Hóa trị liệu

Ngày: 28 - 2 - 2013

Tác dụng phụ của loại thuốc hóa trị liệu có thể là đáng kể. Mỗi loại thuốc có tác dụng phụ khác nhau. Hãy hỏi bác sĩ về tác dụng phụ của các loại thuốc đặc biệt mà sẽ nhận được.


Định nghĩa

Hóa trị liệu là điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất mạnh để tiêu diệt các tế bào phát triển nhanh chóng trong cơ thể. Hóa trị liệu thường được sử dụng để điều trị ung thư, kể từ khi tế bào ung thư phát triển và nhân rộng nhiều một cách nhanh chóng hơn so với hầu hết các tế bào trong cơ thể.

Nhiều loại thuốc hóa trị liệu khác nhau có sẵn. Loại thuốc hóa trị liệu có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp để điều trị nhiều loại bệnh ung thư.
Mặc dù hóa trị liệu là một cách hiệu quả để điều trị nhiều loại ung thư, hóa trị liệu điều trị cũng mang nguy cơ tác dụng phụ. Một số hóa trị liệu tác dụng phụ đều nhẹ và có thể điều trị được, trong khi những người khác có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Tại sao nó được thực hiện

Ở những người bị ung thư, hóa trị liệu có thể được sử dụng:

Để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị liệu có thể được sử dụng như điều trị chính hoặc duy nhất cho ung thư. Trong một số trường hợp, hóa trị liệu được sử dụng với mục đích chữa ung thư. Trong trường hợp khác, hóa trị liệu có thể được sử dụng với mục đích làm chậm sự phát triển của ung thư.

Sau khi phương pháp điều trị khác để tiêu diệt tế bào ung thư ẩn. Hóa trị liệu có thể được sử dụng sau khi phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như phẫu thuật, để tiêu diệt các tế bào ung thư có thể vẫn còn trong cơ thể. Các bác sĩ gọi đây là liệu pháp bổ trợ.

Để chuẩn bị cho phương pháp điều trị khác. Hóa trị liệu có thể được sử dụng để thu nhỏ một khối u để điều trị khác, chẳng hạn như bức xạ và phẫu thuật là có thể. Các bác sĩ gọi đây là liệu pháp neoadjuvant.

Để giảm các dấu hiệu và triệu chứng. Hóa trị liệu có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tiến triển, chẳng hạn như đau. Đây là gọi là hóa trị liệu giảm nhẹ.

Hóa trị liệu đối với các điều kiện khác hơn so với ung thư

Một số loại thuốc hóa trị liệu đã tỏ ra hữu ích trong điều trị các điều kiện khác, chẳng hạn như:

Bệnh tủy xương. Bệnh ảnh hưởng đến tủy xương và các tế bào máu có thể được điều trị bằng cấy ghép tế bào gốc tủy xương. Hóa trị liệu thường được sử dụng để chuẩn bị cho việc cấy ghép tế bào gốc tủy xương.

Rối loạn hệ thống miễn dịch. Liều thấp hơn của các loại thuốc hóa trị liệu có thể giúp kiểm soát hệ thống miễn dịch trong một số bệnh, chẳng hạn như lupus và viêm khớp dạng thấp.

Rủi ro

Tác dụng phụ của loại thuốc hóa trị liệu có thể là đáng kể. Mỗi loại thuốc có tác dụng phụ khác nhau. Hãy hỏi bác sĩ về tác dụng phụ của các loại thuốc đặc biệt mà sẽ nhận được.

Tác dụng phụ xảy ra trong điều trị hóa trị liệu

Tác dụng phụ phổ biến của các loại thuốc hóa trị liệu có thể xảy ra trong quá trình điều trị bao gồm:

Buồn nôn.

Ói mửa.

Tiêu chảy.

Rụng tóc.

Mất cảm giác ngon miệng.

Mệt mỏi.

Sốt.

Miệng lở loét.

Đau.

Táo bón.

Dễ thâm tím.

Nhiều người trong số những tác dụng phụ có thể được ngăn chặn, xử lý. Hầu hết các tác dụng phụ giảm dần sau khi kết thúc điều trị.

Lâu dài và tác dụng phụ phát triển muộn

Thuốc hóa trị liệu cũng có thể gây ra tác dụng phụ không trở nên rõ ràng cho đến khi hàng tháng hoặc nhiều năm sau khi điều trị. Các tác dụng phụ muộn khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc hóa trị liệu, nhưng có thể bao gồm:

Thiệt hại mô phổi.

Vấn đề tim.

Vô sinh.

Vấn đề thận.

Thiệt hại thần kinh (bệnh lý thần kinh ngoại vi).

Rủi ro của một ung thư thứ hai.

