Soi cổ tử cung

Ngày: 9 - 2 - 2012

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo âu trước khi kỳ thi soi cổ tử cung của họ. Biết những gì mong đợi trong quá trình soi cổ tử cung có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn.


Định nghĩa

Soi cổ tử cung là một thủ tục để kiểm tra chặt chẽ cổ tử cung, âm đạo và âm hộ cho dấu hiệu của bệnh. Trong quá trình soi cổ tử cung, bác sĩ sử dụng một công cụ đặc biệt gọi là soi cổ tử cung.

Bác sĩ có thể khuyên nên soi cổ tử cung nếu xét nghiệm Pap đã hiển thị kết quả bất thường. Nếu bác sĩ tìm thấy một khu vực bất thường của các tế bào trong quá trình soi cổ tử cung, một mẫu mô có thể được thu thập cho phòng thí nghiệm thử nghiệm (sinh thiết).

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo âu trước khi kỳ thi soi cổ tử cung của họ. Biết những gì mong đợi trong quá trình soi cổ tử cung có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Tại sao nó được thực hiện

Bác sĩ có thể đề nghị soi cổ tử cung nếu một thử nghiệm Pap hoặc khám phụ khoa cho thấy bất thường. Soi cổ tử cung có thể được sử dụng để chẩn đoán:

Ung thư cổ tử cung.

Mụn cóc bộ phận sinh dục.

Viêm cổ tử cung.

Thay đổi tiền ung thư trong tế bào của cổ tử cung.

Thay đổi tiền ung thư trong các mô của âm đạo.

Thay đổi tiền ung thư âm hộ.

Âm đạo ung thư.

Ung thư âm hộ.

Rủi ro

Soi cổ tử cung là một thủ tục an toàn mang rủi ro rất ít. Hiếm khi, các biến chứng có thể xảy ra, bao gồm:

Chảy máu nặng.

Nhiễm trùng.

Chậu đau.

Cần gọi bác sĩ

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra các biến chứng bao gồm:

Chảy máu nặng hơn những gì thường trải nghiệm trong chu kỳ kinh.

Ớn lạnh.

Sốt.

Đau bụng nghiêm trọng.

Gọi bác sĩ nếu gặp bất kỳ những dấu hiệu và triệu chứng sau khi soi cổ tử cung.

Chuẩn bị

Để chuẩn bị cho soi cổ tử cung, bác sĩ có thể khuyên nên:

Tránh lập kế hoạch soi cổ tử cung trong thời gian ra kinh.

Không giao hợp âm đạo hoặc hai ngày trước khi soi cổ tử cung.

Không sử dụng băng vệ sinh hoặc hai ngày trước khi soi cổ tử cung.

Không dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) hoặc acetaminophen (Tylenol, những loại khác) trước khi đi đến cuộc hẹn soi cổ tử cung.

Đối phó với sự lo lắng trước khi soi cổ tử cung

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo âu khi họ chờ đợi cho soi cổ tử cung của họ. Lo âu có thể làm cho thường cảm thấy không thoải mái. Có thể tìm thấy nó khó tập trung, và có thể có khó ngủ.

Phụ nữ rất lo lắng về soi cổ tử cung có thể trải nghiệm đau đớn trong quá trình hơn so với những người tìm cách để kiểm soát và quản lý lo lắng. Phụ nữ với mức độ lo lắng cao cũng có khả năng bỏ qua các cuộc hẹn soi cổ tử cung.

Chấp nhận sẽ cảm thấy một số lo lắng như chờ đợi cho cuộc hẹn, và tìm cách để đối phó. Ví dụ:

Hãy hỏi bác sĩ cho tài liệu quảng cáo hoặc tờ rơi về soi cổ tử cung và những gì có thể mong đợi.

Viết ra bất kỳ câu hỏi hoặc quan tâm về thủ tục và yêu cầu bác sĩ xem lại chúng trước khi soi cổ tử cung bắt đầu.

Tìm các hoạt động giúp thư giãn, chẳng hạn như tập thể dục, thiền định với bạn bè và gia đình.

Hãy xem xét đưa một thiết bị nghe nhạc di động, chẳng hạn như một máy nghe nhạc MP3, đến cuộc hẹn soi cổ tử cung. Hãy hỏi bác sĩ nếu OK nghe nhạc trong suốt kỳ kiểm tra. Phụ nữ có thể trải nghiệm ít đau đớn và lo lắng nếu họ nghe nhạc trong khi soi cổ tử cung.

Những gì có thể mong đợi

Trong soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung thường được thực hiện trong văn phòng của bác sĩ và thủ tục thường mất 10 đến 20 phút. Nằm ngửa trên một bảng với bàn chân hỗ trợ, cũng như trong quá trình khám phụ khoa hoặc thử nghiệm Pap.

