Electromyography (EMG), Điện cơ


Ngày: 3 - 3 - 2012

EMG kết quả có thể tiết lộ rối loạn chức năng thần kinh, rối loạn chức năng cơ hoặc các vấn đề với truyền tín hiệu thần kinh-cơ.

Định nghĩa

Electromyography (EMG) là một thủ tục chẩn đoán để đánh giá sức khỏe của cơ và tế bào thần kinh kiểm soát (tế bào thần kinh cơ).

Tế bào thần kinh vận động truyền tín hiệu điện làm cho cơ bắp hợp đồng. EMG dịch các tín hiệu vào đồ thị, âm thanh hoặc các giá trị số.

EMG sử dụng các thiết bị nhỏ được gọi là điện cực để truyền tải hoặc phát hiện các tín hiệu điện. Trong EMG, một điện cực kim chèn trực tiếp vào cơ ghi lại hoạt động điện trong cơ đó.

Một nghiên cứu dẫn truyền thần kinh, một phần khác của EMG, sử dụng các điện cực bề mặt điện cực được dính vào da để đo tốc độ và sức mạnh của tín hiệu đi giữa hai hoặc nhiều điểm.

EMG kết quả có thể tiết lộ rối loạn chức năng thần kinh, rối loạn chức năng cơ hoặc các vấn đề với truyền tín hiệu thần kinh-cơ.

Tại sao nó được thực hiện

Bác sĩ có thể yêu cầu EMG nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng có thể chỉ ra một dây thần kinh hoặc cơ bắp rối loạn. Các triệu chứng này có thể bao gồm:

Ngứa ran.

Tê.

Cơ yếu.

Đau cơ hay chuột rút.

Các EMG kết quả thường cần thiết để giúp chẩn đoán hoặc loại trừ một số điều kiện:

Rối loạn cơ, như loạn dưỡng cơ hoặc polymyositis.

Bệnh ảnh hưởng đến kết nối giữa các dây thần kinh và cơ, chẳng hạn như nhược cơ.

Rối loạn dây thần kinh bên ngoài tủy sống (dây thần kinh ngoại vi), chẳng hạn như hội chứng ống cổ tay hoặc neuropathies ngoại vi.

Rối loạn ảnh hưởng đến động cơ tế bào thần kinh trong não hoặc dây cột sống, chẳng hạn như xơ cứng bên teo cơ hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống

Rủi ro

EMG là một thủ tục có nguy cơ thấp, và các biến chứng rất hiếm. Có một nguy cơ rất nhỏ chảy máu, nhiễm trùng và tổn thương dây thần kinh nơi mà một điện cực kim được chèn vào. Khi cơ bắp dọc theo thành ngực được kiểm tra với một điện cực kim, có một nguy cơ rất nhỏ mà nó có thể gây ra không khí bị rò rỉ vào khu vực giữa phổi và thành ngực, gây ra một phổi sụp đổ (tràn khí màng phổi).

Chuẩn bị

Biện pháp phòng ngừa

Các chuyên gia thần kinh (thần kinh học) tiến hành EMG sẽ cần phải biết nếu có điều kiện y tế nhất định. Giới thiệu các nhà thần kinh và nhân viên EMG khác nếu:

Có một máy điều hòa nhịp tim hoặc bất kỳ thiết bị y tế điện khác.

Dùng máu, thuốc làm loãng.

Chảy máu, rối loạn đông máu gây chảy máu kéo dài.

Câu hỏi để hỏi

Khi lập lịch biểu EMG, có thể muốn hỏi những câu hỏi sau đây:

Tôi cần thời gian để đến nơi?

Trường hợp thí nghiệm EMG, và cách tốt nhất để tìm thấy nó trong bệnh viện hoặc phòng khám là những gì?

Tôi cần phải ngừng dùng bất cứ loại thuốc theo toa hoặc khác trước khi?

Một người bạn hoặc người thân có thể cùng với tôi?

Tắm

Tắm bằng vòi sen hoặc bồn tắm ngay trước khi kiểm tra để loại bỏ các loại dầu từ da. Không áp dụng các loại kem hoặc các loại kem trước khi.

Những gì có thể mong đợi

Trong EMG

Rất có thể sẽ được yêu cầu thay đổi áo choàng bệnh viện cho thủ tục và nằm xuống trên một bảng kiểm tra. Các giải thích sau đây có thể giúp hiểu những gì sẽ xảy ra:

Các điện cực. Các nhà thần kinh học hoặc kỹ thuật đặt điện cực bề mặt tại các địa điểm khác nhau trên da tùy thuộc vào nơi đang trải qua các triệu chứng. Hoặc các nhà thần kinh có thể chèn các điện cực kim tại các địa điểm khác nhau tùy thuộc vào các triệu chứng.