Hãy hỏi bác sĩ nếu có nguy cơ của bất kỳ một tác dụng muộn. Hãy hỏi những dấu hiệu và triệu chứng nên được cảnh báo cho rằng có thể báo hiệu một vấn đề.

Làm thế nào để chuẩn bị

Làm thế nào chuẩn bị cho hóa trị liệu phụ thuộc loại thuốc mà sẽ nhận được và sẽ được quản lý như thế nào. Bác sĩ sẽ cung cấp cho các hướng dẫn cụ thể để chuẩn bị cho phương pháp điều trị hóa trị liệu. Có thể cần phải:

Có một thiết bị đưa vào trước khi hóa trị liệu tĩnh mạch. Nếu nhận được hóa trị liệu liệu tiêm tĩnh mạch - vào tĩnh mạch, bác sĩ có thể giới thiệu một thiết bị, chẳng hạn như là một cổng, ống hoặc bơm. Các ống thông hoặc thiết bị khác được phẫu thuật cấy ghép vào một tĩnh mạch lớn, thường ở ngực. Các thuốc hóa trị liệu có thể được thông qua thiết bị.

Có xét nghiệm gen nhất định. Những người với một số gien trong các tế bào có thể xử lý một số loại thuốc hóa trị liệu khác nhau từ những người mà không có những gen này. Điều này có thể gây ra các tác dụng phụ. Vì lý do này, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để tìm kiếm những gen chỉ ra một số loại thuốc nên tránh hoặc đưa ra trong các liều thay đổi.

Trải qua kiểm tra và thủ tục để đảm bảo rằng đang khỏe mạnh, đủ hoá trị. Các xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng gan và các xét nghiệm máu cơ tim để kiểm tra sức khỏe tim mạch có thể xác định xem đang khỏe mạnh, đủ để bắt đầu hóa trị liệu. Nếu có một vấn đề, bác sĩ có thể trì hoãn điều trị hoặc chọn một loại thuốc hóa trị liệu và liều dùng an toàn hơn.

Khám nha sĩ. Bác sĩ có thể đề nghị nha sĩ kiểm tra răng cho dấu hiệu nhiễm trùng. Điều trị các bệnh nhiễm trùng hiện có có thể làm giảm nguy cơ biến chứng trong điều trị hóa trị liệu, kể từ khi hóa trị liệu làm giảm khả năng của cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Kế hoạch trước cho các hiệu ứng phụ. Hãy hỏi bác sĩ những tác dụng phụ mà có thể mong đợi trong và sau khi hóa trị liệu liệu và sắp xếp thích hợp. Ví dụ, nếu điều trị hóa trị liệu sẽ gây ra vô sinh, có thể muốn lưu trữ tinh trùng hoặc thụ tinh trứng để sử dụng trong tương lai. Nếu hóa trị liệu liệu sẽ gây ra rụng tóc, hãy xem xét kế hoạch cho tóc giả.

Hãy sắp xếp để được giúp đỡ tại nhà và tại nơi làm việc. Hầu hết các phương pháp điều trị hóa trị liệu được đưa ra trong một phòng khám ngoại trú, có nghĩa là hầu hết mọi người có thể tiếp tục làm việc và thực hiện các hoạt động bình thường của họ trong quá trình hóa trị liệu. Bác sĩ có thể cho biết nói chung, bao nhiêu hóa trị liệu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường, nhưng rất khó để dự đoán chính xác sẽ cảm thấy thế nào. Kế hoạch trước bằng cách yêu cầu thời gian nghỉ làm việc hoặc giúp đỡ xung quanh nhà trong vài ngày đầu tiên sau khi điều trị. Nếu được ở bệnh viện trong quá trình điều trị hóa trị liệu, làm cho sắp xếp để có thời gian nghỉ làm việc và tìm một người hoặc thành viên gia đình để chăm sóc trẻ em, vật nuôi hoặc việc nhà.

Chuẩn bị cho điều trị đầu tiên. Đến điều trị hóa trị liệu đầu tiên cũng được nghỉ ngơi. Ăn một bữa ăn nhẹ trước trong trường hợp thuốc hóa trị liệu gây buồn nôn. Có một người hoặc thành viên gia đình đi cùng để điều trị đầu tiên. Hầu hết mọi người có thể tự lái xe về từ buổi hóa trị liệu. Nhưng lần đầu tiên có thể thấy các loại thuốc làm cho buồn ngủ hoặc gây ra các tác dụng phụ khác mà làm cho lái xe khó khăn.

Những gì có thể mong đợi

Xác định đó hóa trị liệu thuốc sẽ nhận được

Bác sĩ lựa chọn loại thuốc hóa trị liệu sẽ nhận được dựa trên một số yếu tố, bao gồm:

Loại của ung thư.

Giai đoạn của ung thư.

Nhìn chung, sức khỏe.

Các phương pháp điều trị ung thư trước.

Mục tiêu và sở thích.

Thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ. Cùng với nhau, có thể quyết định những gì phù hợp với.

Loại thuốc hóa trị liệu được đưa ra thế nào?

Loại thuốc hóa trị liệu có thể được đưa ra trong nhiều cách khác nhau, bao gồm:

Điều trị các loại kem hoá chất. Các loại kem hoặc gel có chứa các loại thuốc hóa trị liệu có thể được áp dụng cho da để điều trị một số loại ung thư da.

Điều trị thuốc hoá chất được sử dụng để điều trị một khu vực cơ thể. Chemotherapy có thể được cung cấp trực tiếp cho một trong những khu vực của cơ thể. Ví dụ, thuốc hóa trị liệu có thể được trực tiếp ở vùng bụng (hóa trị liệu liệu trong phúc mạc), khoang ngực (intrapleural hoá trị liệu) hoặc hệ thống thần kinh trung ương (intrathecal hóa trị liệu). Hóa trị liệu cũng có thể được thông qua niệu đạo vào bàng quang (intravesical hóa trị liệu).

Điều trị hoá chất trực tiếp đến ung thư. Hóa trị liệu có thể trực tiếp đến ung thư hoặc sau phẫu thuật, bệnh ung thư một lần được. Ví dụ, thuốc hóa trị liệu có thể được tiêm vào khối u. Hoặc tấm hình đĩa mỏng có chứa hóa trị liệu thuốc có thể được đặt gần một khối u trong khi phẫu thuật. Các tấm phá vỡ theo thời gian, phát hành các loại thuốc hóa trị liệu.

Hóa trị liệu truyền. Hóa trị liệu thường được truyền vào tĩnh mạch. Các loại thuốc có thể được đưa ra bằng cách chèn một ống với một cây kim vào tĩnh mạch ở cánh tay hoặc vào một thiết bị trong một tĩnh mạch ở ngực.

Hóa trị liệu thuốc viên. Một số loại thuốc hóa trị liệu có thể được thực hiện trong viên thuốc hoặc dưới dạng viên nang.

Hóa trị liệu tiêm. Loại thuốc hóa trị liệu có thể được tiêm với một cây kim, cũng giống như sẽ nhận được một mũi tiêm.

Thường xuyên nhận được phương pháp điều trị hóa trị liệu liệu thế nào

Bác sĩ xác định mức độ thường xuyên sẽ nhận được phương pháp điều trị hóa trị liệu dựa vào những loại thuốc sẽ nhận được, đặc điểm của bệnh ung thư và làm thế nào cơ thể phục hồi sau khi điều trị. Lịch trình điều trị hóa trị liệu khác nhau. Hóa học trị liệu điều trị có thể liên tục hoặc nó có thể xen kẽ giữa các khoảng thời gian điều trị và thời gian nghỉ ngơi để khôi phục.

Trường hợp nhận được phương pháp điều trị hóa trị liệu

Trường hợp nhận được các phương pháp điều trị hóa trị liệu phụ thuộc vào tình hình. Phương pháp điều trị hóa trị liệu có thể được đưa ra:

Ở nhà.

Trong văn phòng của bác sĩ.

Trong các bệnh viện.

Trong một đơn vị hóa trị liệu ngoại trú.

Kết quả

Sẽ gặp gỡ với các bác sĩ ung thư (ung bướu) thường xuyên trong quá trình điều trị hóa trị liệu. Bác sĩ chuyên khoa ung thư sẽ hỏi về bất kỳ tác dụng phụ đang trải qua, nhiều người có thể được kiểm soát.

Tùy thuộc vào tình hình, cũng có thể trải qua quét và các xét nghiệm khác để theo dõi bệnh ung thư trong thời gian điều trị hóa trị liệu. Các xét nghiệm này có thể cung cấp cho bác sĩ một ý tưởng về ung thư đáp ứng với điều trị, và điều trị có thể được điều chỉnh cho phù hợp.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Các thủ tục sinh thiết sử dụng để chẩn đoán ung thư

Sinh thiết là một thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Soi cổ tử cung

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo âu trước khi kỳ thi soi cổ tử cung của họ. Biết những gì mong đợi trong quá trình soi cổ tử cung có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Thử nghiệm CA 125

CA 125 thử nghiệm không đủ chính xác để sử dụng cho tầm soát ung thư trong tất cả các phụ nữ - đặc biệt là tiền mãn kinh phụ nữ bởi vì nhiều điều kiện lành tính có thể tăng mức độ CA 125.

Chụp X quang ngực

Chụp X-quang cũng có thể cho thấy chất lỏng trong phổi hoặc trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư, bệnh khí thũng và các điều kiện khác.

Đọc kết quả khí máu

Khí máu là một xét nghiệm có giá trị, cung cấp nhiều thông tin cho các bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ làm việc tại các khoa Điều trị Tích cực về tình trạng toan kiềm, tình trạng thông khí và tình trạng oxy hóa máu của bệnh nhân.

