Hội chứng Cushing

Ngày: 25 - 4 - 2011

Hội chứng Cushing! Béo trung tâm, mệt mỏi, cơ yếu, khuôn mặt đỏ và tròn, mầu tím trên da bụng, da mỏng, chậm lành vết thương, trầm cảm, cáu gắt, lông tóc dày, kinh nguyệt không đều, liệt dương.


Định nghĩa

Hội chứng Cushing là một tình trạng xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với liều lượng cao hormone cortisol trong một thời gian dài. Nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng Cushing, đôi khi được gọi là hypercortisolism, là sử dụng các thuốc corticosteroid uống. Các vấn đề khác cũng có thể xảy ra khi cơ thể quá nhiều cortisol.

Quá nhiều cortisol có thể có một số các dấu hiệu của hội chứng Cushing, dấu ấn của bướu béo giữa vai, khuôn mặt tròn và màu hồng hoặc da căng, điểm màu tím trên da. Hội chứng Cushing cũng có thể dẫn đến huyết áp cao, loãng xương và bệnh tiểu đường.

Điều trị hội chứng Cushing có thể giúp cơ thể trở lại sản xuất cortisol bình thường và cải thiện các triệu chứng đáng chú ý. Việc điều trị bắt đầu sớm, cơ hội phục hồi tốt hơn.

Các triệu chứng

Triệu chứng của hội chứng Cushing thường gặp bao gồm:

Béo trung tâm, đặc biệt là xung quanh giữa vai và trên lưng.

Mệt mỏi.

Cơ yếu.

Khuôn mặt tròn.

Mặt đỏ bừng.

Bướu béo hoặc bướu giữa vai.

Da màu hồng hoặc căng, điểm màu tím trên da bụng, bắp đùi, ngực và cánh tay.

Da mỏng và dễ vỡ, bầm tím dễ dàng.

Chậm chữa lành vết cắt, vết cắn côn trùng và nhiễm trùng .

Trầm cảm, lo lắng và dễ cáu gắt.

Mất kiểm soát cảm xúc.

Lông, tóc dày hơn hoặc nhiều hơn.

Mụn.

Kinh không không thường xuyên hoặc vắng mặt.

Giảm ham muốn tình dục.

Liệt dương ở nam giới.

Tăng huyết áp mới hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Không dung nạp glucose có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nhức đầu.

Loãng xương, dẫn đến gãy xương.

Nếu đang dùng thuốc corticosteroid để điều trị một bệnh, chẳng hạn như bệnh suyễn, viêm khớp, bệnh viêm ruột, kinh nghiệm và các dấu hiệu và triệu chứng có thể cho thấy hội chứng Cushing, hãy gặp bác sĩ để đánh giá. Thậm chí nếu không sử dụng các loại thuốc này và có triệu chứng cho thấy sự hiện diện có thể của hội chứng Cushing, hãy liên hệ với bác sĩ.

Nguyên nhân

Hệ thống nội tiết bao gồm các tuyến sản xuất hormone, trong đó quy định các quá trình trong cơ thể. Những tuyến bao gồm các tuyến thượng thận, tuyến yên, tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến tụy, buồng trứng (ở nữ) và tinh hoàn (ở nam giới).

Tuyến thượng thận sản xuất một số hormone, bao gồm cả cortisol. Cortisol đóng nhiều vai trò trong cơ thể. Ví dụ, cortisol giúp điều chỉnh áp suất máu và giữ cho hệ thống tim mạch hoạt động bình thường. Nó cũng giúp cơ thể phản ứng với stress và điều chỉnh cách thức chuyển đổi (chuyển hóa) protein, carbohydrates và chất béo trong khẩu phần ăn thành năng lượng sử dụng được. Tuy nhiên, khi mức cortisol quá cao trong cơ thể, có thể phát triển hội chứng Cushing.

Vai trò của corticosteroid

Hội chứng Cushing là có thể phát triển từ một nguyên nhân bắt nguồn từ bên ngoài của cơ thể (ngoại sinh của hội chứng Cushing). Dùng thuốc corticosteroid liều cao trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn đến hội chứng Cushing. Các loại thuốc này, chẳng hạn như prednisone, dexamethasone và methylprednisolone, có tác dụng tương tự như cortisol được sản xuất bởi cơ thể.

