Ung thư tuyến giáp

Ngày: 24 - 8 - 2012

Mặc dù đã điều trị, bệnh ung thư tuyến giáp có thể trở lại, ngay cả khi đã loại bỏ tuyến giáp. Điều này có thể xảy ra nếu các tế bào ung thư tràn ra ngoài tuyến giáp trước khi nó loại bỏ.


Định nghĩa

Ung thư tuyến giáp xảy ra ở các tế bào của tuyến giáp - một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ, ngay dưới quả táo Adam. Tuyến giáp sản xuất hormone điều hòa nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và trọng lượng.

Tỷ lệ ung thư tuyến giáp dường như ngày càng tăng, các bác sĩ nghĩ rằng có thể là do công nghệ mới cho phép tìm ung thư tuyến giáp nhỏ có thể đã không được tìm thấy trước đó.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp bao gồm:

Tiếp xúc với nồng độ cao bức xạ. Ví dụ về các mức cao bức xạ bao gồm những người điều trị bức xạ đầu, cổ và từ bụi phóng xạ trong tai nạn hạt nhân hoặc thử nghiệm vũ khí.

Lịch sử cá nhân hoặc gia đình bệnh bướu cổ. Bướu cổ là giãn to, không phải ung thư tuyến giáp.

Thừa hưởng hội chứng di truyền. Hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp bao gồm ung thư tủy tuyến giáp, tân nội tiết và nhiều bệnh polip u tuyến gia đình.

Các biến chứng

Ung thư tuyến giáp tái phát

Mặc dù đã điều trị, bệnh ung thư tuyến giáp có thể trở lại, ngay cả khi đã loại bỏ tuyến giáp. Điều này có thể xảy ra nếu các tế bào ung thư tràn ra ngoài tuyến giáp trước khi loại bỏ. Ung thư tuyến giáp tái phát có thể xảy ra nhiều thập kỷ sau khi điều trị ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp thường tái phát tại

Các hạch bạch huyết ở cổ.

Mẩu nhỏ mô tuyến giáp để lại trong khi phẫu thuật.

Các khu vực khác của cơ thể - thường ở phổi hoặc xương.

Ung thư tuyến giáp tái phát có thể được điều trị. Bác sĩ có thể khuyên nên xét nghiệm máu định kỳ hoặc chụp tuyến giáp để kiểm tra các dấu hiệu của sự tái phát ung thư tuyến giáp.

Kiểm tra và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp bao gồm:

Khám lâm sàng để cảm thấy cục tuyến giáp và sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Xét nghiệm máu, bao gồm cả thử nghiệm đo mức độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong cơ thể.

Sinh thiết để loại bỏ các tế bào từ tuyến giáp và kiểm tra chúng bằng cách sử dụng kính hiển vi để tìm ung thư.

Thử nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm cổ để tìm các hạch bạch huyết mở rộng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Lựa chọn điều trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư tuyến giáp, sức khỏe tổng thể và sở thích.

Phẫu thuật

Hầu hết những người bị ung thư tuyến giáp trải qua phẫu thuật để loại bỏ tất cả hay hầu hết tuyến giáp. Hoạt động được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp bao gồm:

Loại bỏ tất cả hay hầu hết tuyến giáp. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp toàn bộ là điều trị phổ biến nhất cho ung thư tuyến giáp. Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ phẫu thuật mô tuyến giáp trên tuyến cận giáp để giảm nguy cơ tổn thương tuyến cận giáp.

Loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ. Khi loại bỏ tuyến giáp, bác sĩ phẫu thuật cũng có thể loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ và kiểm tra tế bào ung thư.

Phẫu thuật tuyến giáp được thực hiện bằng cách tạo ra một vết rạch trên da tại cổ. Phẫu thuật tuyến giáp có nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng. Thiệt hại cũng có thể xảy ra với tuyến cận giáp trong khi phẫu thuật, gây mức canxi trong cơ thể thấp. Nguy cơ thiệt hại các dây thần kinh kết nối với dây thanh cũng có thể xẩy ra, có thể gây liệt dây thanh âm, khàn giọng, giọng nói nhẹ hoặc khó thở. 

