Phản ứng mantoux: xét nghiệm phản ứng da tuberculin

9/29/2019 1:43:05 PM

Xét nghiệm da tuberculin, không thể cho biết đã bị nhiễm lao bao lâu, nó cũng không thể biết liệu nhiễm trùng có tiềm ẩn

Nhận định chung

Lao, còn được gọi là bệnh lao, là một bệnh nghiêm trọng. Bệnh lao là do vi khuẩn lây lan qua không khí khi người bị bệnh lao truyền nhiễm ho, hắt hơi, hát hoặc nói chuyện. Lao thường ảnh hưởng đến phổi, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như các tuyến, xương, khớp, thận, não và cơ quan sinh sản.

Xét nghiệm da tuberculin (còn được gọi là xét nghiệm tuberculin Mantoux) được thực hiện để xem đã từng tiếp xúc với bệnh lao (TB) chưa. Xét nghiệm được thực hiện bằng cách đặt một lượng nhỏ protein TB (kháng nguyên) dưới lớp da trên cùng vào cẳng tay bên trong. Nếu đã từng tiếp xúc với vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis ), da sẽ phản ứng với các kháng nguyên bằng cách phát triển vết sưng đỏ tại chỗ trong vòng 2 hoặc 3 ngày.

Các kháng nguyên TB được sử dụng trong xét nghiệm da tuberculin được gọi là dẫn xuất protein tinh khiết (PPD). Một lượng PPD đo được trong một lần chụp được tiêm dưới lớp da trên cùng trên cẳng tay. Đây là một xét nghiệm tốt để tìm nhiễm trùng lao. Nó thường được sử dụng khi các triệu chứng, sàng lọc hoặc xét nghiệm, chẳng hạn như X-quang ngực, cho thấy một người có thể bị bệnh lao.

Xét nghiệm da tuberculin không thể cho biết đã bị nhiễm lao bao lâu. Nó cũng không thể biết liệu nhiễm trùng có tiềm ẩn (không hoạt động) hoặc nếu có bệnh lao hoạt động có thể truyền sang người khác.

Chỉ định phản ứng mantoux xét nghiệm phản ứng da tuberculin

Xét nghiệm da tuberculin được thực hiện để tìm những người bị bệnh lao (TB), bao gồm:

Những người đã tiếp xúc gần gũi với người được biết là mắc bệnh lao.

Nhân viên y tế có khả năng bị phơi nhiễm với bệnh lao.

Những người có các triệu chứng bệnh lao, chẳng hạn như ho liên tục, đổ mồ hôi đêm và giảm cân không giải thích được.

Những người đã chụp X-quang ngực bất thường.

Những người đã được cấy ghép nội tạng gần đây hoặc có hệ thống miễn dịch bị suy yếu, chẳng hạn như những người bị virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Xét nghiệm da tuberculin không nên được thực hiện cho mọi người:

Với một bệnh nhiễm trùng lao được biết đến.

Ai đã có một phản ứng nghiêm trọng trước đây đối với các kháng nguyên TB.

Ai bị phát ban da sẽ khó đọc xét nghiệm da.

Chuẩn bị phản ứng mantoux xét nghiệm phản ứng da tuberculin

Trước khi xét nghiệm da tuberculin, hãy cho bác sĩ biết nếu:

Có các triệu chứng của bệnh lao (TB), chẳng hạn như ho liên tục, đổ mồ hôi đêm hoặc giảm cân không giải thích được.

Đã có phản ứng nghiêm trọng đối với xét nghiệm da tuberculin trong quá khứ.

Đã từng mắc bệnh lao trong quá khứ.

Có các yếu tố rủi ro đối với bệnh lao, đó là những điều làm tăng nguy cơ. Các yếu tố rủi ro đối với bệnh lao bao gồm:

Tiếp xúc với một người bị bệnh lao.

Một công việc như một nhân viên chăm sóc sức khỏe có thể khiến tiếp xúc với người mắc bệnh lao.

Đã sống hoặc đi du lịch ở một quốc gia nơi bệnh lao là phổ biến.

Đã được tiêm phòng lao. Vắc-xin chứa một loại vi khuẩn có tên BCG (bacille Calmette-Guérin) có liên quan chặt chẽ với vi khuẩn gây bệnh lao.

