Ung thư tế bào đáy

Ngày: 25 - 4 - 2011

Ung thư tế bào đáy! Tế bào cơ sở ung thư thường phát triển trên phần tiếp xúc với ánh nắng, đặc biệt đầu và cổ...Dấu hiệu cảnh báo là đau không khỏi và liên tục chảy máu.


Định nghĩa

Ung thư tế bào đáy là hình thức phổ biến nhất của ung thư da nonmelanoma. Đó cũng là dễ dàng nhất và có khả năng điều trị nhất.

Nhưng mặc dù ung thư tế bào đáy hiếm khi gây tử vong, có thể gây thiệt hại rộng lớn đến các mô xung quanh và xương nếu không loại bỏ. Ung thư tế bào đáy cũng có tỷ lệ tái phát cao, nếu đã có ung thư biểu mô tế bào đáy, cơ hội phát triển trong vòng năm năm.

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào đáy là do tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV) bức xạ từ ánh sáng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể để được bảo vệ tốt nhất. Kem chống nắng là một phần quan trọng của một chương trình an toàn, nhưng tự nó không thể ngăn chặn ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc các dạng khác của ung thư da.

Các triệu chứng

Tế bào cơ sở ung thư thường phát triển trên các phần tiếp xúc với ánh nắng của cơ thể, đặc biệt là đầu và cổ. Một số lượng nhỏ hơn nhiều xảy ra trên thân và chân. Tuy nhiên, ung thư tế bào đáy cũng có thể xảy ra trên các bộ phận của cơ thể mà ít khi tiếp xúc ánh sáng ban ngày.

Mặc dù một dấu hiệu cảnh báo chung của ung thư da là đau không chữa khỏi hoặc liên tục chảy máu và vảy, khối u tế bào đáy có thể sẽ mất một trong các hình thức:

- Một màu trắng hoặc sáp pearly bump, thường với các mạch máu trên khuôn mặt có thể nhìn thấy, tai hoặc cổ. Các vết sưng có thể chảy máu, phát triển một lớp vỏ hoặc tạo thành một thâm ở trung tâm. Trong những người da sẫm màu, loại khối u này thường là màu nâu hoặc đen.

- Có vảy, màu nâu hoặc màu thịt miếng vá trên lưng hay ngực. Theo thời gian, các bản vá này có thể phát triển khá lớn - lên đến khoảng 10 - 15 cm.

- Hiếm hơn, một vết sẹo trắng chất sáp. Đây là loại ung thư tế bào đáy dễ dàng để bỏ qua, nhưng nó có thể là một dấu hiệu của một dạng đặc biệt xâm hại và biến dạng ung thư gọi là tế bào ung thư biểu mô morpheaform cơ sở.

Vài ung thư tế bào đáy có thể khó khăn để phân biệt từ những cơn đau bình thường. Tuy nhiên, chẩn đoán sớm và điều trị cho kết quả tốt hơn. Gặp bác sĩ da liễu nếu có:

- Một làn da đau mà chảy máu một cách dễ dàng hoặc không chữa lành trong khoảng hai tuần.

- Đau mà liên tục lên vảy hoặc chảy nước.

- Nhìn thấy các mạch máu trong hoặc xung quanh nơi đau.

- Một vết sẹo trong một khu vực mà đã không bị thương.

Nguyên nhân

Làn da bao gồm ba lớp - lớp biểu bì, gần gũi nhất với bề mặt, hạ bì và các mô dưới da. Tế bào cơ sở, sản xuất các tế bào da mới, ở dưới đáy hoặc lớp đáy của biểu bì. Thông thường, các tế bào mới đẩy các tế bào cũ đối với bề mặt da, nơi mà các tế bào cũ chết đi và được bong ra khỏi. Quá trình này được điều khiển bởi DNA, kế hoạch chi tiết di truyền của cơ thể. Nhưng khi DNA bị hư hỏng bởi bức xạ mặt trời, ví dụ - quá trình chết tế bào và đổi mới không còn xảy ra như nó phải làm. Thay vào đó, các tế bào có thể phát triển ra khỏi kiểm soát và cuối cùng tạo thành một khối u ung thư.

