Sinh non

Ngày: 3 - 12 - 2011

Mặc dù tỷ lệ sinh non có vẻ gia tăng. Một lối sống lành mạnh có thể đi một chặng đường dài tiến tới ngăn chặn sẩy thai và sinh non.


Định nghĩa

Hầu hết thai kéo dài khoảng 40 tuần. Theo định nghĩa, sinh non diễn ra nhiều hơn ba tuần trước ngày đáo hạn.

Sinh non cho một em bé ít thời gian để phát triển và trưởng thành trong bụng mẹ. Kết quả là tăng nguy cơ nhiều vấn đề y tế và phát triển, bao gồm khó thở và chảy máu trong não. Nếu đi vào chuyển dạ quá sớm, bác sĩ có thể cố gắng trì hoãn sinh em bé. Ngay cả khi non sinh là không tránh khỏi, một vài ngày thêm trong bụng mẹ có thể thúc đẩy phát triển đáng kể.

Mặc dù tỷ lệ sinh non có vẻ gia tăng. Một lối sống lành mạnh có thể đi một chặng đường dài tiến tới ngăn chặn sẩy thai và sinh non.

Các triệu chứng

Các cơn co thắt xảy ra hơn tám lần mỗi giờ - cảm thấy một cảm giác thắt chặt ở bụng, thường gợi nhớ đau bụng kinh nguyệt.

Đau lưng vùng thấp âm ỉ.

Áp lực hoặc đau vùng chậu.

Tiêu chảy.

Âm đạo ra máu hoặc chảy máu.

Chảy nước âm đạo - điều này có thể là nước ối, bao quanh bé trong tử cung.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu phát triển bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của sinh non - như là một chất dịch âm đạo chảy hoặc các cơn co thắt thường xuyên xảy ra nhiều hơn tám lần một giờ - liên hệ với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe hoặc bệnh viện ngay.

Nếu đang có nguy cơ sinh non hoặc sinh non, chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị thêm, thường xuyên thăm khám.

Yếu tố nguy cơ

Thông thường, nguyên nhân cụ thể của sinh non không rõ ràng. Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh non, tuy nhiên, bao gồm:

Có chuyển dạ sinh non trước đây hoặc sinh non.

Mang thai với sinh đôi, sinh ba hoặc bội khác.

Một khoảng thời gian ít hơn sáu tháng giữa thai kỳ.

Thụ thai thông qua thụ tinh trong ống nghiệm.

Vấn đề với cổ tử cung, tử cung hoặc nhau thai.

Hút thuốc lá, uống rượu hoặc dùng ma túy bất hợp pháp.

Dinh dưỡng kém.

Một số bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là nước ối và đường sinh dục thấp.

Một số bệnh mãn tính như cao huyết áp và bệnh tiểu đường.

Thiếu cân hoặc thừa cân trước khi mang thai.

Các sự kiện cuộc sống căng thẳng, chẳng hạn như cái chết của một người thân hay bạo lực gia đình.

Nhiều lần sẩy thai hay phá thai.

Chấn thương vật lý hoặc chấn thương tâm lý.

Vì lý do không rõ, phụ nữ da đen có nhiều khả năng trải nghiệm sinh non và sinh non hơn là phụ nữ thuộc các chủng tộc khác. Nhưng chuyển dạ sớm và sinh non có thể xảy ra với bất cứ ai. Trong thực tế, nhiều phụ nữ có sinh non với yếu tố nguy cơ không được biết.

Các biến chứng

Chuyển dạ sinh non và sinh non có thể có biến chứng khác nhau.

Đối với bà mẹ

Ngoài việc bắt đầu quá sớm, sinh non thường chuyển dạ tương tự như chuyển dạ bình thường. Thật không may, phương pháp điều trị để chậm trễ sinh chỉ có giới hạn thành công và có thể mang theo những rủi ro. Thuốc ngăn chặn các cơn co thắt tử cung có thể gây ra dịch thu thập trong phổi, có thể làm cho khó thở. Tác dụng phụ khác phụ thuộc vào thuốc được sử dụng để ngăn chặn chuyển dạ. Một số thuốc có thể dẫn đến mệt mỏi và yếu cơ. Những loại khác có thể gây ra một nhịp tim nhanh, bất thường lượng đường trong máu, đau đầu, chóng mặt hoặc buồn nôn.

Lưu ý tích cực hơn, bác sĩ có thể cho thuốc làm tăng tỷ lệ trẻ trưởng thành trong tử cung. Đây có thể có một tác động có lợi trong ít nhất là 48 giờ.