Cảm giác. Các điện cực vào các thời điểm sẽ truyền một dòng điện nhỏ mà bạn có thể cảm thấy như là một sự bứt rứt hoặc co thắt. Các điện cực kim có thể gây khó chịu hoặc đau thường kết thúc ngay sau khi cây kim được lấy ra. Nếu lo ngại về sự khó chịu hoặc đau, có thể muốn nói chuyện với các nhà thần kinh học về nghỉ ngơi ngắn trong kỳ kiểm tra.

Hướng dẫn. Trong các EMG kim, nhà thần kinh học sẽ đánh giá liệu có bất kỳ hoạt động điện tự phát khi cơ là phần còn lại hoạt động không có mặt trong mô cơ khỏe mạnh và mức độ hoạt động khi hơi hợp đồng cơ. Sẽ cho các hướng dẫn về nghỉ ngơi và hợp đồng cơ bắp ở những thời điểm thích hợp. Tùy thuộc vào những gì cơ bắp và dây thần kinh các nhà thần kinh được kiểm tra, họ có thể yêu cầu thay đổi vị trí trong các kỳ kiểm tra.

Sau khi EMG

Có thể gặp một số tạm thời, trẻ vị thành niên bầm tím nơi mà các điện cực kim được đưa vào cơ bắp. Điều này, bầm tím mờ dần trong vòng vài ngày. Nếu nó vẫn tồn tại, hãy liên hệ với bác sĩ chăm sóc chính.

Kết quả

Các nhà thần kinh học sẽ giải thích kết quả và chuẩn bị một báo cáo. Chính bác sĩ, chăm sóc hoặc bác sĩ đã ra lệnh EMG, sẽ thảo luận về báo cáo với tại một cuộc hẹn tiếp theo.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Các thủ tục sinh thiết sử dụng để chẩn đoán ung thư

Sinh thiết là một thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Soi cổ tử cung

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo âu trước khi kỳ thi soi cổ tử cung của họ. Biết những gì mong đợi trong quá trình soi cổ tử cung có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Thử nghiệm CA 125

CA 125 thử nghiệm không đủ chính xác để sử dụng cho tầm soát ung thư trong tất cả các phụ nữ - đặc biệt là tiền mãn kinh phụ nữ bởi vì nhiều điều kiện lành tính có thể tăng mức độ CA 125.

Chụp X quang ngực

Chụp X-quang cũng có thể cho thấy chất lỏng trong phổi hoặc trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư, bệnh khí thũng và các điều kiện khác.

Đọc kết quả khí máu

Khí máu là một xét nghiệm có giá trị, cung cấp nhiều thông tin cho các bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ làm việc tại các khoa Điều trị Tích cực về tình trạng toan kiềm, tình trạng thông khí và tình trạng oxy hóa máu của bệnh nhân.

Xét nghiệm Ferritin chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt

Nếu mẫu máu đang được thử nghiệm chỉ dành cho ferritin, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung, có thể cần để dạ dày trống rỗng một thời gian nhất định trước khi thử nghiệm.

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG)

Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn không gây đau đớn. Kết quả điện tâm đồ có thể sẽ được báo cáo trong cùng một ngày nó được thực hiện, và bác sĩ sẽ thảo luận với tại cuộc hẹn tiếp theo.

Nội soi đại tràng (ruột già)

Nếu cần thiết, khối u hoặc các loại mô bất thường có thể được loại bỏ thông qua phạm vi trong quá trình nội soi. Mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện trong nội soi.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

CT scan là đặc biệt thích hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể bị tổn thương nội bộ từ tai nạn xe hơi hoặc các loại khác của chấn thương.

Điện não đồ (electroencephalogram, EEG)

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Sau khi uống dung dịch glucose, có thể cần phải ở lại phòng của bác sĩ hoặc phòng xét nghiệm trong khi chờ đợi kiểm tra mức độ đường trong máu. Sau khi xét nghiệm dung nạp glucose, có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức.

Nội soi bàng quang

Nội soi bàng quang, cũng được gọi là cystourethroscopy, có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ để làm tê niệu đạo.

Sinh thiết tủy xương và hút tủy

Sinh thiết tủy xương và hút tủy cung cấp khác nhau, nhưng bổ sung, thông tin về tế bào tủy xương. Hai thủ tục này thường cùng nhau. Trong một số trường hợp, có thể chỉ cần hút tủy.

Thử nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)

Trong hầu hết trường hợp, ANA thử nghiệm chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch đã đưa ra một cuộc tấn công nhầm địa chỉ trên mô của riêng bản thân - nói cách khác, một phản ứng tự miễn dịch.

Chụp động mạch vành (Angiograms)

Thủ tục đặt ống thông tim có thể chẩn đoán và điều trị bệnh tim và mạch máu. Chụp mạch vành, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim.

Xem theo danh mục