Plavix (Clopidogrel)

Ngày: 16 - 7 - 2012

Clopidogrel giữ tiểu cầu trong máu không kết dính (đông máu) để ngăn ngừa cục máu đông không mong muốn có thể xảy ra với điều kiện trong tim hoặc mạch máu


Tóm tắt dược lý học của plavix

Dạng thuốc

Hộp 1 vỉ 14 viên nén bao phim.

Thành phần, hàm lượng

Clopidogrel: 75mg.

Chỉ định

Thuốc chống kết tập tiểu cầu, dự phòng thành lập huyết khối trong lòng mạch máu bị xơ vữa, gọi là huyết khối động mạch do xơ vữa.

Chống chỉ định

Quá mẫn với thành phần thuốc. Suy gan nặng. Đang có chảy máu bệnh lý. Phụ nữ có thai & cho con bú.

Liều dùng

75 mg ngày 1 viên. Bệnh nhân bị hội chứng mạch vành cấp: liều nạp 300 mg duy nhất trong ngày đầu tiên, sau đó tiếp tục 75 mg, ngày 1 lần kèm với acetyl salicylic acid (ASA) 75-325 mg/ngày.

Lưu ý

Nguy cơ xuất huyết do chấn thương, phẫu thuật hoặc các bệnh lý kèm theo. Bệnh gan. Có thai.

Tác dụng phụ

xuất huyết tiêu hoá, bầm, tụ máu, chảy máu mũi, tiểu máu, xuất huyết nội sọ, đau bụng, khó tiêu, viêm dạ dày, táo bón, nổi mẩn, ngứa.

Clopidogrel (Plavix) là gì?

Clopidogrel giữ tiểu cầu trong máu không kết dính (đông máu) để ngăn ngừa cục máu đông không mong muốn có thể xảy ra với điều kiện trong tim hoặc mạch máu.

Clopidogrel được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông sau khi một cơn đau tim hoặc đột quỵ gần đây, và ở những người bị rối loạn nhất định của tim hay các mạch máu.

Clopidogrel cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Viên thuốc Plavix có hàm lượng 75 mg.

Các tác dụng phụ có thể có của clopidogrel (Plavix) là gì?

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Ngừng sử dụng clopidogrel và gọi bác sĩ cùng một lúc có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng:

Chảy máu mũi hoặc chảy máu khác sẽ không dừng lại;

Phân màu đen, có máu, hoặc phân hắc ín;

Ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê;

Đau ngực hoặc cảm giác nặng nề, đau lan đến cánh tay hoặc vai, buồn nôn, đổ mồ hôi, nói chung cảm giác bị bệnh;

Đột nhiên bị tê hay yếu, đặc biệt ở một bên của cơ thể;

Đột ngột đau đầu, rối loạn, các vấn đề với ngôn ngữ, tầm nhìn hoặc cân bằng;

Da xanh xao, bầm tím hoặc chảy máu, điểm yếu dễ dàng, sốt, và đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Đau dạ dày;

Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ho, đau họng;

Đau đầu nhẹ hoặc chóng mặt.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những loại khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin quan trọng nhất cần biết về clopidogrel (Plavix) là gì?

Clopidogrel giữ cho máu không đông để ngăn ngừa cục máu đông không mong muốn có thể xảy ra với điều kiện tim hoặc mạch máu. Bởi vì hành động này, thuốc clopidogrel có thể làm cho chảy máu dễ dàng hơn, thậm chí từ một chấn thương nhỏ. Liên lạc với bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế nếu bị chảy máu không ngừng.

Cũng có thể bị chảy máu bên trong cơ thể, chẳng hạn như trong dạ dày hay ruột. Hãy gọi bác sĩ cùng một lúc nếu có phân màu đen hoặc có máu, hoặc nếu ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê. Đây có thể là dấu hiệu chảy máu trong đường tiêu hóa.

Tránh uống rượu trong khi dùng clopidogrel. Rượu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong dạ dày hay ruột.