Các yếu tố môi trường:

Cũng như nhiều bệnh khác, ung thư tế bào đáy dường như là kết quả của một sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Hầu hết các thiệt hại do môi trường cho các tế bào da đến từ tiếp xúc với bức xạ tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy tác hại lớn nhất xảy ra trong thời thơ ấu và tuổi niên thiếu, UV thiệt hại cũng xuất hiện và được tích lũy, do đó thời gian trải qua trong ánh mặt trời là cơ hội càng phát triển ung thư da. Nguy cơ tăng lên nhiều hơn nếu phần lớn tiếp xúc ngoài trời diễn ra trong miền địa phương hoặc vào các thời điểm trong ngày khi mặt trời là mạnh nhất.

Các yếu tố môi trường có thể dẫn đến ung thư tế bào đáy gồm:

- Nhóm điều trị phóng xạ. Psoralen cộng với tia cực tím A (PUVA) điều trị cho bệnh vẩy nến và X - quang cho đầu và cổ làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy cũng như các ung thư khác, nghiêm trọng hơn là các hình thức ung thư da. Nó có thể mất nhiều năm đối với ung thư da phát triển, và nhiều bức xạ gây ra ung thư xảy ra sau này trong đời có thể có nguồn gốc trong điều trị mụn bức xạ cho tuổi thơ hay bệnh ghẻ. Khả năng điều trị bức xạ sẽ gây ra ung thư phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm các sắc tố trong da, tổng liều bức xạ nhận được và tình trạng y tế.

- Hóa chất độc tố Asen, một kim loại độc hại rộng rãi trong môi trường, là một nguyên nhân nổi tiếng của ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư khác. Mặc dù asen gây ô nhiễm đất, không khí và nước ngầm, hầu hết mọi người có tiếp xúc với nó lớn nhất trong thực phẩm, đặc biệt là thịt gà, thịt bò, cá, và trong rượu vang nho phun có chứa chất độc asen. Nông dân, công nhân nhà máy lọc dầu, và những người uống nước giếng bị ô nhiễm hoặc sống gần các nhà máy luyện kim có khả năng mức ăn cao hơn nhiều.

- Thuốc ức chế miễn dịch. Những người uống thuốc có nguy cơ tăng lên rất nhiều của ung thư biểu mô tế bào đáy, mặc dù các triệu chứng có thể không xuất hiện cho năm sau.

Yếu tố di truyền. Một số rối loạn di truyền gây ra ung thư tế bào đáy hoặc làm tăng nguy cơ, bao gồm:

- Ung thư tế bào đáy Nevoid (hội chứng Gorlin). Những người có rối loạn di truyền hiếm gặp này có rất nhiều ung thư tế bào đáy cũng như rỗ trên tay và bàn chân của họ, bất thường xương sống, và đục thủy tinh thể.

- Hội chứng Bazex. Rối loạn này được đánh dấu bằng các khối u tế bào cơ sở trên mặt và do thiếu ra mồ hôi cơ thể.

- Bệnh khô da (xeroderma) pigmentosum. Những người có xeroderma pigmentosum, gây ra một sự nhạy cảm cao độ ánh sáng mặt trời, có nguy cơ cao ung thư da, vì họ có ít hoặc không có khả năng để sửa chữa thiệt hại cho da từ ánh sáng cực tím.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tế bào đáy gồm:

- Kinh niên phơi nắng. Một đời sống trong ánh mặt trời hoặc trong gian hàng thuộc da thương mại là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư biểu mô tế bào đáy. Mối đe dọa này là lớn hơn nếu sống trong một khí hậu nắng hoặc độ cao lớn, cả hai đều có bức xạ tia cực tím nhiều hơn. Nguy cơ này cũng cao hơn nếu hầu hết các tiếp xúc xảy ra trước tuổi 18.

- Nếu có làn da rất mỏng hoặc có tàn nhang hoặc dễ dàng bị cháy nắng, đang có nhiều khả năng phát triển ung thư da hơn là người có da sẫm màu hơn. Nguy cơ là lớn hơn nếu đã có ít nhất một cháy nắng trong thời thơ ấu, cháy nắng mặc dù sau này dường như không làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy.

