Bệnh lậu


Ngày: 25 - 4 - 2011

Bệnh lậu! Ở nam giới: Đi tiểu đau, giống như chảy mủ từ đầu dương vật, sưng đau tinh hoàn...Ở phụ nữ: Tăng tiết dich âm đạo, đi tiểu đau, chảy máu âm đạo giữa kỳ, giao hợp đau...

Định nghĩa

Bệnh lậu là do một loại vi khuẩn qua đường tình dục có thể lây nhiễm sang người đàn ông và phụ nữ. Bệnh lậu có thể ảnh hưởng đến niệu đạo, trực tràng và cổ họng của cả nam giới và phụ nữ. Ở phụ nữ, bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm cổ tử cung.

Hầu hết mọi người đồng nhất bệnh lậu trong tình dục. Nhưng phụ nữ mang thai với bệnh lậu cũng có thể truyền vi khuẩn lên trẻ sơ sinh của họ. Ở trẻ sơ sinh, bệnh lậu phổ biến nhất là ảnh hưởng đến mắt.

Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh dự đoán rằng khoảng 700.000 người bệnh lậu mỗi năm tại Hoa Kỳ. Nhiều người không biết họ có bệnh lậu. Có thể bảo vệ mình khỏi bệnh lậu kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su nếu chọn để có quan hệ tình dục.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu có ảnh hưởng đến niệu đạo ở nam giới bao gồm:

Đi tiểu đau.

Giống như mủ chảy ra từ đầu của dương vật.

Đau hay sưng ở một tinh hoàn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu có ảnh hưởng đến cổ tử cung hoặc niệu đạo ở phụ nữ bao gồm:

Tăng tiết dịch âm đạo.

Đi tiểu đau.

Âm đạo chảy máu giữa chu kỳ, sau khi giao hợp âm đạo.

Đau bụng.

Đau vùng chậu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu có ảnh hưởng đến trực tràng bao gồm:

Hậu môn ngứa.

Giống như mủ chảy ra từ trực tràng.

Điểm của máu màu đỏ tươi trên giấy vệ sinh.

Căng thẳng để đi tiêu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu có ảnh hưởng đến mắt bao gồm:

Mắt đau.

Giống như mủ chảy ra từ mắt.

Nhạy cảm với ánh sáng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu có ảnh hưởng đến cổ họng bao gồm:

Đau họng.

Sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Đến gặp bác sĩ khi

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng gây phiền hà, chẳng hạn như là một cảm giác rát khi đi tiểu, xả giống như mủ từ âm đạo, dương vật hoặc trực tràng.

Cũng làm cho một cuộc hẹn với bác sĩ nếu đối tác đã được chẩn đoán với bệnh lậu.  Nhưng nếu không điều trị, có thể tái nhiễm đối tác ngay cả sau khi người đó đã được điều trị cho bệnh lậu.

Nguyên nhân

Bệnh lậu là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Vi khuẩn lậu thường được truyền từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục, bao gồm cả giao hợp bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh lậu bao gồm:

Tuổi trẻ.

Một đối tác tình dục mới.

Nhiều đối tác tình dục.

Đã có chẩn đoán bệnh lậu trước đó.

Các biến chứng

Nếu không điều trị bệnh lậu có thể dẫn đến biến chứng quan trọng, chẳng hạn như:

Vô sinh ở phụ nữ. Nếu không điều trị bệnh lậu có thể lây lan vào trong ống dẫn trứng và tử cung, gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID), có thể dẫn đến sẹo của các ống, nguy cơ biến chứng khi mang thai và vô sinh. PID có thể dẫn đến đau bụng, đau lưng, chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau khi giao hợp và có mùi hôi tiết âm đạo. Đó là một bệnh nghiêm trọng đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.

Vô sinh ở nam giới. Đàn ông với bệnh lậu không được điều trị có thể trải nghiệm viêm mào tinh hoàn - viêm phần phía sau của tinh hoàn, nơi các ống dẫn tinh trùng (mào tinh hoàn). Viêm mào tinh hoàn có thể điều trị được, nhưng nếu không chữa trị, nó có thể dẫn đến vô sinh.

