Thời kỳ mãn kinh

Ngày: 17 - 7 - 2011

Mãn kinh là sự kết thúc vĩnh viễn kinh nguyệt và khả năng sinh sản, được xác định là xảy ra 12 tháng sau khi thời kỳ kinh nguyệt cuối cùng.


Định nghĩa

Mãn kinh là sự kết thúc vĩnh viễn kinh nguyệt và khả năng sinh sản, được xác định là xảy ra 12 tháng sau khi thời kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Mãn kinh là một quá trình sinh học tự nhiên, không phải là một bệnh y tế. Mặc dù vậy, các triệu chứng thể chất và cảm xúc của thời kỳ mãn kinh có thể phá vỡ giấc ngủ, sinh hoạt và năng lượng - ít nhất là gián tiếp, cảm giác kích hoạt của nỗi buồn và mất mát.

Thay đổi nội tiết gây ra các triệu chứng thể chất của thời kỳ mãn kinh, nhưng niềm tin nhầm lẫn về việc chuyển đổi mãn kinh là một phần để đổ lỗi cho những cảm xúc. Thứ nhất, thời kỳ mãn kinh không có nghĩa là kết thúc - vẫn có cuộc sống nhiều để đi. Thứ hai, thời kỳ mãn kinh sẽ không dập tắt nữ tính và tình dục. Trong thực tế, có thể nhiều phụ nữ tìm thấy giải phóng để ngừng lo lắng về việc mang thai và thời kỳ kinh.

Quan trọng nhất, mặc dù thời kỳ mãn kinh không phải là một bệnh, không nên ngần ngại để có điều trị nếu có các triệu chứng nghiêm trọng. Nhiều phương pháp điều trị có sẵn, từ việc điều chỉnh lối sống để điều trị hormone.

Các triệu chứng

Về kỹ thuật, không thực sự mãn kinh cho đến khi nó được một năm kể từ thời kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Tại Mỹ, điều đó xảy ra khoảng tuổi 51.

Các dấu hiệu và triệu chứng của mãn kinh, tuy nhiên, thường xuất hiện từ lâu trước ngày kỷ niệm một năm của thời kỳ cuối cùng. Chúng bao gồm:

Không thường xuyên có kinh.

Giảm khả năng sinh sản.

Khô âm đạo.

Nóng nhấp nháy.

Rối loạn giấc ngủ.

Tính khí thất thường.

Tăng mỡ bụng.

Tóc mỏng.

Mất đầy đặn ngực.

Đến gặp bác sĩ khi

Điều quan trọng là gặp bác sĩ trong những năm dẫn đến thời kỳ mãn kinh và những năm sau khi mãn kinh (postmenopause), cho việc chăm sóc sức khỏe phòng ngừa cũng như điều kiện chăm sóc y tế có thể xảy ra với lão hóa.

Nếu đã bỏ qua một thời gian nhưng không chắc chắn rằng đã bắt đầu thời kỳ mãn kinh, có thể gặp bác sĩ để xác định xem đang mang thai. Làm một cuộc kiểm tra xương chậu, và nếu thích hợp, một thử nghiệm mang thai.

Luôn luôn tìm kiếm sự tư vấn y tế nếu có chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của thời kỳ mãn kinh bao gồm:

Suy giảm của hormone sinh sản

Khi tiếp cận 30 tuổi, buồng trứng bắt đầu làm ít estrogen và progesterone, các hormone điều hòa kinh nguyệt. Trong thời gian này, ít tiềm năng trứng chín trong buồng trứng mỗi tháng, và sự rụng trứng là khó dự đoán hơn. Ngoài ra, sự gia tăng progesterone sau rụng trứng - các hormone mà cơ thể chuẩn bị cho thai kỳ trở nên ít đáng kể. Suy giảm khả năng sinh sản, một phần do những hiệu ứng kích thích tố.