- Giới tính. Đàn ông nhiều khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào đáy hơn so với phụ nữ, mặc dù tỷ lệ mắc ở phụ nữ ngày càng tăng.

- Tuổi. Bởi vì tế bào cơ sở ung thư thường mất hàng thập kỷ để phát triển, khoảng 80 phần trăm ung thư tế bào đáy xảy ra ở những người 50 tuổi hoặc lớn hơn. Trong những năm gần đây, tuy nhiên, các khối u đã trở nên phổ biến hơn ở người trẻ tuổi và đang gia tăng mỗi năm ở người trưởng thành ở mọi lứa tuổi.

- Một lịch sử cá nhân hay gia đình của ung thư da. Nếu đã có người ung thư biểu mô tế bào đáy, có cơ hội phát triển nó một lần nữa. Cũng có nguy cơ lớn hơn nếu một thân nhân gần đã bị ung thư da.

- Miễn dịch. Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, đặc biệt là sau khi phẫu thuật cấy ghép, đáng kể làm tăng nguy cơ ung thư da. Khối u ở người với một hệ thống miễn dịch suy yếu nói chung là dễ gặp hơn hơn là ở những người khỏe mạnh.

Các biến chứng

Ung thư tế bào đáy được chẩn đoán và điều trị sớm thường không gây vấn đề. Nhưng không được điều trị ung thư, đặc biệt là các khối u morpheaform có thể xâm nhập và phá hủy các cơ gần đó, dây thần kinh và xương. Một bất thường loại ung thư tế bào đáy - basosquamous có khả năng lan sang những phần khác của cơ thể.

Ung thư tế bào đáy cũng khó khăn để loại bỏ hoàn toàn. Ngay cả sau khi điều trị thành công, nó có thể tái diễn, thường là trong cùng một vị trí. Có nhiều hơn một khối u ban đầu hoặc một khối u trên thân của cơ thể làm cho nhiều khả năng tái phát.

Một lịch sử của ung thư biểu mô tế bào đáy cũng có thể làm tăng cơ hội phát triển nghiêm trọng hơn các loại ung thư da, chẳng hạn như ung thư biểu mô tế bào vảy và thậm chí cả u hắc tố ác tính - có lẽ vì phơi nắng lâu dài. Các nhà nghiên cứu tranh luận liệu có ung thư biểu mô tế bào đáy dẫn đến tăng nguy cơ các loại ung thư khác.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Ngoài việc tổng thể và kiểm tra y tế khu vực bị ảnh hưởng của da, bác sĩ có thể loại bỏ một mẫu da nhỏ (sinh thiết) để kiểm tra dưới kính hiển vi. Thông thường, sinh thiết được gửi đến một người có chuyên môn đặc biệt trong việc chẩn đoán các mẫu da.

Một nghi ngờ ung thư tế bào đáy thường được sinh thiết bởi cạo ra khỏi lớp trên cùng của da với một lưỡi dao phẫu thuật. Khối u đã lan rộng sâu hơn vào da có thể một phần hoặc hoàn toàn bị loại bỏ. Bởi vì tất cả sinh thiết có thể sẽ để lại một vết sẹo nhỏ, hãy nói chuyện với bác sĩ về các loại sinh thiết và tiềm năng để lại sẹo trước khi có các thủ tục.

Phương pháp điều trị và thuốc

Một số liệu pháp điều trị tồn tại cho ung thư tế bào đáy, một cái thích hợp nhất phụ thuộc vào loại, vị trí và mức độ nghiêm trọng của khối u.

Một số phương pháp thường được sử dụng điều trị ung thư biểu mô tế bào cơ sở bao gồm:

- Electrodesiccation và nạo (ED và C). Điều này có thể điều trị loại bỏ thành công ung thư tế bào đáy mới, nhưng ít hiệu quả đối với các khối u tái phát. Nó thường được sử dụng cho các khối u nằm ở trên thân, cánh tay hoặc chân. Trong thủ tục, bác sĩ da liễu loại bỏ các bề mặt của ung thư da với một dụng cụ cạo (nạo) và sau đó đốt khối u với một kim điện.