Đã được điều trị bằng thuốc, chẳng hạn như corticosteroid, có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Bị nhiễm HIV.

Bị phát ban da có thể làm cho khó đọc xét nghiệm da.

Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ mối quan tâm nào về nhu cầu xét nghiệm, rủi ro của nó, cách thực hiện hoặc kết quả sẽ có ý nghĩa gì.

Thực hiện phản ứng mantoux xét nghiệm phản ứng da tuberculin

Đối với xét nghiệm da tuberculin, ngồi xuống và xoay mặt trong của cẳng tay lên. Da nơi thử nghiệm được thực hiện được làm sạch và cho phép khô. Một mũi nhỏ của kháng nguyên TB (dẫn xuất protein tinh khiết, hoặc PPD) được tiêm dưới lớp trên cùng của da. Chất dịch làm cho một vết sưng nhỏ (wheal) dưới da. Một vòng tròn có thể được vẽ xung quanh khu vực xét nghiệm bằng bút.

Không che nơi tiêm bằng băng. phải gặp bác sĩ 2 đến 3 ngày sau khi xét nghiệm để kiểm tra da.

Cảm thấy khi phản ứng mantoux xét nghiệm phản ứng da tuberculin

Có thể cảm thấy một vết chích nhanh hoặc nhúm từ kim.

Rủi ro của phản ứng mantoux xét nghiệm phản ứng da tuberculin

Có một rủi ro rất nhỏ khi có phản ứng nặng với xét nghiệm da tuberculin, đặc biệt là nếu đã bị bệnh lao (TB). Phản ứng dị ứng có thể gây ra sưng và đau tại chỗ rất nhiều. Một vết loét có thể có mặt.

Không thể bị nhiễm lao từ xét nghiệm da tuberculin, vì không có vi khuẩn sống được sử dụng để xét nghiệm.

Xét nghiệm da tuberculin là an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Một số vết đỏ tại nơi thử nghiệm da được dự kiến. Nơi tiêm có thể bị ngứa, nhưng điều quan trọng là không gãi nó, vì điều này có thể gây đỏ hoặc sưng có thể khiến khó đọc xét nghiệm da. Nếu ngứa là một vấn đề, đặt một miếng vải lạnh lên nơi tiêm và sau đó lau khô.

Phản ứng dương tính mạnh mẽ có thể gây ra đau nhẹ. Nói chuyện với bác sĩ nếu có:

Cơn sốt.

Sưng ở cánh tay.

Hạch bạch huyết sưng ở nách.

Ý nghĩa lâm sàng kết quả phản ứng mantoux xét nghiệm phản ứng da tuberculin

Xét nghiệm da tuberculin được thực hiện để xem đã bao giờ bị bệnh lao (TB) (nhiễm vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis ).

Đỏ đơn độc tại nơi kiểm tra da thường có nghĩa là chưa bị nhiễm vi khuẩn lao. Một vết sưng đỏ chắc chắn có thể có nghĩa là đã bị nhiễm vi khuẩn lao một lúc nào đó. Kích thước của vết sưng cứng (không phải vùng màu đỏ) được đo từ 2 đến 3 ngày sau khi thử để xác định kết quả. Bác sĩ sẽ xem xét khả năng bị lao khi nhìn vào vị trí kiểm tra da.

Kết quả xét nghiệm phụ thuộc vào nguy cơ mắc bệnh lao. Nếu thuộc nhóm có nguy cơ cao, vết sưng nhỏ hơn được coi là dấu hiệu nhiễm trùng. Những người có nguy cơ mắc bệnh lao thấp cần phải có vết sưng lớn hơn để được chẩn đoán nhiễm lao.

Ba mức độ rủi ro đã được xác định:

Nhóm có nguy cơ cao bao gồm những người nhiễm HIV, những người có tiếp xúc gần đây với một người mắc bệnh lao hoạt động và những người có triệu chứng hoặc chụp X-quang ngực cho thấy bệnh lao. Những người khác có nguy cơ mắc bệnh lao cao bao gồm những người dùng thuốc có chứa corticosteroid trong một thời gian dài hoặc những người dùng thuốc sinh học (được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp và bệnh Crohn).

