Khô âm đạo

Ngày: 15 - 3 - 2012

Khô âm đạo có thể làm cho giao hợp khó chịu. Hầu hết bôi trơn âm đạo bao gồm dịch thấm qua các bức thành của các mạch máu bao quanh âm đạo.


Định nghĩa

Khô âm đạo là một vấn đề thường gặp đối với phụ nữ trong và sau thời kỳ mãn kinh, mặc dù không đầy đủ sự bôi trơn âm đạo có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Khô âm đạo là một dấu hiệu dấu hiệu của chứng teo âm đạo (viêm âm đạo teo) - mỏng và viêm của bức thành âm đạo do sự suy giảm estrogen.

Cùng với khô âm đạo, cũng có thể có ngứa và đau nhức khắp nơi trên cửa âm đạo và ở hạ âm đạo.

Khô âm đạo có thể làm cho giao hợp khó chịu. Hầu hết bôi trơn âm đạo bao gồm dịch thấm qua các bức thành của các mạch máu bao quanh âm đạo. Khi kích thích tình dục, máu nhiều hơn đến các cơ quan vùng chậu, tạo ra nhiều chất dịch bôi trơn âm đạo. Nhưng những thay đổi nội tiết tố - sinh con, mãn kinh và cho con bú có thể làm gián đoạn quá trình này.

Các triệu chứng

Khô âm đạo có thể kèm theo các dấu hiệu và triệu chứng như:

Ngứa.

Nóng rát.

Đau nhức.

Đau hoặc chảy máu nhẹ với tình dục.

Tiết niệu tần số hoặc cấp bách.

Khô âm đạo ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ, mặc dù họ thường không đưa lên các chủ đề với bác sĩ. Nếu âm đạo bị khô ảnh hưởng đến lối sống, đặc biệt trong cuộc sống tình dục và mối quan hệ với đối tác, hãy xem xét thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ. Sống với khô âm đạo khó chịu không phải là một phần của tuổi già.

Nguyên nhân

Một lớp mỏng của lớp chất lỏng thành âm đạo. Hầu hết bôi trơn này thấm qua các bức thành của các mạch máu bao quanh âm đạo. Thay đổi nội tiết trong chu kỳ kinh nguyệt và khi già đi ảnh hưởng đến số lượng và tính nhất quán của độ ẩm này. Một loạt các điều kiện đóng góp cho khô âm đạo. Chúng bao gồm:

Giảm mức độ estrogen

Mức estrogen giảm là nguyên nhân chính của tình trạng khô âm đạo. Estrogen, một nội tiết tố nữ, giúp giữ cho âm đạo bằng cách duy trì các mô khỏe mạnh bình thường bôi trơn âm đạo, mô đàn hồi và độ axit. Những yếu tố này tạo ra bảo vệ tự nhiên chống lại nhiễm trùng đường âm đạo và tiết niệu. Nhưng khi estrogen giảm mức độ, để thực hiện điều bảo vệ tự nhiên, dẫn đến lớp niêm mạc âm đạo mỏng hơn, kém đàn hồi và mong manh nhiều hơn nữa.

Một số lý do mức Estrogen có thể giảm:

Thời kỳ mãn kinh hoặc mãn kinh.

Sinh sản.

Cho con bú.

Tác dụng trên buồng trứng từ điều trị ung thư, bao gồm liệu pháp bức xạ, nội tiết tố trị liệu và hóa trị liệu.

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

Rối loạn miễn dịch.

Hút thuốc lá.

Thuốc men

Dị ứng và lạnh, thuốc men, cũng như một số thuốc chống trầm cảm, có thể làm giảm độ ẩm trong nhiều phần của cơ thể, bao gồm âm đạo. Anti-estrogen, chẳng hạn như những người sử dụng để điều trị ung thư vú, cũng có thể dẫn đến khô âm đạo.

Hội chứng Sjogren

Trong bệnh tự miễn dịch, hệ miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh. Ngoài việc gây ra các triệu chứng khô mắt và khô miệng, hội chứng Sjogren cũng có thể gây khô âm đạo.

Thụt rửa

Quá trình làm sạch âm đạo với một sự chuẩn bị lỏng (thụt rửa) phá vỡ sự cân bằng hóa học bình thường trong âm đạo và có thể gây viêm nhiễm (viêm âm đạo). Điều này có thể gây ra âm đạo khô hoặc cảm thấy bị kích thích.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán khô âm đạo có thể bao gồm:

Kiểm tra vùng chậu. Bác sĩ kiểm tra trực quan sinh dục bên ngoài, âm đạo và cổ tử cung và chèn ngón tay đeo găng vào trong âm đạo - các cơ quan vùng chậu cho dấu hiệu của bệnh.

Pap test. Bác sĩ thu thập một mẫu tế bào cổ tử cung để kiểm tra bằng kính hiển vi. Người đó cũng có thể lấy mẫu từ các chất tiết âm đạo để kiểm tra các dấu hiệu của viêm âm đạo hoặc để xác nhận thay đổi âm đạo liên quan đến thiếu hụt estrogen.