- Phẫu trị. Trong thủ tục này, được sử dụng cho cả các khối u mới và định kỳ, bác sĩ cắt các tế bào ung thư và để lại da xung quanh khỏe mạnh. Trong một số trường hợp, có thể có một cắt bỏ rộng, trong đó có việc loại bỏ thêm da bình thường xung quanh khối u. Để giảm thiểu sẹo, đặc biệt là trên khuôn mặt, tham khảo ý kiến bác sĩ có tay nghề trong tái tạo lại da.

- Đóng băng. Điều này bao gồm việc loại bỏ các tế bào ung thư bằng cách làm lạnh chúng bằng nitơ lỏng (phương pháp cắt lạnh). Đó là hữu ích cho các khối u trên một số phần của cơ thể và cho những người có nhiều hơn một khối u, nhưng nó có nhược điểm nhất định, bao gồm cả chậm đóng vảy và sẹo.

- Phẫu thuật Mohs'. Đây là một điều trị hiệu quả đối với ung thư tế bào cơ sở và những u đang lớn, sâu, phát triển nhanh hoặc trên khuôn mặt. Trong thủ tục, bác sĩ loại bỏ các lớp khối u, mỗi lớp kiểm tra dưới kính hiển vi cho đến khi không có tế bào bất thường. Điều này cho phép sự toàn bộ được gỡ bỏ mà không cần dùng một cắt bỏ quá nhiều mô khỏe mạnh xung quanh. Bởi vì nó đòi hỏi chuyên môn cụ thể, phẫu thuật Mohs ' chỉ nên được thực hiện bởi các bác sĩ được đào tạo đặc biệt.

- Laser phẫu thuật. Trong liệu pháp này, laser được dùng để bốc hơi tế bào ung thư đáy bề ngoài. Để giảm thiểu chảy máu, đôi khi được sử dụng tia laser thay vì dùng dao cắt bỏ trong phẫu thuật.

- Một số tế bào cơ sở ung thư bề mặt được điều trị bằng các loại kem hoặc thuốc mỡ. Tazarotene, một kem theo toa thường được sử dụng cho mụn trứng cá, xuất hiện hiệu quả trong việc ngăn ngừa các khối u tế bào đáy. Nó có thể có một vai trò trong điều trị là tốt, nhưng nó chưa được chấp thuận sử dụng, như các thử nghiệm đang được tiến hành. Phê duyệt phương pháp trị liệu chuyên đề bao gồm imiquimod và 5 -fluorouracil. Các thuốc kê theo đơn yêu cầu giám sát cẩn thận vì cả hai có thể gây kích ứng da nghiêm trọng cũng như tác dụng phụ hệ thống.

Phòng chống

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào đáy có thể được ngăn ngừa. Để bảo vệ mình:

- Tránh ánh nắng mặt trời giữa trưa . Ánh sáng mặt trời là mạnh nhất giữa 10:00 và 16 gờ, nên cố gắng hoạt động ngoài trời cho các thời điểm khác trong ngày, ngay cả trong mùa đông. Hãy ghi nhớ rằng ánh sáng mặt trời là mạnh hơn khi nó phản nước, cát và tuyết.

- Sử dụng kem chống nắng quanh năm. Kem chống nắng không lọc tất cả các bức xạ tia cực tím có hại, nhưng nó đóng một vai trò lớn trong một chương trình bảo vệ tổng thể. Áp dụng kem chống nắng 20 - 30 phút trước khi tiếp xúc với mặt trời và áp dụng lại nó mỗi hai giờ trong ngày, cũng như sau khi bơi hay tập thể dục.

Một kem chống nắng được gọi là Anthelios SX , mà đã được sử dụng rộng rãi ở châu Âu, bây giờ đã có ở Hoa Kỳ. Nó cung cấp sự bảo vệ tốt hơn khỏi tia UVA hơn kem chống nắng truyền thống phổ rộng và có thể có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa ung thư da. Tuy nhiên, không dựa trên bất kỳ kem chống nắng như là phương tiện duy nhất.

- Mặc quần áo bảo hộ. Bởi vì kem chống nắng không cung cấp bảo vệ đầy đủ, điều quan trọng là cũng mặc quần áo dệt chặt chẽ bao gồm cánh tay, chân và một chiếc mũ rộng vành. Đừng quên kính mát. Hãy tìm một cặp cung cấp bảo vệ đầy đủ từ cả hai tia UVA và UVB.