Nhóm có nguy cơ trung bình bao gồm những người gần đây đã chuyển đến hoặc đi du lịch ở một quốc gia có tỷ lệ mắc lao cao; những người sử dụng ma túy bất hợp pháp bằng cách tiêm (người dùng thuốc tiêm tĩnh mạch); những người sống trong viện dưỡng lão; công nhân trong bệnh viện, trường học và nhà tù; trẻ em dưới 4 tuổi; trẻ em (từ 4 đến 18 tuổi) tiếp xúc với người lớn có nguy cơ cao; và những người vô gia cư. Những người khác có nguy cơ mắc bệnh lao vừa phải bao gồm những người thấp hơn 10% trọng lượng cơ thể lý tưởng và những người bị suy thận, tiểu đường, bệnh bạch cầu, ung thư hoặc những người đã cắt bỏ một phần dạ dày (cắt dạ dày).

Nhóm nguy cơ thấp bao gồm những người không có khả năng phơi nhiễm với bệnh lao được liệt kê trong các nhóm rủi ro khác.

Phản ứng dương tính thường vẫn nhìn thấy trong khoảng 1 tuần.

Bình thường (kết quả âm tính)

Không có hình thức vết sưng vững chắc tại vị trí thử nghiệm, hoặc hình thức vết sưng nhỏ hơn 5 mm (0,2 in.) .

Bất thường (kết quả dương tính)

Một vết sưng chắc chắn có kích thước 5 mm (0,2 in) cho thấy nhiễm lao ở những người thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Một vết sưng chắc chắn có kích thước 10 mm (0,4 in) cho thấy nhiễm lao ở những người thuộc nhóm có nguy cơ trung bình.

Một vết sưng chắc chắn có kích thước 15 mm (0,6 in) cho thấy nhiễm lao ở những người thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Xét nghiệm da tuberculin dương tính không có nghĩa là bị nhiễm lao (hoạt động). Xét nghiệm không thể cho biết có lao hoạt động hay không hoạt động (tiềm ẩn). Nó cũng không thể nói sự khác biệt giữa nhiễm lao và tiêm vắc-xin lao (vắc-xin BCG). Nhiều xét nghiệm khác, chẳng hạn như chụp X-quang ngực, nuôi cấy đờm hoặc cả hai thường được thực hiện để xem có bị lao hoạt động hay không.

Yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng mantoux xét nghiệm phản ứng da tuberculin

Những lý do có thể không thể làm xét nghiệm hoặc tại sao kết quả có thể không hữu ích bao gồm:

Vắc-xin BCG (bacille Calmette-Guérin). Nếu đã chủng ngừa BCG, có thể có kết quả xét nghiệm da PPD dương tính mặc dù không bị bệnh lao.

Uống thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như corticosteroid.

Các vấn đề làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như nhiễm HIV hoặc ung thư. Kết quả cũng có thể bị ảnh hưởng nếu một người bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Một số vắc-xin cho nhiễm trùng, chẳng hạn như sởi, quai bị, rubella, bại liệt hoặc thủy đậu, được chỉ định trong vòng 6 tuần trước khi xét nghiệm tuberculin. Một nhiễm trùng gần đây với một trong những virus này cũng có thể can thiệp vào kết quả xét nghiệm trong một khoảng thời gian ngắn. Xét nghiệm da cũng có thể dương tính nếu người đó bị nhiễm trùng do một loại vi khuẩn gây bệnh khác với vi khuẩn gây bệnh lao.

Bệnh nhiễm trùng lao gần đây. Phải mất 2 đến 10 tuần để hệ thống miễn dịch phản ứng với vi khuẩn lao.

Tuổi nhỏ hơn 3 tháng tuổi. Hệ thống miễn dịch của em bé không được phát triển đầy đủ ở độ tuổi này.