Liệu pháp hormone tuyến giáp

Sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp, dùng thuốc levothyroxine hormone (Levothroid, Synthroid, những loại khác). Điều này có hai lợi ích: Nó cung cấp các nội tiết tố tuyến giáp thiếu mà bình thường sản xuất, và nó ngăn chặn sự sản xuất hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong tuyến yên. TSH cao có thể kích thích bất kỳ tế bào ung thư còn lại phát triển.

Có thể sẽ phải xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormon tuyến giáp mỗi vài tháng cho đến khi bác sĩ tìm thấy những liều lượng thích hợp.

I ốt phóng xạ

Điều trị I-ốt phóng xạ sử dụng liều lượng lớn. Điều trị iốt phóng xạ thường được sử dụng sau khi phẫu thuật tuyến giáp để tiêu diệt tế bào khỏe mạnh còn lại của tuyến giáp, cũng như tế bào ung thư tuyến giáp không được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Điều trị iốt phóng xạ cũng có thể được dùng để điều trị ung thư tuyến giáp tái phát sau khi điều trị hay lây lan sang các vùng khác của cơ thể.

Iốt phóng xạ được hấp thụ chủ yếu bởi các tế bào tuyến giáp và các tế bào ung thư tuyến giáp, do đó, có nguy cơ thấp làm tổn hại đến các tế bào khác trong cơ thể.

Các tác dụng phụ có thể bao gồm:

Buồn nôn.

Khô miệng.

Khô mắt.

Thay đổi vị giác hoặc mùi.

Đau khi các tế bào ung thư tuyến giáp đã lây lan, chẳng hạn như cổ hoặc ngực.

Hầu hết iốt phóng xạ trong nước tiểu trong vài ngày đầu sau khi điều trị. Trong thời gian đó cần phải đề phòng để bảo vệ những người khác từ bức xạ. Ví dụ, có thể phải tạm thời tránh tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai.

Xạ trị bên ngoài

Bức xạ trị liệu cũng có thể được đưa bên ngoài bằng cách sử dụng máy nhằm năng lượng cao tại các điểm trên cơ thể. Được gọi là tia bức xạ trị liệu bên ngoài, điều trị này thường được quản lý một vài phút mỗi lần, năm ngày một tuần, trong một vài tuần.

Hóa trị

Hóa trị là điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được truyền qua tĩnh mạch. Các hóa chất đi khắp cơ thể, làm chết các tế bào phát triển nhanh, bao gồm cả các tế bào ung thư.

Thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng là các nghiên cứu về phương pháp điều trị ung thư mới hoặc cách thức mới sử dụng phương pháp điều trị hiện có. Ghi danh vào thử nghiệm lâm sàng cung cấp cơ hội để thử trong lựa chọn điều trị ung thư mới nhất, nhưng các thử nghiệm lâm sàng không thể đảm bảo chữa bệnh. Hãy hỏi bác sĩ có thể đủ điều kiện để ghi danh vào thử nghiệm lâm sàng. Cùng có thể thảo luận về những lợi ích và rủi ro và quyết định có tham gia vào thử nghiệm lâm sàng.

Đối phó và hỗ trợ

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp có thể là đáng sợ và áp đảo. Có thể cảm thấy như là không biết phải làm gì tiếp theo. Và có thể tự hỏi những gì có nghĩa là chẩn đoán cho tương lai.

Tất cả mọi người cuối cùng đã tìm thấy cách riêng của mình đối phó với chẩn đoán ung thư. Cho đến khi tìm thấy những gì cần làm, hãy xem xét cố gắng để:

Tìm ra tất cả có thể về ung thư tuyến giáp. Viết xuống tất cả chi tiết của ung thư tuyến giáp, chẳng hạn như giai đoạn, loại hình và lựa chọn điều trị. Hãy hỏi bác sĩ nơi có thể cho biết thêm thông tin.

Kết nối với người ung thư tuyến giáp khác sống sót. Có thể thấy thoải mái nói chuyện với những người trong hoàn cảnh tương tự. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ trong khu vực.