Nhiễm trùng lây lan đến các khớp và các khu vực khác của cơ thể. Các vi khuẩn gây bệnh lậu có thể lây lan qua đường máu và lây nhiễm các bộ phận khác của cơ thể, kể cả khớp. Sốt, phát ban, vết loét da, đau khớp, sưng và cứng khớp.

Tăng nguy cơ nhiễm HIV / AIDS. Có bệnh lậu làm cho dễ bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus dẫn đến AIDS. Những người có cả hai bệnh lậu và HIV có thể lây nhiễm bệnh dễ dàng hơn cho các đối tác của họ.

Các biến chứng ở trẻ sơ sinh. Em bé mắc lậu từ các bà mẹ trong khi sinh có thể phát triển mù, vết loét trên da đầu, viêm khớp và các nhiễm trùng khác.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để xác định xem vi khuẩn lậu có trong cơ thể, bác sĩ sẽ phân tích một mẫu tế bào. Các mẫu có thể được thu thập bởi:

Xét nghiệm nước tiểu. Điều này có thể giúp xác định các vi khuẩn trong niệu đạo.

Tăm của khu vực bị ảnh hưởng. Một tăm của âm đạo, cổ họng, niệu đạo hoặc trực tràng có thể thu thập các vi khuẩn có thể được xác định trong phòng thí nghiệm.

Kiểm tra các bệnh khác qua đường tình dục

Những người bị bệnh lậu có tăng nguy cơ các bệnh khác qua đường tình dục, do đó, bác sĩ có thể khuyên nên thử nghiệm. Bằng cách đó, bác sĩ có thể điều trị các nhiễm trùng khác cùng một lúc như đã nhận điều trị bệnh lậu. Ví dụ, chlamydia và bệnh lậu thường xảy ra cùng một lúc.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bệnh lậu điều trị ở người lớn

Người lớn với bệnh lậu được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Thường được điều trị như tiêm hoặc như là một viên thuốc duy nhất uống.

Bệnh lậu điều trị cho các đối tác

Đối tác cũng phải trải qua thử nghiệm và điều trị cho bệnh lậu, thậm chí nếu người đó không có dấu hiệu hay triệu chứng. Ngay cả khi đã được điều trị cho bệnh lậu, có thể tái nhiễm nếu đối tác không được điều trị.

Bệnh lậu điều trị cho trẻ sơ sinh

Em bé sinh ra từ mẹ mắc bệnh lậu nhận được một loại thuốc mắt ngay sau khi sinh để tránh nhiễm trùng. Nếu bị nhiễm trùng mắt phát triển, trẻ sơ sinh có thể điều trị bằng kháng sinh.

Phòng chống

Thực hiện các bước để giảm nguy cơ bị bệnh lậu. Hãy cố gắng:

Sử dụng bao cao su nếu chọn để có quan hệ tình dục. Kiêng cữ quan hệ tình dục là cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa bệnh lậu. Nhưng nếu chọn để có quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su trong bất kỳ loại hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn, tình dục bằng miệng hoặc quan hệ tình dục.

Yêu cầu đối tác thử nghiệm cho các bệnh qua đường tình dục. Yêu cầu đối tác cho dù người đó đã được thử nghiệm cho các bệnh qua đường tình dục, bao gồm cả bệnh lậu.

Không có quan hệ tình dục với người bị bất kỳ triệu chứng bất thường. Nếu đối tác có dấu hiệu hoặc triệu chứng của một căn bệnh qua đường tình dục, chẳng hạn như nóng khi đi tiểu hoặc phát ban trên bộ phận sinh dục, không quan hệ tình dục với người đó.

Xét nghiệm bệnh lậu thường xuyên nếu có một nguy cơ gia tăng. Nói chuyện với bác sĩ về khám bệnh lậu thường xuyên nếu có tăng nguy cơ nhiễm trùng. Có thể tăng nguy cơ bệnh lậu nếu đã có bệnh lậu, bệnh tình dục khác trong quá khứ, nếu có một  bạn tình mới, hoặc nếu có nhiều bạn tình.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Viêm da

Viêm da là một tình trạng phổ biến mà thường không phải là đe dọa tính mạng, bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nó có thể làm cho cảm thấy không thoải mái và tự tin. Một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc có thể giúp điều trị viêm da.