Những thay đổi này trở nên rõ rệt hơn ở độ tuổi 40. Thời kỳ kinh nguyệt có thể trở nên dài hơn hoặc ngắn hơn, nặng hơn hoặc nhẹ hơn, và nhiều hơn hoặc ít thường xuyên hơn, cho đến khi cuối cùng, buồng trứng ngừng sản xuất trứng vĩnh viễn. Có thể, nhưng rất bất thường, có kinh mỗi tháng đến thời kỳ cuối cùng. Nhiều khả năng, sẽ trải nghiệm một số bất thường.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung, loại bỏ tử cung, nhưng không bỏ buồng trứng, thường không gây mãn kinh. Mặc dù không còn có kinh, buồng trứng vẫn phát hành trứng và sản xuất estrogen và progesterone. Tuy nhiên, hoạt động mà loại bỏ cả hai tử cung và buồng trứng, không có thời kỳ mãn kinh gây ra, không có bất kỳ giai đoạn chuyển tiếp.  Dừng ngay lập tức, và có thể có nóng ran và các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh khác.

Hóa trị và xạ trị

Những phương pháp điều trị ung thư có thể gây mãn kinh, gây ra các triệu chứng như nóng ran trong quá trình điều trị hoặc trong vòng 3 - 6 tháng.

Suy buồng trứng

Khoảng 1 phần trăm phụ nữ trải nghiệm thời kỳ mãn kinh trước khi 40 tuổi. Mãn kinh có thể do suy buồng trứng - khi buồng trứng không sản xuất ở mức bình thường kích thích tố sinh sản - xuất phát từ yếu tố di truyền, bệnh tự miễn dịch, nhưng thường không tìm thấy nguyên nhân chính gây suy buồng trứng.

Các giai đoạn của thời kỳ mãn knh

Bởi vì sự chuyển đổi mãn kinh xảy ra tháng và năm, thời kỳ mãn kinh thường được chia thành các giai đoạn:

Tiền mãn kinh. Đây là thời gian bắt đầu trải qua các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh, mặc dù vẫn có kinh. Mức độ hormone lên xuống không đều, và có thể có nóng ran và các triệu chứng khác. Tiền mãn kinh có thể kéo dài 4 - 5 năm hoặc lâu hơn. Trong thời gian này, vẫn có thể có thai, nhưng khá khó.

Mãn kinh (postmenopause). Sau khi 12 tháng đã trôi qua kể từ khi giai đoạn cuối cùng, đã đến tuổi mãn kinh. buồng trứng sản xuất estrogen và progesterone ít hơn nhiều, và họ không phát hành trứng. Những năm tiếp theo được gọi là postmenopause.

Các biến chứng

Một số bệnh mãn tính có thể phát triển sau khi mãn kinh:

Bệnh tim mạch

Khi estrogen giảm mức độ, nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch. Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ cũng như nam giới. Tuy nhiên, có thể làm rất nhiều để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các bước giảm nguy cơ bao gồm ngưng hút thuốc lá, giảm huyết áp cao, tập thể dục aerobic thường xuyên, và ăn một chế độ ăn uống ít chất béo bão hòa và phong phú ngũ cốc, trái cây và rau quả.

Loãng xương

Trong những năm đầu sau khi mãn kinh, có thể mất mật độ xương ở một tốc độ nhanh chóng, tăng nguy cơ loãng xương. Loãng xương gây xương trở thành giòn và yếu, dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương. Đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh dễ bị gãy xương cổ tay, hông và cột sống. Đó là lý do tại sao điều quan trọng trong thời gian này có được đầy đủ canxi và vitamin D, khoảng 1.200 đến 1.500 mg canxi và 800 đơn vị quốc tế của vitamin D mỗi ngày. Nó cũng quan trọng tập thể dục thường xuyên. Sức mạnh đào tạo và các hoạt động mang trọng lượng, như đi bộ và chạy bộ, đặc biệt có lợi trong việc giữ cho xương mạnh mẽ.

Tiểu không kiểm soát

Khi các mô của âm đạo và niệu đạo bị mất độ đàn hồi, có thể gặp thường xuyên đột ngột, rất muốn đi tiểu, tiếp theo là tiểu không tự nguyện, hoặc căng thẳng không kiểm soát.

