Block nhánh phải và block nhánh trái trước trên điện tâm đồ

Ngày: 1 - 7 - 2012

Block nhĩ thất hoàn toàn với block nhánh phải và block nhánh trái trước.


Tim có một nhịp tự nhiên được gọi là nhịp xoang, nút xoang sẽ gửi xung điện trong suốt quá trình tim hoạt động.

Xung điện từ nút xoang đầu tiên đi qua buồng trên của tim (tâm nhĩ). Sau đó nó đi qua một nhóm nhỏ các tế bào được gọi là nhĩ thất (AV). Nút AV kiểm tra xung và gửi nó xuống dưới được gọi là bó His . Các bó chia thành một nhánh bên phải và một nhánh trái, dẫn đến buồng dưới của tim (tâm thất).

Đôi khi một phần của hệ thống dẫn truyền của tim là "bị chặn". Nếu một xung bị chặn khi nó di chuyển qua nhánh bó his, được cho là có block nhánh.

Đối với tâm thất trái và phải co bóp cùng một lúc, một xung điện phải di chuyển xuống nhánh bó his bên phải và trái cùng một tốc độ. Nếu có block một trong các nhánh, xung điện được đi tới thất bằng một con đường khác. Khi điều này xảy ra, tốc độ và nhịp điệu của nhịp tim không bị ảnh hưởng, nhưng các xung bị chậm. Tâm thất vẫn sẽ co bóp, nhưng nó sẽ mất nhiều thời gian vì sự chậm lại. Điều này làm chậm xung gây tâm thất co lại chậm hơn thất khác một phần nhỏ của một giây.

Các thuật ngữ y tế cho block nhánh có nguồn gốc từ những nhánh bị ảnh hưởng. Nếu block nằm ở nhánh bên phải, nó được gọi là block nhánh phải. Nếu block nằm ở nhánh bên trái, nó được gọi là block nhánh trái.

Block nhánh có thể bị gây ra bởi bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, hoặc bệnh van tim. Block nhánh cũng có thể xảy ra trong một trái tim khỏe mạnh.

Nếu không có bệnh tim gì khác, có thể không cảm thấy bất kỳ triệu chứng của block nhánh. Trong thực tế, một số người có thể bị block nhánh trong nhiều năm và không bao giờ biết rằng họ có nó. Ở những người có triệu chứng, họ có thể bị ngất (xỉu) hoặc cảm thấy như họ đang đến ngất xỉu (presyncope). 

Block nhánh có thể là một dấu hiệu cảnh báo, bệnh tim khác nặng hơn. Ví dụ, nó có thể có nghĩa là một phần nhỏ trong trái tim không nhận được đủ máu giàu oxy. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những người co block nhánh có thể có nguy cơ bị bệnh tim hơn so với những người không có nó.

Block nhĩ thất hoàn toàn với block nhánh phải và block nhánh trái trước trên hình ảnh điện tâm đồ

Hệ thống dẫn truyền trong thất gồm ba phân nhánh:

Nhánh phải của bó His.

Phân nhánh trái trước.

Phân nhánh trái sau.

Có thể gặp block ở 3 phân nhánh, 2 phân nhánh hoặc 1 phân nhánh.

Block nhánh trái trước là một dạng nhẹ, nhưng nếu kết hợp với block nhánh phải và nhồi máu cơ tim cấp sẽ là rối loạn nặng.

Block nhánh trái trước có trục QRS từ - 450  trở lên, chiều sâu sóng S của aVF ≥ chiều cao của R ở DI. QRS có thể bình thường hoặc giãn rộng ≥ 0,10 giây.

 


Bài xem nhiều nhất

Điện tâm đồ bình thường

Sóng P dương, dương ở DII và các đạo trình trước ngực từ V3 đến V6 và âm ở aVR. Sóng P dương ở DI và có thể dẹt, âm hoặc dương ở aVL và aVF và DIII.

Block nhĩ thất hoàn toàn, block nhánh phải, QT kéo dài và nhịp tim nhanh thất đa hình thái ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

Block nhĩ thất hoàn toàn, block nhánh phải, QT kéo dài và nhịp tim nhanh thất đa hình thái ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp. 

Block nhánh phải với phì đại thất phải (trục điện tim lệch phải)

Block nhánh phải với phì đại thất phải, trục điện tim lệch phải, r' ≥ 15 mm ở đạo trình V1.

Điện tâm đồ ở bệnh nhân bị bệnh phù niêm (myxedema)

Điện tâm đồ ở bệnh nhân bị bệnh phù niêm (myxedema).

Cảm biến của máy tạo nhịp tim quá mạnh trên điện tâm đồ

Một số rối loạn nhịp tim là vô hại, mặc dù một số loại khác như nhịp nhanh thất (tim đập quá nhanh) thường rất nghiêm trọng thậm chí đe dọa đến tính mạng

Chèn ép màng ngoài tim trên điện tâm đồ

Điện thế so le do bị chèn ép màng ngoài tim.

