Quy trình làm sạch và rửa dụng cụ khám chữa bệnh


Ngày: 25 - 3 - 2015

Dụng cụ có thể được cọ rửa bằng tay hoặc bằng máy. Mục đích của cọ rửa dụng cụ là để loại bỏ toàn bộ các chất bẩn dính trên dụng cụ, nơi ẩn náu của vi khuẩn tránh tiếp xúc với các hoá chất sát khuẩn.

Nhận định chung

Trong công tác khám bệnh, chăm sóc và điều trị cho người bệnh thì không thể thiếu được dụng cụ y tế và dụng cụ y tế là một trong các đường lây truyền trong nhiễm trùng bệnh viện, vì vậy vô khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ đóng vai trò rất quan trọng nhằm hạn chế nhiễm trùng bệnh viện. Cọ rửa dụng cụ là một trong các bước của quy trình vô khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ. Việc cọ rửa dụng cụ nếu không được thực hiện đúng thì không những không đảm bảo hiệu quả của công tác vô khuẩn và tiệt khuẩn dụng cụ mà còn có thể làm hư hỏng dụng cụ, tổn thương cho nhân viên y tê dẫn tới chi phí y tế tăng lên.

Lý thuyết liên quan

Dụng cụ có thể được cọ rửa bằng tay hoặc bằng máy. Mục đích của cọ rửa dụng cụ là để loại bỏ toàn bộ các chất bẩn dính trên dụng cụ, nơi ẩn náu của vi khuẩn tránh tiếp xúc với các hoá chất sát khuẩn.

Trước khi cọ rửa dụng cụ cần được phân loại: dụng cụ bỏ đi sau mỗi lần dùng, dụng cụ sử dụng lại gồm các dụng cụ bằng kim loại, bằng cao su, bằng thuỷ tinh... và sắp xếp các dụng cụ sao cho đồng chất với nhau (kim loại với kim loại, thuỷ tinh với thuỷ tinh, nhựa với nhựa). Các sản phẩm chứa chất tẩy rửa phải thích hợp với loại dụng cụ xử lý.

Ngày nay, vấn đề vô khuẩn rất được chú trọng trên khắp thế giới. Nhiều tác nhân gây bệnh có thể lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B v.v... thông qua dụng cụ y tế. Vì vậy nhiều dụng cụ được khuyên cáo sử dụng một lần nêu có thể như bơm kim tiêm, các ống bơm hút bằng nhựa v.v... Trong bài này chỉ đề cập đến việc cọ rửa dụng cụ bằng kim loại bằng tay.

Nguyên tắc cọ rửa dụng cụ bằng tay

Nơi rửa dụng cụ phải được ngăn cách tương đối riêng biệt vối các khu sạch khác.

Bồn rửa dụng cụ phải bằng inox hoặc ốp gạch men.

Tất cả dụng cụ phải được tháo rời trước khi cọ rửa và đã được ngâm vào dung dịch sát khuẩn.

Rửa dụng cụ bằng bàn chải dưới vòi nước chảy.

Sau khi cọ rửa, dụng cụ phải được làm khô, các khớp nối cần được bào dưỡng (bàng dầu hoả) trước khi dóng gói.

Nhân viên y tế phải mang găng tốt khi cọ rửa dụng cụ.

Quy trình kỹ thuật                                             

Chuẩn bị phương tiện cọ rửa

Hộp/ chậu đựng dung dịch khử khuẩn ban đầu.

Nước xà phòng.

Bàn chài.

Hộp đựng các vật thài bỏ.

Tạp dề, găng tay, khẩu trang.

Phân loại dụng cụ

Bỏ các dụng cụ dùng một lẩn.

Phân loại dung cụ thường và dung cụ sắc nhọn.

Với dao mổ: dùng panh (kẹp) tháo rời lưỡi dao và cho vào hộp đựng các vật sắc nhọn.           

Ngâm ngập dụng cụ vào trong dung dịch khử khuẩn.

Mở tối đa tất cả các khớp nói của dụng cụ và xếp theo chiều vào hộp đựng dụng dịch khử khuẩn ban đầu.

Thời gian ngâm tuỳ vào từng loại dung dịch khử khuẩn.                  

Tráng dụng cụ qua nước sạch

Vớt dụng cụ ra khỏi dung dịch khử khuẩn và tráng qua nước sạch sau đó ngâm vào chậu nước xà phòng.

Đánh cọ dụng cụ

Dùng bàn chài đánh kỹ các ngóc ngách, khe kẽ của từng dụng cụ mõt.

Đối với vật sắc nhọn cần đánh theo một chiều.           

