Bệnh lở da, Bệnh chốc lở

Ngày: 25 - 4 - 2011

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng. Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào hoặc trầy xước vết loét có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể.


Định nghĩa

Chốc lở là một bệnh da rất dễ lây chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em. Chốc lở loét thường xuất hiện như là màu đỏ trên mặt, đặc biệt là quanh mũi và miệng của trẻ. Mặc dù nó thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua các vết cắt hoặc côn trùng cắn, nó cũng có thể phát triển trên da hoàn toàn khỏe mạnh.

Chốc lở hiếm khi nghiêm trọng, và thường tự cải thiện trong 2 - 3 tuần. Nhưng bởi vì chốc lở đôi khi có thể dẫn đến biến chứng, bác sĩ có thể chọn để điều trị chốc lở với một thuốc mỡ kháng sinh hoặc kháng sinh uống.

Trẻ em thường có thể trở lại trường hoặc chăm sóc một đứa trẻ thiết lập ngay sau khi không phải là truyền nhiễm - thường trong vòng 24 giờ bắt đầu điều trị kháng sinh.

Các triệu chứng

Sau đây là những dấu hiệu và triệu chứng của chốc lở:

Vết loét đỏ nhanh chóng vỡ, lông trong vài ngày và sau đó hình thành một lớp vỏ màu vàng nâu.

Ngứa.

Không đau, chất lỏng chứa đầy mụn nước.

Trong hình thức nghiêm trọng hơn - đau đớn, chất lỏng hoặc vết loét đầy mủ chuyển thành loét sâu.

Các loại chốc lở

Contagiosa chốc lở. Còn được gọi là chốc lở không bonhj. Các hình thức phổ biến nhất của chốc lở là contagiosa chốc lở, thường bắt đầu như là đau đỏ trên mặt, thường xuyên nhất trên mũi và miệng. Những đau vỡ nhanh chóng chảy nước hay mủ hoặc hình thành một lớp vỏ màu mật ong. Cuối cùng lớp vỏ biến mất, để lại một dấu đỏ chữa lành mà không để lại sẹo. Chốc lở loét có thể bị ngứa, nhưng chúng không gây đau đớn.

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng. Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào hoặc trầy xước vết loét có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể.

Bóng nước chốc lở. Loại này chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 2 năm. Nó gây ra đau, mụn chứa đầy dịch - thường vào thân cánh tay và chân. Da xung quanh mụn thường là màu đỏ và ngứa nhưng không đau. Các mụn nước, trong đó phá vỡ và vảy trên với một lớp vỏ màu vàng, có thể là lớn hay nhỏ, và có thể kéo dài hơn vết loét từ các loại chốc lở.

Ecthyma. Hình thức này nghiêm trọng hơncủa chốc lở thâm nhập sâu hơn vào lớp thứ hai của da (lớp hạ bì). Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm chất lỏng hoặc lở loét đau đớn chứa đầy mủ, biến thành vết loét sâu, thường là trên chân và bàn chân. Các vết loét vỡ ra và đóng vảy bằng một lớp vỏ cứng dày màu vàng xám. Vết sẹo có thể vẫn còn sau khi chữa lành vết loét. Ecthyma cũng có thể gây sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu nghi ngờ hoặc bị chốc lở, tham khảo ý kiến bác sĩ gia đình, bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ da liễu. Bác sĩ có thể đề nghị một kế hoạch điều trị dựa vào loại chốc lở, mức độ nhiễm trùng.

Nguyên nhân

Hai loại vi khuẩn gây chốc lở - Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn) là phổ biến nhất, và Streptococcus pyogenes (strep). Cả hai loại vi khuẩn có thể sống vô hại trên da cho đến khi nhập thông qua một vết cắt hoặc vết thương khác và gây nhiễm trùng.