Bắt kiểm tra thường xuyên. Những người được xét nghiệm da lao thường xuyên, chẳng hạn như nhân viên chăm sóc sức khỏe, có thể có phản ứng yếu hoặc không có phản ứng với xét nghiệm da lao sau đó là phản ứng mạnh từ xét nghiệm thứ hai. Nhưng phản ứng mạnh mẽ với xét nghiệm thứ hai không có nghĩa là người đó đã bị nhiễm lao. Thay vào đó, phản ứng có thể là do:

Một bệnh nhiễm trùng lao xảy ra từ lâu. Theo thời gian, hệ thống miễn dịch của một người có xu hướng ngừng phản ứng mạnh mẽ với vi khuẩn lao. Vì vậy, xét nghiệm lao da đầu tiên kích thích hệ thống miễn dịch, sau đó phản ứng mạnh mẽ với xét nghiệm da thứ hai.

Vắc-xin BCG, chứa vi khuẩn tương tự như vi khuẩn gây bệnh lao. Hệ thống miễn dịch của một người không phản ứng mạnh với vi khuẩn vắc-xin và điều này có xu hướng giảm dần theo thời gian. Vì vậy, hệ thống miễn dịch của người đó được kích thích bằng thử nghiệm da đầu tiên và phản ứng mạnh mẽ với thử nghiệm thứ hai.

Nhiễm vi khuẩn tương tự như Mycobacterium tuberculosis. Điều này cũng có thể gây ra xét nghiệm lao da đầu tiên để kích thích hệ thống miễn dịch, cho phép nó phản ứng mạnh với xét nghiệm thứ hai, mặc dù nhiễm trùng lao mới chưa xảy ra.

Điều cần biết thêm

Kết quả xét nghiệm da tuberculin đơn thuần không thể xác nhận bệnh lao hoạt động. Các xét nghiệm khác, chẳng hạn như chụp X-quang ngực, tế bào học đờm và nuôi cấy đờm, có thể được thực hiện để xác nhận bệnh lao hoạt động khi xét nghiệm da dương tính. Một người có kết quả xét nghiệm da hoặc X-quang ngực dương tính, nhưng không có triệu chứng bệnh lao, thường được cho là bị nhiễm lao không thể truyền sang người khác (bệnh lao tiềm ẩn).

Trong số các nhân viên bệnh viện hoặc những người khác có xét nghiệm da định kỳ, xét nghiệm thứ hai được thực hiện trong vòng vài tuần sau xét nghiệm âm tính có thể dương tính, mặc dù người này không bị nhiễm giữa hai xét nghiệm. Những kết quả này có thể chỉ ra nhiễm trùng lao xảy ra từ lâu hoặc tiêm vắc-xin BCG trước đó.

Khoảng 5% đến 10% số người (1 đến 2 người trong số 20) bị lao không hoạt động (tiềm ẩn) sẽ phát triển bệnh lao hoạt động tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Nguy cơ phát triển bệnh lao hoạt động cao hơn ở trẻ em, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch kém.

Không cần xét nghiệm thêm cho người có xét nghiệm da tuberculin âm tính không có triệu chứng bệnh lao hoạt động và không có tiền sử tiếp xúc với bệnh lao.

Một số người không phản ứng với xét nghiệm da tuberculin ngay cả khi họ bị bệnh lao. Các tình trạng như lao hoạt động, ung thư hoặc hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) không phải lúc nào cũng đáp ứng bình thường với các kháng nguyên lao. Trong những trường hợp này, các xét nghiệm da khác có thể được thực hiện. Nếu có phản ứng da, thì xét nghiệm da tuberculin có lẽ đúng. Nhưng nếu không có phản ứng, hệ thống miễn dịch của người đó có thể quá yếu để có thể phản ứng bình thường với xét nghiệm da tuberculin.

Xét nghiệm máu nhanh để chẩn đoán bệnh lao đã được phê duyệt. Những xét nghiệm này có thể được sử dụng thay cho xét nghiệm da tuberculin. Xét nghiệm máu nhanh có thể cho biết liệu một người có phản ứng với xét nghiệm da do lao hoạt động hay tiêm vắc-xin BCG trước đó. Xét nghiệm máu nhanh còn được gọi là xét nghiệm giải phóng interferon-gamma (IGRA).

Các xét nghiệm đờm nhanh có thể phát hiện vi khuẩn lao trong đờm đã được phê duyệt. Các xét nghiệm này, được gọi là xét nghiệm khuếch đại axit nucleic (NAAT) có thể cung cấp kết quả trong vòng 24 giờ.