Viêm phổi không do nhiễm trùng

Ngày: 4 - 9 - 2011

Nếu viêm phổi không bị phát hiện hoặc không được chữa trị, dần dần có thể phát triển viêm phổi mãn tính.


Định nghĩa

Viêm phổi là một thuật ngữ chung mà tình trạng là viêm của mô phổi. Mặc dù loại hay gây viêm phổi hầu hết là các nguyên nhân viêm nhiễm, các bác sĩ đang đề cập đến nguyên nhân khác gây viêm phổi khi họ sử dụng thuật ngữ "viêm phổi không do nhiễm trùng."

Các yếu tố có thể gây viêm phổi bao gồm:

Nghề nghiệp tiếp xúc với các hạt trong không khí, như amiăng hoặc silica.

Một số loại thuốc, đặc biệt là loại thuốc hóa trị.

Xạ trị vào ngực.

Tiếp xúc với gia cầm, chim bồ câu hoặc chim thú cưng.

Nhiều loại nấm mốc .

Khó thở - thường đi kèm với ho - là triệu chứng thường gặp nhất của viêm phổi. Nhưng có những vấn đề này không có nghĩa rằng có viêm phổi. Kiểm tra chuyên ngành là cần thiết để chẩn đoán.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu thường gặp nhất và triệu chứng của viêm phổi là:

Khó thở.

Ho.

Cơn sốt, nhiệt độ có thể ở mức sốt thấp.

Viêm phổi mãn tính

Nếu viêm phổi không bị phát hiện hoặc không được chữa trị, dần dần có thể phát triển viêm phổi mãn tính. Điều này đặc biệt phổ biến trong các trường hợp viêm phổi quá mẫn, trong đó có thể liên tục tiếp xúc với chất gây dị ứng mà không nhận ra. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi mãn tính bao gồm:

Khó thở.

Ho.

Mệt mỏi.

Chán ăn.

Giảm cân không chủ ý.

Hãy gọi bác sĩ bất cứ lúc nào nếu khó thở, có hoặc không có ho - đặc biệt là nếu các triệu chứng xuất hiện sau khi hít bụi, hóa chất, hoặc nếu đang dùng một loại thuốc có thể gây ra khó thở.

Nguyên nhân

Viêm phổi xảy ra khi một số chất kích thích phế nang trong phổi gây viêm. Viêm này có thể cản trở việc trao đổi ôxy của phế nang.

Một loạt các chất kích thích, từ mẫu không khí đến loại thuốc hóa trị có liên quan đến viêm phổi. Nhưng đối với hầu hết mọi người, các chất gây viêm cụ thể không bao giờ xác định được.

Thuốc

Loại thuốc dùng để điều trị bệnh khác có thể gây viêm phổi.

Thuốc kháng sinh. Nitrofurantoin, amphotericin B, minocycline, sulfasalazine và sulfadiazine có liên quan đến viêm phổi.

Thuốc hóa trị. Các loại thuốc chống ung thư có thể gây ra viêm phổi bao gồm bleomycin, methotrexate, carmustine, busulfan và cyclophosphamide.

Thuốc tim mạch. Dược phẩm giữ cho nhịp tim ổn định, chẳng hạn như amiodarone, có thể gây viêm phổi ở một số người.

Nấm và chất gây dị ứng khác

Các chất có liên quan đến kích thích phổi bao gồm:

Mốc.

Lông vũ hoặc phân chim.

Xạ trị

Một số người trải qua liệu pháp bức xạ ngực cho bệnh ung thư có thể phát triển viêm phổi. Điều này rất có thể xảy ra ở những người đang được điều trị:

Ung thư phổi.

Ung thư vú.

Ung thư bạch cầu.

Lymphoma.

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm phổi liên quan đến bức xạ, tuy nhiên, là loại bức xạ toàn bộ cơ thể cần thiết để chuẩn bị để được ghép tủy xương.

Hít sặc

Hít sặc xảy ra nếu hít phải dị vật vào phổi.Thành phần trong dạ dày, chẳng hạn như thực phẩm hoặc dịch, có thể đôi khi gây viêm phổi.

