Điện não đồ (electroencephalogram, EEG)

Ngày: 13 - 2 - 2012

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.


Định nghĩa

Electroencephalogram não đồ (EEG) là một thủ tục không đau, sử dụng đĩa kim loại nhỏ phẳng (điện cực) gắn liền với da đầu để phát hiện hoạt động điện trong não. Các tế bào não giao tiếp thông qua các xung điện và hoạt động tất cả các thời gian, ngay cả khi đang ngủ. Hoạt động này cho thấy các đường lượn sóng trên một bản ghi điện não đồ.

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.

Tại sao nó được thực hiện

Điện não đồ có thể xác định những thay đổi trong hoạt động của não bộ có thể hữu ích trong việc chẩn đoán chứng rối loạn não, đặc biệt là động kinh.

Điện não đồ có thể hữu ích để xác nhận, loại trừ hoặc cung cấp thông tin giúp quản lý các rối loạn sau đây:

Bệnh động kinh hoặc rối loạn co giật khác.

Khối u não.

Chấn thương đầu.

Rối loạn chức năng não có thể có nhiều nguyên nhân (bệnh não).

Viêm não.

Đột quỵ.

Giấc ngủ rối loạn.

Bộ nhớ suy giảm.

Điện não đồ không thể đo lường trí thông minh hoặc phát hiện bệnh tâm thần. Nó có thể được sử dụng để xác nhận chết não ở một người nào đó trong tình trạng hôn mê liên tục.

Rủi ro

Điện não đồ an toàn và không đau. Đôi khi người bị động kinh có co giật cố ý kích hoạt trong thời gian thử nghiệm, nhưng chăm sóc y tế thích hợp được cung cấp nếu cần thiết.

Chuẩn bị

Để chuẩn bị cho EEG:

Rửa sạch tóc vào đêm trước ngày thử nghiệm, nhưng không sử dụng bất kỳ kem tóc, thuốc xịt hoặc gel tạo kiểu tóc.

Tránh bất cứ điều gì có chứa caffeine sáu giờ trước khi thử nghiệm.

Dùng thuốc thông thường, trừ khi có hướng dẫn khác.

Nếu đang phải ngủ trong thời gian thử nghiệm điện não đồ, bác sĩ có thể yêu cầu ngủ ít hơn hoặc thậm chí tránh ngủ hoàn toàn trong đêm trước khi đo điện não đồ. Nếu gặp khó khăn đi vào giấc ngủ cho kỳ khám này, có thể được cho thuốc an thần để giúp thư giãn.

Những gì có thể mong đợi

Trong quá trình thử nghiệm

Sẽ cảm thấy khó chịu ít hoặc không có trong điện não đồ. Các điện cực không truyền bất kỳ cảm giác. Họ chỉ cần ghi lại các sóng não. Nếu cần phải ngủ trong quá trình đo điện não đồ, có thể cho thuốc an thần trước để giúp thư giãn. Trong các kiểm tra:

Kỹ thuật đo lường đầu và đánh dấu da đầu với một loại bút chì, chỉ ra nơi để gắn các điện cực. Những điểm trên da đầu có thể cọ với một loại kem để cải thiện chất lượng của việc ghi chép.

Kỹ thuật gắn đĩa kim loại phẳng (điện cực) scalpusing một chất kết dính đặc biệt. Các điện cực được kết nối dây với một dụng cụ mà khuếch đại - làm cho lớn hơn các sóng não và hồ sơ chúng trên thiết bị máy tính. Một số người mặc một mũ đàn hồi lắp các điện cực, thay vì có chất kết dính áp đối với da đầu. Khi các điện cực được đưa ra, EEG thường mất từ ​​30 đến 60 phút.

Thư giãn ở một vị trí thoải mái với đôi mắt nhắm trong thời gian thử nghiệm. Tại thời điểm khác nhau, các kỹ thuật viên có thể yêu cầu mở và nhắm mắt lại, thực hiện một vài phép tính đơn giản, đọc một đoạn, nhìn vào một bức tranh, hít thở sâu (hyperventilate) cho một vài phút, hoặc nhìn vào một ánh sáng nhấp nháy.