Bác sĩ có thể kê toa corticosteroid để điều trị các bệnh viêm, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, lupus và bệnh suyễn hoặc để ngăn chặn cơ thể từ chối cơ quan cấy ghép. Vì liều cần thiết để điều trị các bệnh này thường cao hơn nhu cầu lượng cortisol trong cơ thể bình thường mỗi ngày, tác dụng quá mức của cortisol có thể xảy ra.

Cũng có thể phát triển Cushing từ tiêm corticosteroid - ví dụ, lặp đi lặp lại tiêm cho đau khớp và đau lưng. Trong khi một số loại thuốc hít steroid (cho bệnh suyễn) và các loại kem da steroid (đối với các rối loạn về da như eczema) có trong các loại thuốc, chúng thường không liên quan đến hội chứng Cushing trừ khi liều rất cao.

Cơ thể dư thừa

Vấn đề cũng có thể là do cơ thể dư thừa cortisol (hội chứng Cushing nội sinh). Điều này có thể xảy ra khi một hoặc cả hai tuyến thượng thận sản xuấtthừa, hoặc dư thừa hormone adrenocorticotropic (ACTH) quy định về sản xuất cortisol thông thường. Trong những trường hợp hội chứng Cushing này có thể liên quan tới:

Khối u tuyến yên. Khối u lành tính của tuyến yên, nằm ở đáy của não bộ, tiết ra lượng ACTH dư thừa, từ đó kích thích tuyến thượng thận tiết cortisol. Khi hội chứng này phát triển, nó được gọi là bệnh Cushing. Nó xảy ra thường xuyên hơn nhiều ở phụ nữ và là hình thức phổ biến nhất của hội chứng Cushing nội sinh.

Ung thư tiết ra ACTH lạc chỗ. Hiếm khi, một khối u phát triển trong một cơ quan mà thông thường không sản xuất ACTH, khối u sẽ bắt đầu tiết ra hoóc môn này, dẫn đến hội chứng Cushing. Những khối u có thể lành tính hoặc ung thư thường được tìm thấy trong phổi, tuyến tụy, tuyến giáp hoặc tuyến ức.

Bệnh tuyến thượng thận. Ở một số người, nguyên nhân hội chứng Cushing là tiết cortisol quá nhiều mà không phụ thuộc vào sự kích thích từ ACTH và được liên kết với các rối loạn của tuyến thượng thận. Phổ biến nhất của các rối loạn là  khối u lành tính của vỏ thượng thận, được gọi là adenoma tuyến thượng thận. Các khối u ung thư của vỏ thượng thận là hiếm, nhưng chúng có thể gây ra hội chứng Cushing. Thỉnh thoảng, phì đại lành tính cả hai tuyến thượng thận có thể dẫn đến hội chứng Cushing.

Các biến chứng

Nếu hội chứng Cushing không được điều trị kịp thời, các biến chứng khác có thể xảy ra, chẳng hạn như:

Loãng xương, do các tác hại của cortisol quá mức.

Tăng huyết áp.

Sỏi thận.

Tiểu đường.

Nhiễm trùng thường xuyên hoặc bất thường.

Giảm khối lượng cơ và sức mạnh.

Khi nguyên nhân của hội chứng Cushing là một khối u tuyến yên (bệnh Cushing), đôi khi nó có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như can thiệp vào việc sản xuất kích thích tố khác mà tuyến yên điều khiển.

Kiểm tra và chẩn đoán

Hội chứng Cushing có thể khó chẩn đoán, đặc biệt là Cushing nội sinh bởi vì các vấn đề khác cùng chia sẻ những dấu hiệu và triệu chứng.

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lâm sàng, tìm kiếm dấu hiệu của hội chứng Cushing. Người đó có thể nghi ngờ hội chứng Cushing nếu có dấu hiệu như tròn mặt, khối mô mỡ ở vai và cổ và da mỏng với vết bầm tím và các dấu hiệu căng da.