Bác sĩ sẽ đặt một mỏ vịt kim loại trong âm đạo. Mỏ vịt giữ mở các bức thành âm đạo để bác sĩ có thể thấy cổ tử cung.

Bác sĩ đặt các công cụ phóng đại đặc biệt, gọi là soi cổ tử cung, một vài inch từ âm hộ. Một ánh sáng được thể hiện vào trong âm đạo và bác sĩ sẽ thông qua ống kính, như sử dụng ống nhòm.

Cổ tử cung và âm đạo swabbed với bông để xóa đi bất kỳ chất nhầy. Bác sĩ có thể áp dụng một giải pháp của dấm hoặc một loại giải pháp cho khu vực. Điều này có thể gây ra cảm giác nóng rát hoặc ngứa ran. Giải pháp này giúp làm nổi bật bất kỳ khu vực của các tế bào đáng ngờ.

Trong quá trình sinh thiết

Nếu bác sĩ tìm thấy một khu vực nghi ngờ, một mẫu mô nhỏ có thể được thu thập để thử nghiệm phòng thí nghiệm. Để thu thập các mô, bác sĩ sử dụng một công cụ sắc nét sinh thiết để loại bỏ một mảnh mô nhỏ. Nếu có nhiều lĩnh vực nghi ngờ, bác sĩ có thể mất nhiều mẫu sinh thiết.

Những gì cảm thấy trong sinh thiết phụ thuộc vào loại mô đang được gỡ bỏ:

Sinh thiết cổ tử cung. Sinh thiết cổ tử cung sẽ không bị tổn thương, nhưng có thể cảm thấy một số áp lực hay bị chuột rút.

Âm đạo sinh thiết. Hầu hết âm đạo có cảm giác chút và sẽ không cảm thấy đau khi sinh thiết. Tuy nhiên, sinh thiết phần dưới của âm đạo hay âm hộ có thể gây đau, nên bác sĩ có thể quản lý gây tê cục bộ để làm tê khu vực.
Bác sĩ có thể áp dụng một hóa chất khu vực sinh thiết để hạn chế chảy máu.

Sau khi soi cổ tử cung

Nếu bác sĩ không lấy một mẫu sinh thiết trong quá trình soi cổ tử cung, sẽ không có bất kỳ hạn chế về hoạt động khi hoàn tất. Có thể gặp một số đốm hoặc chảy máu rất nhẹ từ âm đạo trong ngày hôm sau hoặc hai.

Nếu đã có một mẫu sinh thiết được thực hiện trong quá trình soi cổ tử cung, có thể trải nghiệm:

Âm đạo hoặc âm hộ đau kéo dài một hoặc hai ngày.

Chảy máu nhẹ từ âm đạo kéo dài một vài ngày.

Dịch xả từ âm đạo.

Sử dụng một miếng đệm để đón bất kỳ máu hoặc tiết dịch. Tránh băng vệ sinh, thụt rửa và có giao hợp âm đạo cho một tuần sau khi sinh thiết.

Kết quả

Trước khi rời khỏi cuộc hẹn soi cổ tử cung, hãy hỏi bác sĩ khi có thể mong đợi kết quả. Cũng yêu cầu đối với một số điện thoại, có thể gọi trong trường hợp không trở lại từ bác sĩ trong một thời gian quy định.

Kết quả soi cổ tử cung sẽ xác định xem sẽ cần thử nghiệm thêm nữa và điều trị.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Các thủ tục sinh thiết sử dụng để chẩn đoán ung thư

Sinh thiết là một thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Soi cổ tử cung

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo âu trước khi kỳ thi soi cổ tử cung của họ. Biết những gì mong đợi trong quá trình soi cổ tử cung có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Thử nghiệm CA 125

CA 125 thử nghiệm không đủ chính xác để sử dụng cho tầm soát ung thư trong tất cả các phụ nữ - đặc biệt là tiền mãn kinh phụ nữ bởi vì nhiều điều kiện lành tính có thể tăng mức độ CA 125.

Chụp X quang ngực

Chụp X-quang cũng có thể cho thấy chất lỏng trong phổi hoặc trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư, bệnh khí thũng và các điều kiện khác.

Đọc kết quả khí máu

Khí máu là một xét nghiệm có giá trị, cung cấp nhiều thông tin cho các bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ làm việc tại các khoa Điều trị Tích cực về tình trạng toan kiềm, tình trạng thông khí và tình trạng oxy hóa máu của bệnh nhân.