Làm khô dụng cụ

Lau dụng bằng khăn lau hoàc xì khô.    

Bảo dưỡng dụng cụ

Lau các khớp chuyển động của dung cụ bằng gac tầm dầu và kiểm tra dung cụ.           

Đóng gói dụng cụ

Xếp dụng cu vào hộp gói, dán nhãn ghi thời gian (ngày, tháng) tiệt trùng, dán chất chì thị màu.


Bài xem nhiều nhất

Kỹ thuật đặt ống thông dạ dày

Trên lâm sàng thường gặp đặt ống thông dạ dày trong hỗ trợ việc nuôi dưỡng, cho thuốc người bệnh đối với những người bị mất khả năng ăn uống bằng đường miệng.

Kỹ thuật sơ cứu gãy xương

Cho dù là gãy xương kín hay gãy xương hở thì công tác sơ cứu gãy xương cũng phải được tiến hành nhanh chóng chính xác tại nơi xảy ra tai nạn.

Kỹ thuật khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ y tế

Các phương pháp tiệt khuẩn gồm hấp ướt, hấp khô, và tiệt khuẩn bằng khí. Hấp ướt: là phương pháp thông thường và thích hợp nhất để tiệt uẩn cho tất cá các dụng cụ dùng trong các thủ thuật xâm lấn chịu được nhiệt và độ ẩm.

Thay băng vết thương và cắt chỉ

Máu vết thương người bệnh dính, phải làm ẩm bằng tưới dung dịch rửa - Vết thương khô, tháo băng theo chiều dọc vết mổ.

Rửa tay thường quy phòng ngừa nhiễm khuẩn

Trong quá trình chăm sóc và điều trị, đôi bàn tay của nhân viên y tế rất dễ bị ô nhiễm với các tác nhân gây bệnh. Mức độ ô nhiễm phụ thuộc vào loại thao tác và thời gian thực hiện thao tác trên người bệnh.

Kỹ thuật thông tiểu nữ

Tính chất nước tiểu bình thường là trong. Nước tiểu mới bài xuất ra thường sạch, không có cặn lắng, nước tiểu dẫn lưu qua ống thông thường trong không có cặn lắng nhưng thỉnh thoảng có một vài mảnh vụn niêm mạc.

Kỹ thuật đặt kim luồn ngoại vi

Kỹ thuật tiêm, truyền tĩnh mạch được thực hiện bằng kim luồn ngoại vi là phương pháp tiêm, truyền tĩnh mạch sử dụng loại kim làm bằng ống nhựa mềm luồn vào trong lòng tĩnh mạch.

Kỹ thuật hút đờm rãi

Kỹ thuật hút mở là kỹ thuật hút có sử dụng ống hút vô khuẩn và ống hút này được mở ra tại thời điểm hút, người điều dưỡng phải mang găng vô khuẩn khi tiến hành thủ thuật hút.

Kỹ thuật thông tiểu nam

Niệu đạo là đường dẫn nước tiểu đến bàng quang, ở nam, niệu đạo dài khoảng 20 cm dùng để vận chuyển nước tiểu và tinh dịch.

Kỹ thuật thụt tháo cho bệnh nhân

Đặt người bệnh nằm ở tư thế đúng. Giúp người bệnh nằm nghiêng sang trái với đầu gối chân phải co. Người bệnh không tự chủ, trẻ em có thể được đăt nằm ngửa.

Kỹ thuật rửa tay vô khuẩn ngoại khoa

Rửa tay ngoại khoa được áp dụng bắt buộc cho phẫu thuật viên và người phụ mổ trước khi tiến hành phẫu thuật, chuẩn bị dụng cụ vô khuẩn hay thực hiện các chăm sóc đặc biệt.

Thở ô xy qua mũi và ống mở khí quản

Liệu pháp oxy được chỉ định cho các người bệnh có biểu hiện thiếu oxy (nồng độ oxy thấp hoặc độ bão hòa oxyhemoglobin trong máu động mạch thấp).

Các biện pháp cầm máu tạm thời

Trước khi tiến hành sơ cứu mạch máu, cần phải nhận định được vết thương mạch máu thuộc động mạch, tĩnh mạch hay mao mạch.

Sát khuẩn tay bằng dung dịch cồn

Tháo đồ trang sức ở tay. Lấy khoáng 3 - 5 ml dung dịch chứa cồn vào lòng bàn tay. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau.

Kỹ thuật pha thuốc cho người bệnh

Điều dưỡng cần phải biết rõ quy trình pha thuốc và thận trọng trong thao tác để có được một bơm tiêm thuốc không bị nhiễm khuẩn và không làm giảm liều lượng của thuốc.