Đau dây thần kinh sau herpes (Postherpetic)


Ngày: 25 - 11 - 2011

Đau dây thần kinh postherpetic là một biến chứng của bệnh zona, bị gây ra bởi virus thủy đậu. Hầu hết các trường hợp bệnh zona rõ ràng trong vòng một vài tuần.

Định nghĩa

Đau dây thần kinh postherpetic là tình trạng đau ảnh hưởng đến dây thần kinh và da. Những đau đớn đốt cháy kết hợp với đau dây thần kinh postherpetic có thể nghiêm trọng đủ để ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự ngon miệng.

Đau dây thần kinh postherpetic là một biến chứng của bệnh zona, bị gây ra bởi virus thủy đậu. Hầu hết các trường hợp bệnh zona rõ ràng trong vòng một vài tuần. Nhưng nếu cơn đau kéo dài lâu sau khi phát ban bệnh giời leo và mụn nước đã biến mất, nó được gọi là đau dây thần kinh postherpetic.

Nguy cơ làm tăng đau dây thần kinh postherpetic với tuổi tác, chủ yếu ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi. Hiệu quả điều trị đau dây thần kinh postherpetic là khó khăn, và các cơn đau có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí cả năm.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của đau dây thần kinh postherpetic thường giới hạn ở những vùng da, nơi các ổ dịch đầu tiên xảy ra bệnh zona. Điều này phổ biến nhất trên khắp thân, thường chỉ một bên cơ thể.

Có thể bao gồm:

Đau. Các cơn đau liên quan với đau dây thần kinh postherpetic phổ biến nhất đã được mô tả như là đốt nóng, sắc bén và jabbing, hoặc sâu và đau.

Nhạy cảm với ánh sáng cảm ứng. Những người có thần kinh postherpetic thường không thể chịu đựng ngay cả tiếp xúc với quần áo trên da bị ảnh hưởng.

Ngứa và tê. Ít gặp hơn, postherpetic đau dây thần kinh có thể tạo ra một cảm giác ngứa hoặc tê.

Điểm yếu hoặc tê liệt. Trong trường hợp hiếm hoi, cũng có thể trải nghiệm yếu cơ hoặc liệt nếu các dây thần kinh cũng tham gia điều khiển chuyển động cơ bắp.

Đến gặp bác sĩ khi

Gặp bác sĩ khi dấu hiệu đầu tiên của bệnh zona. Thường cơn đau bắt đầu trước khi nhận thấy phát ban. Nguy cơ phát triển đau các dây thần kinh postherpetic là giảm một nửa nếu bắt đầu dùng thuốc kháng virus trong vòng 72 giờ phát triển các phát ban bệnh zona.

Nguyên nhân

Trong thời gian bị nhiễm trùng ban đầu của bệnh thủy đậu, một số virus có thể vẫn không hoạt động trong một số tế bào thần kinh của cơ thể. Nhiều năm sau, virus có thể kích hoạt lại, gây ra bệnh zona.

Đau dây thần kinh postherpetic xảy ra nếu các sợi thần kinh bị hư hại trong một đợt bùng phát của bệnh zona. Sợi bị hư hỏng không thể gửi tin nhắn từ làn da để bộ não như thường làm. Thay vào đó, các thông điệp trở nên bối rối và quá mức, gây mãn tính, thường xuyên đau đớn có thể kéo dài trong nhiều tháng - hay thậm chí cả năm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Trong hầu hết trường hợp, đau dây thần kinh postherpetic có thể được chẩn đoán trong lâm sàng. Không có xét nghiệm cần thiết.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có điều trị duy nhất làm giảm đau dây thần kinh postherpetic trong tất cả mọi người. Trong nhiều trường hợp, nó có thể kết hợp của các phương pháp điều trị để giảm đau.

Lidocain da - Miếng dán
Miếng dán giống như băng có chứa lidocaine tại chỗ, giảm đau. Những miếng dán có thể được cắt giảm để phù hợp vùng bị ảnh hưởng. Áp các bản vá lỗi có sẵn bằng cách kê đơn, trực tiếp lên da đau đớn để cung cấp cứu trợ tạm thời.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng

Thuốc chống trầm cảm như amitriptylin nortriptyline ảnh hưởng đến hóa chất não chủ chốt có vai trò trong cả trầm cảm và cách diễn dịch cơ thể đau đớn. Các bác sĩ thường kê toa thuốc chống trầm cảm cho đau dây thần kinh postherpetic ở liều nhỏ hơn so với cho bệnh trầm cảm.

Một số thuốc chống co giật

Thuốc chống động kinh cũng có thể làm giảm các cơn đau do dây thần kinh postherpetic. Những thuốc này ổn định hoạt động điện bất thường trong hệ thống thần kinh gây ra bởi dây thần kinh bị thương. Các bác sĩ có thể kê gabapentin (Neurontin), pregabalin (Lyrica) hoặc chống co giật khác để giúp kiểm soát cháy nóng và đau đớn.