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG)

Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn không gây đau đớn. Kết quả điện tâm đồ có thể sẽ được báo cáo trong cùng một ngày nó được thực hiện, và bác sĩ sẽ thảo luận với tại cuộc hẹn tiếp theo.

Xét nghiệm Ferritin chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt

Nếu mẫu máu đang được thử nghiệm chỉ dành cho ferritin, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung, có thể cần để dạ dày trống rỗng một thời gian nhất định trước khi thử nghiệm.

Nội soi đại tràng (ruột già)

Nếu cần thiết, khối u hoặc các loại mô bất thường có thể được loại bỏ thông qua phạm vi trong quá trình nội soi. Mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện trong nội soi.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

CT scan là đặc biệt thích hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể bị tổn thương nội bộ từ tai nạn xe hơi hoặc các loại khác của chấn thương.

Điện não đồ (electroencephalogram, EEG)

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.

Nội soi bàng quang

Nội soi bàng quang, cũng được gọi là cystourethroscopy, có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ để làm tê niệu đạo.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Sau khi uống dung dịch glucose, có thể cần phải ở lại phòng của bác sĩ hoặc phòng xét nghiệm trong khi chờ đợi kiểm tra mức độ đường trong máu. Sau khi xét nghiệm dung nạp glucose, có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức.

Sinh thiết tủy xương và hút tủy

Sinh thiết tủy xương và hút tủy cung cấp khác nhau, nhưng bổ sung, thông tin về tế bào tủy xương. Hai thủ tục này thường cùng nhau. Trong một số trường hợp, có thể chỉ cần hút tủy.

Thử nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)

Trong hầu hết trường hợp, ANA thử nghiệm chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch đã đưa ra một cuộc tấn công nhầm địa chỉ trên mô của riêng bản thân - nói cách khác, một phản ứng tự miễn dịch.

Chụp động mạch vành (Angiograms)

Thủ tục đặt ống thông tim có thể chẩn đoán và điều trị bệnh tim và mạch máu. Chụp mạch vành, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim.

Xét nghiệm máu trong phân (FOBT)

Thông thường, máu ẩn được thông qua với số lượng nhỏ mà nó có thể được phát hiện chỉ thông qua các hóa chất được sử dụng trong một thử nghiệm máu trong phân huyền bí.

Sinh thiết vú

Sinh thiết vú được coi là cách tốt nhất để đánh giá một khu vực đáng ngờ trong vú để xác định xem nó là ung thư vú. Có một số loại thủ tục sinh thiết vú.

Hóa trị ung thư vú

Loại thuốc hóa trị khác nhau có sẵn để điều trị ung thư vú. Thuốc hóa trị liệu ung thư vú có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp để tăng hiệu quả điều trị.

Tiêm Cortisone

Cortisone tiêm phổ biến nhất ở các khớp, chẳng hạn như mắt cá chân, khuỷu tay, hông, đầu gối, cột sống, vai và cổ tay. Ngay cả các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân có thể hưởng lợi từ cortisone.

Hiến tế bào gốc máu và tủy xương

Trong quá khứ, phẫu thuật để rút tủy từ xương là cách duy nhất để thu thập các tế bào gốc máu. Ngày nay, tuy nhiên, phổ biến hơn để thu thập các tế bào gốc máu trực tiếp từ máu.

Sinh thiết thận

Hầu hết các mẫu sinh thiết thận được thực hiện bằng cách chèn một kim nhỏ qua da. Trong thủ thuật này, một thiết bị hình ảnh giúp hướng dẫn các kim vào một quả thận để loại bỏ mô.

Truyền máu

Việc truyền máu làm tăng nồng độ trong máu thấp, hoặc vì cơ thể không làm đủ hoặc vì máu đã bị mất trong quá trình phẫu thuật, chấn thương hoặc bệnh.

Đặt ống thông tim

Thông thường, sẽ tỉnh táo trong quá trình đặt ống thông tim, nhưng cho thuốc để giúp thư giãn. Thời gian phục hồi cho thông tim là nhanh chóng, và có một ít nguy cơ biến chứng.

Tính ngày kinh nguyệt kế hoạch hóa gia đình

Phương pháp nhịp điệu có thể được sử dụng như một cách để thúc đẩy khả năng sinh sản hoặc như là một phương pháp ngừa thai, bằng cách giúp đánh giá những ngày tốt nhất để có hoặc tránh quan hệ tình dục không an toàn.

Màng ngăn âm đạo

Không dùng nếu thấy máu trên màng ngăn âm đạo sau khi gỡ bỏ nó không liên quan đến kinh nguyệt hoặc trải nghiệm đau đớn cho đối tác trong hoặc sau khi sử dụng màng ngăn âm đạo.

Xem theo danh mục