Kiểm soát những gì có thể về sức khỏe. Không thể kiểm soát phát triển ung thư tuyến giáp, nhưng có thể thực hiện các bước để giữ cho cơ thể khỏe mạnh trong khi và sau khi điều trị. Ví dụ, ăn chế độ ăn uống khỏe mạnh đầy đủ nhiều loại trái cây và rau quả, ngủ đủ giấc mỗi đêm để đánh thức cảm giác nghỉ ngơi, và cố gắng kết hợp các hoạt động thể chất vào hầu hết các ngày trong tuần.

Phòng chống

Các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp, do đó, không có cách nào để ngăn ngừa ung thư tuyến giáp ở những người có nguy cơ trung bình của bệnh.

Phòng chống cho những người có nguy cơ cao

Những người có đột biến gen di truyền làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp có thể lựa chọn phẫu thuật tuyến giáp để phòng ngừa ung thư. Thảo luận lựa chọn với một nhân viên tư vấn di truyền có thể giải thích nguy cơ ung thư tuyến giáp và các tùy chọn điều trị.

Phòng chống cho người dân ở gần các nhà máy điện hạt nhân

Bụi phóng xạ từ tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân có thể gây ra ung thư tuyến giáp ở những người sống gần đó. Nếu sống trong vòng 10 dặm từ một nhà máy điện hạt nhân, có thể đủ điều kiện để nhận được một loại thuốc (kali iốt). Nếu trường hợp khẩn cấp đã xảy ra, có thể dùng viên nén Iodua kali để giúp ngăn ngừa ung thư tuyến giáp. Liên hệ với phòng quản lý khẩn cấp địa phương cho biết thêm thông tin.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Tiểu đường tuýp 2 (đái tháo đường)

Tiểu đường tuýp 2 phát triển khi cơ thể trở nên kháng với insulin hoặc khi tuyến tụy sản xuất không đủ insulin. Chính xác tại sao điều này xảy ra là không rõ, mặc dù thừa cân và không hoạt động dường như là yếu tố quan trọng.

Bướu cổ

Bướu giáp nhỏ mà không gây ra vấn đề về thể chất hoặc thẩm mỹ không phải là mối quan tâm. Nhưng bướu giáp lớn có thể làm cho khó thở hoặc nuốt và có thể gây ho và khàn tiếng.

Suy giáp

Suy giáp! Các dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thiếu hụt hormone. Nhưng nói chung, bất kỳ vấn đề có xu hướng phát triển chậm, thường trong một số năm.  

Cường giáp trạng

Đôi khi một vấn đề không phổ biến được gọi là bệnh mắt graves có thể ảnh hưởng đến mắt. Trong rối loạn này, nhãn cầu nhô ra ngoài quỹ đạo bình thường bảo vệ khi các mô và cơ đằng sau mắt sưng lên. Điều này đẩy nhãn cầu phía trước phình ra khỏi quỹ đạo.

Hội chứng Cushing

Hội chứng Cushing! Béo trung tâm, mệt mỏi, cơ yếu, khuôn mặt đỏ và tròn, mầu tím trên da bụng, da mỏng, chậm lành vết thương, trầm cảm, cáu gắt, lông tóc dày, kinh nguyệt không đều, liệt dương.

Tiểu đường tuýp 1 (đái đường)

 Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường tuýp 1 là chưa biết. Các nhà khoa học biết rằng trong hầu hết các bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch thường chống vi khuẩn có hại và vi rút - nhầm phá hủy tế bào sản xuất insulin - các tế bào trong tuyến tụy. 

Tăng đường huyết bệnh tiểu đường

Tăng đường huyết gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như đi tiểu tăng lên, khát và mệt mỏi khi giá trị lượng đường trong máu (glucose) được nâng lên đáng kể.

Ung thư tuyến giáp

Mặc dù đã điều trị, bệnh ung thư tuyến giáp có thể trở lại, ngay cả khi đã loại bỏ tuyến giáp. Điều này có thể xảy ra nếu các tế bào ung thư tràn ra ngoài tuyến giáp trước khi nó loại bỏ.