Nếu đã dùng thuốc corticosteroid lâu dài, bác sĩ có thể nghi ngờ đã phát triển hội chứng Cushing như là một kết quả của thuốc này. Nếu không sử dụng loại thuốc corticosteroid, các xét nghiệm chẩn đoán có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra:

Nước tiểu và thử máu. Những kiểm tra đo lường mức độ hormone trong nước tiểu và máu. Đối với xét nghiệm nước tiểu, có thể yêu cầu lấy mẫu nước tiểu trong thời gian 24 giờ. Cả hai nước tiểu và mẫu máu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để được phân tích mức cortisol.

Bác sĩ cũng có thể khuyên nên kiểm tra chuyên ngành khác khi đánh giá máu và nước tiểu để giúp xác định nếu là hội chứng Cushing và để giúp xác định nguồn gốc cơ bản của hormone quá mức. Các xét nghiệm này thường liên quan đến việc đo mức cortisol trước và sau khi kích thích hoặc ức chế với các thuốc hormone khác.

Nước bọt. Mức cortisol bình thường lên xuống trong suốt cả ngày. Trong hội chứng Cushing không có mức cortisol giảm đáng kể qua đêm. Bằng cách phân tích mức độ cortisol từ một mẫu nhỏ nước bọt được thu thập vào cuối ban đêm, các bác sĩ có thể thấy mức cortisol quá cao, chỉ ra chẩn đoán bệnh Cushing.

Hình ảnh. Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) có thể cung cấp hình ảnh của tuyến yên và tuyến thượng thận để xác định vị trí bất thường, chẳng hạn như các khối u.

Những thử nghiệm này giúp bác sĩ chẩn đoán hội chứng Cushing, cũng có thể loại trừ vấn đề y tế có dấu hiệu và triệu chứng tương tự. Ví dụ, hội chứng buồng trứng đa nang - một rối loạn hormone ở phụ nữ bị phì đại buồng trứng - một số tình trạng cùng dấu hiệu và triệu chứng như Cushing, chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng tóc quá mức và thời kỳ kinh nguyệt không đều. Trầm cảm, rối loạn ăn uống và nghiện rượu cũng có thể bắt chước một phần hội chứng Cushing.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị hội chứng Cushing được thiết kế để hạ thấp mức cortisol trong cơ thể. Việc điều trị tốt nhất phụ thuộc vào nguyên nhân của hội chứng này. Điều trị tùy chọn bao gồm:

Giảm sử dụng corticosteroid. Nếu nguyên nhân hội chứng Cushing là sử dụng các thuốc corticosteroid dài hạn, bác sĩ có thể giữ các dấu hiệu và triệu chứng Cushing dưới sự kiểm soát bằng cách giảm liều lượng thuốc trong một khoảng thời gian, trong khi vẫn quản lý đầy đủ bệnh suyễn, viêm khớp, hoặc vấn đề khác. Đối với nhiều người trong số những vấn đề y tế, bác sĩ có thể kê toa thuốc không corticoid, cho phép giảm liều hoặc loại bỏ việc sử dụng corticosteroid hoàn toàn.

Không nên giảm liều thuốc corticosteroid hay ngưng thuốc. Chỉ làm điều này dưới sự giám sát của bác sĩ. Ngừng đột ngột các thuốc này có thể dẫn đến thiếu cortisol. Từ từ giảm thuốc corticosteroid cho phép cơ thể tiếp tục sản xuất cortisol bình thường.

Phẫu thuật. Nếu nguyên nhân của hội chứng Cushing là một khối u, bác sĩ có thể khuyên nên loại bỏ bằng phẫu thuật. Các khối u tuyến yên thường được loại bỏ bằng phẫu thuật thần kinh, có thể thực hiện các thủ tục qua mũi. Nếu khối u hiện diện trong tuyến thượng thận, phổi hoặc tuyến tuỵ, các bác sĩ phẫu thuật có thể gỡ bỏ nó thông qua một hoạt động tiêu chuẩn hoặc trong một số trường hợp bằng cách sử dụng các kỹ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với vết mổ nhỏ hơn.

Sau khi phẫu thuật, sẽ cần phải uống thuốc thay thế cortisol để cung cấp cho cơ thể số chính xác của cortisol. Trong hầu hết trường hợp, cuối cùng tuyến thượng thận quay trở lại sản xuất nội tiết tố bình thường và bác sĩ có thể ngừng thuốc thay thế. Tuy nhiên, quá trình này có thể mất đến một năm hoặc lâu hơn. Trong một số trường hợp, người bị hội chứng Cushing không bao giờ trải nghiệm chức năng thượng thận trở lại bình thường, sau đó cần điều trị thay thế suốt đời.