Trọng lượng đạt được

Nhiều phụ nữ tăng cân trong quá trình chuyển đổi mãn kinh. Có thể cần phải ăn ít hơn - có lẽ ít hơn 200-400 calo một ngày và tập thể dục nhiều hơn, chỉ để duy trì cân nặng hiện tại.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các dấu hiệu và triệu chứng của mãn kinh là đủ để nói với hầu hết phụ nữ rằng đã bắt đầu trải qua các quá trình chuyển đổi mãn kinh. Nếu có thắc mắc về kinh nguyệt không đều hoặc nóng ran, nói chuyện với bác sĩ. Trong một số trường hợp đánh giá thêm có thể được khuyến khích.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kiểm tra mức độ của hormone kích thích nang trứng, (VSATTP) và estrogen (estradiol) với một xét nghiệm máu. Thời kỳ mãn kinh xảy ra, VSATTP các cấp tăng và giảm mức độ estradiol. Bác sĩ cũng có thể khuyên nên thử máu để xác định mức độ của hormone tuyến giáp kích thích, bởi vì suy giáp có thể gây ra các triệu chứng tương tự như của thời kỳ mãn kinh.

Phương pháp điều trị và thuốc

Thời kỳ mãn kinh tự nó không yêu cầu phải điều trị y tế. Thay vào đó, phương pháp điều trị tập trung vào việc làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng và về ngăn chặn hoặc giảm những bệnh mãn tính có thể xảy ra với lão hóa. Điều trị bao gồm:

Hormone liệu pháp

Estrogen điều trị vẫn còn, bởi đến nay là lựa chọn điều trị hiệu quả nhất để giảm nóng ran mãn kinh. Tùy thuộc vào lịch sử y tế cá nhân và gia đình, bác sĩ có thể khuyên estrogen ở liều thấp nhất cần thiết để cung cấp giảm triệu chứng.

Liều thấp thuốc chống trầm cảm

Venlafaxine (Effexor), một thuốc chống trầm cảm có liên quan đến các nhóm thuốc gọi là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs), đã được dùng để giảm nóng ran mãn kinh. SSRIs khác có thể hữu ích, bao gồm fluoxetine (Prozac, Sarafem), paroxetin (Paxil, những người khác), citalopram (Celexa) và sertraline (Zoloft).

Gabapentin (Neurontin)

Thuốc này được chấp thuận để điều trị động kinh, nhưng nó cũng đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nóng ran.

Clonidin (Catapres)

Clonidin, viên hoặc miếng vá thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao, đáng kể có thể làm giảm tần suất nóng ran, nhưng tác dụng phụ khó chịu là phổ biến.

Bisphosphonates

Các bác sĩ có thể đề nghị những loại thuốc không hormon (nonhormonal), trong đó bao gồm alendronate (Fosamax), risedronate (Actonel) và ibandronate (Boniva), để ngăn ngừa hoặc điều trị loãng xương. Những thuốc này làm giảm hiệu quả cả hai mất xương và nguy cơ gãy xương và thay thế estrogen như là điều trị chính cho bệnh loãng xương ở phụ nữ.

Selective estrogen receptor điều biến (SERMs)

SERMs là một nhóm thuốc bao gồm Raloxifene (Evista). Raloxifene bắt chước tác động có lợi của estrogen trên mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh, mà không có một số rủi ro liên quan với estrogen.

Estrogen âm đạo

Để làm giảm khô âm đạo, estrogen có thể được quản lý tại chỗ bằng cách sử dụng một viên thuốc âm đạo, vòng hoặc kem. Điều trị này chỉ phát hành một lượng nhỏ estrogen, được hấp thụ bởi các mô âm đạo. Nó có thể giúp giảm khô âm đạo, khó chịu khi giao hợp và một số triệu chứng tiết niệu.

Trước khi quyết định bất kỳ hình thức điều trị, nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn và những rủi ro và lợi ích liên quan với nhau.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

May mắn thay, nhiều người trong các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh là tạm thời. Hãy làm các bước sau để giúp làm giảm hoặc ngăn chặn ảnh hưởng của chúng:

Giảm nóng ran

Tập thể dục thường xuyên, ăn mặc và cố gắng xác định những gì gây nên nóng ran. Đối với nhiều phụ nữ, gây nên có thể bao gồm đồ uống nóng, thực phẩm nhiều gia vị, rượu, thời tiết nóng và thậm chí cả một căn phòng ấm.