- Hãy nhận biết các loại thuốc kích sáng mặt trời. Một số thuốc thông thường và thuốc không kê toa, làm cho làn da nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Chúng bao gồm thuốc kháng sinh, một số cholesterol, cao huyết áp và thuốc tiểu đường, ibuprofen và thuốc trị mụn isotretinoin. Hỏi dược sĩ về các tác dụng phụ của bất kỳ loại thuốc quý vị dùng. Nếu nó làm thêm nhạy cảm, đặc biệt cẩn thận.

- Thực hiện thường xuyên kiểm tra da. Kiểm tra thường cho da mới hoặc thay đổi trong nốt ruồi hiện có, tàn nhang, da gà và bớt. Đừng quên kiểm tra da đầu, tai và thậm chí cả mông. Nếu đã có một hoặc nhiều ung thư tế bào đáy trong quá khứ, bác sĩ đặc biệt nên thận trọng kiểm tra cho các khối u tái phát.

- Nhận đủ vitamin D. Vitamin này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư nhất định. Mặc dù nó thường được tạo ra bởi ánh sáng mặt trời trên da, nhiều chuyên gia khuyên nên nhận được yêu cầu hàng ngày của vitamin D qua thức ăn hoặc bổ sung.

Nghiên cứu cho rằng một chế độ ăn nhiều trái cây và rau có thể giảm nguy cơ ung thư, có thể do chất dinh dưỡng chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và carotenoids.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Viêm da

Viêm da là một tình trạng phổ biến mà thường không phải là đe dọa tính mạng, bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nó có thể làm cho cảm thấy không thoải mái và tự tin. Một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc có thể giúp điều trị viêm da.

Ngứa hậu môn

Ngứa hậu môn! Gặp bác sỹ nếu: Ngứa nghiêm trọng và kéo dài hơn 1 tuần, có chảy máu từ trực tràng, ngứa dai dẳng có thể liên quan đến một tình trạng da hay vấn đề sức khỏe khác, không thể tìm ra nguyên nhân gây ngứa...

Nhọt

Nhọt! Thường xuất hiện đột ngột như một vết sưng, trong một vài ngày vết sưng đầy mủ, lớn hơn và đau hơn, nhọt xẩy ra bất cứ nơi nào trên da nhưng chủ yếu ở mặt, cổ, nách, mông, khu vực lông tóc.

Herpes

Herpes! Thông thường xung quanh miệng, đau đớn và mụn nước...Gặp bác sỹ nếu: Trước đó đã có tổn hại hệ miễ dịch, vết loét không tự lành 1 - 2 tuần, thường xuyên tái phát, kích thích mắt...

Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã là một rối loạn da phổ biến chủ yếu ảnh hưởng tới da đầu, gây ra vảy, ngứa, da đỏ và gàu. Đối với trẻ sơ sinh, viêm da tiết bã của da đầu được biết đến như cradlecap.

Ngứa da

Ngứa da! Xác định và điều trị nguyên nhân cơ bản của da bị ngứa là quan trọng để cứu trợ lâu dài. Ngứa da điều trị bao gồm thuốc men, trộn ướt và liệu pháp ánh sáng.

Zona thần kinh (herpes zoster)

Đau thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh zona. Đối với một số người, nó có thể cường độ cao. Tùy thuộc vào vị trí của cơn đau, đôi khi nó có thể bị nhầm lẫn với một triệu chứng của các vấn đề ảnh hưởng đến tim, phổi hay thận.

Viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng! Gây: Mầu đỏ - xám mầu khi bệnh lui, ngứa có thể nghiêm trọng đặc biệt vào ban đêm, có thể rỉ chất lỏng khi trầy xước, da dày nứt hoặc có vảy. 

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc! Nổi ban đỏ hoặc da gà, ngứa, các điểm thoái lui mầu đỏ, mụn nước và chất lỏng thoát ra từ da, phát ban ở khu vực tiếp xúc...Dựa vào nguyên nhân, viêm da có hai loại: Viêm da kích ứng và viêm da dị ứng...