Xét nghiệm nước tiểu. Cung cấp một mẫu nước tiểu để được phân tích cho điều kiện tiểu, nếu có liên quan đến các triệu chứng tiết niệu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Liệu pháp estrogen âm đạo

Nói chung, điều trị khô âm đạo có hiệu quả hơn với estrogen (đặt âm đạo) hơn là estrogen uống. Estrogen được áp dụng cho âm đạo vẫn có thể cho kết quả đạt estrogen trong máu, nhưng số lượng là tối thiểu. Estrogen âm đạo cũng không làm giảm nồng độ testosterone - quan trọng cho chức năng tình dục lành mạnh - giống như cách uống estrogen có thể.

Liệu pháp estrogen âm đạo đến trong nhiều hình thức:

Kem estrogen âm đạo (Estrace, Premarin, những loại khác). Chèn kem này trực tiếp vào âm đạo, thường là trước khi đi ngủ. Bác sĩ sẽ cho biết làm thế nào để sử dụng nhiều kem và bao lâu để chèn nó, thường là chế độ hàng ngày cho những tuần đầu tiên và sau đó hai hoặc ba lần một tuần sau đó.

Estrogen vòng âm đạo (Estring). Vòng linh hoạt mềm được đưa vào phần trên của âm đạo. Chiếc nhẫn phát hành một lượng nhất quán của estrogen tại chỗ và cần phải được thay thế khoảng mỗi ba tháng.

Viên thuốc estrogen âm đạo (Vagifem). Sử dụng đặt một viên thuốc estrogen âm đạo trong âm đạo. Bác sĩ sẽ cho biết mức độ thường xuyên để chèn các viên thuốc, ví dụ như hàng ngày cho những tuần đầu tiên, hai và sau đó hai lần một tuần sau đó.

Nếu khô âm đạo là liên kết với các triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như trung bình hoặc nặng nóng ran, bác sĩ có thể đề xuất những viên thuốc estrogen, các bản vá lỗi, gel hoặc liều cao hơn estrogen vòng cùng với progestin. Nói chuyện với bác sĩ để quyết định nếu điều trị hormone là một lựa chọn và, nếu có, loại nào là tốt nhất.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Sử dụng chất bôi trơn hoặc chất dưỡng ẩm

Để khắc phục tình trạng âm đạo bị khô, hãy thử một sản phẩm toa:

Dầu mỡ bôi trơn (Astroglide, KY). Nước chất bôi trơn, bôi trơn âm đạo trong nhiều giờ. Áp dụng các chất bôi trơn để mở âm đạo hoặc dương vật đối tác trước khi giao hợp.

Kem dưỡng ẩm (Replens, Lubrin). Những sản phẩm này bắt chước bình thường và làm giảm độ ẩm âm đạo bị khô cho đến ba ngày với một ứng dụng. Sử dụng các bảo vệ liên tục từ các kích thích âm đạo bị khô.

Chú ý đến nhu cầu tình dục

Thỉnh thoảng âm đạo bị khô khi giao hợp có thể có nghĩa rằng không đủ đánh thức. Dành thời gian để được thân mật với các đối tác và cho phép cơ thể trở nên đầy đủ đánh thức và bôi trơn. Nó có thể giúp đỡ để nói chuyện với về những gì cảm thấy tốt. Có quan hệ thường xuyên cũng có thể giúp thúc đẩy tốt hơn bôi trơn âm đạo.

Tránh một số sản phẩm

Mặc dù có thể sẵn sàng thử bất cứ thứ gì để làm giảm sự khó chịu, tránh sử dụng các sản phẩm sau để điều trị khô âm đạo, bởi vì chúng có thể gây kích thích âm đạo:

Dấm, sữa chua hoặc douches khác.

Sữa.

Xà phòng.

Bubble phòng tắm.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Viêm âm đạo

Nhiễm khuẩn âm đạo là kết quả của sự phát triển quá mức của một trong số các sinh vật thường có trong âm đạo. Thông thường, vi khuẩn "tốt" (lactobacilli) nhiều hơn vi khuẩn "xấu" (vi khuẩn yếm khí) trong âm đạo. Nhưng nếu vi khuẩn kỵ khí trở nên quá nhiều, phá vỡ sự cân bằng và kết quả nhiễm khuẩn âm đạo.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ! Đối với hầu hết phụ nữ, bệnh tiểu đường thai kỳ không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý. Hiếm khi bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra khát nước quá mức hoặc đi tiểu tăng lên.  

Sa tử cung

Nếu sa tử cung nhẹ, điều trị thường là không cần thiết. Nhưng nếu sa tử cung làm cho khó chịu hay phá vỡ cuộc sống bình thường, có thể hưởng lợi từ điều trị. Tùy chọn bao gồm sử dụng một thiết bị hỗ trợ đưa vào âm đạo hoặc phẫu thuật để sửa chữa.

Tiền sản giật

Tiền sản giật có thể phát triển dần dần nhưng thường tấn công bất ngờ, sau 20 tuần của thai kỳ. Tiền sản giật có thể từ nhẹ đến nặng.

