Chụp quét hạt nhân xương

Ngày: 12 - 6 - 2013

Quét xương nhạy cảm với sự thay đổi trong quá trình trao đổi chất xương và khả năng của nó để quét toàn bộ bộ xương làm cho rất hữu ích trong việc chẩn đoán một loạt các rối loạn xương.


Định nghĩa

Quét xương là một thử nghiệm hình ảnh hạt nhân giúp chẩn đoán và theo dõi một số loại bệnh về xương. Bác sĩ có thể yêu cầu quét xương nếu không giải thích được đau xương, cho thấy loãng xương, nhiễm trùng xương hoặc chấn thương xương không thể phát hiện trên X-ray tiêu chuẩn.

Quét xương cũng là một công cụ quan trọng để phát hiện ung thư đã lan rộng (di căn) tới xương từ một khối u bắt đầu trong một cơ quan khác nhau, chẳng hạn như vú hoặc tuyến tiền liệt. Tương tự như vậy, quét xương có thể phát hiện một số bất thường liên quan đến bệnh bạch cầu và u lympho.

Tại sao nó được thực hiện

Nếu có đau xương không giải thích được, quét xương có thể giúp xác định nguyên nhân. Hình ảnh từ quét xương có thể tiết lộ bất thường về xương liên quan đến những điều kiện:

Gãy xương.

Viêm khớp.

Bệnh Paget xương.

Ung thư có nguồn gốc trong xương.

Ung thư có lan (di căn) tới xương từ một nơi khác, chẳng hạn như phổi, tuyến tiền liệt hoặc cho con.

Nhiễm trùng khớp, viêm xương tủy.

Loạn sản xơ.

Suy giảm cung cấp máu xương, cái chết của mô xương (hoại tử vô mạch)

Rủi ro

Quét xương nhạy cảm với sự thay đổi trong quá trình trao đổi chất xương và khả năng của nó để quét toàn bộ bộ xương làm cho rất hữu ích trong việc chẩn đoán một loạt các rối loạn xương. Kiểm tra không có nguy cơ cao hơn so với làm thủ tục X-ray thông thường. Các chất đánh dấu được sử dụng trong máy quét xương sản xuất rất ít bức xạ tiếp xúc.

Có thể tiêm và cần nằm yên trong quá trình quét. Nguy cơ của phản ứng dị ứng với các chất đánh dấu là thấp.

Làm thế nào để chuẩn bị

Không cần phải hạn chế chế độ ăn uống hoặc tránh các hoạt động cụ thể để chuẩn bị cho quét xương. Ngay lập tức trước khi thử nghiệm, mặc dù, có thể yêu cầu loại bỏ các đồ trang sức hoặc các vật kim loại khác.

Quét xương thường không được thực hiện trên phụ nữ mang thai hoặc cho con bú do lo ngại về tiếp xúc với bức xạ cho em bé. Cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc nghĩ rằng có thể mang thai - hoặc nếu đang cho con bú.

Những gì có thể mong đợi

Quét xương là một thủ tục hình ảnh hạt nhân. Trong hình ảnh hạt nhân, một lượng nhỏ vật liệu phóng xạ (chất đánh dấu) được tiêm vào tĩnh mạch và thay đổi tại các địa điểm khác nhau trong cơ thể. Các khu vực của cơ thể nơi các tế bào và các mô đang sửa chữa tích cực nhất sẽ tập trung lớn nhất chất đánh dấu. Hình ảnh hạt nhân làm nổi bật các khu vực này, cho thấy sự hiện diện của bất thường đặc trưng của bệnh tật hoặc thương tích.

Quét xương có thể được chia thành hai phần cơ bản

Việc tiêm. Sẽ được tiêm chất đánh dấu vào một tĩnh mạch ở cánh tay. Tùy thuộc vào lý do bác sĩ đã ra lệnh quét hình ảnh, tiêm có thể được thực hiện ngay lập tức hoặc sau khi đủ thời gian đã thông qua để cho phép các chất đánh dấu lưu hành và được hấp thụ bởi xương - thường 2-4 giờ. Có thể được phép rời khỏi phòng X quang trong thời gian này. Bác sĩ sẽ yêu cầu uống thêm nước để loại bỏ chất phóng xạ không được hấp thu từ hệ thống.