Ở người lớn, chốc lở thường là kết quả của tổn thương da - thường là do điều kiện khác về da như viêm da. Trẻ em thường bị lây nhiễm thông qua cạo, cắt hoặc côn trùng cắn, nhưng cũng có thể phát triển chốc lở mà không phải bất kỳ thiệt hại đáng kể cho da.

Tiếp xúc với các vi khuẩn gây chốc lở khi tiếp xúc với các vết loét của một ai đó bị nhiễm bệnh hoặc với mục, chẳng hạn như quần áo, khăn trải giường, khăn và thậm chí cả đồ chơi. Khi đã bị nhiễm bệnh, có thể dễ dàng lây nhiễm sang người khác.

Vi khuẩn tụ cầu khuẩn sản xuất ra một loại độc tố là nguyên nhân gây chốc lở lan rộng cho da gần đó. Các chất độc tấn công một loại protein giúp các tế bào da liên kết với nhau. Khi protein này bị hư hỏng, vi khuẩn có thể lây lan nhanh chóng.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù ai cũng có thể phát triển chốc lở, trẻ em từ 2 đến 6 tuổi và trẻ sơ sinh thường bị lây nhiễm nhất. Trẻ em đặc biệt dễ bị nhiễm trùng bởi vì hệ thống miễn dịch của họ vẫn còn đang phát triển. Và bởi vì tụ cầu khuẩn và vi khuẩn phát triển mạnh ở bất cứ nơi nhóm người có tiếp xúc gần gũi, chốc lở lây lan dễ dàng trong các trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lở bao gồm:

Độ tuổi 2 - 6.

Đi học hay chăm sóc trẻ em.

Liên hệ trực tiếp với một người lớn hoặc trẻ em có chốc lở hoặc với bộ đồ giường, khăn tắm hoặc quần áo bị nhiễm.

Điều kiện đông người.

Ấm áp, ẩm thời tiết - chốc lở nhiễm trùng là phổ biến hơn trong mùa hè.

Tham gia vào môn thể thao có liên quan đến tiếp xúc da, chẳng hạn như bóng đá hoặc đấu vật.

Viêm da mãn tính hiện có, đặc biệt là viêm da dị ứng.

Những người lớn tuổi và những người có bệnh tiểu đường hoặc một hệ thống miễn dịch bị tổn thương đặc biệt có khả năng phát triển mụn mủ (ecthyma), một hình thức sâu sắc hơn và nghiêm trọng hơn của chốc lở.

Các biến chứng

Chốc lở thông thường là không nguy hiểm, nhưng đôi khi nó có thể dẫn đến biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, bao gồm:

Poststreptococcal viêm cầu thận (PSGN). Chứng viêm thận có thể phát triển sau khi nhiễm liên cầu khuẩn như viêm họng hay chốc lở. Nó xảy ra khi các kháng thể được hình thành như là kết quả của nhiễm trùng thiệt hại cấu trúc nhỏ (tiểu cầu thận) có bộ lọc chất thải ở thận. Mặc dù hầu hết mọi người phục hồi mà không có bất kỳ thiệt hại lâu dài, PSGN có thể dẫn đến suy thận mãn tính.

Các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện PSGN khoảng hai tuần sau khi nhiễm trùng. Chúng bao gồm các mặt sưng - đặc biệt là xung quanh mắt - giảm đi tiểu, máu trong nước tiểu, huyết áp cao và cứng hoặc đau khớp. Thông thường, ảnh hưởng đến trẻ em PSGN trong độ tuổi từ 6 đến 10 năm. Người lớn có xu hướng phát triển PSGN có các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với trẻ em và ít có khả năng phục hồi hoàn toàn. Mặc dù thuốc kháng sinh có thể chữa bệnh nhiễm trùng liên cầu nhưng không ngăn chặn PSGN.

Mô tế bào. Điều này có khả năng lây nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến các mô bên dưới da và cuối cùng có thể lan đến hạch bạch huyết và vào máu. Nếu không điều trị, viêm mô tế bào có thể nhanh chóng trở thành đe dọa tính mạng.

Methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA) nhiễm trùng. MRSA là một chủng vi khuẩn tụ cầu khuẩn có thể chống hầu hết các thuốc kháng sinh. Nó có thể gây nhiễm khuẩn da nghiêm trọng và xấu đi nhanh chóng mở rộng và rất khó điều trị. Các nhiễm trùng da có thể bắt đầu như một mụn đỏ sưng lên, hoặc nóng chảy mủ. MRSA cũng có thể gây viêm phổi và nhiễm trùng máu.

Các biến chứng khác bao gồm:

Sẹo.

Nám (Giảm Sắc Tố) hoặc tối (sắc tố) của da.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh chốc lở bằng cách xem xét các dấu hiệu và triệu chứng và bệnh sử và xem xét các vết loét đặc biệt. Bác sĩ có thể sẽ hỏi về bất kỳ vết cắt gần đây, vết xước hoặc côn trùng cắn đến khu vực bị ảnh hưởng.

Tìm vi khuẩn cần thiết để xác định chẩn đoán hoặc để loại trừ nguyên nhân khác. Trong thử nghiệm này, bác sĩ của bạn sử dụng một tăm bông vô trùng để nhẹ nhàng loại bỏ một chút nhỏ của mủ hoặc thoát khỏi một trong những vết loét. mẫu này sau đó được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho sự hiện diện của vi khuẩn.

Phương pháp điều trị và thuốc

Tốc độ điều trị chốc lở có thể chữa bệnh của các vết loét, cải thiện sự xuất hiện của làn da và hạn chế sự lây lan của nhiễm trùng. Làm thế nào chốc lở điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả các loại chốc lở và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Điều trị bao gồm:

Các biện pháp vệ sinh. Đôi khi bác sĩ có thể chọn để điều trị các trường hợp trẻ vị thành niên của chốc lở chỉ với các biện pháp vệ sinh. Giữ cho da sạch sẽ có thể giúp chữa lành bệnh nhiễm trùng nhẹ.

Kháng sinh. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng (chuyên đề kháng sinh), chẳng hạn như thuốc mỡ mupirocin (Bactroban) hoặc retapamulin (Altabax). Trước khi áp dụng các kháng sinh cần phải nhẹ nhàng loại bỏ bất cứ vảy để các kháng sinh có thể xâm nhập vào họng.

Uống thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh qua đường uống (uống thuốc kháng sinh) có thể được quy định đối với chốc lở lan rộng, ecthyma và các trường hợp nghiêm trọng của contagiosa chốc lở. Các kháng sinh cụ thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và dị ứng đã biết hoặc điều kiện y tế. Hãy chắc chắn để kết thúc toàn bộ khóa điều trị của thuốc ngay cả khi đã được chữa lành vết loét. Điều này giúp ngăn ngừa sự nhiễm trùng tái diễn và làm cho ít có khả năng kháng kháng sinh.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đối với nhiễm trùng nhỏ đã không lây lan sang các khu vực khác, hãy thử như sau:

Ngâm vùng da bị ảnh hưởng với giấm - 1 muỗng canh dấm trắng để 1 pint nước - trong 20 phút. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để nhẹ nhàng loại bỏ các vảy.

Sau khi rửa khu vực, áp dụng một toa thuốc mỡ kháng sinh ba lần / ngày. Rửa sạch da trước khi ứng dụng, và vỗ nhẹ cho khô.

Tránh gãi hoặc chạm vào các vết loét càng nhiều càng tốt cho đến khi chúng lành. Áp dụng mặc quần áo không dính đến khu vực bị nhiễm bệnh có thể giúp giữ chốc lở lan rộng.