Giảm khó chịu âm đạo

Sử dụng toa, nước - chất bôi trơn âm đạo (Astroglide, KY) hoặc kem dưỡng ẩm (Replens, Vagisil). Cũng giúp duy trì sinh hoạt tình dục.

Tối ưu hóa giấc ngủ

Tránh chất caffeine và kế hoạch thực hiện trong ngày, mặc dù không phải ngay trước khi đi ngủ. Kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu, hình ảnh hướng dẫn và thư giãn cơ bắp tiến bộ có thể rất hữu ích. Có thể tìm thấy một số sách và băng các bài tập thư giãn khác nhau. Nếu nóng ran làm phiền giấc ngủ, có thể cần phải tìm một cách để quản lý chúng trước khi có thể có được nghỉ ngơi đầy đủ.

Tăng cường khung xương chậu

Bài tập cơ vùng chậu, được gọi là bài tập Kegel, có thể cải thiện một số hình thức tiểu không tự chủ.

Ăn uống tốt

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc và hạn chế chất béo bão hòa, dầu và đường. Mục tiêu cho 1.200 đến 1.500 mg canxi và 800 đơn vị quốc tế của vitamin D mỗi ngày. Hãy hỏi bác sĩ về bổ sung để giúp đáp ứng các yêu cầu này, nếu cần thiết.

Không hút thuốc

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, loãng xương, ung thư và một loạt các vấn đề sức khỏe khác. Nó cũng có thể làm tăng nóng ran và đưa vào thời kỳ mãn kinh sớm hơn. Không bao giờ quá muộn để được hưởng lợi từ bỏ hút thuốc.

Tập thể dục thường xuyên

Nhận được ít nhất 30 phút với cường độ trung bình trên hầu hết các hoạt động thể chất hàng ngày để bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, tiểu đường, loãng xương và các điều kiện khác liên quan đến lão hóa. Thực hiện mạnh mẽ hơn trong thời gian lâu hơn có thể cung cấp lợi ích khác và đặc biệt quan trọng nếu đang cố gắng giảm cân. Tập thể dục cũng có thể giúp giảm bớt căng thẳng.

Hãy thử yoga

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy yoga - một chế độ tập thể dục có liên quan đến kiểm soát hơi thở, đặt ra và thiền định, có thể hiệu quả trong việc giảm số lượng nóng ran ở phụ nữ mãn kinh. Các lớp học Yoga thường được cung cấp tại các câu lạc bộ sức khỏe hoặc thông qua các chương trình giáo dục cộng đồng. Đăng ký cho một lớp học để tìm hiểu làm thế nào để thực hiện các tư thế yoga và thở đúng cách.

Lịch trình kiểm tra thường xuyên

Nói chuyện với bác sĩ về mức độ thường xuyên, nên có nhũ ảnh, xét nghiệm Pap, mức độ lipid (cholesterol và triglyceride) và các xét nghiệm sàng lọc.

Thay thế thuốc

Nhiều phương pháp tiếp cận đã được phát huy trong việc quản lý các triệu chứng của mãn kinh, nhưng không phải tất cả trong số họ có bằng chứng khoa học để sao lưu các khiếu nại. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bổ sung và thay thế đã được hoặc đang được nghiên cứu:

Phytoestrogen

Những estrogen tự nhiên trong các loại thực phẩm nhất định. Có hai loại chính của phytoestrogens - isoflavone và lignans. Isoflavone được tìm thấy trong đậu nành, đậu xanh và các loại đậu khác. Lignan trong hạt lanh, ngũ cốc và một số loại trái cây và rau quả. Cho dù các estrogen trong những thực phẩm này có thể làm giảm nóng ran và các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh khác vẫn còn thấy. Hầu hết các nghiên cứu đã tìm thấy chúng không hiệu quả. Isoflavone có một số hiệu ứng giống như estrogen yếu, do đó, có một số lo ngại về nguy cơ ung thư. Nếu đã bị ung thư vú, nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung chế độ ăn uống với thuốc isoflavone.