Nếu cần phải có bất kỳ loại phẫu thuật hoặc nha khoa, hãy nói cho bác sĩ phẫu thuật hoặc nha sĩ trước thời gian sử dụng clopidogrel. Có thể cần phải ngừng sử dụng thuốc ít nhất 5 ngày trước khi phẫu thuật, để ngăn ngừa chảy máu quá nhiều.

Trong khi dùng clopidogrel, không dùng aspirin hoặc các NSAID khác (thuốc chống viêm không steroid) mà không có lời khuyên của bác sĩ. NSAID bao gồm ibuprofen (Motrin, Advil), naproxen (Aleve, Naprosyn), diclofenac (Voltaren), diflunisal (Dolobid), etodolac (Lodine), flurbiprofen (Ansaid), indomethacin (Indocin), ketoprofen (Orudis), ketorolac (Toradol) , mefenamic acid (Ponstel), meloxicam (Mobic), nabumeton (RELAFEN), piroxicam (Feldene), và những loại khác.

Nên thảo luận với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi dùng clopidogrel (Plavix)?

Không sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng với clopidogrel, hoặc nếu có bất cứ chảy máu hoạt động khác như một vết loét dạ dày hoặc chảy máu trong não (chẳng hạn như từ chấn thương đầu).

Trước khi dùng clopidogrel, hãy nói cho bác sĩ nếu bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc, hoặc nếu có:

Chảy máu hoặc rối loạn đông máu, chẳng hạn như chảy máu;

Tiền sử đột quỵ, bao gồm TIA (mini-stroke ");

Một vết loét dạ dày hoặc viêm loét đại tràng;

Bệnh gan;

Bệnh thận.

Nếu có bất cứ điều kiện, có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc các xét nghiệm đặc biệt để dùng thuốc này một cách an toàn.

Thuốc này có thể không có hại cho thai nhi. Cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị.

Người ta không biết liệu clopidogrel đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Dùng clopidogrel (Plavix) thế nào?

Dùng thuốc này chính xác như nó đã được quy định. Không dùng thuốc với số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Dùng thuốc này với một ly nước.

Clopidogrel có thể được dùng có hoặc không có thức ăn.

Bởi vì clopidogrel giữ cho máu không đông để ngăn ngừa cục máu đông không mong muốn, nó cũng có thể làm cho dễ dàng hơn chảy máu, thậm chí từ một chấn thương nhỏ. Liên lạc với bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế nếu bị chảy máu không ngừng.

Nếu cần phải có bất kỳ loại phẫu thuật hoặc nha khoa, hãy nói cho bác sĩ phẫu thuật hoặc nha sĩ trước thời gian sử dụng clopidogrel. Có thể cần phải ngừng sử dụng thuốc ít nhất 5 ngày trước khi phẫu thuật, để ngăn ngừa chảy máu quá nhiều.

Để chắc chắn thuốc này là không gây tác hại, máu cần phải được kiểm tra một cách thường xuyên. Đừng bỏ lỡ bất kỳ theo lịch trình với bác sĩ.

Lưu trữ clopidogrel ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm và nhiệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bỏ lỡ một liều (Plavix)?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu nó gần như là thời gian cho liều tiếp theo, bỏ qua liều đó và uống thuốc thời gian thường xuyên theo lịch tiếp theo. Không dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quá liều (Plavix)?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế nếu nghĩ rằng đã sử dụng quá nhiều thuốc này.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm nôn mửa, cảm thấy kiệt sức hoặc khó thở, và máu trong phân hay ói mửa.

Những gì tôi nên tránh trong khi dùng clopidogrel (Plavix)?

Trong khi đang dùng clopidogrel, không dùng aspirin hoặc các NSAID khác (thuốc chống viêm không steroid) mà không có lời khuyên của bác sĩ. NSAID bao gồm ibuprofen (Motrin, Advil), naproxen (Aleve, Naprosyn), diclofenac (Voltaren), diflunisal (Dolobid), etodolac (Lodine), flurbiprofen (Ansaid), indomethacin (Indocin), ketoprofen (Orudis), ketorolac (Toradol) , mefenamic acid (Ponstel), meloxicam (Mobic), nabumeton (RELAFEN), piroxicam (Feldene), và những loại khác.