Sinh non

Mặc dù tỷ lệ sinh non có vẻ gia tăng. Một lối sống lành mạnh có thể đi một chặng đường dài tiến tới ngăn chặn sẩy thai và sinh non.

Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung! Hầu hết không có triệu chứng gì quan trọng, nếu có triệu chứng, có thể bao gồm: Chất nhờn âm đạo mầu xám, vàng mủ mùi khó chịu, thường xuyên đi tiểu đau.

Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là một quá trình - một sự chuyển đổi dần dần. Không có thử nghiệm đủ để xác định xem đã tiền mãn kinh. Bác sĩ có nhiều điều xem xét, bao gồm cả tuổi, lịch sử kinh nguyệt, và những triệu chứng.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung! Gặp bác sỹ khi: Chảy máu âm đạo, đau bụng...Gọi khẩn cấp: Cơn đau nặng, ra máu âm đạo, thôi thúc mạnh mẽ đi vệ sinh mà không có kết quả, hoa mắt, ngất hoặc sốc...

Viêm âm đạo Trichomonas

Trichomonas là do động vật nguyên sinh đơn bào, một loại ký sinh trùng rất nhỏ, mà đi du lịch giữa con người trong quá trình giao hợp. Thời kỳ ủ bệnh giữa phơi nhiễm và nhiễm trùng có thể là từ năm đến 28 ngày.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung! Vi rút u nhú (HPV) đóng vai trò trong hầu hết các trường hợp. Có thể không có bất kỳ triệu chứng, khi tiến triển có thể: Chảy máu âm đạo, đau xương chậu hoặc âm đạo khi giao hợp, mùi hôi âm đạo...

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung! Chảy máu sau mãn kinh, kéo dài thời gian hoặc chảy máu giữa kỳ kinh, chảy máu bất thường từ âm đạo, đau vùng chậu, đau khi giao hợp, giảm cân ngoài ý muốn...

Chứng rong kinh

Chứng rong kinh dùng để chỉ mất khoảng 5. 1/2 muỗng canh (81 ml) hoặc nhiều máu hơn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Nguyên nhân chính xác của hội chứng buồng trứng đa nang chưa được biết rõ. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể có rắc rối khi mang thai do không thường xuyên hoặc thiếu sự rụng trứng.

Ốm nghén

Ốm nghén! Hiếm khi, ốm nghén quá nghiêm trọng được phân loại là Viêm thận thai nghén với nôn kéo dài (gravidarum hyperemesis). Đây là loại bệnh buổi sáng có thể phải nhập viện.  

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch hoặc túi bên trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Buồng trứng là cơ quan song phương, nằm trên mỗi bên của tử cung.

Đau bụng kinh

Đau bụng kinh! Đối với một số phụ nữ, đau bụng kinh là do vấn đề nhận dạng, chẳng hạn như endometriosis hoặc u xơ tử cung. Điều trị nguyên nhân cơ bản là chìa khóa để giảm cơn đau.

Thoát vị âm đạo (enterocele)

Thoát vị âm đạo! Có thể không có dấu hiệu và triệu chứng, nếu nghiêm trọng có thể có: Cảm giác áp lực trong khung chậu, cảm giác kéo trong khung chậu, đau lưng, phình mô mềm trong âm đạo...

Polyp tử cung

Khối u tử cung dẫn đến vô sinh vẫn còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, nếu có khối u tử cung đã trải qua vô sinh, loại bỏ các khối u có thể tăng cường khả năng sinh sản.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) có rất nhiều loại triệu chứng, bao gồm cả thay đổi tâm trạng, ngực mềm, thèm ăn, mệt mỏi, khó chịu và trầm cảm.

Viêm vùng chậu (PID)

Bệnh viêm vùng chậu là rất quan trọng để tránh vì nó có thể dẫn đến vô sinh hoặc thai ngoài tử cung. Điều trị một căn bệnh qua đường tình dục có thể giúp ngăn ngừa PID.

U xơ tử cung

Hiếm khi, u xơ tử cung có thể gây ra cơn đau cấp tính khi nó thiếu nguồn cung cấp máu. Bị tước đoạt các chất dinh dưỡng, xơ bắt đầu chết. Sản phẩm phụ từ xơ thoái hóa có thể ngấm vào các mô xung quanh, gây đau và sốt.

Vô sinh nữ

Vô sinh nữ! Các triệu chứng chính của vô sinh là sự bất lực có thai của một cặp vợ chồng. Một chu kỳ kinh nguyệt bất thường quá dài (35 ngày trở lên) hoặc quá ngắn (ít hơn 21 ngày) có thể là một dấu hiệu của vô sinh nữ.

Ung thư âm hộ

Không rõ những gì gây ra ung thư âm hộ. Nhìn chung, các bác sĩ biết rằng bệnh ung thư bắt đầu khi một tế bào phát triển đột biến trong DNA của nó.

Thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh là sự kết thúc vĩnh viễn kinh nguyệt và khả năng sinh sản, được xác định là xảy ra 12 tháng sau khi thời kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một loại ung thư bắt đầu trong buồng trứng. Phụ nữ có hai buồng trứng, một ở mỗi bên của tử cung.