Bác sĩ sẽ cân nhắc những rủi ro tiềm tàng từ các loại thuốc được sử dụng để ngăn chặn chuyển dạ chống lại những nguy cơ cho em bé nếu được sinh ra quá sớm.

Đối với trẻ sơ sinh

Những rủi ro của sinh non khác nhau tùy thuộc vào cách một em bé được sinh ra sớm. Mặc dù em bé sinh ra 23 - 26 tuần có thể sống sót, những rủi ro lớn nhất đối với những đứa trẻ nhỏ tuổi nhất.

Các biến chứng của sinh non có thể bao gồm:

Khó thở.

Những cơn ngừng thở (apnea).

Chảy máu trong não (xuất huyết nội sọ).

Chất lỏng tích tụ trong não (não úng thủy).

Bại não và các vấn đề về thần kinh.

Vấn đề tầm nhìn.

Vấn đề về đường ruột.

Phát triển chậm trễ.

Khuyết tật học tập.

Vấn đề về tai.

Ít biến chứng nghiêm trọng có thể bao gồm:

Vàng da và lòng trắng của mắt.

Giảm số lượng tế bào hồng cầu (thiếu máu).

Huyết áp thấp.

Đối với một số trẻ sinh non, khó khăn có thể không xuất hiện cho đến sau này trong thời thơ ấu hay ngay cả tuổi trưởng thành. Không hoạt động tốt trong trường học thường là một mối quan tâm chính. Một số nghiên cứu cho rằng trẻ sinh non có thể phải đối mặt với nguy cơ gia tăng của bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch ở tuổi trưởng thành.

Nhưng không phải tất cả trẻ sinh non có vấn đề y tế hoặc phát triển. Bởi 28-30 tuần, nguy cơ biến chứng nghiêm trọng thấp hơn rất nhiều. Và em bé được sinh ra giữa 32 và 36 tuần, các vấn đề y tế liên quan đến sinh non là ngắn hạn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu có vẻ như có khả năng sinh non, sẽ kiểm tra xem cổ tử cung đã bắt đầu giãn và liệu các màng thai nhi có bị vỡ. Thời gian và khoảng cách giữa các cơn co thắt có thể theo dõi chặt chẽ. Trong một số trường hợp, y tế, nhà cung cấp có thể sử dụng siêu âm để theo dõi chăm sóc theo chiều dài của cổ tử cung. Một tăm bông từ kênh cổ tử cung có thể được kiểm tra sự hiện diện của fibronectin bào thai, một mô keo thải trong quá trình chuyển dạ.

Nếu đang ở trong chuyển dạ thiếu tháng, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ thảo luận về những rủi ro và lợi ích của cố gắng ngăn chặn chuyển dạ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị có thể tập trung vào phụ nữ sinh non hoặc trẻ sơ sinh sau khi sinh.

Đối với bà mẹ

Nếu đang gặp phải sinh non, điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của thai kỳ và cách chuyển dạ đã tiến triển. Với tình hình, bác sĩ có thể khuyên nên:

Nghỉ ngơi. Đôi khi nghỉ ngơi và uống nhiều nước là đủ để ngăn chặn các cơn co thắt sớm.

Buộc vòng cổ tử cung. Nếu không có các cơn co thắt, nhưng cổ tử cung đang mở, một thủ tục phẫu thuật được gọi là cerclage cổ tử cung có thể giúp ngăn ngừa sinh non. Trong thủ tục này, cổ tử cung được khâu đóng với chỉ khâu. Khâu có thể được loại bỏ trong tháng cuối của thai kỳ.

Thuốc để trì hoãn chuyển dạ. Trong một số trường hợp, nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể khuyên nên dùng thuốc. Một số loại thuốc ngăn chặn các cơn co thắt bằng cách thư giãn cơ trơn, trong đó có tử cung. Những loại khác chặn việc sản xuất các chất kích thích các cơn co thắt tử cung. Các thuốc này có thể được cho tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm. Thật không may, những loại thuốc này thường chỉ dừng lại chuyển dạ một thời gian ngắn - có lẽ là đủ dài để hoàn thành các mục tiêu khác, chẳng hạn như chuyển đến một cơ sở trang bị tốt hơn để chăm sóc cho một em bé thiếu tháng.

Tiêm steroid để trưởng thành phổi của em bé. Nếu mang thai là giữa tuần 23 và 34, nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị tiêm steroid để tăng tốc độ trưởng thành phổi của em bé. Sau tuần 34, steroid có thể không cần thiết vì sự phát triển phổi thai nhi nâng cao hơn.