Bức xạ trị liệu. Nếu các bác sĩ phẫu thuật có thể không hoàn toàn loại bỏ các khối u tuyến yên, thường sẽ kê toa trị liệu phóng xạ được sử dụng kết hợp với hoạt động. Ngoài ra, bức xạ có thể được sử dụng cho những người không thích hợp cho phẫu thuật. Bức xạ có thể được chỉ định liều nhỏ trong khoảng thời gian sáu tuần hoặc bằng một kỹ thuật gọi là Stereotactic radiosurgery hoặc bức xạ gamma - knife. Các thủ tục này được quản lý như là điều trị duy nhất, liều lượng lớn bức xạ được gửi đến khối u, và phơi nhiễm bức xạ đến các mô xung quanh được giảm thiểu.

Thuốc. Trong một số trường hợp, khi phẫu thuật và xạ không làm cho sản xuất cortisol bình thường, bác sĩ có thể tư vấn điều trị thuốc. Thuốc để kiểm soát sản xuất quá nhiều cortisol bao gồm ketoconazole, mitotane và metyrapone. Đôi khi thuốc cũng chỉ định trước khi phẫu thuật cho những người bị bệnh rất nặng. Làm như vậy có thể cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng và giảm thiểu nguy cơ phẫu thuật.

Trong một số trường hợp, các khối u hoặc điều trị u sẽ gây ra giảm sản xuất hormone khác bởi tuyến yên hoặc tuyến thượng thận, trở thành thiếu và bác sĩ khuyên nên dùng thuốc thay thế hormone.

Nếu không có những lựa chọn điều trị có hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên phẫu thuật loại bỏ tuyến thượng thận. Qui trình này sẽ chữa khỏi mức cortisol vượt quá. Tuy nhiên, mức ACTH sẽ vẫn cao.

Không được điều trị, hội chứng Cushing là có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, thường xuyên nhất, phương pháp điều trị cải thiện được các dấu hiệu và triệu chứng và mức cortisol bình thường.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Tiểu đường tuýp 2 (đái tháo đường)

Tiểu đường tuýp 2 phát triển khi cơ thể trở nên kháng với insulin hoặc khi tuyến tụy sản xuất không đủ insulin. Chính xác tại sao điều này xảy ra là không rõ, mặc dù thừa cân và không hoạt động dường như là yếu tố quan trọng.

Bướu cổ

Bướu giáp nhỏ mà không gây ra vấn đề về thể chất hoặc thẩm mỹ không phải là mối quan tâm. Nhưng bướu giáp lớn có thể làm cho khó thở hoặc nuốt và có thể gây ho và khàn tiếng.

Suy giáp

Suy giáp! Các dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thiếu hụt hormone. Nhưng nói chung, bất kỳ vấn đề có xu hướng phát triển chậm, thường trong một số năm.  

Cường giáp trạng

Đôi khi một vấn đề không phổ biến được gọi là bệnh mắt graves có thể ảnh hưởng đến mắt. Trong rối loạn này, nhãn cầu nhô ra ngoài quỹ đạo bình thường bảo vệ khi các mô và cơ đằng sau mắt sưng lên. Điều này đẩy nhãn cầu phía trước phình ra khỏi quỹ đạo.

Hội chứng Cushing

Hội chứng Cushing! Béo trung tâm, mệt mỏi, cơ yếu, khuôn mặt đỏ và tròn, mầu tím trên da bụng, da mỏng, chậm lành vết thương, trầm cảm, cáu gắt, lông tóc dày, kinh nguyệt không đều, liệt dương.

Tiểu đường tuýp 1 (đái đường)

 Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường tuýp 1 là chưa biết. Các nhà khoa học biết rằng trong hầu hết các bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch thường chống vi khuẩn có hại và vi rút - nhầm phá hủy tế bào sản xuất insulin - các tế bào trong tuyến tụy. 

Tăng đường huyết bệnh tiểu đường

Tăng đường huyết gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như đi tiểu tăng lên, khát và mệt mỏi khi giá trị lượng đường trong máu (glucose) được nâng lên đáng kể.