Yếu tố nguy cơ

Nghề nghiệp hoặc sở thích

Một số nghề nghiệp và sở thích mang theo những rủi ro viêm phổi cao hơn, bao gồm:

Nông nghiệp. Nhiều loại hoạt động nuôi trồng tiếp xúc với khí thuốc trừ sâu. Hít phải các hạt trong không khí từ mốc là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của viêm phổi do nghề nghiệp. Vỏ của hạt cũng có thể bị hít vào phổi trong thời gian mùa thu hoạch ngũ cốc và cỏ khô.

Vật nuôi. Công nhân nuôi gia cầm và những giống vật nuôi như các loài chim - thường tiếp xúc với phân, lông và các vật liệu khác có thể gây viêm phổi.

Bồn tắm và độ ẩm. Mốc trong bồn tắm có thể gây viêm phổi.

Thủ tục y tế

Phẫu thuật gây mê. Gây mê toàn thân làm tăng giãn cơ cổ họng và nguy cơ hít vào trong dạ dày. Đó là lý do tại sao cần dạ dày rỗng một số giờ trước khi được gây mê toàn thân.

Điều trị ung thư. Một số loại thuốc hóa trị có thể gây viêm phổi, liệu pháp xạ trị có thể đến phổi. Sự kết hợp của hai làm tăng nguy cơ.

Các biến chứng

Viêm phổi mà không để ý hoặc không được điều trị có thể gây tổn thương phổi không thể đảo ngược. Thông thường, phế nang căng ra và thư giãn với từng hơi thở. Viêm mãn tính của mô phế nang có thể làm cho phế nang thành sẹo, không linh hoạt - cứng như một miếng bọt biển khô. Điều này được gọi là xơ hóa phổi. Trong trường hợp nặng, xơ hóa phổi có thể gây suy tim, suy hô hấp và tử vong.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để phân biệt viêm phổi với bệnh phổi khác, có thể có một hoặc nhiều các xét nghiệm sau đây.

Kiểm tra hình ảnh

Trong hầu hết trường hợp, viêm phổi ảnh hưởng đến chỉ một phần nhỏ nhu mô phổi, trong khi các tác động của viêm phổi thường lan rộng ra khắp cả năm thùy của phổi.

Chụp X quang. Kiểm tra này không gây đau đớn, một số bức xạ nhỏ đi qua ngực để tạo ra hình ảnh của phổi. X quang chỉ mất vài phút để thực hiện.

Vi tính cắt lớp (CT scan). Ảnh chụp cắt lớp X quang kết hợp hình ảnh chụp từ nhiều góc độ khác nhau vào hình ảnh chi tiết mặt cắt ngang. Điều này không gây đau khi nằm trên một cái bàn có thể trượt khi chụp. CT scan thường mất ít hơn 15 phút để thực hiện. Chụp cắt lớp vi tính cho nhiều chi tiết hơn những thay đổi trong phổi so với X-quang có thể cung cấp.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng thể. Xét nghiệm máu cũng có thể hữu ích trong chẩn đoán bệnh phổi.

Xét nghiệm chức năng phổi

Đo lượng không khí có thể hít vào và thở ra trong một thời gian nhất định. Bác sĩ cũng có thể đo lường hiệu quả của phổi chuyển khí từ không khí vào máu trong khi tập luyện như thế nào.

Một cách khác để đánh giá hiệu quả của phổi là đo độ bão hòa oxy trong máu - thiết bị không đau khi kẹp vào ngón tay.

Nội soi phế quản

Soi phế quản là một thủ tục sử dụng một ống luồng xuống họng để xem đường hô hấp và thu thập các mẫu từ phổi. Bác sĩ sẽ xịt thuốc tê ở mặt sau của miệng và cổ họng và sẽ cho thuốc qua tĩnh mạch ở cánh tay để giúp thư giãn.

Khi ống đã vào trong, bác sĩ có thể bơm dung dịch nước muối để thu thập các tế bào phổi và các vật liệu khác. Điều này gọi là rửa. Bác sĩ có thể cũng có thể dùng công cụ nhỏ thông qua soi phế quản để làm sinh thiết một mẫu tế bào từ các mô phổi.