Thuốc giảm đau gây nghiện

Một số người có thể cần toa thuốc giảm đau sức mạnh có chứa tramadol (Ultram, Ryzolt), oxycodone (Percocet) hoặc morphine. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây nghiện. Mặc dù nguy cơ này thường thấp, thảo luận với bác sĩ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Có thể thấy các toa thuốc giảm đau sau cho đau dây thần kinh postherpetic:

Capsaicin. Capsaicin kem, được làm từ những hạt giống của ớt nóng, có thể làm giảm đau từ dây thần kinh postherpetic. Capsaicin (Capzasin-P, Zostrix) có thể gây ra cảm giác nóng rát và gây kích ứng da, nhưng những tác dụng phụ thường biến mất theo thời gian. Capsaicin kem có thể rất khó chịu nếu cọ xát vào phần không bị ảnh hưởng của cơ thể, chẳng hạn như trong đôi mắt. Thực hiện theo các hướng dẫn áp dụng một cách cẩn thận, trong đó có đeo găng tay cho ứng dụng và rửa tay kỹ sau khi áp dụng.

Thuốc giảm đau và thuốc gây tê tại chỗ. Aspirin trộn vào một loại kem hấp thụ hoặc lidocaine kem sức mạnh không cần toa có thể làm giảm quá mẫn da.

Phòng chống

Thuốc chủng ngừa varicella-zoster (Zostavax) có thể giúp ngăn ngừa bệnh zona và đau dây thần kinh ở người lớn postherpetic tiếp theo 60 tuổi trở lên.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Viêm da

Viêm da là một tình trạng phổ biến mà thường không phải là đe dọa tính mạng, bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nó có thể làm cho cảm thấy không thoải mái và tự tin. Một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc có thể giúp điều trị viêm da.

Ngứa hậu môn

Ngứa hậu môn! Gặp bác sỹ nếu: Ngứa nghiêm trọng và kéo dài hơn 1 tuần, có chảy máu từ trực tràng, ngứa dai dẳng có thể liên quan đến một tình trạng da hay vấn đề sức khỏe khác, không thể tìm ra nguyên nhân gây ngứa...

Nhọt

Nhọt! Thường xuất hiện đột ngột như một vết sưng, trong một vài ngày vết sưng đầy mủ, lớn hơn và đau hơn, nhọt xẩy ra bất cứ nơi nào trên da nhưng chủ yếu ở mặt, cổ, nách, mông, khu vực lông tóc.

Herpes

Herpes! Thông thường xung quanh miệng, đau đớn và mụn nước...Gặp bác sỹ nếu: Trước đó đã có tổn hại hệ miễ dịch, vết loét không tự lành 1 - 2 tuần, thường xuyên tái phát, kích thích mắt...

Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã là một rối loạn da phổ biến chủ yếu ảnh hưởng tới da đầu, gây ra vảy, ngứa, da đỏ và gàu. Đối với trẻ sơ sinh, viêm da tiết bã của da đầu được biết đến như cradlecap.

Zona thần kinh (herpes zoster)

Đau thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh zona. Đối với một số người, nó có thể cường độ cao. Tùy thuộc vào vị trí của cơn đau, đôi khi nó có thể bị nhầm lẫn với một triệu chứng của các vấn đề ảnh hưởng đến tim, phổi hay thận.

Ngứa da

Ngứa da! Xác định và điều trị nguyên nhân cơ bản của da bị ngứa là quan trọng để cứu trợ lâu dài. Ngứa da điều trị bao gồm thuốc men, trộn ướt và liệu pháp ánh sáng.

Viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng! Gây: Mầu đỏ - xám mầu khi bệnh lui, ngứa có thể nghiêm trọng đặc biệt vào ban đêm, có thể rỉ chất lỏng khi trầy xước, da dày nứt hoặc có vảy. 

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc! Nổi ban đỏ hoặc da gà, ngứa, các điểm thoái lui mầu đỏ, mụn nước và chất lỏng thoát ra từ da, phát ban ở khu vực tiếp xúc...Dựa vào nguyên nhân, viêm da có hai loại: Viêm da kích ứng và viêm da dị ứng...

Mụn cơm khô, Mụn cóc

Thường mụn cóc mọc trên bàn tay hoặc ngón tay. Điều trị giúp ngăn ngừa mụn cóc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc cho người khác. Tuy nhiên, mụn cóc thường có thể tái phát sau khi điều trị và nó có thể là một vấn đề dai dẳng.

Bệnh vẩy nến

Hầu hết các loại bệnh vẩy nến đi qua các chu kỳ, nóng trong một vài tuần hoặc vài tháng, sau đó giảm dần trong một thời gian hoặc thậm chí đi vào thuyên giảm hoàn toàn.

Bệnh lở da, Bệnh chốc lở

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng. Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào hoặc trầy xước vết loét có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể.

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục! Mặc dù mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng thuốc và phẫu thuật, là một mối quan tâm sức khỏe nghiêm trọng. Các loại vi khuẩn gây mụn cóc sinh dục.

Da khô

Da khô! Đau thắt da, da thô ráp, ngứa da, bong da, vết nứt, đỏ da...Đi khám khi: Da không cải thiện khi đã nỗ lực điều trị, da khô kèm đỏ da, ngứa gây khó ngủ, loét da, ngứa da khu vực rộng lớn...

Gàu

Gàu! Có thể do: Khô da, bị kích thích da, nhờn da, không gội đầu thường xuyên, bệnh vẩy nến, bệnh chàm, nhậy cảm với sản phẩm chăm sóc tóc, bị nấm đầu...chính xác những gì gây ra nấm mem da đầu là không rõ...