Phòng chống

Giữ cho da sạch sẽ là cách tốt nhất để giữ cho nó khỏe mạnh. Điều trị vết cắt, vết xước, vết côn trùng cắn và vết thương khác ngay lập tức bằng cách rửa các khu vực bị ảnh hưởng và áp dụng các thuốc mỡ kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nếu ai đó trong gia đình đã có chốc lở, theo các biện pháp để giữ cho các nhiễm trùng lây lan cho người khác:

Nhẹ nhàng rửa sạch các khu vực bị ảnh hưởng bằng xà phòng và nước sinh hoạt và sau đó đậy nắp nhẹ nhàng với miếng gạc.

Rửa quần áo, đồ vải lanh và khăn của người bị nhiễm bệnh mỗi ngày và không chia sẻ với bất cứ ai khác trong gia đình.

Mang bao tay khi áp dụng bất kỳ thuốc mỡ kháng sinh và rửa tay kỹ sau đó.

Cắt móng tay ngắn để ngăn chặn thiệt hại do gãi.

Rửa tay thường xuyên.

Giữ trẻ ở nhà cho đến khi bác sĩ cho biết người đó không phải là truyền nhiễm.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Viêm da

Viêm da là một tình trạng phổ biến mà thường không phải là đe dọa tính mạng, bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nó có thể làm cho cảm thấy không thoải mái và tự tin. Một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc có thể giúp điều trị viêm da.

Ngứa hậu môn

Ngứa hậu môn! Gặp bác sỹ nếu: Ngứa nghiêm trọng và kéo dài hơn 1 tuần, có chảy máu từ trực tràng, ngứa dai dẳng có thể liên quan đến một tình trạng da hay vấn đề sức khỏe khác, không thể tìm ra nguyên nhân gây ngứa...

Nhọt

Nhọt! Thường xuất hiện đột ngột như một vết sưng, trong một vài ngày vết sưng đầy mủ, lớn hơn và đau hơn, nhọt xẩy ra bất cứ nơi nào trên da nhưng chủ yếu ở mặt, cổ, nách, mông, khu vực lông tóc.

Herpes

Herpes! Thông thường xung quanh miệng, đau đớn và mụn nước...Gặp bác sỹ nếu: Trước đó đã có tổn hại hệ miễ dịch, vết loét không tự lành 1 - 2 tuần, thường xuyên tái phát, kích thích mắt...

Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã là một rối loạn da phổ biến chủ yếu ảnh hưởng tới da đầu, gây ra vảy, ngứa, da đỏ và gàu. Đối với trẻ sơ sinh, viêm da tiết bã của da đầu được biết đến như cradlecap.

Ngứa da

Ngứa da! Xác định và điều trị nguyên nhân cơ bản của da bị ngứa là quan trọng để cứu trợ lâu dài. Ngứa da điều trị bao gồm thuốc men, trộn ướt và liệu pháp ánh sáng.

Zona thần kinh (herpes zoster)

Đau thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh zona. Đối với một số người, nó có thể cường độ cao. Tùy thuộc vào vị trí của cơn đau, đôi khi nó có thể bị nhầm lẫn với một triệu chứng của các vấn đề ảnh hưởng đến tim, phổi hay thận.

Viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng! Gây: Mầu đỏ - xám mầu khi bệnh lui, ngứa có thể nghiêm trọng đặc biệt vào ban đêm, có thể rỉ chất lỏng khi trầy xước, da dày nứt hoặc có vảy. 

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc! Nổi ban đỏ hoặc da gà, ngứa, các điểm thoái lui mầu đỏ, mụn nước và chất lỏng thoát ra từ da, phát ban ở khu vực tiếp xúc...Dựa vào nguyên nhân, viêm da có hai loại: Viêm da kích ứng và viêm da dị ứng...

Mụn cơm khô, Mụn cóc

Thường mụn cóc mọc trên bàn tay hoặc ngón tay. Điều trị giúp ngăn ngừa mụn cóc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc cho người khác. Tuy nhiên, mụn cóc thường có thể tái phát sau khi điều trị và nó có thể là một vấn đề dai dẳng.