Ngứa hậu môn

Ngứa hậu môn! Gặp bác sỹ nếu: Ngứa nghiêm trọng và kéo dài hơn 1 tuần, có chảy máu từ trực tràng, ngứa dai dẳng có thể liên quan đến một tình trạng da hay vấn đề sức khỏe khác, không thể tìm ra nguyên nhân gây ngứa...

Nhọt

Nhọt! Thường xuất hiện đột ngột như một vết sưng, trong một vài ngày vết sưng đầy mủ, lớn hơn và đau hơn, nhọt xẩy ra bất cứ nơi nào trên da nhưng chủ yếu ở mặt, cổ, nách, mông, khu vực lông tóc.

Herpes

Herpes! Thông thường xung quanh miệng, đau đớn và mụn nước...Gặp bác sỹ nếu: Trước đó đã có tổn hại hệ miễ dịch, vết loét không tự lành 1 - 2 tuần, thường xuyên tái phát, kích thích mắt...

Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã là một rối loạn da phổ biến chủ yếu ảnh hưởng tới da đầu, gây ra vảy, ngứa, da đỏ và gàu. Đối với trẻ sơ sinh, viêm da tiết bã của da đầu được biết đến như cradlecap.

Zona thần kinh (herpes zoster)

Đau thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh zona. Đối với một số người, nó có thể cường độ cao. Tùy thuộc vào vị trí của cơn đau, đôi khi nó có thể bị nhầm lẫn với một triệu chứng của các vấn đề ảnh hưởng đến tim, phổi hay thận.

Ngứa da

Ngứa da! Xác định và điều trị nguyên nhân cơ bản của da bị ngứa là quan trọng để cứu trợ lâu dài. Ngứa da điều trị bao gồm thuốc men, trộn ướt và liệu pháp ánh sáng.

Viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng! Gây: Mầu đỏ - xám mầu khi bệnh lui, ngứa có thể nghiêm trọng đặc biệt vào ban đêm, có thể rỉ chất lỏng khi trầy xước, da dày nứt hoặc có vảy. 

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc! Nổi ban đỏ hoặc da gà, ngứa, các điểm thoái lui mầu đỏ, mụn nước và chất lỏng thoát ra từ da, phát ban ở khu vực tiếp xúc...Dựa vào nguyên nhân, viêm da có hai loại: Viêm da kích ứng và viêm da dị ứng...

Mụn cơm khô, Mụn cóc

Thường mụn cóc mọc trên bàn tay hoặc ngón tay. Điều trị giúp ngăn ngừa mụn cóc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc cho người khác. Tuy nhiên, mụn cóc thường có thể tái phát sau khi điều trị và nó có thể là một vấn đề dai dẳng.

Bệnh vẩy nến

Hầu hết các loại bệnh vẩy nến đi qua các chu kỳ, nóng trong một vài tuần hoặc vài tháng, sau đó giảm dần trong một thời gian hoặc thậm chí đi vào thuyên giảm hoàn toàn.

Bệnh lở da, Bệnh chốc lở

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng. Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào hoặc trầy xước vết loét có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể.

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục! Mặc dù mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng thuốc và phẫu thuật, là một mối quan tâm sức khỏe nghiêm trọng. Các loại vi khuẩn gây mụn cóc sinh dục.

Da khô

Da khô! Đau thắt da, da thô ráp, ngứa da, bong da, vết nứt, đỏ da...Đi khám khi: Da không cải thiện khi đã nỗ lực điều trị, da khô kèm đỏ da, ngứa gây khó ngủ, loét da, ngứa da khu vực rộng lớn...

Gàu

Gàu! Có thể do: Khô da, bị kích thích da, nhờn da, không gội đầu thường xuyên, bệnh vẩy nến, bệnh chàm, nhậy cảm với sản phẩm chăm sóc tóc, bị nấm đầu...chính xác những gì gây ra nấm mem da đầu là không rõ...