Vitamin E

Vitamin này đôi khi cung cấp cứu trợ từ nhấp nháy nóng nhẹ cho một số phụ nữ. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã không chứng minh lợi ích tổng thể của nó trong việc làm giảm nóng ran, và nhận hơn 400 đơn vị quốc tế vitamin E bổ sung hàng ngày có thể không được an toàn.

Cohosh đen

Cohosh đen đã được sử dụng rộng rãi ở châu Âu để điều trị nóng ran và đã phổ biến ở phụ nữ có các triệu chứng mãn kinh ở Hoa Kỳ. Trong khi hồ sơ an toàn của nó đã tốt, không có nhiều lý do để tin rằng nó có hiệu quả để giảm triệu chứng mãn kinh.

Có thể đã nghe nói về hoặc thậm chí đã cố gắng, chế độ ăn uống bổ sung khác, chẳng hạn như quai đồng, cam thảo, chasteberry, dầu anh thảo vào buổi tối và khoai hoang dã (tự nhiên, kem progesterone). Mặc dù một số có thể tác dụng bằng những biện pháp khắc phục, bằng chứng khoa học về an toàn và hiệu quả là thiếu.

Hãy chắc chắn để tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ phương pháp trị liệu thảo dược hoặc chế độ ăn uống bổ sung cho các dấu hiệu và triệu chứng của mãn kinh. Các sản phẩm thảo dược có thể can thiệp hay tương tác với các thuốc khác.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Viêm âm đạo

Nhiễm khuẩn âm đạo là kết quả của sự phát triển quá mức của một trong số các sinh vật thường có trong âm đạo. Thông thường, vi khuẩn "tốt" (lactobacilli) nhiều hơn vi khuẩn "xấu" (vi khuẩn yếm khí) trong âm đạo. Nhưng nếu vi khuẩn kỵ khí trở nên quá nhiều, phá vỡ sự cân bằng và kết quả nhiễm khuẩn âm đạo.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ! Đối với hầu hết phụ nữ, bệnh tiểu đường thai kỳ không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý. Hiếm khi bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra khát nước quá mức hoặc đi tiểu tăng lên.  

Sa tử cung

Nếu sa tử cung nhẹ, điều trị thường là không cần thiết. Nhưng nếu sa tử cung làm cho khó chịu hay phá vỡ cuộc sống bình thường, có thể hưởng lợi từ điều trị. Tùy chọn bao gồm sử dụng một thiết bị hỗ trợ đưa vào âm đạo hoặc phẫu thuật để sửa chữa.

Tiền sản giật

Tiền sản giật có thể phát triển dần dần nhưng thường tấn công bất ngờ, sau 20 tuần của thai kỳ. Tiền sản giật có thể từ nhẹ đến nặng.

Sinh non

Mặc dù tỷ lệ sinh non có vẻ gia tăng. Một lối sống lành mạnh có thể đi một chặng đường dài tiến tới ngăn chặn sẩy thai và sinh non.

Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung! Hầu hết không có triệu chứng gì quan trọng, nếu có triệu chứng, có thể bao gồm: Chất nhờn âm đạo mầu xám, vàng mủ mùi khó chịu, thường xuyên đi tiểu đau.

Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là một quá trình - một sự chuyển đổi dần dần. Không có thử nghiệm đủ để xác định xem đã tiền mãn kinh. Bác sĩ có nhiều điều xem xét, bao gồm cả tuổi, lịch sử kinh nguyệt, và những triệu chứng.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung! Gặp bác sỹ khi: Chảy máu âm đạo, đau bụng...Gọi khẩn cấp: Cơn đau nặng, ra máu âm đạo, thôi thúc mạnh mẽ đi vệ sinh mà không có kết quả, hoa mắt, ngất hoặc sốc...