Bệnh vẩy nến

Hầu hết các loại bệnh vẩy nến đi qua các chu kỳ, nóng trong một vài tuần hoặc vài tháng, sau đó giảm dần trong một thời gian hoặc thậm chí đi vào thuyên giảm hoàn toàn.

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục! Mặc dù mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng thuốc và phẫu thuật, là một mối quan tâm sức khỏe nghiêm trọng. Các loại vi khuẩn gây mụn cóc sinh dục.

Bệnh lở da, Bệnh chốc lở

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng. Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào hoặc trầy xước vết loét có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể.

Da khô

Da khô! Đau thắt da, da thô ráp, ngứa da, bong da, vết nứt, đỏ da...Đi khám khi: Da không cải thiện khi đã nỗ lực điều trị, da khô kèm đỏ da, ngứa gây khó ngủ, loét da, ngứa da khu vực rộng lớn...

Gàu

Gàu! Có thể do: Khô da, bị kích thích da, nhờn da, không gội đầu thường xuyên, bệnh vẩy nến, bệnh chàm, nhậy cảm với sản phẩm chăm sóc tóc, bị nấm đầu...chính xác những gì gây ra nấm mem da đầu là không rõ... 

Herpes sinh dục

Herpes sinh dục! Đa số những người đã bị nhiễm HSV không bao giờ biết họ có bệnh vì họ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng của HSV có thể rất nhẹ không được chú ý.

Nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, loại nhiễm nấm có ảnh hưởng đến làn da, móng tay và da đầu. Bệnh nấm da đầu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, và trẻ em tuổi đi học, gây đỏ, ngứa.

Nấm móng tay, móng chân

Khi bị nhiễm nấm móng tay bắt đầu, nó có thể kéo dài vô thời hạn nếu không được điều trị. Đi khám bác sĩ khi các dấu hiệu đầu tiên của nấm móng tay, thường là một điểm nhỏ màu trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay.

Viêm nang lông

Viêm nang lông! Dấu hiệu và triệu chứng khác nhau tùy loại nhiễm trùng. Viêm bề mặt gây mụn nhỏ xung quanh nang lông, mụn nước đầy mủ, ngúa da và đau.

Đốm đồi mồi (rám tàn nhang)

Điểm tàn nhang chủ yếu do nhiều năm tiếp xúc với ánh sáng cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời. Việc sử dụng các loại đèn thuộc da cũng có thể góp phần vào sự phát triển của các đốm đồi mồi.

U nang Epidermoid, U nang bã nhờn

U nang Epidermoid - U nang bã nhờn! U nang tròng hoặc bướu nhỏ di chuyển, mầu u trắng vàng, u nag tìm thấy thường xuyên nhất trên thân - mặt và cổ...U nang có thể nhiễm trùng...

Nấm cơ thể

Bịnh nấm cơ thể là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, nhiễm trùng nấm phát triển trên các lớp trên của làn da. Đó là đặc trưng của một phát ban, ngứa, tròn màu đỏ với làn da khỏe mạnh.

Rậm lông, quá nhiều lông tóc

Rậm lông - Quá nhiều lông tóc! Rậm lông là một điều kiện không mong muốn. Rậm lông có thể phát sinh từ quá mức kích thích tố nam tên là androgen, các hormone testosterone.

Bong biểu bì bullosa

Bong biểu bì bullosa! Biểu hiện bệnh với: Phồng rộp da, biến dạng và mất móng tay và móng chân, rộp niêm mach đường hô hấp và tiêu hóa, phồng rộp da đầu và rụng tóc, khó nuốt, ra mồ hôi quá nhiều...

Rụng tóc, hói đầu

Rụng tóc - Hói đầu! Hói đầu thường đề cập đến rụng tóc quá nhiều từ da đầu và có thể là kết quả của tính di truyền, thuốc nhất định hoặc một điều kiện y tế cơ sở.