Phẫu thuật sinh thiết phổi

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kiểm tra mẫu lớn hơn của mô từ một số điểm trong phổi mà không thể đạt được thông qua nội soi phế quản. Thủ tục phẫu thuật để có được các mẫu này có thể cần thiết.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu có quá mẫn hoặc viêm phổi do hóa chất, tránh gây dị ứng là một phương pháp phổ biến để điều trị. Bằng cách loại trừ tiếp xúc với các chất gây dị ứng hoặc hóa chất gây kích thích phổi, sẽ thấy giảm bớt các triệu chứng.

Trong trường hợp viêm phổi nặng, điều trị có thể bao gồm:

Corticosteroid. Thuốc giảm viêm, chẳng hạn như prednisone, có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm phổi. Corticosteroid thường được dùng như thuốc viên. Những thuốc này làm việc bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch, giảm viêm phổi. Tuy nhiên, corticosteroid sử dụng cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng phát triển và kết hợp với loãng xương.

Thuốc kháng sinh. Nếu có nhiễm trùng do vi khuẩn trong phổi, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh, có thể được dùng qua tĩnh mạch ở cánh tay hoặc uống thuốc viên.

Ôxy liệu pháp. Nếu có khó thở nhiều, có thể cần điều trị bằng oxy qua mặt nạ hoặc ống nhựa với prongs vào lỗ mũi. Một số người cần điều trị bằng oxy liên tục, trong khi những người khác có thể cần nó chỉ trong thời gian tập thể dục hoặc ngủ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Chẩn đoán viêm phổi không do nhiễm trùng có thể có nghĩa là phải thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe.

Ví dụ, nếu nhiệm vụ công việc tiếp xúc với những chất gây kích thích phổi, nói chuyện với bác sĩ và giám sát tại nơi làm việc về các lựa chọn để bảo vệ mình, chẳng hạn như đeo mặt nạ cá nhân để trảnh thở phải bụi phấn hoa. Nếu sở thích, chẳng hạn như sở hữu chim mà gây ra vấn đề, xem xét từ bỏ nó hoàn toàn.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Viêm phế quản

Điều kiện thông thường, viêm phế quản cấp tính thường phát triển từ nhiễm trùng đường hô hấp do lạnh hay vấn đề khác. Viêm phế quản mãn tính, tình trạng nghiêm trọng hơn, là kích thích thường xuyên hoặc viêm niêm mạc của các ống phế quản, thường là do hút thuốc lá.

Viêm phổi

Viêm phổi có thể ở mức độ từ nhẹ đến nặng đe dọa tính mạng. Viêm phổi thường là biến chứng của bệnh khác, chẳng hạn như bệnh cúm. Kháng sinh có thể xử lý các hình thức phổ biến nhất của vi khuẩn pneumonias, nhưng các chủng kháng thuốc ngày càng tăng là một vấn đề.

Ung thư phổi

Ung thư phổi! Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ung thư tại Hoa Kỳ, trong cả nam giới và phụ nữ. Ung thư phổi tử vong mỗi năm hơn so với đại tràng, tuyến tiền liệt, buồng trứng, bạch huyết và ung thư vú.  

Hen phế quản

Hen phế quản! Các triệu chứng hen từ nhẹ đến nặng và rất khác nhau, bao gồm: Khó thở, tức ngực hoặc đau, ho hoặc thở khò khè, tiếng rít khi thở ra, cơn ho hoặc khó thở trở lên tồi tệ bởi một loại virus đường hô hấp như cảm lạnh hoặc cúm...

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (copd)

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính - COPD! Thể hiện khác nhau tùy bệnh phổi nổi bật: Giãn phế nang hay viêm phế quản mãn tính...Yếu tố nguy cơ: Tiếp xúc với khói thuốc, tiếp xúc bụi nghề nghiệp, Gerd, tuổi ít nhất 40, di truyền...

Viêm tiểu phế quản

 Viêm tiểu phế quản nặng có thể gây thở khó khăn đáng kể, da xanh (xanh tím) - một dấu hiệu oxy không đầy đủ. Điều này đòi hỏi chăm sóc y tế khẩn cấp.