Tránh các môn thể thao hoặc các hoạt động có thể dẫn đến chấn thương bầm tím hoặc chảy máu. Sử dụng thận trọng hơn để tránh chảy máu khi đánh răng hoặc cạo râu.

Tránh uống rượu trong khi dùng clopidogrel. Rượu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong dạ dày hay ruột.

Những loại thuốc gì ảnh hưởng đến clopidogrel (Plavix)?

Trước khi dùng clopidogrel, hãy nói cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc sau đây:

Etravirine (Intelence);

Fluoxetine (Prozac), fluvoxamine (Luvox);

Tamoxifen (Nolvadex);

Tolbutamide (Orinase);

Torsemide (Demadex);

Tluvastatin (Lescol);

Một số gia giảm acid dạ dày, như cimetidine (Tagamet), esomeprazole (Nexium), dexlansoprazole (Kapidex), lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec, Prilosec OTC, Zegerid), pantoprazole (Protonix), hoặc rabeprazole (Aciphex);

Thuốc kháng nấm như fluconazole (Diflucan), ketoconazole (Nizoral), hoặc voriconazole (Vfend);

Dùng thuốc chống đông như warfarin (Coumadin), heparin, dalteparin (Fragmin), enoxaparin (Lovenox), hoặc tinzaparin (Innohep);

Thuốc được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông, chẳng hạn như alteplase (Activase), dipyridamole (Persantine), ticlopidine (Ticlid), và Urokinase (Abbokinase);

Thuốc như felbamate (Felbatol) hoặc phenytoin (Dilantin).

Danh sách này không đầy đủ và có thể có các loại thuốc khác có thể tương tác với clopidogrel. Báo cho bác sĩ về tất cả các thuốc kê toa và tự sử dụng. Điều này bao gồm vitamin, khoáng chất, các sản phẩm thảo dược, và các loại thuốc theo quy định của các bác sĩ khác. Đừng bắt đầu bằng cách sử dụng một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.


Bài xem nhiều nhất

Piracetam

Piracetam tác dụng trực tiếp đến não để làm tăng hoạt động của vùng đoan não (vùng não tham gia vào cơ chế nhận thức, học tập, trí nhớ, sự tỉnh táo và ý thức).

Prednisolon

Viêm khớp dạng thấp, lupút ban đỏ toàn thân, một số thể viêm mạch; viêm động mạch thái dương và viêm quanh động mạch nút, bệnh sarcoid, hen phế quản, viêm loét đại tràng, thiếu máu tan huyết, giảm bạch cầu hạt, và những bệnh dị ứng nặng gồm cả phản vệ.

Paracetamol (acetaminophen)

Paracetamol (acetaminophen hay N - acetyl - p - aminophenol) là chất chuyển hóa có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau - hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin.

Primperan

Trường hợp dùng bằng đường uống, metoclopramide được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa. Sinh khả dụng của thuốc vào khoảng 50% đối với dạng viên.

Polygynax

Tình trạng mẫn cảm với một kháng sinh khi dùng tại chỗ có thể ảnh hưởng xấu đến việc dùng kháng sinh đó hoặc một kháng sinh tương tự theo đường toàn thân sau này.

Plavix (Clopidogrel)

Clopidogrel giữ tiểu cầu trong máu không kết dính (đông máu) để ngăn ngừa cục máu đông không mong muốn có thể xảy ra với điều kiện trong tim hoặc mạch máu

Panangin

Trong khi điều trị bằng glycoside tim, Panangin bù lại sự suy giảm hàm lượng K+ và Mg2+ của cơ cột sống, cơ tim, huyết tương, hồng cầu gây ra do thuốc.

Propranolol

Propranolol là một thuốc chẹn beta - adrenergic không chọn lọc. Các yếu tố có thể tham gia góp phần vào tác dụng chống tăng huyết áp của propranolol là giảm cung lượng tim.

Proctolog

Việc điều trị này không thể thay thế được việc điều trị chuyên biệt các bệnh khác ở hậu môn. Chỉ điều trị ngắn hạn. Nếu những triệu chứng vẫn dai dẳng, cần thăm khám lại trực tràng.