Bác sĩ có thể muốn có một video EEG, có thể yêu cầu để được nhận vào bệnh viện. Trong thử nghiệm này, chuyển động cơ thể được chụp bởi một máy quay video trong khi EEG đồng thời ghi lại các sóng não trong thời gian một cơn co giật. Điều này có thể giúp bác sĩ xác định vị trí trong bộ não bắt đầu co giật.

Sau khi thử nghiệm

Sau khi thử nghiệm, kỹ thuật loại bỏ các điện cực và nắp. Nếu không có thuốc an thần đã được đưa ra, cảm thấy không có tác dụng phụ sau khi làm thủ thuật, và có thể quay trở lại thói quen bình thường.

Nếu sử dụng thuốc an thần, có thể mất khoảng một giờ để phần phục hồi từ thuốc. Sẽ cần một ai đó để đưa về nhà bởi vì nó có thể mất đến một ngày cho các hiệu ứng của thuốc an thần. Nghỉ ngơi và không lái xe cho phần còn lại của ngày.

Kết quả

Kỹ thuật viên tiến hành các kiểm tra. Các bác sĩ được đào tạo để phân tích điện não đồ giải thích, và kết quả được gửi đến các bác sĩ ra lệnh cho EEG.

Bác sĩ có thể sắp xếp một cuộc hẹn để thảo luận về kết quả của thử nghiệm. Nếu có thể, mang theo một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè. Có thể khó hấp thụ tất cả các thông tin cung cấp cho trong thời gian khám. Người đi cùng có thể nhớ một cái gì đó mà quên hoặc bị mất.

Ghi lại câu hỏi muốn hỏi bác sĩ. Đừng ngại đặt câu hỏi hoặc để nói chuyện khi không hiểu cái gì bác sĩ nói. Câu hỏi có thể muốn hỏi bao gồm:

Dựa trên kết quả, bước tiếp theo của tôi là gì?.

Những loại tiếp theo, nếu có, tôi nên mong đợi?.

Có bất kỳ yếu tố nào có thể đã ảnh hưởng đến kết quả của thử nghiệm này, và do đó có thể đã thay đổi kết quả?.

Tôi có cần phải lặp lại các kiểm tra tại một số điểm?.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Các thủ tục sinh thiết sử dụng để chẩn đoán ung thư

Sinh thiết là một thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Soi cổ tử cung

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo âu trước khi kỳ thi soi cổ tử cung của họ. Biết những gì mong đợi trong quá trình soi cổ tử cung có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Thử nghiệm CA 125

CA 125 thử nghiệm không đủ chính xác để sử dụng cho tầm soát ung thư trong tất cả các phụ nữ - đặc biệt là tiền mãn kinh phụ nữ bởi vì nhiều điều kiện lành tính có thể tăng mức độ CA 125.

Chụp X quang ngực

Chụp X-quang cũng có thể cho thấy chất lỏng trong phổi hoặc trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư, bệnh khí thũng và các điều kiện khác.

Đọc kết quả khí máu

Khí máu là một xét nghiệm có giá trị, cung cấp nhiều thông tin cho các bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ làm việc tại các khoa Điều trị Tích cực về tình trạng toan kiềm, tình trạng thông khí và tình trạng oxy hóa máu của bệnh nhân.

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG)

Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn không gây đau đớn. Kết quả điện tâm đồ có thể sẽ được báo cáo trong cùng một ngày nó được thực hiện, và bác sĩ sẽ thảo luận với tại cuộc hẹn tiếp theo.

Xét nghiệm Ferritin chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt

Nếu mẫu máu đang được thử nghiệm chỉ dành cho ferritin, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung, có thể cần để dạ dày trống rỗng một thời gian nhất định trước khi thử nghiệm.

Nội soi đại tràng (ruột già)

Nếu cần thiết, khối u hoặc các loại mô bất thường có thể được loại bỏ thông qua phạm vi trong quá trình nội soi. Mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện trong nội soi.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

CT scan là đặc biệt thích hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể bị tổn thương nội bộ từ tai nạn xe hơi hoặc các loại khác của chấn thương.

