Xét nghiệm máu cho ung thư, k, khối u ác tính


Ngày: 31 - 1 - 2012

Bác sĩ đã ra lệnh xét nghiệm máu ung thư hoặc các xét nghiệm khác để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư, không có nghĩa chẩn đoán ung thư đã được thực hiện và bị ung thư.

Xét nghiệm máu cho ung thư và các xét nghiệm khác có thể giúp bác sĩ chẩn đoán ung thư. Giảm lo lắng bằng cách học hỏi về xét nghiệm máu ung thư và làm thế nào sử dụng.

Nếu nghi ngờ bị ung thư, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra máu một số bệnh ung thư hoặc xét nghiệm khác, chẳng hạn như phân tích nước tiểu hoặc sinh thiết một khu vực nghi ngờ, để giúp hướng dẫn chẩn đoán. Với sự ngoại lệ của bệnh ung thư máu, xét nghiệm máu thường có thể không hoàn toàn biết được liệu bị ung thư hoặc một số điều kiện khác không phải ung thư, nhưng có thể cung cấp cho bác sĩ các đầu mối về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể.

Bởi vì bác sĩ đã ra lệnh xét nghiệm máu ung thư hoặc các xét nghiệm khác để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư, không có nghĩa chẩn đoán ung thư đã được thực hiện và bị ung thư. Tìm hiểu những gì bác sĩ có thể tìm kiếm được thực hiện khi xét nghiệm máu ung thư.

Bác sĩ đang tìm kiếm

Các mẫu thu thập được cho xét nghiệm máu ung thư hoặc các xét nghiệm khác của chất lỏng, nước tiểu hoặc mô được phân tích trong phòng thí nghiệm các dấu hiệu của bệnh ung thư. Các mẫu có thể hiển thị các tế bào ung thư, protein hoặc các chất khác của ung thư. Xét nghiệm máu và nước tiểu cũng có thể cung cấp cho bác sĩ một ý tưởng tốt các cơ quan đang hoạt động và nếu đã bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư.

Ví dụ về các xét nghiệm máu và nước tiểu được sử dụng để chẩn đoán ung thư bao gồm:

Công thức máu (CBC). Xét nghiệm máu thông thường đo lượng các loại của các tế bào máu khác nhau trong một mẫu máu. Bệnh ung thư máu có thể được phát hiện bằng cách sử dụng kiểm tra này nếu quá nhiều hoặc quá ít của một loại tế bào máu hoặc các tế bào bất thường được tìm thấy. Sinh thiết tủy xương có thể giúp xác định chẩn đoán của một bệnh ung thư máu.

Tế bào học nước tiểu. Kiểm tra mẫu nước tiểu dưới kính hiển vi có thể cho thấy các tế bào ung thư có thể đến từ bàng quang, niệu quản hoặc thận.

Thử nghiệm protein máu. Thử nghiệm để kiểm tra protein khác nhau trong máu (điện di) có thể hỗ trợ trong việc phát hiện một số protein hệ miễn dịch bất thường (globulin miễn dịch) mà đôi khi cao ở những người bị đa u tủy.

Các xét nghiệm khác, chẳng hạn như sinh thiết tủy xương, được sử dụng để xác định chẩn đoán nghi ngờ.

Kiểm tra đánh dấu khối u. Đánh dấu khối u là những hóa chất được thực hiện bởi các tế bào khối u có thể được phát hiện trong máu. Tuy nhiên, đánh dấu khối u cũng được sản xuất bởi một số tế bào bình thường trong cơ thể và mức độ có thể tăng đáng kể trong điều kiện không phải ung thư. Điều này giới hạn khả năng kiểm tra đánh dấu khối u để giúp đỡ trong chẩn đoán ung thư.

Cách tốt nhất để sử dụng đánh dấu khối u trong bệnh ung thư chẩn đoán chưa được xác định. Và việc sử dụng của một số bài kiểm tra đánh dấu khối u là gây tranh cãi. Ví dụ của các dấu hiệu khối u bao gồm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) ung thư tuyến tiền liệt, ung thư 125 (CA 125) kháng nguyên ung thư buồng trứng, calcitonin cho ung thư tuyến giáp thể tuỷ, alpha-fetoprotein (AFP) cho ung thư gan và gonadotropin màng đệm ở người (HCG) cho Các khối u tế bào mầm, chẳng hạn như ung thư tinh hoàn và ung thư buồng trứng.

