làm giảm áp lực.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Viêm tinh hoàn (Orchitis)

Viêm tinh hoàn (Orchitis)! Orchitis là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với vi rút gây bệnh quai bị. Có ít nhất một phần ba nam giới bệnh quai bị sau tuổi dậy thì phát triển orchitis.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu xoắn tinh hoàn điều trị trong vòng một vài giờ, tinh hoàn thường có thể được giữ lại. Nhưng chờ đợi lâu hơn để điều trị xoắn tinh hoàn có thể gây tổn thương vĩnh viễn.

Số lượng tinh trùng thấp

Số lượng tinh trùng thấp có nghĩa là các chất lỏng (tinh dịch), xuất tinh trong quá trình cực khoái có chứa tinh trùng ít hơn bình thường.

Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism)

Tinh hoàn hình thành trong bụng trong thời gian phát triển của thai nhi. Trong vài tháng cuối cùng của thai nhi phát triển bình thường, tinh hoàn từ từ rời khỏi bụng, đi qua một đoạn ống trong háng (bẹn) và rơi vào bìu.

Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược có thể được gây ra bởi thuốc, điều kiện y tế hoặc phẫu thuật có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay cơ kiểm soát việc mở bàng quang. Nếu xuất tinh ngược dòng là do một loại thuốc đang dùng.

Dậy thì sớm

Để hiểu rõ nguyên nhân gây dậy thì sớm ở một số trẻ em, là hữu ích để biết những gì gây ra ở tuổi dậy thì bắt đầu. Một quá trình phức tạp được gọi là điều chỉnh trục dưới đồi-tuyến yên-sinh dục (HPG) khi xảy ra ở tuổi dậy thì.

Ung thư tinh hoàn

Không rõ những gì gây ra ung thư tinh hoàn trong nhiều trường hợp. Các bác sĩ biết rằng ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong một tinh hoàn trở nên thay đổi.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) thường không có dấu hiệu hay triệu chứng. Hiếm khi, nó có thể gây đau đớn.

Đau âm hộ mãn tính

Nếu ai đó đang sống với đau âm đạo, không ngần ngại để có được giúp đỡ. Điều trị tùy chọn có sẵn để giảm bớt sự đau đớn và khó chịu của vulvodynia.

Vô kinh

Một số phụ nữ uống thuốc ngừa thai có thể không có kinh. Khi thuốc tránh thai dừng lại, có thể mất 3 - 6 tháng để tiếp tục rụng trứng thường xuyên và kinh nguyệt.

Động đực, Hành vi tình dục cưỡng bách (DSM)

Chứng hay động đực - Hành vi tình dục cưỡng bách (DSM)! Hành vi bao gồm: Ăn mặc khêu gợi, ấu dâm, xung động tình dục căn thẳng như ngoài vùng kiểm soát, sử dụng hành vi tình dục để thoát cô đơn.

Rối loạn chức năng sinh lý nữ

! Mong muốn quan hệ nam nữ thấp hoặc không có, không thể duy trì kích thích hoặc không thể đánh thức mặc dù có mong muốn tình dục, không thể trải nghiệm cực khoái, đau khi quan hệ tình dục...

Cương cứng kéo dài

Priapism là một tình trạng phổ biến cần nhu cầu chăm sóc y tế. Điều trị cho priapism thường là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương mô mà có thể dẫn đến việc không có khả năng có được hoặc duy trì cương cứng.

Teo âm đạo

Teo âm đạo là do sự suy giảm sản xuất estrogen. Ít tuần hoàn estrogen làm cho các mô âm đạo mỏng, khô, kém đàn hồi và mong manh nhiều hơn nữa.

Gãy dương vật

Gãy dương vật là một chấn thương rất đau thường đi kèm với một âm thanh nứt âm thanh, tiếp ngay lập tức bằng cách bầm tím của dương vật.