Mụn cơm khô, Mụn cóc

Thường mụn cóc mọc trên bàn tay hoặc ngón tay. Điều trị giúp ngăn ngừa mụn cóc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc cho người khác. Tuy nhiên, mụn cóc thường có thể tái phát sau khi điều trị và nó có thể là một vấn đề dai dẳng.

Bệnh vẩy nến

Hầu hết các loại bệnh vẩy nến đi qua các chu kỳ, nóng trong một vài tuần hoặc vài tháng, sau đó giảm dần trong một thời gian hoặc thậm chí đi vào thuyên giảm hoàn toàn.

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục! Mặc dù mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng thuốc và phẫu thuật, là một mối quan tâm sức khỏe nghiêm trọng. Các loại vi khuẩn gây mụn cóc sinh dục.

Bệnh lở da, Bệnh chốc lở

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng. Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào hoặc trầy xước vết loét có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể.

Da khô

Da khô! Đau thắt da, da thô ráp, ngứa da, bong da, vết nứt, đỏ da...Đi khám khi: Da không cải thiện khi đã nỗ lực điều trị, da khô kèm đỏ da, ngứa gây khó ngủ, loét da, ngứa da khu vực rộng lớn...

Gàu

Gàu! Có thể do: Khô da, bị kích thích da, nhờn da, không gội đầu thường xuyên, bệnh vẩy nến, bệnh chàm, nhậy cảm với sản phẩm chăm sóc tóc, bị nấm đầu...chính xác những gì gây ra nấm mem da đầu là không rõ... 

Herpes sinh dục

Herpes sinh dục! Đa số những người đã bị nhiễm HSV không bao giờ biết họ có bệnh vì họ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng của HSV có thể rất nhẹ không được chú ý.

Nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, loại nhiễm nấm có ảnh hưởng đến làn da, móng tay và da đầu. Bệnh nấm da đầu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, và trẻ em tuổi đi học, gây đỏ, ngứa.

Nấm móng tay, móng chân

Khi bị nhiễm nấm móng tay bắt đầu, nó có thể kéo dài vô thời hạn nếu không được điều trị. Đi khám bác sĩ khi các dấu hiệu đầu tiên của nấm móng tay, thường là một điểm nhỏ màu trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay.

Viêm nang lông

Viêm nang lông! Dấu hiệu và triệu chứng khác nhau tùy loại nhiễm trùng. Viêm bề mặt gây mụn nhỏ xung quanh nang lông, mụn nước đầy mủ, ngúa da và đau.

Đốm đồi mồi (rám tàn nhang)

Điểm tàn nhang chủ yếu do nhiều năm tiếp xúc với ánh sáng cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời. Việc sử dụng các loại đèn thuộc da cũng có thể góp phần vào sự phát triển của các đốm đồi mồi.

U nang Epidermoid, U nang bã nhờn

U nang Epidermoid - U nang bã nhờn! U nang tròng hoặc bướu nhỏ di chuyển, mầu u trắng vàng, u nag tìm thấy thường xuyên nhất trên thân - mặt và cổ...U nang có thể nhiễm trùng...

Nấm cơ thể

Bịnh nấm cơ thể là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, nhiễm trùng nấm phát triển trên các lớp trên của làn da. Đó là đặc trưng của một phát ban, ngứa, tròn màu đỏ với làn da khỏe mạnh.

Rậm lông, quá nhiều lông tóc

Rậm lông - Quá nhiều lông tóc! Rậm lông là một điều kiện không mong muốn. Rậm lông có thể phát sinh từ quá mức kích thích tố nam tên là androgen, các hormone testosterone.

Bong biểu bì bullosa

Bong biểu bì bullosa! Biểu hiện bệnh với: Phồng rộp da, biến dạng và mất móng tay và móng chân, rộp niêm mach đường hô hấp và tiêu hóa, phồng rộp da đầu và rụng tóc, khó nuốt, ra mồ hôi quá nhiều...

Rụng tóc, hói đầu

Rụng tóc - Hói đầu! Hói đầu thường đề cập đến rụng tóc quá nhiều từ da đầu và có thể là kết quả của tính di truyền, thuốc nhất định hoặc một điều kiện y tế cơ sở.