Thử nghiệm protein phản ứng C (CRP)


Ngày: 29 - 1 - 2012

Protein C phản ứng thử nghiệm để kiểm tra bệnh tim là không phù hợp với tất cả mọi người. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, có một thử nghiệm protein phản ứng C không được khuyến cáo cho dân số nói chung.

Định nghĩa

C-reactive protein (CRP) là một protein có thể đo được trong máu. Nó xuất hiện với số lượng cao hơn khi có sưng (viêm) một nơi nào đó trong cơ thể.

Bác sĩ có thể kiểm tra mức độ protein C phản ứng sau khi phẫu thuật hoặc điều trị các bệnh nhiễm trùng hoặc điều kiện y tế khác. Xét nghiệm C-reactive protein cũng có thể được sử dụng để đánh giá nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành, một điều kiện trong đó các động mạch của tim bị thu hẹp. Bệnh động mạch vành có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Protein C phản ứng thử nghiệm để kiểm tra bệnh tim là không phù hợp với tất cả mọi người. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, có một thử nghiệm protein phản ứng C không được khuyến cáo cho dân số nói chung để cho nguy cơ mắc bệnh tim. Và nó có thể không thể hữu ích trong việc xác định nguy cơ đau tim, tùy thuộc vào sức khỏe và sự lựa chọn lối sống.

Mức protein C-reactive có thể được kiểm tra với một xét nghiệm máu đơn giản. Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng bằng cách xử lý với các mức độ protein C phản ứng cao, nó ít có khả năng có thể có một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Tại sao được thực hiện

Protein phản ứng C (CRP) thử nghiệm kiểm tra viêm. Bác sĩ có thể yêu cầu thử nghiệm CRP để theo dõi:

Nguy cơ bệnh động mạch vành.

Thiệt hại từ một cơn đau tim.

Bệnh viêm ruột.

Một số dạng viêm khớp.

Bệnh viêm vùng chậu.

Lupus.

Nhiễm trùng sau phẫu thuật.

CRP xét nghiệm cho bệnh tim

CRP có thể là một yếu tố nguy cơ bệnh tim. Đó là động mạch vành hẹp, sẽ có nhiều CRP trong máu. Thử nghiệm CRP có thể không cho bác sĩ biết chính xác nơi viêm nhiễm, mặc dù, vì vậy có thể mức độ CRP cao có thể có nghĩa là có tình trạng viêm ở một nơi nào đó trong cơ thể khác hơn trái tim.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, thử nghiệm CRP là hữu ích cho những người có nguy cơ trung gian (10 đến 20% cơ hội) có một cơn đau tim trong vòng 10 năm tới. Đây là cấp độ rủi ro, được gọi là đánh giá rủi ro toàn cầu, dựa trên sự lựa chọn lối sống, lịch sử gia đình và tình trạng sức khỏe hiện tại. Những người có nguy cơ thấp có một cơn đau tim ít có khả năng hưởng lợi từ việc có thử nghiệm CRP, và những người có nguy cơ cao bị đau tim nên tìm cách điều trị và các biện pháp phòng ngừa bất kể mức CRP của họ là cao như thế nào.

Rủi ro

Có rất ít nguy cơ nhận được một bài kiểm tra CRP. Có thể có một số đau nhức hoặc đau xung quanh nơi máu được rút ra. Hiếm khi, các nơi máu được rút ra có thể bị nhiễm trùng. Những rủi ro này không có bất kỳ khác nhau từ những lần khác mà đã rút ra máu.

Chuẩn bị

Không có chuẩn bị đặc biệt cho thử nghiệm CRP. Tuy nhiên, nếu bác sĩ kiểm tra mức độ CRP để tìm hiểu nguy cơ đau tim, có thể cần xét nghiệm máu khác sẽ yêu cầu nhanh hoặc làm theo các hướng dẫn khác. Nói chuyện với bác sĩ để xem sẽ cần phải xét nghiệm máu bổ sung sẽ được thực hiện cùng một lúc như kiểm tra CRP.

Một số loại thuốc như thuốc tránh thai; statin, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), bao gồm ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) và acetaminophen (Tylenol, những loại khác) - có thể ảnh hưởng đến mức độ CRP. Cho bác sĩ biết nếu có các loại thuốc này thường xuyên.

Những gì có thể mong đợi

Trong suốt quá trình

Thử nghiệm CRP là một xét nghiệm máu. Nếu đang có thử nghiệm CRP cùng với các xét nghiệm máu khác, chẳng hạn như một bài kiểm tra cholesterol trong máu (hồ sơ lipid), có thể làm xét nghiệm máu thực hiện vào buổi sáng sớm, vì sẽ phải nhanh chóng cho cholesterol thử nghiệm.

Máu được rút ra từ một tĩnh mạch, thường là từ cánh tay. Trước khi đâm kim tiêm vào, nơi thủng được làm sạch với chất khử trùng và một band đàn hồi được quấn quanh cánh tay trên. Điều này làm cho tĩnh mạch ở cánh tay đầy máu.

Sau khi đâm kim tiêm vào, một lượng nhỏ máu được thu thập vào một lọ hoặc ống tiêm. Band sau đó được loại bỏ để khôi phục lại lưu thông, máu tiếp tục chảy vào trong lọ nhỏ. Sau khi đủ máu được thu thập, kim tiêm sẽ được lấy ra và vùng lấy máu được bao phủ với một bọc áp lực.