Cử động run cơ tạo hình ảnh điện tâm đồ

Hình ảnh điện tâm đồ do run (Parkinson).

Block nhánh phải và block nhánh trái trước trên điện tâm đồ

Block nhĩ thất hoàn toàn với block nhánh phải và block nhánh trái trước.

Block nhánh trên điện tâm đồ

Hình vẽ hiển thị vị trí của block nhánh phải đặc trưng ở V1 và V6, điện tâm đồ (ECG) thay đổi với RSR và xuống của sóng S (trái) và block nhánh trái với đặc trưng ECG thay đổi ở V1 và V6, sóng S sâu, rộng, hình QRS rộng (bên phải).

Bệnh cơ tim phì đại trên điện tâm đồ

V5, V6 có R cao vượt quá 25mm, có thể quá 30mm ở người có thành ngực mỏng. Q hơi sâu, S vắng hoặc rất nhỏ, nhánh nội điện muộn trên 0,45 giây.

Phì đại tâm thất phải và trái (hai thất) trên điện tâm đồ

Kết hợp phì đại hai tâm thất: Phì đại tâm thất phải (trục lệch phải và biên độ của sóng R > sóng S ở chuyển đạo V1) và phì đại tâm thất trái (biên độ sóng R > 21 mm ở chuyển đạo aVF).

Block nhĩ thất độ 2 Mobitz loại II trên điện tâm đồ

Nhịp xoang với block nhĩ thất độ 2 Mobitz loại II, và block nhánh phải. Mũi tên chỉ ra sóng P không có QRS đi sau.

Nhồi máu cơ tim vùng trước bên trên điện tâm đồ

Nhồi máu cơ tim vùng trước bên đã được giải thích như bình thường bởi chương trình máy tính đọc điện tâm đồ.

Rung nhĩ trên điện tâm đồ

Rung nhĩ là tình trạng nhĩ không bóp nữa mà từng thớ của nó rung lên do tác động của những xung động rất nhanh (400 đến 600/ phút) và rất không đều.

Loạn nhịp xoang trên điện tâm đồ

Loạn nhịp xoang với thay đổi khoảng thời gian RP ảnh hưởng đến khoảng PR tiếp theo.

Block nhánh phải kèm block nhĩ thất cấp II trên điện tâm đồ

A, điện tâm đồ (ECG) nghỉ ngơi với block nhánh phải. B, ECG khi tập thể dục với block nhĩ thất 2/1. Các mũi tên chỉ sóng P dẫn của mỗi nhịp thứ hai. C, ghi lại bó His.

Block nhĩ thất cấp hai Mobitz I (Wenckebach) trên điện tâm đồ

Block nhĩ thất cấp II có một số xung động từ trên nhĩ không dẫn truyền được xuống thất, trên điện tâm đồ thấy có một số sóng P không có phức bộ QRS đi theo.

Sơ đồ dẫn và cấp máu của hệ thống dẫn truyền điện tim

Ant div, sự phân chia trước; AVN, nút nhĩ thất; LAD, động mạch liên thất trước, LBB, bó nhánh trái; LCx, động mạch mũ.

Nhịp nhanh thất trên điện tâm đồ

Nhịp nhanh thất đơn dạng với phức hợp kết hợp.

Ngoại tâm thu thất trên hình ảnh điện tâm đồ

Ngoại tâm thu thất giấu trong quá trình rung tâm nhĩ.

Tăng kali máu trên điện tâm đồ

 Tăng kali máu (kali, 7.4 mEq / L) trên hình ảnh điện tâm đồ. B và C, đàn ông 66 tuổi không có triệu chứng với tăng kali máu (kali: B, 6,0 mEq / L, C, 9.2 mEq / L.).

Nhồi máu cơ tim vùng sau dưới tiến triển trên điện tâm đồ

A, Với đau ngực nặng. B, nhồi máu cơ tim cấp vùng sau dưới. ST thay đổi ở chuyển đạo V1 đến V3 đại diện cho thương tổn thành sau.

Nhồi máu cơ tim cấp thành sau dưới trên điện tâm đồ

Hình ảnh trực tiếp: Q sâu rộng, ST chên lên, T âm sâu ở DIII, aVF, thậm trí cả DII.

Xoắn đỉnh trên hình ảnh điện tâm đồ

Xoắn đỉnh trên bệnh nhân bị hội chứng QT dài.

Block nhĩ thất cấp ba trên điện tâm đồ

Block nhĩ thất cấp III, tất cả xung động từ nhĩ không thể dẫn truyền xuống thất, nhĩ và thất đập theo nhịp riêng. Nhĩ vẫn do chỉ nhịp nút xoang còn thất do chủ nhịp khác, có thể là nút nhĩ thất, thân hay nhánh bó His.

Xem theo danh mục