Xơ phổi

Các triệu chứng thường gặp nhất là chứng xơ phổi là khó thở, đặc biệt là trong hoặc sau khi hoạt động thể chất, và ho khan.

Ho mãn tính

Ho mãn tính! Được gọi khi tám tuần hoặc lâu hơn, co thể gây ra: Sổ mũi hay nghẹt mũi, thở khò khè, ợ nóng hoặc chua trong miệng, ho máu trong trường hợp hiếm hoi.

Bệnh phổi kẽ

Bệnh phổi kẽ! Bệnh phổi kẽ thực sự mô tả một nhóm các rối loạn, hầu hết trong số đó gây ra sẹo tiến triển của mô phổi. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng để thở và có đủ oxy vào máu. Các rối loạn khác nhau rất nhiều.  

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Điều trị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ có thể liên quan đến cách sử dụng một thiết bị để giữ cho đường thở mở hoặc trải qua một thủ tục để loại bỏ các tế bào từ miệng, mũi hay cổ họng.

Xẹp phổi

Xẹp phổi đáng kể có thể xảy ra khi đã nằm điều trị trong bệnh viện. Tuy nhiên, đến gặp bác sĩ ngay nếu có khó thở. Các điều kiện khác bên cạnh xẹp phổi có thể gây ra khó thở, và hầu hết yêu cầu chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Khí phế thũng

Khí phế thũng! Có thể: Khó thở, thở khò khè, tức ngực, giảm khả năng hoạt động thể chất, ho mãn tính, ăn kém và gầy, mệt mỏi...Gặp bác sỹ khi: Mệt nhanh chóng, khó thở khi hoạt động vừa phải.

Phù phổi

Phù phổi mà phát triển đột ngột (cấp tính) là một trường hợp khẩn cấp cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Mặc dù đôi khi có thể phù phổi gây tử vong, triển vọng có thể tốt khi được điều trị kịp thời

Cơn hen phế quản

Cơn hen phế quản! Chìa khóa để ngăn chặn một cuộc tấn công của bệnh hen là chẩn đoán và điều trị một cơn hen sớm. Thực hiện theo các kế hoạch điều trị đã làm việc với bác sĩ trước.

Viêm màng phổi (pleuritis)

Viêm màng phổi xảy ra như là một biến chứng của một loạt các điều kiện cơ bản. Làm giảm viêm màng phổi liên quan đến việc xử lý các điều kiện cơ bản nếu nó được biết đến, và dùng thuốc giảm đau.

Tạo đờm đường hô hấp do virus

Virus tạo đờm đường hô hấp (RSV) là một loại vi trùng gây nhiễm trùng ở phổi và đường hô hấp. Nó rất phổ biến mà hầu hết trẻ em được 2 tuổi đã bị nhiễm vi-rút. Virus hô hấp tạo đàm cũng có thể lây nhiễm ở người lớn.

Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi có thể được gây ra bởi chấn thương ngực, một số thủ tục y tế liên quan đến phổi, bệnh phổi, hoặc nó có thể xảy ra không có lý do rõ ràng.

Viêm phổi không do nhiễm trùng

Nếu viêm phổi không bị phát hiện hoặc không được chữa trị, dần dần có thể phát triển viêm phổi mãn tính.

Hen suyễn, Khó thở khi tập thể dục

Hen suyễn - Khó thở khi tập thể dục! Gặp bác sỹ khi: Ho, thở khò khè, khó thở, tức ngực hoặc đau ngực, mệt mỏi khi tập thể dục - vận động.

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)

SARS thường bắt đầu có dấu hiệu giống như cúm và các triệu chứng - bị sốt, ớn lạnh, đau nhức bắp thịt và tiêu chảy thường xuyên.

Ngưng thở khi ngủ trung ương

 Ngưng thở khi ngủ trung ương xảy ra khi não không truyền tín hiệu đến các cơ hô hấp. Ngưng thở khi ngủ trung ương có thể được gây ra bởi một số điều kiện ảnh hưởng đến khả năng của thân não.