Toàn bộ các thủ tục có thể sẽ kéo dài một vài phút. Tương đối không đau.

Sau khi các thủ tục

Không có biện pháp phòng ngừa đặc biệt cần phải thực hiện sau khi thử nghiệm CRP. Sẽ có thể tự mình lái xe về nhà và làm tất cả các hoạt động bình thường.

Có thể mất một vài ngày để có thể có được kết quả trở lại. Bác sĩ nên giải thích cho những gì các kết quả thử nghiệm có ý nghĩa.

Nếu đang có thử nghiệm CRP để giúp tìm hiểu nguy cơ bệnh tim, hãy nhớ rằng mức độ CRP chỉ là một yếu tố nguy cơ bệnh động mạch vành. Nếu kết quả thử nghiệm cho thấy có một mức độ CRP cao, nó không nhất thiết có nghĩa là đang có nguy cơ cao phát triển bệnh tim. Nói chuyện với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ khác và cách có thể thử để ngăn ngừa bệnh động mạch vành và nhồi máu cơ tim.

Kết quả

Bác sĩ sẽ thảo luận về kết quả xét nghiệm CRP có nghĩa là gì.

Nếu đang có thử nghiệm CRP để đánh giá nguy cơ của bệnh tim, đây là những mức độ rủi ro hiện nay được sử dụng:

Rủi ro thấp. Mức độ CRP ít hơn 1,0 miligam mỗi decilít (mg / dL).

Rủi ro trung bình. Mức độ CRP giữa 1,0 và 3,0 mg / dL.

Rủi ro cao. Mức độ CRP lớn hơn 3,0 mg / dL.

Hãy ghi nhớ rằng những mức độ rủi ro không phải là một biện pháp xác định rủi ro bởi vì có bất đồng về việc có một mức độ CRP cao là một yếu tố nguy cơ thực sự cho bệnh tim.

Kết quả xét nghiệm cho thấy mức độ CRP lớn hơn 8 mg / dL là một dấu hiệu của viêm hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng, và nên nói chuyện với bác sĩ về kết quả xét nghiệm để kiểm tra các vấn đề y tế khác.

Có thể bác sĩ sẽ đề nghị kiểm tra nhiều hơn, chẳng hạn như một bài kiểm tra cholesterol, kiểm tra căng thẳng hoặc chụp mạch vành, để tiếp tục xem xét nguy cơ bệnh động mạch vành. Cũng có thể khuyên nên thay đổi lối sống hoặc thuốc để giảm nguy cơ của một cơn đau tim.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Xét nghiệm Creatinine

Nếu thận không hoạt động đúng, mức tăng creatinine có thể tích lũy trong máu. Một thử nghiệm creatinine huyết thanh đo mức độ creatinine và cung cấp cho một ước tính thận lọc chất thải (tỷ lệ lọc cầu thận).

Kiểm tra urê máu (BUN)

Nếu xét nghiệm máu cho thấy rằng mức độ nitơ urê cao hơn bình thường, nó có thể chỉ ra rằng thận không hoạt động đúng. Hoặc nó có thể trỏ đến lượng protein cao, lượng nước uống không đầy đủ, lưu thông kém.

Xét nghiệm Troponin

Lý do phổ biến nhất để thực hiện thử nghiệm này là để xác định xem đau ngực là do một cơn đau tim. Bác sĩ sẽ xét nghiệm này nếu bị đau ngực và dấu hiệu của một cơn đau tim.

Bilirubin

Trước khi đến gan, một sản phẩm phân hủy của các tế bào máu đỏ, bilirubin gián tiếp (unconjugated). Khi trong gan, hầu hết bilirubin gắn vào đường nhất định tạo ra được gọi là trực tiếp (liên hợp) bilirubin.

Xét nghiệm BNP và NT proBNP trong tim mạch

Chu kỳ bán rã của BNP vào khoảng 13 đến 20 phút, và NT-proBNP vào khoảng 25 đến 70 phút, do đó, giá trị NT-proBNP thường cao hơn BNP.

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC)

Số lượng máu đầy đủ (CBC) là xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể và phát hiện một loạt các rối loạn, bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu và bệnh bạch cầu.

Xét nghiệm kiểm tra Cholesterol

Mức cholesterol cao thường không gây ra và các dấu hiệu hoặc triệu chứng, do đó, kiểm tra cholesterol là một công cụ quan trọng.

Thử nghiệm protein phản ứng C (CRP)

Protein C phản ứng thử nghiệm để kiểm tra bệnh tim là không phù hợp với tất cả mọi người. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, có một thử nghiệm protein phản ứng C không được khuyến cáo cho dân số nói chung.

Xét nghiệm máu cho ung thư, k, khối u ác tính

Bác sĩ đã ra lệnh xét nghiệm máu ung thư hoặc các xét nghiệm khác để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư, không có nghĩa chẩn đoán ung thư đã được thực hiện và bị ung thư.

Xét nghiệm máu cho bệnh tim

Điều quan trọng là hãy nhớ rằng máu kiểm tra một mình không xác định nguy cơ của bệnh tim và các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh tim là hút thuốc lá, huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường.

Thử nghiệm A1C

Kết quả thử nghiệm A1C phản ánh mức độ đường trong máu trung bình 2-3 tháng qua. Cụ thể, A1C, biện pháp kiểm tra tỷ lệ phần trăm của hemoglobin - một loại protein trong các tế bào máu đỏ mang oxy - được phủ một lớp đường (glycated).