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết! Ngay lập tức điều trị hạ đường huyết liên quan đến các bước nhanh chóng để có được lượng đường trong máu trở lại vào một phạm vi bình thường.

U tuyến yên

Điều trị các khối u tuyến yên liên quan đến việc lựa chọn khác nhau hoặc loại bỏ các khối u hoặc kiểm soát sự tăng trưởng của nó. Cũng có thể cần thuốc để điều chỉnh sản xuất hormone quá cao hoặc quá thấp.

Đái tháo nhạt

Đái tháo nhạt! Rất khát, tiểu quá nhiều - từ 2,5 lít đến 15 lít mỗi ngày. Trẻ em có thể: Khóc không ngừng, ướt tã bất thường, sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy, da khô, tăng trưởng chậm, mất trọng lượng...

Suy tuyến yên

Suy tuyến yên! Trong suy tuyến yên, cung cấp thiếu một hoặc nhiều các kích thích tố tuyến yên. Thiếu hụt này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ số lượng các chức năng thông thường của cơ thể.

Hạ đường huyết ở bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết ở bệnh tiểu đường! Các dấu hiệu cảnh báo sớm: Run lẩy bẩy, chóng mặt, đổ mồ hôi, đói, buồn rầu, lo lắng, nhức đầu, tim đập mạnh.

Tiền tiểu đường

Nguyên nhân chính xác của tiền tiểu đường là không rõ, mặc dù các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số gen có liên quan đến kháng insulin.

Graves, Basedow

Bệnh Graves, basedow hiếm khi đe dọa tính mạng. Mặc dù nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi và trong cả hai người đàn ông hay phụ nữ, Graves, basedow phổ biến hơn ở phụ nữ và thường bắt đầu sau tuổi 20.

Toan ceton do đái tháo đường

Toan xêtôn do đái tháo đường! Khát quá nhiều, đi tiểu nhiều, buồn nôn và ói mửa, đau bụng, ăn mất ngon, mệt mỏi, khó thở, hơi thở mùi trái cây, lẫn lộn.

Cường aldosterone

Chẩn đoán và điều trị cường aldosterone là quan trọng bởi vì mọi người với hình thức cao huyết áp có nguy cơ cao mắc bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, áp lực máu cao có liên quan cường aldosterone có thể được chữa khỏi.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường! Mờ mắt, giao động tầm nhìn, nhìn đêm kém, mất tầm nhìn, khiếm mầu sắc, ảnh hưởng đến cả hai mắt.

Hôn mê đái tháo đường

Hôn mê đái tháo đường! Trước hôn mê thường có triệu chứng của đường máu cao: Khát, tiểu nhiều, buồn nôn và ói mửa, khó thở, nhịp tim nhanh.

Bệnh tiểu đường đau thần kinh

Có bốn loại chính của đau thần kinh tiểu đường. Có thể có chỉ một loại hoặc các triệu chứng của một số loại. Hầu hết phát triển dần dần và không thể nhận thấy vấn đề đáng kể cho đến khi thiệt hại đã xảy ra.  

Tiểu đường

Tiểu đường! Biểu hiện đái tháo đường: Khát nước, thường xuyên đi tiểu, rất đói, không giải thích được giảm cân, mệt mỏi, mờ mắt, chậm lành vết thương - vết loét, thường xuyên bị nhiễm trùng...

Cường cận giáp

Cường cận giáp là quá nhiều hormone tuyến cận giáp trong máu do hoạt động quá mức của một hoặc nhiều hơn bốn tuyến cận giáp của cơ thể. Những hình bầu dục, các tuyến có kích thước hạt lúa được đặt ở cổ.

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường (hyperosmolar)

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường (hyperosmolar)! Đường máu cao, rất khát nước, khô miệng, đi tiểu nhiều, sốt, buồn ngủ, lẫn lộn, ảo giác, mất tầm nhìn, yếu 1 bên cơ thể, co giật, mê man...