Đối với trẻ sơ sinh

Bệnh viện, đơn vị chăm sóc trẻ sơ sinh (NICUs) được thiết kế để cung cấp chăm sóc suốt ngày đêm, cho trẻ sinh non và trẻ sơ sinh đủ tháng đã phát triển các vấn đề sau khi sinh.

Chuyên ngành chăm sóc cho em bé có thể bao gồm:

Đặt trong một lồng ấp. Đang Trong NICU, em bé có lẽ sẽ được giữ trong lồng ấp - một bassinet nhựa kèm theo đó là giữ ấm để giúp bé duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường. Vì chưa trưởng thành, trẻ sinh non có làn da và mỡ cơ thể rất nhỏ, thường cần được chăm sóc như vậy để giữ ấm.

Theo dõi các dấu hiệu quan trọng của bé. Cảm biến có thể được ghi sẵn cho cơ thể em bé để theo dõi huyết áp, nhịp tim, hơi thở và nhiệt độ. Những người chăm sóc cũng có thể sử dụng máy thở để giúp thở cho bé. Thiết bị công nghệ cao này có thể có vẻ áp đảo lúc đầu, nhưng nó là tất cả thiết kế để giúp em bé.

Một ống cho ăn. Lúc đầu, em bé có thể nhận được các chất lỏng và chất dinh dưỡng qua ống tiêm tĩnh mạch. Sữa mẹ có thể được đưa ra sau đó thông qua một ống đi qua mũi của em bé và vào dạ dày. Khi con đủ mạnh để hút, cho con bú hoặc cho bú bình thường nhất có thể. Các kháng thể trong sữa mẹ là đặc biệt quan trọng đối với trẻ sinh non.

Người chăm sóc em bé sẽ giúp tìm hiểu làm thế nào để liên lạc và cuối cùng giữ thức ăn cho bé. Nói chuyện hoặc hát nhẹ nhàng cho em bé, hoặc đơn giản là cung cấp yên tĩnh.

Cho trẻ về nhà

Em bé đã sẵn sàng để về nhà khi:

Có thể thở mà không cần hỗ trợ.

Có thể duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định.

Có thể ăn sữa mẹ hoặc sữa bình.

Tăng cân đều đặn.

Nhóm chăm sóc sức khỏe bé sẽ giúp tìm hiểu làm thế nào để chăm sóc cho em bé ở nhà. Hãy nhớ rằng trẻ sinh non là dễ nhiễm trùng nặng hơn so với những trẻ sơ sinh khác, và bệnh tật có xu hướng tiến triển nhanh hơn. Lịch trình kiểm tra thường xuyên cho bé. Thường xuyên kiểm tra một thời gian để đặt câu hỏi về chăm sóc cho em bé.

Đối phó và hỗ trợ

Chăm sóc cho một em bé sinh non có thể được thể chất và tình cảm. Có thể lo lắng về sức khoẻ của bé và những tác động lâu dài của sinh non. Có thể cảm thấy giận dữ, tội lỗi hoặc quá tải. Một số các đề xuất này có thể giúp đỡ trong thời gian khó khăn:

Tìm hiểu mọi thứ có thể về tình trạng của bé. Ngoài ra để nói chuyện với bác sĩ của em bé và người chăm sóc khác, đọc sách về sinh non và tìm kiếm thông tin trực tuyến.

Hãy chăm sóc bản thân mình. Nghỉ ngơi nhiều như có thể và có thể ăn các loại thực phẩm lành mạnh. Sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn và có thể chăm sóc cho em bé tốt hơn.

Cung cấp sữa. Sử dụng máy bơm ngực cho đến khi em bé có thể cho con bú. Yêu cầu nhân viên bệnh viện giúp đỡ nếu cần thiết.

Chấp nhận sự giúp đỡ từ người khác. Cho phép bạn bè và gia đình giúp. Họ có thể chăm sóc cho các trẻ em, chuẩn bị thức ăn, làm sạch hoặc chạy việc vặt. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng cho em bé.

Ghi nhật ký. Ghi các chi tiết tiến bộ của em bé cũng như cảm xúc và suy nghĩ. Có thể bao gồm hình ảnh của em bé để có thể xem có bao nhiêu thay đổi theo tuần.

Tìm kiếm sự hỗ trợ tốt. Nói chuyện với ban bè hay người phối ngẫu, gia đình hoặc người chăm sóc bé. Nếu quan tâm, chăm sóc em bé có thể đề nghị một nhóm hỗ trợ trong khu vực. Nhiều bậc cha mẹ tìm thấy nó đặc biệt hữu ích để nói chuyện với cha mẹ khác, những người đang chăm sóc cho một trẻ non tháng.