Ung thư tuyến giáp

Mặc dù đã điều trị, bệnh ung thư tuyến giáp có thể trở lại, ngay cả khi đã loại bỏ tuyến giáp. Điều này có thể xảy ra nếu các tế bào ung thư tràn ra ngoài tuyến giáp trước khi nó loại bỏ.

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết! Ngay lập tức điều trị hạ đường huyết liên quan đến các bước nhanh chóng để có được lượng đường trong máu trở lại vào một phạm vi bình thường.

U tuyến yên

Điều trị các khối u tuyến yên liên quan đến việc lựa chọn khác nhau hoặc loại bỏ các khối u hoặc kiểm soát sự tăng trưởng của nó. Cũng có thể cần thuốc để điều chỉnh sản xuất hormone quá cao hoặc quá thấp.

Đái tháo nhạt

Đái tháo nhạt! Rất khát, tiểu quá nhiều - từ 2,5 lít đến 15 lít mỗi ngày. Trẻ em có thể: Khóc không ngừng, ướt tã bất thường, sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy, da khô, tăng trưởng chậm, mất trọng lượng...

Suy tuyến yên

Suy tuyến yên! Trong suy tuyến yên, cung cấp thiếu một hoặc nhiều các kích thích tố tuyến yên. Thiếu hụt này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ số lượng các chức năng thông thường của cơ thể.

Hạ đường huyết ở bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết ở bệnh tiểu đường! Các dấu hiệu cảnh báo sớm: Run lẩy bẩy, chóng mặt, đổ mồ hôi, đói, buồn rầu, lo lắng, nhức đầu, tim đập mạnh.

Tiền tiểu đường

Nguyên nhân chính xác của tiền tiểu đường là không rõ, mặc dù các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số gen có liên quan đến kháng insulin.

Graves, Basedow

Bệnh Graves, basedow hiếm khi đe dọa tính mạng. Mặc dù nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi và trong cả hai người đàn ông hay phụ nữ, Graves, basedow phổ biến hơn ở phụ nữ và thường bắt đầu sau tuổi 20.

Toan ceton do đái tháo đường

Toan xêtôn do đái tháo đường! Khát quá nhiều, đi tiểu nhiều, buồn nôn và ói mửa, đau bụng, ăn mất ngon, mệt mỏi, khó thở, hơi thở mùi trái cây, lẫn lộn.

Cường aldosterone

Chẩn đoán và điều trị cường aldosterone là quan trọng bởi vì mọi người với hình thức cao huyết áp có nguy cơ cao mắc bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, áp lực máu cao có liên quan cường aldosterone có thể được chữa khỏi.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường! Mờ mắt, giao động tầm nhìn, nhìn đêm kém, mất tầm nhìn, khiếm mầu sắc, ảnh hưởng đến cả hai mắt.

Hôn mê đái tháo đường

Hôn mê đái tháo đường! Trước hôn mê thường có triệu chứng của đường máu cao: Khát, tiểu nhiều, buồn nôn và ói mửa, khó thở, nhịp tim nhanh.

Bệnh tiểu đường đau thần kinh

Có bốn loại chính của đau thần kinh tiểu đường. Có thể có chỉ một loại hoặc các triệu chứng của một số loại. Hầu hết phát triển dần dần và không thể nhận thấy vấn đề đáng kể cho đến khi thiệt hại đã xảy ra.  

Tiểu đường

Tiểu đường! Biểu hiện đái tháo đường: Khát nước, thường xuyên đi tiểu, rất đói, không giải thích được giảm cân, mệt mỏi, mờ mắt, chậm lành vết thương - vết loét, thường xuyên bị nhiễm trùng...

Cường cận giáp

Cường cận giáp là quá nhiều hormone tuyến cận giáp trong máu do hoạt động quá mức của một hoặc nhiều hơn bốn tuyến cận giáp của cơ thể. Những hình bầu dục, các tuyến có kích thước hạt lúa được đặt ở cổ.

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường (hyperosmolar)

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường (hyperosmolar)! Đường máu cao, rất khát nước, khô miệng, đi tiểu nhiều, sốt, buồn ngủ, lẫn lộn, ảo giác, mất tầm nhìn, yếu 1 bên cơ thể, co giật, mê man...