Điện não đồ (electroencephalogram, EEG)

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.

Nội soi bàng quang

Nội soi bàng quang, cũng được gọi là cystourethroscopy, có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ để làm tê niệu đạo.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Sau khi uống dung dịch glucose, có thể cần phải ở lại phòng của bác sĩ hoặc phòng xét nghiệm trong khi chờ đợi kiểm tra mức độ đường trong máu. Sau khi xét nghiệm dung nạp glucose, có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức.

Sinh thiết tủy xương và hút tủy

Sinh thiết tủy xương và hút tủy cung cấp khác nhau, nhưng bổ sung, thông tin về tế bào tủy xương. Hai thủ tục này thường cùng nhau. Trong một số trường hợp, có thể chỉ cần hút tủy.

Thử nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)

Trong hầu hết trường hợp, ANA thử nghiệm chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch đã đưa ra một cuộc tấn công nhầm địa chỉ trên mô của riêng bản thân - nói cách khác, một phản ứng tự miễn dịch.

Chụp động mạch vành (Angiograms)

Thủ tục đặt ống thông tim có thể chẩn đoán và điều trị bệnh tim và mạch máu. Chụp mạch vành, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim.

Xét nghiệm máu trong phân (FOBT)

Thông thường, máu ẩn được thông qua với số lượng nhỏ mà nó có thể được phát hiện chỉ thông qua các hóa chất được sử dụng trong một thử nghiệm máu trong phân huyền bí.

Sinh thiết vú

Sinh thiết vú được coi là cách tốt nhất để đánh giá một khu vực đáng ngờ trong vú để xác định xem nó là ung thư vú. Có một số loại thủ tục sinh thiết vú.

Hóa trị ung thư vú

Loại thuốc hóa trị khác nhau có sẵn để điều trị ung thư vú. Thuốc hóa trị liệu ung thư vú có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp để tăng hiệu quả điều trị.

Tiêm Cortisone

Cortisone tiêm phổ biến nhất ở các khớp, chẳng hạn như mắt cá chân, khuỷu tay, hông, đầu gối, cột sống, vai và cổ tay. Ngay cả các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân có thể hưởng lợi từ cortisone.

Hiến tế bào gốc máu và tủy xương

Trong quá khứ, phẫu thuật để rút tủy từ xương là cách duy nhất để thu thập các tế bào gốc máu. Ngày nay, tuy nhiên, phổ biến hơn để thu thập các tế bào gốc máu trực tiếp từ máu.

Sinh thiết thận

Hầu hết các mẫu sinh thiết thận được thực hiện bằng cách chèn một kim nhỏ qua da. Trong thủ thuật này, một thiết bị hình ảnh giúp hướng dẫn các kim vào một quả thận để loại bỏ mô.

Truyền máu

Việc truyền máu làm tăng nồng độ trong máu thấp, hoặc vì cơ thể không làm đủ hoặc vì máu đã bị mất trong quá trình phẫu thuật, chấn thương hoặc bệnh.

Đặt ống thông tim

Thông thường, sẽ tỉnh táo trong quá trình đặt ống thông tim, nhưng cho thuốc để giúp thư giãn. Thời gian phục hồi cho thông tim là nhanh chóng, và có một ít nguy cơ biến chứng.

Tính ngày kinh nguyệt kế hoạch hóa gia đình

Phương pháp nhịp điệu có thể được sử dụng như một cách để thúc đẩy khả năng sinh sản hoặc như là một phương pháp ngừa thai, bằng cách giúp đánh giá những ngày tốt nhất để có hoặc tránh quan hệ tình dục không an toàn.

Màng ngăn âm đạo

Không dùng nếu thấy máu trên màng ngăn âm đạo sau khi gỡ bỏ nó không liên quan đến kinh nguyệt hoặc trải nghiệm đau đớn cho đối tác trong hoặc sau khi sử dụng màng ngăn âm đạo.

Xem theo danh mục