Quét. Trong quá trình quét, sẽ được yêu cầu nằm yên trên bàn trong khi một thiết bị giống như cánh tay hỗ trợ một máy ảnh đánh dấu nhạy cảm đi qua lại trên cơ thể. Điều này là không đau. Quét toàn bộ bộ xương 60 phút. Quét một khu vực hạn chế của cơ thể có ít thời gian hơn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể để quét xương ba giai đoạn, trong đó bao gồm một loạt các hình ảnh chụp tại các thời điểm khác nhau. Một số hình ảnh được thực hiện khi đánh dấu tiêm, sau một thời gian ngắn sau khi tiêm, và một lần nữa 3-4 giờ sau đó.

Thấy một số xương trong cơ thể, bác sĩ có thể để hình ảnh bổ sung được gọi là chụp cắt lớp phát xạ máy tính đơn photon (SPECT). Điều này có thể giúp phân tích các điều kiện đặc biệt sâu trong xương hoặc ở những nơi khó khăn để xem với TM hoặc 2-D (hai chiều) hình ảnh. Đối với chụp SPECT, máy ảnh quay xung quanh cơ thể, hình ảnh như là nó quay. Các hình ảnh SPECT mất thêm khoảng 30 phút.

Sau khi thử nghiệm

Khi bên trong cơ thể, các chất đánh dấu không duy trì hoạt động lâu dài. Phóng xạ chủ yếu gỡ bỏ sau một ngày và loại bỏ hoàn toàn hai ngày. Nên cảm thấy không có tác dụng phụ sau, và điều trị không cần thiết.

Kết quả

Chẩn đoán hình ảnh tìm kiếm bằng chứng về chuyển hóa xương bất thường trên quét. Những chương trình như tối hơn "điểm nóng" và nhẹ hơn "điểm lạnh", nơi các chất đánh dấu có hoặc không tích lũy.

Mặc dù quét xương là rất nhạy cảm với những bất thường trong quá trình chuyển hóa xương, nó ít hữu ích trong việc xác định nguyên nhân chính xác của bất thường. Nếu có quét xương cho thấy những điểm nóng, thử nghiệm nhiều hơn có thể là cần thiết để xác định nguyên nhân.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Các thủ tục sinh thiết sử dụng để chẩn đoán ung thư

Sinh thiết là một thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Soi cổ tử cung

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo âu trước khi kỳ thi soi cổ tử cung của họ. Biết những gì mong đợi trong quá trình soi cổ tử cung có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Thử nghiệm CA 125

CA 125 thử nghiệm không đủ chính xác để sử dụng cho tầm soát ung thư trong tất cả các phụ nữ - đặc biệt là tiền mãn kinh phụ nữ bởi vì nhiều điều kiện lành tính có thể tăng mức độ CA 125.

Chụp X quang ngực

Chụp X-quang cũng có thể cho thấy chất lỏng trong phổi hoặc trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư, bệnh khí thũng và các điều kiện khác.

Đọc kết quả khí máu

Khí máu là một xét nghiệm có giá trị, cung cấp nhiều thông tin cho các bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ làm việc tại các khoa Điều trị Tích cực về tình trạng toan kiềm, tình trạng thông khí và tình trạng oxy hóa máu của bệnh nhân.

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG)

Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn không gây đau đớn. Kết quả điện tâm đồ có thể sẽ được báo cáo trong cùng một ngày nó được thực hiện, và bác sĩ sẽ thảo luận với tại cuộc hẹn tiếp theo.

Xét nghiệm Ferritin chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt

Nếu mẫu máu đang được thử nghiệm chỉ dành cho ferritin, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung, có thể cần để dạ dày trống rỗng một thời gian nhất định trước khi thử nghiệm.

Nội soi đại tràng (ruột già)

Nếu cần thiết, khối u hoặc các loại mô bất thường có thể được loại bỏ thông qua phạm vi trong quá trình nội soi. Mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện trong nội soi.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

CT scan là đặc biệt thích hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể bị tổn thương nội bộ từ tai nạn xe hơi hoặc các loại khác của chấn thương.