Viêm âm đạo Trichomonas

Trichomonas là do động vật nguyên sinh đơn bào, một loại ký sinh trùng rất nhỏ, mà đi du lịch giữa con người trong quá trình giao hợp. Thời kỳ ủ bệnh giữa phơi nhiễm và nhiễm trùng có thể là từ năm đến 28 ngày.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung! Vi rút u nhú (HPV) đóng vai trò trong hầu hết các trường hợp. Có thể không có bất kỳ triệu chứng, khi tiến triển có thể: Chảy máu âm đạo, đau xương chậu hoặc âm đạo khi giao hợp, mùi hôi âm đạo...

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung! Chảy máu sau mãn kinh, kéo dài thời gian hoặc chảy máu giữa kỳ kinh, chảy máu bất thường từ âm đạo, đau vùng chậu, đau khi giao hợp, giảm cân ngoài ý muốn...

Chứng rong kinh

Chứng rong kinh dùng để chỉ mất khoảng 5. 1/2 muỗng canh (81 ml) hoặc nhiều máu hơn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Nguyên nhân chính xác của hội chứng buồng trứng đa nang chưa được biết rõ. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể có rắc rối khi mang thai do không thường xuyên hoặc thiếu sự rụng trứng.

Ốm nghén

Ốm nghén! Hiếm khi, ốm nghén quá nghiêm trọng được phân loại là Viêm thận thai nghén với nôn kéo dài (gravidarum hyperemesis). Đây là loại bệnh buổi sáng có thể phải nhập viện.  

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch hoặc túi bên trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Buồng trứng là cơ quan song phương, nằm trên mỗi bên của tử cung.

Đau bụng kinh

Đau bụng kinh! Đối với một số phụ nữ, đau bụng kinh là do vấn đề nhận dạng, chẳng hạn như endometriosis hoặc u xơ tử cung. Điều trị nguyên nhân cơ bản là chìa khóa để giảm cơn đau.

Thoát vị âm đạo (enterocele)

Thoát vị âm đạo! Có thể không có dấu hiệu và triệu chứng, nếu nghiêm trọng có thể có: Cảm giác áp lực trong khung chậu, cảm giác kéo trong khung chậu, đau lưng, phình mô mềm trong âm đạo...

Polyp tử cung

Khối u tử cung dẫn đến vô sinh vẫn còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, nếu có khối u tử cung đã trải qua vô sinh, loại bỏ các khối u có thể tăng cường khả năng sinh sản.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) có rất nhiều loại triệu chứng, bao gồm cả thay đổi tâm trạng, ngực mềm, thèm ăn, mệt mỏi, khó chịu và trầm cảm.

Viêm vùng chậu (PID)

Bệnh viêm vùng chậu là rất quan trọng để tránh vì nó có thể dẫn đến vô sinh hoặc thai ngoài tử cung. Điều trị một căn bệnh qua đường tình dục có thể giúp ngăn ngừa PID.

U xơ tử cung

Hiếm khi, u xơ tử cung có thể gây ra cơn đau cấp tính khi nó thiếu nguồn cung cấp máu. Bị tước đoạt các chất dinh dưỡng, xơ bắt đầu chết. Sản phẩm phụ từ xơ thoái hóa có thể ngấm vào các mô xung quanh, gây đau và sốt.

Vô sinh nữ

Vô sinh nữ! Các triệu chứng chính của vô sinh là sự bất lực có thai của một cặp vợ chồng. Một chu kỳ kinh nguyệt bất thường quá dài (35 ngày trở lên) hoặc quá ngắn (ít hơn 21 ngày) có thể là một dấu hiệu của vô sinh nữ.

Ung thư âm hộ

Không rõ những gì gây ra ung thư âm hộ. Nhìn chung, các bác sĩ biết rằng bệnh ung thư bắt đầu khi một tế bào phát triển đột biến trong DNA của nó.

Thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh là sự kết thúc vĩnh viễn kinh nguyệt và khả năng sinh sản, được xác định là xảy ra 12 tháng sau khi thời kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một loại ung thư bắt đầu trong buồng trứng. Phụ nữ có hai buồng trứng, một ở mỗi bên của tử cung.