Phenobarbital

Phenobarbital là thuốc chống co giật thuộc nhóm các barbiturat. Phenobarbital và các barbiturat khác có tác dụng tăng cường và/hoặc bắt chước tác dụng ức chế synap của acid gama aminobutyric (GABA) ở não.

Povidon iod

Povidon được dùng làm chất mang iod. Dung dịch povidon - iod giải phóng iod dần dần, do đó kéo dài tác dụng sát khuẩn diệt khuẩn, nấm, virus, động vật đơn bào, kén và bào tử:

Papaverine

Tác dụng điều trị chủ yếu của papaverin là chống co thắt cơ trơn. Papaverin cũng gây giãn cơ trơn phế quản, đường tiêu hóa, niệu quản, và đường mật.

Pantoloc

Nói chung, không nên dùng Pantoloc cho các trường hợp có tiền sử nhạy cảm với một trong các thành phần của Pantoloc hoặc với thuốc dùng phối hợp cùng Pantoloc.

Piroxicam

Giống như các thuốc ức chế tổng hợp và giải phóng prostaglandin khác, piroxicam gây nguy cơ tăng áp lực phổi tồn lưu ở trẻ sơ sinh, do đóng ống động mạch trước khi sinh nếu các thuốc này được dùng trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Phenoxymethyl penicillin

Phenoxymethyl penicilin (penicilin V) là một penicilin bền vững với acid dịch vị nên được dùng đường uống.

Phytomenadion

Bình thường, vi khuẩn ruột tổng hợp đủ vitamin K. Ðiều trị phòng ngừa cho trẻ sơ sinh được khuyến cáo dùng với liều 1 mg vitamin K1 (phytomenadion) ngay sau khi sinh.

Promethazin hydrochlorid

Promethazin có tác dụng kháng histamin và an thần mạnh. Tuy vậy, thuốc cũng có thể kích thích hoặc ức chế một cách nghịch lý hệ thần kinh trung ương. Ức chế thần kinh trung ương, biểu hiện bằng an thần, là phổ biến khi dùng thuốc với liều điều trị để kháng histamin.

Primolut Nor

Trước khi bắt đầu điều trị với Primolut-Nor, nên khám tổng quát thể trạng và phụ khoa (bao gồm khám vú và phết tế bào cổ tử cung) và phải không có thai. Nên khám kiểm tra định kỳ khoảng 6 tháng khi dùng thuốc dài ngày.

Progesteron

Progesteron là một hormon steroid được tiết ra chủ yếu từ hoàng thể ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt. Progesteron giúp cho trứng làm tổ và rất cần thiết để duy trì thai sản.

Procaine penicillin

Procain penicilin G là một chất đồng phân tử của procain và penicilin G dùng tiêm bắp dưới dạng hỗn dịch. Procain penicilin thủy phân in vivo thành penicilin G.

Polaramine

Bản thân các kháng histamin có tác động chống ho nhẹ nhưng khi được dùng phối hợp sẽ làm tăng tác động của các thuốc ho nhóm morphin cũng như của các thuốc giãn phế quản khác như các amin giao cảm.

Pyridoxin, Vitamin B6

Vitamin B6 tồn tại dưới 3 dạng: pyridoxal, pyridoxin và pyridoxamin, khi vào cơ thể biến đổi thành pyridoxal phosphat và một phần thành pyridoxamin phosphat. Hai chất này hoạt động như những coenzym trong chuyển hóa protein.

Propofol

Nhũ dịch propofol để tiêm là một thuốc gây ngủ an thần dùng đường tĩnh mạch để khởi mê và duy trì trạng thái mê hoặc an thần. Tiêm tĩnh mạch một liều điều trị propofol gây ngủ nhanh.

Phenytoin

Phenytoin là dẫn chất hydantoin có tác dụng chống co giật và gây ngủ nên được dùng chống động kinh cơn lớn và động kinh cục bộ khác và cả động kinh tâm thần vận động.

Pivalone, Pivalone neomycine

Tixocortol pivalate là một corticoide không gây tác dụng toàn thân. Tác dụng của nó tương tự với các corticoide thông dụng khác, nhưng không gây tác dụng ở xa nơi sử dụng.