Hãy nhớ rằng, chăm sóc cho một em bé sinh non là một thách thức lớn. Mang nó tại một thời điểm trong một ngày.

Phòng chống

Một lối sống lành mạnh có thể đi một chặng đường dài tiến tới ngăn chặn chuyển dạ non tháng và sinh non.

Tìm kiếm sự chăm sóc thường xuyên trước khi sinh. Thăm trước khi sinh có thể giúp các nhà cung cấp chăm sóc y tế theo dõi sức khỏe và của em bé. Đề cập đến bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan, ngay cả khi có vẻ không quan trọng.

Ăn thức ăn lành mạnh. Trong thời gian mang thai, sẽ cần nhiều acid folic, canxi, sắt, protein và chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Vitamine trước khi sinh - lý tưởng bắt đầu từ vài tháng trước khi thụ thai - có thể giúp vào bất kỳ khoảng trống.

Quản lý bệnh mãn tính. Bệnh không được kiểm soát như bệnh tiểu đường và cao huyết áp làm tăng nguy cơ sinh non. Làm việc với các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe để giữ cho bất kỳ bệnh mãn tính được kiểm soát.

Thực hiện theo hướng dẫn. Nếu phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng của sinh non, nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị làm việc ít giờ hơn hoặc ít thời gian đi bộ hơn. Đôi khi nó làm cho cảm giác giảm quy mô hoạt động thể chất khác.

Tránh chất rủi ro. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Hút thuốc có thể gây ra sinh non. Rượu và thuốc kích thích được giới hạn. Ngay cả bổ sung và thuốc cũng đáng được chú ý. Nhận được ok từ nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe trước khi dùng bất cứ loại thuốc bổ sung.

Hãy hỏi nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe về tình dục. Không phải là mối quan tâm cho những phụ nữ mang thai khỏe mạnh. Nhưng quan hệ tình dục có thể được giới hạn nếu có biến chứng nhất định, chẳng hạn như chảy máu âm đạo hoặc các vấn đề với nhau thai hay cổ tử cung.

Hạn chế căng thẳng. Thiết lập giới hạn hợp lý. Dành một chút thời gian yên tĩnh mỗi ngày. Yêu cầu giúp đỡ khi cần.

Hãy chăm sóc răng. Chải và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, ghé thăm nha sĩ để làm sạch thường xuyên và chăm sóc nha khoa. Một số nghiên cứu cho rằng bệnh nướu răng có thể liên quan với sinh non và sinh non.

Nếu có tiền sử sinh non hoặc các yếu tố nguy cơ đáng kể cho sinh non, chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị hàng tuần một dạng của progesterone. Mặc dù còn nhiều việc phải biết về điều trị progesterone, các nghiên cứu ban đầu cho thấy progesterone có thể giúp ngăn ngừa sinh non ở một số phụ nữ.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Viêm âm đạo

Nhiễm khuẩn âm đạo là kết quả của sự phát triển quá mức của một trong số các sinh vật thường có trong âm đạo. Thông thường, vi khuẩn "tốt" (lactobacilli) nhiều hơn vi khuẩn "xấu" (vi khuẩn yếm khí) trong âm đạo. Nhưng nếu vi khuẩn kỵ khí trở nên quá nhiều, phá vỡ sự cân bằng và kết quả nhiễm khuẩn âm đạo.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ! Đối với hầu hết phụ nữ, bệnh tiểu đường thai kỳ không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý. Hiếm khi bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra khát nước quá mức hoặc đi tiểu tăng lên.  

Sa tử cung

Nếu sa tử cung nhẹ, điều trị thường là không cần thiết. Nhưng nếu sa tử cung làm cho khó chịu hay phá vỡ cuộc sống bình thường, có thể hưởng lợi từ điều trị. Tùy chọn bao gồm sử dụng một thiết bị hỗ trợ đưa vào âm đạo hoặc phẫu thuật để sửa chữa.

Tiền sản giật

Tiền sản giật có thể phát triển dần dần nhưng thường tấn công bất ngờ, sau 20 tuần của thai kỳ. Tiền sản giật có thể từ nhẹ đến nặng.

Sinh non

Mặc dù tỷ lệ sinh non có vẻ gia tăng. Một lối sống lành mạnh có thể đi một chặng đường dài tiến tới ngăn chặn sẩy thai và sinh non.

Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung! Hầu hết không có triệu chứng gì quan trọng, nếu có triệu chứng, có thể bao gồm: Chất nhờn âm đạo mầu xám, vàng mủ mùi khó chịu, thường xuyên đi tiểu đau.

Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là một quá trình - một sự chuyển đổi dần dần. Không có thử nghiệm đủ để xác định xem đã tiền mãn kinh. Bác sĩ có nhiều điều xem xét, bao gồm cả tuổi, lịch sử kinh nguyệt, và những triệu chứng.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung! Gặp bác sỹ khi: Chảy máu âm đạo, đau bụng...Gọi khẩn cấp: Cơn đau nặng, ra máu âm đạo, thôi thúc mạnh mẽ đi vệ sinh mà không có kết quả, hoa mắt, ngất hoặc sốc...

Viêm âm đạo Trichomonas

Trichomonas là do động vật nguyên sinh đơn bào, một loại ký sinh trùng rất nhỏ, mà đi du lịch giữa con người trong quá trình giao hợp. Thời kỳ ủ bệnh giữa phơi nhiễm và nhiễm trùng có thể là từ năm đến 28 ngày.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung! Vi rút u nhú (HPV) đóng vai trò trong hầu hết các trường hợp. Có thể không có bất kỳ triệu chứng, khi tiến triển có thể: Chảy máu âm đạo, đau xương chậu hoặc âm đạo khi giao hợp, mùi hôi âm đạo...

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung! Chảy máu sau mãn kinh, kéo dài thời gian hoặc chảy máu giữa kỳ kinh, chảy máu bất thường từ âm đạo, đau vùng chậu, đau khi giao hợp, giảm cân ngoài ý muốn...

Chứng rong kinh

Chứng rong kinh dùng để chỉ mất khoảng 5. 1/2 muỗng canh (81 ml) hoặc nhiều máu hơn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Nguyên nhân chính xác của hội chứng buồng trứng đa nang chưa được biết rõ. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể có rắc rối khi mang thai do không thường xuyên hoặc thiếu sự rụng trứng.

Ốm nghén

Ốm nghén! Hiếm khi, ốm nghén quá nghiêm trọng được phân loại là Viêm thận thai nghén với nôn kéo dài (gravidarum hyperemesis). Đây là loại bệnh buổi sáng có thể phải nhập viện.  

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch hoặc túi bên trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Buồng trứng là cơ quan song phương, nằm trên mỗi bên của tử cung.

Đau bụng kinh

Đau bụng kinh! Đối với một số phụ nữ, đau bụng kinh là do vấn đề nhận dạng, chẳng hạn như endometriosis hoặc u xơ tử cung. Điều trị nguyên nhân cơ bản là chìa khóa để giảm cơn đau.

Thoát vị âm đạo (enterocele)

Thoát vị âm đạo! Có thể không có dấu hiệu và triệu chứng, nếu nghiêm trọng có thể có: Cảm giác áp lực trong khung chậu, cảm giác kéo trong khung chậu, đau lưng, phình mô mềm trong âm đạo...

Polyp tử cung

Khối u tử cung dẫn đến vô sinh vẫn còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, nếu có khối u tử cung đã trải qua vô sinh, loại bỏ các khối u có thể tăng cường khả năng sinh sản.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) có rất nhiều loại triệu chứng, bao gồm cả thay đổi tâm trạng, ngực mềm, thèm ăn, mệt mỏi, khó chịu và trầm cảm.

Viêm vùng chậu (PID)

Bệnh viêm vùng chậu là rất quan trọng để tránh vì nó có thể dẫn đến vô sinh hoặc thai ngoài tử cung. Điều trị một căn bệnh qua đường tình dục có thể giúp ngăn ngừa PID.

U xơ tử cung

Hiếm khi, u xơ tử cung có thể gây ra cơn đau cấp tính khi nó thiếu nguồn cung cấp máu. Bị tước đoạt các chất dinh dưỡng, xơ bắt đầu chết. Sản phẩm phụ từ xơ thoái hóa có thể ngấm vào các mô xung quanh, gây đau và sốt.

Vô sinh nữ

Vô sinh nữ! Các triệu chứng chính của vô sinh là sự bất lực có thai của một cặp vợ chồng. Một chu kỳ kinh nguyệt bất thường quá dài (35 ngày trở lên) hoặc quá ngắn (ít hơn 21 ngày) có thể là một dấu hiệu của vô sinh nữ.

Ung thư âm hộ

Không rõ những gì gây ra ung thư âm hộ. Nhìn chung, các bác sĩ biết rằng bệnh ung thư bắt đầu khi một tế bào phát triển đột biến trong DNA của nó.

Thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh là sự kết thúc vĩnh viễn kinh nguyệt và khả năng sinh sản, được xác định là xảy ra 12 tháng sau khi thời kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một loại ung thư bắt đầu trong buồng trứng. Phụ nữ có hai buồng trứng, một ở mỗi bên của tử cung.