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG)

Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn không gây đau đớn. Kết quả điện tâm đồ có thể sẽ được báo cáo trong cùng một ngày nó được thực hiện, và bác sĩ sẽ thảo luận với tại cuộc hẹn tiếp theo.

Xét nghiệm Ferritin chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt

Nếu mẫu máu đang được thử nghiệm chỉ dành cho ferritin, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung, có thể cần để dạ dày trống rỗng một thời gian nhất định trước khi thử nghiệm.

Nội soi đại tràng (ruột già)

Nếu cần thiết, khối u hoặc các loại mô bất thường có thể được loại bỏ thông qua phạm vi trong quá trình nội soi. Mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện trong nội soi.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

CT scan là đặc biệt thích hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể bị tổn thương nội bộ từ tai nạn xe hơi hoặc các loại khác của chấn thương.

Điện não đồ (electroencephalogram, EEG)

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.

Nội soi bàng quang

Nội soi bàng quang, cũng được gọi là cystourethroscopy, có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ để làm tê niệu đạo.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Sau khi uống dung dịch glucose, có thể cần phải ở lại phòng của bác sĩ hoặc phòng xét nghiệm trong khi chờ đợi kiểm tra mức độ đường trong máu. Sau khi xét nghiệm dung nạp glucose, có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức.

Sinh thiết tủy xương và hút tủy

Sinh thiết tủy xương và hút tủy cung cấp khác nhau, nhưng bổ sung, thông tin về tế bào tủy xương. Hai thủ tục này thường cùng nhau. Trong một số trường hợp, có thể chỉ cần hút tủy.

Thử nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)

Trong hầu hết trường hợp, ANA thử nghiệm chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch đã đưa ra một cuộc tấn công nhầm địa chỉ trên mô của riêng bản thân - nói cách khác, một phản ứng tự miễn dịch.

Chụp động mạch vành (Angiograms)

Thủ tục đặt ống thông tim có thể chẩn đoán và điều trị bệnh tim và mạch máu. Chụp mạch vành, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim.

Xét nghiệm máu trong phân (FOBT)

Thông thường, máu ẩn được thông qua với số lượng nhỏ mà nó có thể được phát hiện chỉ thông qua các hóa chất được sử dụng trong một thử nghiệm máu trong phân huyền bí.

Sinh thiết vú

Sinh thiết vú được coi là cách tốt nhất để đánh giá một khu vực đáng ngờ trong vú để xác định xem nó là ung thư vú. Có một số loại thủ tục sinh thiết vú.

Hóa trị ung thư vú

Loại thuốc hóa trị khác nhau có sẵn để điều trị ung thư vú. Thuốc hóa trị liệu ung thư vú có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp để tăng hiệu quả điều trị.

Tiêm Cortisone

Cortisone tiêm phổ biến nhất ở các khớp, chẳng hạn như mắt cá chân, khuỷu tay, hông, đầu gối, cột sống, vai và cổ tay. Ngay cả các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân có thể hưởng lợi từ cortisone.

Hiến tế bào gốc máu và tủy xương

Trong quá khứ, phẫu thuật để rút tủy từ xương là cách duy nhất để thu thập các tế bào gốc máu. Ngày nay, tuy nhiên, phổ biến hơn để thu thập các tế bào gốc máu trực tiếp từ máu.

Sinh thiết thận

Hầu hết các mẫu sinh thiết thận được thực hiện bằng cách chèn một kim nhỏ qua da. Trong thủ thuật này, một thiết bị hình ảnh giúp hướng dẫn các kim vào một quả thận để loại bỏ mô.

Truyền máu

Việc truyền máu làm tăng nồng độ trong máu thấp, hoặc vì cơ thể không làm đủ hoặc vì máu đã bị mất trong quá trình phẫu thuật, chấn thương hoặc bệnh.

Đặt ống thông tim

Thông thường, sẽ tỉnh táo trong quá trình đặt ống thông tim, nhưng cho thuốc để giúp thư giãn. Thời gian phục hồi cho thông tim là nhanh chóng, và có một ít nguy cơ biến chứng.

Tính ngày kinh nguyệt kế hoạch hóa gia đình

Phương pháp nhịp điệu có thể được sử dụng như một cách để thúc đẩy khả năng sinh sản hoặc như là một phương pháp ngừa thai, bằng cách giúp đánh giá những ngày tốt nhất để có hoặc tránh quan hệ tình dục không an toàn.

Màng ngăn âm đạo

Không dùng nếu thấy máu trên màng ngăn âm đạo sau khi gỡ bỏ nó không liên quan đến kinh nguyệt hoặc trải nghiệm đau đớn cho đối tác trong hoặc sau khi sử dụng màng ngăn âm đạo.

Xem theo danh mục