Các kết quả có ý nghĩa

Kết quả thử nghiệm phải được giải thích cẩn thận vì một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra, chẳng hạn như sự thay đổi trong cơ thể hoặc thậm chí những gì ăn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng điều kiện không phải ung thư đôi khi có thể gây ra các kết quả xét nghiệm bất thường. Và, trong các trường hợp khác, ung thư có thể có mặt mặc dù các kết quả xét nghiệm máu là bình thường.

Bác sĩ đánh giá kết quả thử nghiệm để xác định xem mức độ nằm trong một phạm vi bình thường. Hoặc bác sĩ có thể so sánh các kết quả với những các xét nghiệm trong quá khứ.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo

Mặc dù xét nghiệm máu và nước tiểu có thể giúp cung cấp cho đầu mối của bác sĩ, các xét nghiệm khác thường cần thiết để làm cho chẩn đoán. Đối với hầu hết các hình thức ung thư, sinh thiết - một thủ tục để có được một mẫu của các tế bào đáng ngờ để thử nghiệm - thường là cần thiết để thực hiện chẩn đoán xác định.

Trong một số trường hợp, mức độ đánh dấu khối u được theo dõi theo thời gian. Bác sĩ có thể theo dõi thử nghiệm trong một vài tháng. Đánh dấu khối u thường hữu ích nhất sau khi chẩn đoán ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm để xác định liệu ung thư được đáp ứng với điều trị hay ung thư đang phát triển.

Thảo luận về kết quả kiểm tra với bác sĩ. Hãy hỏi bác sĩ những gì kết quả nói về sức khỏe và những gì các bước tiếp theo nên được.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Xét nghiệm Creatinine

Nếu thận không hoạt động đúng, mức tăng creatinine có thể tích lũy trong máu. Một thử nghiệm creatinine huyết thanh đo mức độ creatinine và cung cấp cho một ước tính thận lọc chất thải (tỷ lệ lọc cầu thận).

Kiểm tra urê máu (BUN)

Nếu xét nghiệm máu cho thấy rằng mức độ nitơ urê cao hơn bình thường, nó có thể chỉ ra rằng thận không hoạt động đúng. Hoặc nó có thể trỏ đến lượng protein cao, lượng nước uống không đầy đủ, lưu thông kém.

Xét nghiệm Troponin

Lý do phổ biến nhất để thực hiện thử nghiệm này là để xác định xem đau ngực là do một cơn đau tim. Bác sĩ sẽ xét nghiệm này nếu bị đau ngực và dấu hiệu của một cơn đau tim.

Bilirubin

Trước khi đến gan, một sản phẩm phân hủy của các tế bào máu đỏ, bilirubin gián tiếp (unconjugated). Khi trong gan, hầu hết bilirubin gắn vào đường nhất định tạo ra được gọi là trực tiếp (liên hợp) bilirubin.

Xét nghiệm BNP và NT proBNP trong tim mạch

Chu kỳ bán rã của BNP vào khoảng 13 đến 20 phút, và NT-proBNP vào khoảng 25 đến 70 phút, do đó, giá trị NT-proBNP thường cao hơn BNP.

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC)

Số lượng máu đầy đủ (CBC) là xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể và phát hiện một loạt các rối loạn, bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu và bệnh bạch cầu.

Xét nghiệm kiểm tra Cholesterol

Mức cholesterol cao thường không gây ra và các dấu hiệu hoặc triệu chứng, do đó, kiểm tra cholesterol là một công cụ quan trọng.

Thử nghiệm protein phản ứng C (CRP)

Protein C phản ứng thử nghiệm để kiểm tra bệnh tim là không phù hợp với tất cả mọi người. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, có một thử nghiệm protein phản ứng C không được khuyến cáo cho dân số nói chung.

Xét nghiệm máu cho ung thư, k, khối u ác tính

Bác sĩ đã ra lệnh xét nghiệm máu ung thư hoặc các xét nghiệm khác để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư, không có nghĩa chẩn đoán ung thư đã được thực hiện và bị ung thư.

Xét nghiệm máu cho bệnh tim

Điều quan trọng là hãy nhớ rằng máu kiểm tra một mình không xác định nguy cơ của bệnh tim và các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh tim là hút thuốc lá, huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường.

Thử nghiệm A1C

Kết quả thử nghiệm A1C phản ánh mức độ đường trong máu trung bình 2-3 tháng qua. Cụ thể, A1C, biện pháp kiểm tra tỷ lệ phần trăm của hemoglobin - một loại protein trong các tế bào máu đỏ mang oxy - được phủ một lớp đường (glycated).