Điện não đồ (electroencephalogram, EEG)

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.

Nội soi bàng quang

Nội soi bàng quang, cũng được gọi là cystourethroscopy, có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ để làm tê niệu đạo.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Sau khi uống dung dịch glucose, có thể cần phải ở lại phòng của bác sĩ hoặc phòng xét nghiệm trong khi chờ đợi kiểm tra mức độ đường trong máu. Sau khi xét nghiệm dung nạp glucose, có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức.

Sinh thiết tủy xương và hút tủy

Sinh thiết tủy xương và hút tủy cung cấp khác nhau, nhưng bổ sung, thông tin về tế bào tủy xương. Hai thủ tục này thường cùng nhau. Trong một số trường hợp, có thể chỉ cần hút tủy.

Thử nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)

Trong hầu hết trường hợp, ANA thử nghiệm chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch đã đưa ra một cuộc tấn công nhầm địa chỉ trên mô của riêng bản thân - nói cách khác, một phản ứng tự miễn dịch.

Chụp động mạch vành (Angiograms)

Thủ tục đặt ống thông tim có thể chẩn đoán và điều trị bệnh tim và mạch máu. Chụp mạch vành, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim.

Xét nghiệm máu trong phân (FOBT)

Thông thường, máu ẩn được thông qua với số lượng nhỏ mà nó có thể được phát hiện chỉ thông qua các hóa chất được sử dụng trong một thử nghiệm máu trong phân huyền bí.

Sinh thiết vú

Sinh thiết vú được coi là cách tốt nhất để đánh giá một khu vực đáng ngờ trong vú để xác định xem nó là ung thư vú. Có một số loại thủ tục sinh thiết vú.

Hóa trị ung thư vú

Loại thuốc hóa trị khác nhau có sẵn để điều trị ung thư vú. Thuốc hóa trị liệu ung thư vú có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp để tăng hiệu quả điều trị.

Tiêm Cortisone

Cortisone tiêm phổ biến nhất ở các khớp, chẳng hạn như mắt cá chân, khuỷu tay, hông, đầu gối, cột sống, vai và cổ tay. Ngay cả các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân có thể hưởng lợi từ cortisone.

Hiến tế bào gốc máu và tủy xương

Trong quá khứ, phẫu thuật để rút tủy từ xương là cách duy nhất để thu thập các tế bào gốc máu. Ngày nay, tuy nhiên, phổ biến hơn để thu thập các tế bào gốc máu trực tiếp từ máu.

Sinh thiết thận

Hầu hết các mẫu sinh thiết thận được thực hiện bằng cách chèn một kim nhỏ qua da. Trong thủ thuật này, một thiết bị hình ảnh giúp hướng dẫn các kim vào một quả thận để loại bỏ mô.

Truyền máu

Việc truyền máu làm tăng nồng độ trong máu thấp, hoặc vì cơ thể không làm đủ hoặc vì máu đã bị mất trong quá trình phẫu thuật, chấn thương hoặc bệnh.

Đặt ống thông tim

Thông thường, sẽ tỉnh táo trong quá trình đặt ống thông tim, nhưng cho thuốc để giúp thư giãn. Thời gian phục hồi cho thông tim là nhanh chóng, và có một ít nguy cơ biến chứng.

Tính ngày kinh nguyệt kế hoạch hóa gia đình

Phương pháp nhịp điệu có thể được sử dụng như một cách để thúc đẩy khả năng sinh sản hoặc như là một phương pháp ngừa thai, bằng cách giúp đánh giá những ngày tốt nhất để có hoặc tránh quan hệ tình dục không an toàn.

Màng ngăn âm đạo

Không dùng nếu thấy máu trên màng ngăn âm đạo sau khi gỡ bỏ nó không liên quan đến kinh nguyệt hoặc trải nghiệm đau đớn cho đối tác trong hoặc sau khi sử dụng màng ngăn âm đạo.

Xem theo danh mục